Gợi ý tìm kiếm

Tài trợ thương mại là gì? Vai trò tài trợ xuất nhập khẩu của ngân hàng

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có lúc gặp khó khăn về mặt tài chính. Đây chính là lúc doanh nghiệp cần đến tài trợ thương mại. Vậy tài trợ thương mại là gì, ngân hàng ACB có các hình thức tài trợ thương mại nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tài trợ thương mại trong ngân hàng là gì? 

Tìm hiểu về tài trợ thương mại trong ngân hàng

Tìm hiểu về tài trợ thương mại trong ngân hàng

Có nhiều khái niệm về tài trợ thương mại, nhưng hiểu đơn giản đây chính là hình thức cho vay thương mại. Cụ thể, tài trợ thương mại là hình thức trung gian giữa người mua và người bán, nhằm hỗ trợ tài chính để kinh doanh. Trong đó, ngân hàng đứng ra làm trụ cột trung gian, cung cấp các khoản tài trợ cho doanh nghiệp . Mục đích của hình thức này là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Vai trò của tài trợ thương mại đối với doanh nghiệp 

Vai trò của tài trợ thương mại đối với doanh nghiệp

Vai trò của tài trợ thương mại đối với doanh nghiệp

Xu thế toàn cầu hóa đã tạo điều kiện tốt cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của các hoạt động thương mại. Nắm bắt tình hình này ngày càng xuất hiện nhiều ngân hàng tài trợ thương mại. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng của hoạt động thương mại. Nhất là đối với các doanh nghiệp, tài trợ thương mại mang lại những lợi ích sau:

- Cung cấp vốn đầu tư: Tài trợ thương mại giúp cung cấp nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động sản xuất, mua sắm thiết bị mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng và phát triển công nghệ. Việc có đủ nguồn vốn sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh và đạt được mục tiêu kinh doanh.

- Hỗ trợ về tài chính: Tài trợ thương mại cung cấp các dịch vụ tài chính như vay vốn, thẻ tín dụng, và tín dụng thương mại. Nhờ vào sự hỗ trợ này, doanh nghiệp có thể quản lý dòng tiền, thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán nhà cung cấp và tăng cường khả năng tiếp cận với nguồn cung cấp và khách hàng.

- Đẩy mạnh khả năng tiếp cận thị trường: Tài trợ thương mại có thể giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu và nhập khẩu, tạo điều kiện cho việc tiếp cận khách hàng quốc tế. Điều này giúp tăng doanh số bán hàng, mở rộng mạng lưới kinh doanh và tăng cường sự hiện diện toàn cầu của doanh nghiệp.

- Quản lý rủi ro tài chính: Tài trợ thương mại cung cấp các dịch vụ bảo hiểm, quản lý rủi ro và tài chính, giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro tài chính trong quá trình kinh doanh. Việc chia sẻ rủi ro với các ngân hàng có thể giúp doanh nghiệp đảm bảo hoạt động ổn định và tránh những tác động tiêu cực từ biến động thị trường và tài chính.

- Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh: doanh nghiệp có thể tạo ra lợi ích kép với những khoản tài trợ thương mại của ngân hàng. Đó là vừa giúp doanh nghiệp phát triển, vừa nâng cao uy tín của ngân hàng. Ngoài ra nâng cao năng lực cạnh tranh với đối thủ, tiến xa hơn và giành được nhiều hợp đồng giá trị.

Các dịch vụ của ngân hàng tài trợ thương mại ACB

Ở Việt Nam có nhiều hình thức tài trợ thương mại khác nhau, trong đó ngân hàng ACB có những hình thức sau: 

Tài trợ xuất khẩu

Tài trợ xuất khẩu tại ACB

Tài trợ xuất khẩu tại ACB

Đây là khoản tài trợ thương mại dành cho người xuất khẩu, với mục đích đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Tài trợ xuất khẩu có đặc trưng là được thực hiện ở khâu lưu thông. Nghĩa là từ khi người xuất khẩu chuẩn bị nguyên nhiên vật liệu để sản xuất thu mua hàng xuất khẩu đến khi hàng đến tay người nhập khẩu ở nước ngoài. Vì thế tùy theo loại hàng hóa mà thời hạn tài trợ có thể khác nhau. 

