Gợi ý tìm kiếm

Các loại hình trong giao dịch mua bán ngoại tệ

Các loại hình trong giao dịch mua bán ngoại tệ

Giao dịch mua bán ngoại tệ hay còn được gọi là giao dịch hối đoái. Đây là loại giao dịch được quy định cụ thể  theo quy định  pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích của người thực hiện giao dịch. Có các loại hình nào trong giao dịch mua bán ngoại tệ, trong bài viết này, ACB sẽ giải đáp cho bạn điều này.

Giao dịch hối đoái là gì?

Dựa theo quy định tại Pháp lệnh Ngoại hối cùng các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, các giao dịch ngoại hối (hay giao dịch hối đoái) là hoạt động của người cư trú, người không cư trú trong giao dịch vãng lai, giao dịch vốn, sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam, hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối và các giao dịch khác liên quan đến ngoại hối. Các hoạt động đến ngoại hối hay hối đoái có phạm vi rất rộng và bao phủ nhiều ngành nghề, lĩnh vực và đối tượng tham gia.

Đây là thị trường quan trọng và cần thiết. Nó giúp những người đi du lịch trao đổi tiền tệ dễ dàng hơn, mang đến trải nghiệm tốt nhất khi đi du lịch ngoại quốc. Khoảng cách giữa các quốc gia không còn quá lớn khi việc giao dịch tiền tệ dễ dàng hơn.

Đặc biệt, đối với các thương nhân thì giao dịch hối đoái rất có ích trong việc trao đổi, mua bán hàng hóa - dịch vụ xuyên quốc gia. Mỗi quốc gia đều có đơn vị tiền tệ riêng, để có thể đầu tư, giao dịch, mua bán, việc giao dịch ngoại tệ là không thể thiếu. Khi đó, các doanh nghiệp, thương nhân sẽ cần phải có công cụ để trao đổi  tiền mà quốc gia của đối tác sử dụng để hoàn tất giao dịch mua bán này.

Giao dịch tiền tệ trong nước và nước ngoài

Giao dịch tiền tệ trong nước và nước ngoài

Giao dịch ngoại tệ gồm những loại hình nào?

Để thực hiện được giao dịch hối đoái, cần hiểu biết về các loại hình giao dịch kinh doanh ngoại tệ. Cụ thể, có thể thực hiện được 4 loại giao dịch sau tại ngân hàng ACB như sau:

Giao dịch hối đoái giao ngay (SPOT)

Cũng như tên gọi, giao dịch hối đoái giao ngay là loại hình giao dịch ngay tức thì. Lượng ngoại tệ mà bên khách hàng và ACB cam kết giao dịch với nhau được tính theo tỷ giá xác định ngay thời điểm giao dịch. Đồng thời, giao dịch được thanh toán ngay trong ngày hoặc trong vòng 2 ngày làm việc tiếp theo.

Đặc biệt, loại giao dịch này có tỷ giá cạnh tranh hấp dẫn, lấy tỷ giá trên thị trường ngay thời điểm giao dịch. Thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng cho nhu cầu giao dịch và thanh toán nhanh chóng. Đa dạng các đồng ngoại tệ để giao dịch, từ các đồng ngoại tệ thông dụng nhất trên thế giới như đồng Đô-la, Euro, Bảng Anh,... đến các đồng ngoại tệ không thông dụng như Đồng Krone Na Uy hay đồng Malaysia Ringgit đều có thể thực hiện tại ACB.

Trong giao dịch hối đoái giao ngay tại ACB, đối với việc mua ngoại tệ từ khách hàng có ủy nhiệm chi hoặc hợp đồng mua ngoại tệ giao ngay. Mọi giao dịch tại ACB đều có giấy tờ đầy đủ, rõ ràng.

Còn đối với việc bán ngoại tệ cho khách hàng, khách hàng cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng theo quy định hiện hành gồm: Bộ chứng từ thanh toán quốc tế và giấy đề nghị ACB bán ngoại tệ hoặc hợp đồng bán ngoại tệ giao ngay.

Giao dịch hối đoái giao ngay thuận tiện, nhanh chóng

Giao dịch hối đoái giao ngay thuận tiện, nhanh chóng

Giao dịch hối đoái kỳ hạn (FORWARD)

Khác với giao ngay, giao dịch hối đoái kỳ hạn được thực hiện thanh toán trong vòng từ 3 ngày làm việc cho đến 365 ngày. Kỳ hạn này được tính kể từ ngày thực hiện giao dịch. Tỷ giá giao dịch được xác định ngay tại ngày tiến hành hoạt động giao dịch đó.

Đặc biệt, đây là loại giao dịch không tốn phí tại ACB. Đồng thời, giao dịch này giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi những biến động liên tục của tỷ giá, giảm thiểu được rủi ro trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Nhờ vậy, việc quản lý nguồn vốn lưu động và kế hoạch hoạch định tài chính của doanh nghiệp được tốt và an toàn hơn.

Hồ sơ cần thiết khi ngân hàng ACB thực hiện việc mua ngoại tệ kỳ hạn gồm có: Chứng từ chứng minh nguồn tiền về trong tương lai và hợp đồng mua bán ngoại tệ kỳ hạn. Đây là những hồ sơ cần thiết và cần lưu ý khi thực hiện giao dịch.

Ngoài ra, đối với giao dịch hối đoái kỳ hạn mà ACB bán ra cũng có những hồ sơ cần thiết. Để thực hiện giao dịch, cần có chứng từ chứng minh mục đích sử dụng, thể hiện rõ số lượng, loại ngoại tệ và thời điểm thanh toán. Đồng thời, cần có thêm hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn. 

