Gợi ý tìm kiếm

Doanh nghiệp nên chọn vay vốn hay tài trợ thương mại để phát triển?

Ngày nay, hỗ trợ thương mại ngày càng phổ biến hơn. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, doanh nghiệp được ngân hàng tài trợ là điều rất quan trọng. Vậy, bạn hiểu gì về loại tài trợ này? Cùng ACB tìm hiểu những điều cần biết về vấn đề này nhé!

Sự khác nhau của vay vốn và hỗ trợ thương mại cho doanh nghiệp

Đặc điểm

Vay vốn

Hỗ trợ thương mại quốc tế

Định nghĩa

Là hoạt động cung cấp vốn cho khách hàng doanh nghiệp dưới hình thức cho vay

Là các dịch vụ tài chính nhằm hỗ trợ các giao dịch thương mại quốc tế

Đối tượng sử dụng

Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Mục đích sử dụng

Nhiều mục đích khác nhau như đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng,...

Hỗ trợ thanh toán, bảo lãnh thanh toán, bảo hiểm rủi ro,... trong các giao dịch xuất nhập khẩu

Hình thức

Cho vay thế chấp, cho vay không thế chấp, cho vay theo hạn mức tín dụng,...

L/C, bảo lãnh, bao thanh toán (factoring, tín dụng xuất khẩu,...

Quy trình thực hiện

Khách hàng làm đơn xin vay vốn, thẩm định hồ sơ, ký hợp đồng vay vốn, giải ngân,...

Doanh nghiệp ký hợp đồng sử dụng dịch vụ hỗ trợ thương mại quốc tế với ngân hàng, thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu

Lãi suất

Lãi suất cho vay có thể thay đổi tùy theo thời điểm, loại hình vay vốn và rủi ro của khách hàng

Lãi suất dịch vụ hỗ trợ thương mại quốc tế có thể thấp hơn lãi suất cho vay (tùy vào thời điểm)

Rủi ro

Doanh nghiệp có thể gặp rủi ro thanh toán không đủ khả năng trả nợ

Doanh nghiệp có thể gặp rủi ro về biến động tỷ giá hối đoái, rủi ro thanh toán từ phía đối tác,...

Vay vốn và hỗ trợ thương mại quốc tế đều là những công cụ tài chính quan trọng giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, để chọn sử dụng dịch vụ nào thì doanh nghiệp cần lựa chọn công cụ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Hỗ trợ thương mại là trung gian giúp giao dịch thương mại hoàn thành an toàn và thuận lợi khi xuất - nhập khẩu

Hỗ trợ thương mại là trung gian giúp giao dịch thương mại hoàn thành an toàn và thuận lợi khi xuất - nhập khẩu

Những hình thức hỗ trợ thương mại hiện nay

Một số loại hình tài trợ thương mại của ACB mà bạn nên biết:

Hỗ trợ thông thường

ACB là một ngân hàng thương mại, có cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác nhau. Đối với tài trợ thông thường, ACB cung cấp các dịch vụ tài trợ như: vay vốn doanh nghiệp, bảo lãnh, thư tín dụng và chiết khấu thương mại.

- Vay vốn: ACB cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho vay khác nhau. Trong đó gồm: vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua ô tô, vay bổ sung vốn doanh nghiệp và các sản phẩm vay khác.

- Bảo lãnh: Ngân hàng cung cấp các dịch vụ bảo lãnh thanh toán và bảo lãnh thực hiện hợp đồng, giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng ký kết, hoàn thành hợp đồng và phát triển kinh doanh.

- Thư tín dụng: ACB cung cấp thư tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu và thanh toán quốc tế.

- Chiết khấu thương mại: Ngân hàng cung cấp dịch vụ chiết khấu thương mại để hỗ trợ các hoạt động mua bán trong và ngoài nước.

Ngoài ra, ACB còn cung cấp tài trợ thông thường khác như: tài trợ mua sắm, tài trợ vốn đầu tư, tài trợ bất động sản, tài trợ trả góp và các sản phẩm tài trợ khác.