Đối với ngân hàng ACB, tài trợ xuất khẩu được chia làm 4 loại sau:

- Tài trợ thu mua dự trữ: đây là hình thức được các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua nguyên vật liệu dự trữ trước khi có đơn hàng xuất khẩu sử dụng. Đặc điểm của hình thức này là được tài trợ bằng VND hoặc USD. Thời hạn tài trợ thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của doanh nghiệp (tối đa 6 tháng). Doanh nghiệp có thể vay theo hạn mức hoặc vay từng lần. HĐXK/LC XK được doanh nghiệp bổ sung sau khi giải ngân.

- Tài trợ xuất khẩu trước giao hàng: các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ sử dụng hình thức này. Đặc điểm về loại tiền, thời hạn tài trợ và phương thức vay tương tự với hình thức thu mua dự trữ. Tuy nhiên có điểm đặc biệt là phương thức thanh toán chấp nhận tài trợ: L/C, D/P, D/A, T/T, CAD. Ngoài ra tỷ lệ tài trợ lên đến 95% trị giá hợp đồng xuất khẩu, hoặc 98% trị giá L/C xuất khẩu.

- Xuất nhập khẩu trọn gói: được các doanh nghiệp (trừ hợp tác xã) có chức năng sản xuất, chế biến, gia công hàng xuất khẩu, có nhu cầu nhập khẩu sử dụng. Hình thức này cũng có đặc điểm tương tự với hình thức tài trợ xuất khẩu trước giao hàng.

- Tài trợ xuất khẩu sau giao hàng: được doanh nghiệp đã giao hàng và xuất trình bộ chứng từ xuất khẩu (có hối phiếu/không có hối phiếu) sử dụng. Có đặc điểm tương tự với các hình thức khác, ngoại trừ  việc tài trợ dưới hình thức chiết khấu hối phiếu kèm theo bộ chứng từ xuất khẩu hoặc cho vay bảo đảm bằng khoản phải thu từ bộ chứng từ xuất khẩu.

Tài trợ nhập khẩu

Tài trợ nhập khẩu tại ngân hàng ACB

Tài trợ nhập khẩu tại ngân hàng ACB

Tài trợ nhập khẩu là hoạt động cho vay bổ sung vốn lưu động, giúp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngân hàng nhập khẩu. Tại ngân hàng ACB, có 2 loại tài trợ nhập khẩu sau:

- Tài trợ nhập khẩu: chính là khoản cho vay ngắn hạn, hỗ trợ doanh nghiệp thanh toán tiền nhập khẩu nguyên vật liệu, vật tư, hàng hóa và dịch vụ. Sử dụng ngân hàng tài trợ thương mại ACB, quý doanh nghiệp được hưởng nhiều chương trình ưu đãi theo từng thời kỳ. Bên cạnh đó khoản tài trợ nhập khẩu có một số đặc điểm như:

+ Phương thức thanh toán tài trợ đa dạng là: L/C, D/P, D/A, T/T, CAD.

+ Thời hạn cho vay được thay đổi linh hoạt, nhưng tối đa là 12 tháng.

+ Loại tiền tài trợ là USD hoặc VND, tùy theo yêu cầu của nhà nước tại thời điểm đó.

+ Cần phải có tài sản bảo đảm là bất động sản, máy móc thiết bị, chứng từ có giá, bảo lãnh, hàng hóa…

- Tài trợ thế chấp lô hàng: có đối tượng sử dụng là doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động để nhập khẩu và tài sản thế chấp là chính lô hàng. Các đặc điểm cũng tương tự với hình thức tài trợ nhập khẩu, chỉ ngoại trừ loại tài sản đảm bảo là lô hàng nhập khẩu/mua trong nước.

>>> Tài trợ chuỗi cung ứng là gì? Những lưu ý doanh nghiêp cần nắm rõ

Dịch vụ thanh toán quốc tế 

Dịch vụ thanh toán quốc tế tại ngân hàng ACB

Dịch vụ thanh toán quốc tế tại ngân hàng ACB

Riêng với hình thức ngân hàng tài trợ thương mại bằng thanh toán quốc tế, ACB cung cấp đa dạng dịch vụ như sau:

- Chuyển tiền đi bằng điện: hỗ trợ chuyển tiền ra nước ngoài một cách nhanh chóng và tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của các cá nhân và doanh nghiệp có mục đích hợp pháp.