Giao dịch kỳ hạn giúp giảm thiểu rủi ro

Giao dịch kỳ hạn giúp giảm thiểu rủi ro

Giao dịch ngoại tệ hoán đổi (SWAP)

Giao dịch hối đoái hoán đổi là giao dịch thực hiện đồng thời việc mua và bán ngoại tệ với thời gian thanh toán khác nhau. Có thể là 1 giao dịch giao ngay và 1 giao dịch kỳ hạn. Ngoài ra cũng có thể là cả 2 giao dịch mua và bán đều là giao dịch giao ngay hoặc giao dịch kỳ hạn.

Đối với giao dịch hoán đổi, tỷ giá ngoại tệ, lượng ngoại tệ giao dịch và cả kỳ hạn thanh toán đều được xác định ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng. Điều này giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi những rủi ro khi có biến động về tỷ giá ngoại tệ. Tại ACB, giao dịch này được hỗ trợ, khách hàng không phải tốn phí.

Giao dịch hối đoái hoán đổi giúp doanh nghiệp cân đối được khoản tiền nhàn rỗi và khoản tiền thiếu hụt. Qua đó, lợi nhuận của doanh nghiệp được tối ưu nhất, thu vào nhiều nhất.

Để quá trình thực hiện giao dịch diễn ra thuận lợi, cần có một số hồ sơ cần thiết gồm: Chứng từ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ hoặc nguồn ngoại tệ về trong tương lai và hợp đồng hoán đổi ngoại tệ.

Thực hiện cả 2 giao dịch mua và bán

Thực hiện cả 2 giao dịch mua và bán

Giao dịch ngoại tệ quyền chọn mua, bán (OPTION)

Giao dịch hối đoái quyền chọn đáp ứng được từng nhu cầu của khách hàng. Đây là giao dịch giữa 2 bên: khách hàng (bên mua) và bên bán. Trong đó, bên mua có quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán lượng ngoại tệ này với ngoại tệ khác trong khoảng thời gian hiệu lực của giao dịch quyền chọn.

Tỷ giá giao dịch của loại kinh doanh ngoại hối này được xác định ngay tại thời điểm thực hiện giao dịch. Giao dịch được thanh toán trong thời điểm trong tương lai đã được xác định. Ngoài ra, khi bên mua lựa chọn sử dụng quyền thì bên bán có phải thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết của mình.

Đây là một giải pháp tài chính hiệu quả, tăng tính bảo hiểm cho khách hàng trước những biến động liên tục của tỷ giá ngoại tệ. Giúp kiểm soát tốt các chi phí kinh doanh và thu nhập trong tương lai, qua đó các doanh nghiệp có thể quản lý và hoạch định nguồn tài chính tốt hơn.

Tiền tệ giao dịch đa dạng

Tiền tệ giao dịch đa dạng

Đối tượng tham gia giao dịch ngoại tệ

Dựa theo Pháp lệnh ngoại hối 2005 (được sửa đổi bổ sung năm 2013), người có thể tham gia giao dịch hối đoái khá rộng. Các tổ chức kinh tế, tín dụng được thanh lập và hoạt động tại Việt Nam có thể tham gia giao dịch.

Bên cạnh đó, còn có các cơ quan, tổ chức nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang,... tại Việt Nam. Hay cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài. Hay công dân cư trú tại Việt Nam, công dân Việt cư trú ở nước ngoài,... đều có thể thực hiện loại giao dịch này.

Hơn hết, việc giao dịch vốn, cho vay, thu hồi nợ và các hình thức đầu tư nước ngoài cũng được phép thực hiện. Có thể dùng cho việc thanh toán lương cho công dân nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp mình. Thanh toán vay vốn, chuyển tiền, đầu tư, giao dịch xuất nhập khẩu,...

Ngoài ra, còn có thanh toán các khoản lãi, trả nợ dần các khoản vay nước ngoài, các khoản chuyển tiền cho các mục đích khác. Hoạt động giao dịch giữa người cư trú và không cư trú cũng được phép thực hiện theo quy định.

Như vậy, ACB vừa cung cấp cho quý khách thông tin cơ bản về giao dịch hối đoái là gì và những loại hình của giao dịch này. Hy vọng bài viết này của ACB sẽ giúp ích được cho quý khách trong việc tìm hiểu thêm về giao dịch ngoại tệ.

>>> 4 sai lầm cần tránh khi giao dịch hoán đổi ngoại tệ

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Tin liên quan

ACB

Các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và cách xử lý thông minh

Các hình thức lừa đảo chuyển tiền online tinh xảo ngày càng xuất hiện trong thời đại công nghệ. Cùng ACB tìm hiểu các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và các biện pháp xử lý hiệu quả.

ACB

ACB “KHÔNG PHÍ” - Gói ưu đãi giúp doanh nghiệp không lo về phí khi giao dịch Online

(TP.HCM) – Từ tháng 10.2021, Khách hàng Doanh nghiệp (KHDN) khi sử dụng 2 trong 3 kênh giao dịch online của ACB: ACB Online, ACB Business Banking và ACB Business App sẽ được áp dụng các ưu đãi đặc biệt của Gói ưu đãi ACB KHÔNG PHÍ.

ACB

Cảnh báo lừa đảo

ACB cảnh báo đến Quý khách hàng tình huống lừa đảo cài đặt ứng dụng giả mạo và lừa đảo, mạo danh ACB đang gia tăng hiện nay; đồng thời hướng dẫn cụ thể các nguyên tắc để phòng tránh bị lừa đảo.