>>> Cập nhật: Lãi suất vay vốn doanh nghiệp tại ACB

Tài trợ thương mại giúp thúc đẩy phát triển mở rộng kinh doanh quốc tế

Tài trợ thương mại giúp thúc đẩy phát triển mở rộng kinh doanh quốc tế

>>> Vai trò của tài trợ thương mại quốc tế ảnh hưởng gì đến nguồn vốn doanh nghiệp

Tài trợ phát hành trái phiếu

Trái phiếu là khoản vay ngắn hạn hoặc dài hạn do ngân hàng phát hành. Doanh nghiệp sẽ trả lại cho ngân hàng khoản vay đó cùng với lãi suất trong khoảng thời gian nhất. Tại Việt Nam, trái phiếu thường có thời hạn trong khoảng 1 đến 10 năm.

Phiếu tài trợ phát hành trái phiếu giúp ngân hàng tăng cường nguồn vốn và đảm bảo thực hiện được các hoạt động kinh doanh chính. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường độ tin cậy của ngân hàng với doanh nghiệp.

Lãi suất của trái phiếu phát hành thường tính theo định kỳ và có giá thấp hơn so với tài trợ thông thường. Tài trợ phát hành trái phiếu cũng đòi hỏi các chi phí phát hành và quản lý trái phiếu. Tuy nhiên, đây là một hình thức tài trợ hữu ích và được sử dụng rộng rãi.

Tài trợ IPO

Tài trợ IPO là quá trình ngân hàng phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng để huy động vốn. Trong quá trình này, các doanh nghiệp có thể mua cổ phần của ACB và trở thành cổ đông của ngân hàng.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu đòi hỏi khoản tài trợ lớn để làm phương tiện tiếp cận và thu hút sự quan tâm từ các doanh nghiệp. Đồng thời sẽ giúp ngân hàng tăng vốn đầu tư và phát triển kinh doanh.

Tài trợ IPO của ACB bao gồm: chi phí chuẩn bị cho quá trình IPO, chi phí tiếp cận khách hàng tiềm năng, chi phí quảng bá thương hiệu và tiếp thị, chi phí phát hành cổ phiếu và chi phí phát triển cơ cấu tổ chức và năng lực quản trị.

IPO cũng mang lại nhiều lợi ích cho ACB. Chẳng hạn như: tăng khả năng huy động vốn, mở rộng cơ hội kinh doanh, thu hút sự quan tâm từ các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Các gói tài trợ thương mại quốc tế tại ngân hàng ACB

Với mục đích cho vay và cung cấp nguồn vốn cho khách hàng, ACB có 2 gói tài trợ thương mại tiêu biểu như sau:

Tài trợ Xuất Khẩu

Tài trợ xuất khẩu là dịch vụ cung cấp vốn cho các doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động giao dịch thương mại với các đối tác nước ngoài. Dịch vụ này đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới. Mở rộng nguồn tài nguyên, tăng sức cạnh tranh và doanh số bán hàng.

ACB có nhiều gói dịch vụ linh hoạt trong tài trợ xuất khẩu. Giúp doanh nghiệp thu mua dự trữ, được tài trợ trước và sau khi giao hàng. Bổ sung vốn lưu động để thực hiện các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp.

Ngân hàng ACB tài trợ xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Ngân hàng ACB tài trợ xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Tài trợ Nhập Khẩu

Tài trợ nhập khẩu của ngân hàng ACB là sản phẩm cho vay ngắn hạn. Loại tài trợ này nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán tài chính nhập khẩu nguyên vật liệu, vật tư, hàng hóa và dịch vụ từ nước ngoài về của doanh nghiệp.

Dịch vụ này giúp cho các doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận các nguồn cung cấp hàng hóa, dịch vụ từ các quốc gia khác nhau và thuận lợi hơn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh.

Kết luận

Qua bài viết trên, ACB vừa cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần biết về tài trợ thương mại. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến thông tin hữu ích trong quá trình tìm tòi và nghiên cứu của quý khách hàng. Chúc doanh nghiệp của quý khách hàng luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng và đối tác!

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại hỗ trợ thương mại nội địa cho doanh nghiệp ngày càng phát triển

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.