Gợi ý tìm kiếm

  • Trang chủ
  • /
    Thư viện
  • /Lãi suất vay vốn doanh nghiệp tác động đến hoạt động kinh doanh như thế nào?

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp tác động đến hoạt động kinh doanh như thế nào?

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp là vấn đề các tổ chức kinh doanh cần lưu ý trước khi huy động nguồn tiền từ các đơn vị tín dụng. Thế nào là lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp? Vai trò của lãi suất này là gì cũng như làm sao để tối ưu lãi suất vay vốn? Cùng ACB tìm hiểu qua bài viết sau.

Đôi nét về lãi suất vay vốn doanh nghiệp

Khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ tài chính từ các đơn vị tín dụng, cơ sở kinh doanh phải chi trả lãi suất vay vốn doanh nghiệp. Vậy, khái niệm lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp và các loại phổ biến là gì?

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp là gì?

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp là mức phí phát sinh dựa trên khoản vay phải chi trả cho ngân hàng, tổ chức tài chính. Mức lãi suất sẽ được tính toán dựa theo thời hạn khoản vay, hình thức, chính sách, mức độ rủi ro, tình hình tài chính và uy tín doanh nghiệp.

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp là gì? 

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp là gì? 

Các loại lãi suất vay vốn doanh nghiệp phổ biến

Tùy theo hình thức kinh doanh, sản xuất, mỗi doanh nghiệp sẽ có nhu cầu vay vốn khác nhau. Từ đó, lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp sẽ biến động dựa theo điều khoản hợp đồng. 

Thông thường, lãi suất vay vốn doanh nghiệp sẽ được chia thành các loại sau:

- Lãi suất vay vốn lưu động: Là mức lãi suất áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Lãi suất vay vốn lưu động thường cao hơn lãi suất vay trung và dài hạn, dao động từ 6,8% đến 9%/năm tại các ngân hàng (lãi suất mang tính tham khảo, có thể thay đổi theo từng thời kỳ).

- Lãi suất vay trung và dài hạn: là mức lãi suất áp dụng cho các khoản vay trung và dài hạn giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, mua sắm tài sản cố định... Lãi suất vay trung và dài hạn thường thấp hơn lãi suất vay lưu động, dao động từ 9,3% đến 11%/năm tại các ngân hàng (lãi suất mang tính tham khảo, có thể thay đổi theo từng thời kỳ).

- Lãi suất vay tài trợ chuỗi cung ứng: là mức lãi suất áp dụng cho các khoản vay giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý dòng tiền, nâng cao hiệu quả kinh doanh và cạnh tranh trong chuỗi cung ứng. Lãi suất vay tài trợ chuỗi cung ứng thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của giá trị hóa đơn hoặc chứng từ thanh toán.

- Lãi suất vay linh hoạt: là mức lãi suất áp dụng cho các khoản vay có thể điều chỉnh được thời hạn, số tiền và mục đích sử dụng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Lãi suất vay linh hoạt thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền đã sử dụng trong khoản vay.

- Lãi suất cố định: là lãi suất không thay đổi trong suốt thời gian vay.

- Lãi suất thay đổi: là lãi suất được tính theo tỷ lệ phần trăm đổi mới sau một khoảng thời gian cụ thể.

- Lãi suất chênh lệch: là lãi suất được áp dụng cho các khoản vay mạo hiểm hoặc không đảm bảo.

- Lãi suất dự phòng: là lãi suất được tạo ra dựa trên khả năng của người vay và có thể từ chối khoản vay nếu người vay không đáp ứng được.

- Lãi suất ưu đãi: là loại lãi suất được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ với mục đích khuyến khích doanh nghiệp vay tiền và phát triển kinh tế.

Tầm quan trọng của lãi suất vay vốn doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vậy trong hoạt động kinh doanh sản xuất, lãi suất vay vốn doanh nghiệp có vai trò gì?

Giúp doanh nghiệp vay vốn để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh mới

Lãi suất vay vốn doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của doanh nghiệp khi có nhu cầu vay vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Theo các chuyên gia kinh tế, mức lãi suất khi vay ảnh hưởng đến:

- Chi phí tài chính doanh nghiệp: Thông thường, chi phí và tiền nhận được từ hoạt động vay vốn được liệt kê ở mục hoạt động tài chính. Mức lãi suất hợp lý giúp tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận.

- Khả năng thanh toán: Lãi suất vay vốn doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền và lượng tiền mặt của công ty. Mức lãi suất quá cao dẫn đến chi phí chi trả lớn, khiến dòng tiền mặt giảm, tăng cao rủi ro tài chính.

- Sức cạnh tranh trên thị trường: Tối ưu hóa chi phí lãi suất giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất. Từ đó, đơn vị kinh doanh có thể đưa ra mức phí cạnh tranh cho dịch vụ, sản phẩm.

- Lãi suất vay vốn doanh nghiệp giúp đầu tư vào các hoạt động kinh doanh mới

- Hỗ trợ duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh hiện tại

- Lãi suất vay vốn doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh. 

- Lãi suất vay vốn ảnh hưởng đến chi phí vốn vay và độ bền tài chính của doanh nghiệp trong quá trình vay vốn. Nếu lãi suất vay vốn quá cao, doanh nghiệp sẽ phải trả nhiều tiền lãi hàng tháng, giảm lợi nhuận và gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động. 