- Nhận tiền chuyển đến: dễ dàng nhận được tiền từ nguồn xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, nhanh chóng và đáng tin cậy.

- CAD nhập khẩu: giúp bảo vệ lợi ích của người xuất khẩu,  tạo niềm tin và tăng cường quan hệ thương mại giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu.

- CAD xuất khẩu: đảm bảo thanh toán đúng hạn, giảm rủi ro thanh toán, xác định rõ ràng trách nhiệm và điều kiện giao hàng.

- Nhờ thu nhập khẩu: mang lại một mức độ an toàn cao cho cả người xuất khẩu và người nhập khẩu, linh hoạt về điều kiện thanh toán, giảm rủi ro tín dụng.

- Nhờ thu xuất khẩu: các bên có thể thỏa thuận về các điều kiện thanh toán cụ thể, có chi phí thấp hơn so với các phương thức thanh toán khác, giúp bảo đảm an toàn tín dụng.

- Tín dụng thư (L/C) xuất khẩu: được một ngân hàng uy tín phát hành L/C và thực hiện thanh toán khi nhận được bộ chứng từ hợp lệ.

- Tín dụng thư (L/C) nhập khẩu: được một ngân hàng uy tín phát hành L/C và thực hiện thanh toán khi nhận được bộ chứng từ hợp lệ

- UPAS L/C (L/C chậm thanh toán trả ngay): cho phép thanh toán ngay cho nhà xuất khẩu trong khi vẫn được hưởng thời gian trả chậm tối đa lên tới 180 ngày.

- Thanh toán đa tệ: ACB cung cấp dịch vụ chuyển tiền đối với hơn 14 đồng tiền của quốc gia người thụ hưởng.

- Chuyển tiền nhanh, ghi có trong ngày: hỗ trợ chuyển tiền nhanh cho đối tác, nhận được ngay trong ngày.

- Chuyển nhượng tín dụng thư: chuyển nhượng một phần hoặc toàn phần giá trị L/C đến cho một người hoặc nhiều người thụ hưởng.

Tiện ích thanh toán quốc tế 

Tiện ích thanh toán quốc tế tại ngân hàng ACB

Tiện ích thanh toán quốc tế tại ngân hàng ACB

Tiện ích thanh toán quốc tế tại ACB là những hỗ trợ giao dịch thanh toán thông qua ACB Online. Những tiện ích mà ACB cung cấp là:

- Tiện ích đăng ký giao dịch TTQT qua ACB online: khách hàng doanh nghiệp có thể đăng ký dịch vụ chuyển tiền T/T, phát hành L/C hoặc gửi hồ sơ cho ACB thông qua ACB Online.

- Tiện ích tra soát bộ chứng từ xuất khẩu trên ACB online: giúp tra soát bộ chứng từ của hoạt động nhờ thu xuất khẩu, L/C xuất khẩu.

- Tiện ích tiếp nhận thông tin giao dịch TTQT trên ACB online: giúp truy xuất các bức điện Swift phát hành L/C, L/C xuất khẩu và chuyển tiền T/T.

- Gói phí chuyển tiền quốc tế: giúp hoạt động thương mại quốc tế diễn ra nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

- Giao dịch không tiếp xúc dành cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hoàn toàn online, ở bất kỳ thời điểm hay địa điểm nào.

- Thanh toán quốc tế, nhận quà xuân mới: được hưởng những ưu đãi dành cho riêng khách hàng doanh nghiệp khi thực hiện thanh toán quốc tế tại quầy/ online.

- Ưu đãi tối đa, xuất nhập vươn xa: chương trình khuyến mãi về phí dịch vụ TTQT và mức lãi suất hấp dẫn cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu. 

- Nhân đôi ưu đãi - mua ngoại tệ & chuyển tiền quốc tế: đặc biệt với khách hàng mới, ACB có nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt khi quý khách thực hiện việc chuyển tiền và mua ngoại tệ tại ACB.

Nội dung bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc về ngân hàng tài trợ thương mại, cụ thể là ngân hàng ACB. Để cập nhật những tin tức và chương trình mới nhất, xin quý doanh nghiệp truy cập vào website hoặc liên hệ qua số hotline 1900 54 54 86. Chúc quý doanh nghiệp sẽ tìm được khoản tài trợ thương mại phù hợp và phát triển tốt hoạt động kinh doanh.

>>> 5 hình thức tài trợ thương mại phổ biến

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.