Gợi ý tìm kiếm

Tiết kiệm tiền nên bắt đầu từ đâu?

Chắc hẳn đã có đôi lần bạn rơi vào trường hợp hết tiền giữa tháng hay gặp rắc rối bởi những khoản chi tiêu phát sinh bất ngờ. Khi đó bạn than rằng: Ôi! Giá như ai đó chỉ mình cách tiết kiệm tiền thông minh thì tốt biết bao. Sau đây, ACB  sẽ mách bạn 5 cách tiết kiệm tiền thông minh mà chưa ai nói cho bạn biết.

5 cách tiết kiệm tiền thông minh chưa ai nói cho bạn biết

5 cách tiết kiệm tiền thông minh chưa ai nói cho bạn biết

Làm sao để tiết kiệm tiền?

Tìm kiếm ưu đãi và khuyến mãi khi mua sắm

Cách tiết kiệm đầu tiên mà ACB mách bạn là tìm kiếm ưu đãi và khuyến mãi khi mua sắm. Ngày nay, các nhãn hàng hay trung tâm thương mại liên tục đưa ra các chương trình giảm giá vào các dịp lễ lớn và ngày đặc biệt. Đây chính là cơ hội để bạn mua sắm những món hàng với giá cực hời và giúp tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt cho bản thân.

Để nhận được thông tin khuyến mãi của các cửa hàng hoặc thương hiệu mà bạn yêu thích. Bạn có thể đăng ký nhận email, tin nhắn hoặc thông báo từ các trang web và mạng xã hội để không bỏ lỡ những cơ hội này.

Ngoài ra, nếu là tín đồ của hình thức mua sắm online hay thanh toán điện tử, bạn nên tận dụng ưu đãi từ thẻ ngân hàng, thẻ thành viên để nhận điểm thưởng, voucher hoàn tiền, voucher miễn phí vận chuyển,...

Tiết kiệm tiền thông mình bằng cách tích lũy voucher

Tiết kiệm tiền thông mình bằng cách tích lũy voucher

Điều chỉnh các khoản chi tiêu không cần thiết

Khoản chi tiêu không cần thiết là những khoản tiền mà bạn có thể cắt giảm và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh các khoản chi tiêu không cần thiết như:

- Ăn uống ngoài: Bạn có thể nấu ăn tại nhà hay mang cơm từ nhà đi làm để tiết kiệm chi phí cho bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm lượng đồ ngọt, đồ ăn nhanh, trà sữa, cà phê,... vì chúng không tốt cho cả sức khỏe và ví của bạn.

- Mua sắm: Bạn có thể kiểm tra tủ quần áo của mình và chỉ mua những thứ mà bạn thực sự cần hoặc thích. Đặc biệt nên tránh mua hàng khi đang cảm thấy buồn chán hoặc vui sướng quá mức.

- Giải trí: Bạn có thể tìm kiếm những hình thức giải trí như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, chơi game, đi dạo, gặp gỡ bạn bè... thay vì chi tiêu cho những hoạt động vui chơi đắt đỏ

Bằng cách điều chỉnh các khoản chi tiêu không cần thiết, bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể mỗi tháng.

Tiết kiệm tiền thông minh bằng cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Tiết kiệm tiền thông minh bằng cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết

>>> "Nắm gọn" 7 bí kíp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

So sánh các sản phẩm hoặc dịch vụ giữa các thương hiệu

Đối với những sản phẩm có cùng chất lượng, mỗi một thương hiệu sẽ niêm yết một mức giá khác nhau. Do đó, trước khi định mua một thứ gì đó, bạn có thể so sánh mức giá giữa các thương hiệu để chọn ra cái phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của bản thân.

Sau đây là 4 bước để bạn so sánh và lựa chọn thương hiệu phù hợp:

Bước 1: Xác định nhu cầu mua sắm và ngân sách của bạn. Bạn cần biết bạn muốn mua gì và bạn có bao nhiêu tiền để chi tiêu. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ các lựa chọn không cần thiết hoặc không hợp với túi tiền.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại của các thương hiệu khác nhau. Bạn có thể tham khảo trên internet, tạp chí, quảng cáo hoặc hỏi ý kiến của người thân,...

Bước 3: So sánh các sản phẩm hoặc dịch vụ theo các tiêu chí mà bạn quan tâm.

Bước 4: Đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên kết quả so sánh. Đừng quên xem xét các mức khuyến mãi, ưu đãi hoặc chi phí phát sinh khi mua hàng. 

Gửi tiết kiệm online

Một cách khác để bạn có thể tiết kiệm tiền thông minh là gửi tiết kiệm online. Đây không chỉ là một thức tiết kiệm mà còn được xem là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả.

Rất nhiều người tiêu dùng cho biết họ đã trích ra 30% tiền lương hàng tháng để gửi tiết kiệm online. Việc này đã giúp họ kiểm soát chi tiêu tốt hơn và nhận được thêm một khoản tiền lãi nhất định hàng tháng. Sau vài năm, số tiền mà họ tiết kiệm được đã đạt đến con số đáng kinh ngạc.