Ngược lại, nếu lãi suất vay vốn thấp, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí vốn vay và đầu tư vào hoạt động kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp

Tối ưu hóa nguồn vốn và nâng cao năng suất sản xuất

Mức lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận nguồn vốn. Khoản phí phù hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng vốn thông qua các hình thức vay và huy động đầu tư. Từ đó, đơn vị kinh doanh có thể đầu tư trang thiết bị, nhân sự giúp nâng cao sản lượng, chất lượng thành phẩm.

Lãi suất vay vốn tối ưu hóa nguồn vốn và nâng cao năng suất sản xuất

Lãi suất vay vốn tối ưu hóa nguồn vốn và nâng cao năng suất sản xuất

Cách tối ưu hóa lãi suất vay vốn doanh nghiệp cho doanh nghiệp

Cùng 1 giá trị khoản vay, mức lãi suất doanh nghiệp phải chi trả vẫn có sự khác biệt dựa trên phương thức, tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ vay vốn. Vậy, làm thế nào để tối ưu hóa chi phí lãi suất?

Lựa chọn ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau tùy thuộc vào khoản vay, các chương trình đang diễn ra, chính sách ngân hàng hoặc nhà nước. Bên cạnh đó, quy trình, thời gian giải ngân của mỗi ngân hàng cũng khác nhau.

Bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Xác định nhu cầu tài chính: Trước khi lựa chọn ngân hàng, hãy xác định khoản vay đó dùng vào mục đích gì, có cần giải ngân ngay lập tức không,...
Nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu về các ngân hàng hoạt động trên thị trường, đánh giá về uy tín, chất lượng dịch vụ, và các chương trình khuyến mại của từng ngân hàng.

- So sánh lãi suất: Dựa trên nhu cầu tài chính và thông tin về thị trường, bạn cần so sánh lãi suất của các ngân hàng cùng loại để tìm ra ngân hàng có lãi suất ưu đãi nhất. 

- Đánh giá điều kiện vay/ gửi: Điều kiện vay và gửi cũng là yếu tố quan trọng, bạn cần nắm rõ yêu cầu về thời gian, số tiền tối thiểu, tỷ lệ vay/gửi, và các điều khoản khác liên quan đến hồ sơ vay/gửi của từng ngân hàng.

- Tìm hiểu về phí dịch vụ: Phí dịch vụ có thể ảnh hưởng đến chi phí tổng thể khi sử dụng dịch vụ tài chính. Bạn cần kiểm tra kỹ phí dịch vụ như phí thường niên, phí rút tiền, phí giao dịch, phí quản lý, v.v. để đảm bảo chọn ngân hàng có chi phí phù hợp nhất.

- Đánh giá chất lượng dịch vụ và hỗ trợ: Nên chọn ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt, nhân viên tư vấn nhiệt tình, và có hỗ trợ nhanh chóng khi bạn gặp sự cố hoặc câu hỏi. Ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt sẽ nhanh chóng tư vấn, hỗ trợ kịp thời khi doanh nghiệp có nhu cầu

Đàm phán với ngân hàng: Khi bạn đã chọn được ngân hàng phù hợp, bạn có thể đàm phán với ngân hàng để tìm cách hạ thấp lãi suất hoặc được miễn giảm các loại phí.

Nắm rõ các yếu tố trên sẽ giúp bạn lựa chọn ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính phù hợp và tối ưu hóa chi phí lãi suất.

>>Đọc thêm: Kinh doanh hiệu quả với các gói vay từ ngân hàng ACB

Nắm rõ các điều kiện và thủ tục vay vốn

Quy trình vay vốn thường bao gồm nhiều bước với đa dạng điều khoản, thủ tục. Hãy đảm bảo hoàn tất các giấy tờ cần thiết cũng như các khoản phí, phạt có thể phát sinh. Việc hiểu rõ các điều kiện, thu tục vay vốn sẽ giúp doanh nghiệp dự toán khoản phải trả định kỳ, hạn chế những phát sinh nằm ngoài dự kiến.

Cách tối ưu hoá lãi suất vay vốn ngân hàng 

Cách tối ưu hoá lãi suất vay vốn ngân hàng 

Đa dạng giải pháp huy động vốn

Doanh nghiệp không cần thiết phải luôn huy động vốn từ ngân hàng, bạn có thể cân nhắc:

- Vay vốn từ nhà đầu tư: Phát hành cổ phiếu nhằm huy động từ nguồn vốn thị trường hoặc thuyết phục các đơn vị đầu tư theo dự án.

- Phát hành trái phiếu: Doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu nhằm vay nợ từ thị trường chứng khoán.

Trên đây là khái niệm lãi suất vay vốn doanh nghiệp, tầm quan trọng cũng như cách để tối ưu hóa chi phí lãi suất. Đây là một khoản phí quan trọng với tình hình tài chính của công ty.Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và tối ưu hóa lãi suất vay vốn nhằm nâng cao lợi nhuận. Đừng quên vẫn còn vô vàn kiến thức hữu ích trên website của ACB. Thường xuyên truy cập để cập nhật thêm những sản phẩm và giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.