Nếu có ý định gửi tiết kiệm online nhưng chưa biết gửi ở đâu và gửi như thế nào thì dịch vụ gửi tiết kiệm online tại ACB là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Ngân hàng ACB là một trong những ngân hàng uy tín và quản trị rủi ro tốt hàng đầu Việt Nam. Vào tháng 3/2023 vừa qua, ACB đã vinh dự được The Asian Banker vinh danh giải thưởng “Ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam”.

>>> Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm tại ACB

Học hỏi và thực hiện các kế hoạch tài chính

Một cách tiết kiệm tiền thông minh mà bạn không nên bỏ qua là xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể cho riêng mình.

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu tài chính của bạn. Bạn tiết kiệm tiền để làm gì? Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu? Bạn thực hiện kế hoạch trong bao lâu? Hãy viết ra các mục tiêu của bạn và đặt thời hạn cho chúng.

Sau đó hãy lập ngân sách chi tiêu hàng tháng. Bạn cần ghi lại tất cả các khoản thu và chi của bạn trong một tháng và phân bổ chúng vào các hạng mục khác nhau như ăn uống, giải trí, học tập, y tế,...

Tiếp theo, bạn hãy ghi lại các cách giảm chi phí không cần thiết trong từng hạng mục và thực hiện chúng đều đặn.

Cuối cùng là theo dõi và đánh giá kế hoạch tài chính của bạn. Bạn nên kiểm tra ngân sách và tiến độ của các mục tiêu tài chính định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Lập kế hoạch tài chính hàng tháng và hàng năm

Lập kế hoạch tài chính hàng tháng và hàng năm

Bằng cách thực hiện đúng kế hoạch tài chính đề ra và kết hợp với những  cách mà ACB đã đề cập, bạn sẽ trở thành một người tiết kiệm thông minh và có một khoản tiết kiệm đáng kể.

>>> Tiền lương càng cao thì tiết kiệm càng nhiều, liệu có đúng?

Các rủi ro khi không tiết kiệm tiền

Bạn nên có một khoản tiền tiết kiệm dành cho những trường hợp khẩn cấp và để tránh những rủi ro tài chính có thể gặp phải. Sau đây là những rủi ro từ việc không tiết kiệm tiền thường gặp.

Rủi ro khi bạn không tiết kiệm tiền

Bạn nên có một khoản tiền tiết kiệm dành cho những trường hợp khẩn cấp và để tránh những rủi ro tài chính có thể gặp phải. Sau đây là những rủi ro từ việc không tiết kiệm tiền thường gặp.

Rủi ro khi bạn không tiết kiệm tiền

Rủi ro khi bạn không tiết kiệm tiền

Thiếu tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp

Hàng tháng, bên cạnh những khoản tiền cố định, bạn sẽ phải trả rất nhiều khoản chi tiêu bất ngờ như tiền sửa xe, tiền mua thuốc, tiền cỗ bàn,... Nếu không tiết kiệm thì bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng hết tiền giữa tháng và phải vay mượn để có tiền chi tiêu cho đến ngày nhận lương.

Không có quỹ tiết kiệm dự phòng

Trong thực tế, cho dù có tiết kiệm tiền, bạn vẫn phải chi tiêu cho những khoản tiền bất ngờ. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở việc những tình huống chi tiêu bất ngờ sẽ không làm ảnh hưởng quá tiêu cực đến với bạn nếu bạn có một quỹ tiết kiệm dự phòng.

Hãy tưởng tượng đến hoàn cảnh chiếc xe của bạn không may bị hỏng, việc thay mới một chiếc xe 20 triệu có thể khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn. Tuy nhiên, khi bạn có sẵn 20 triệu dự phòng, bạn sẽ thấy việc thay mới chiếc xe máy không quá khó khăn.

Gặp rủi ro về tài chính trong tương lai

Nếu không tiết kiệm tiền, bạn rất dễ gặp những rủi ro về tài chính trong tương lai. Thậm chí bạn sẽ còn bỏ lỡ những cơ hội đầu tư quý giá. Trong thực tế, có rất nhiều người có thu nhập tốt nhưng không biết cách tiết kiệm tiền thông minh, dẫn đến việc đi làm nhiều năm nhưng vẫn phải thuê nhà, bán xe, bán đất,... để trang trải cuộc sống.

Chưa kể đến những sự kiện lớn trong cuộc đời như đám cưới, sinh con, xây nhà, con học đại học,.... Những sự kiện ấy mang lại nhiều hạnh phúc cho bạn nhưng đi kèm là sự tốn kém và đắt đỏ. Nếu muốn tận hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn, bạn nên học tiết kiệm thông minh ngay từ bây giờ.

>>> Mẹo phân bổ chi tiêu theo nguyên tắc 6 chiếc lọ

Qua bài viết trên, ACB đã mách bạn 5 cách tiết kiệm tiền thông minh mà chưa ai nói cho bạn biết. Ngạn ngữ Anh có một câu nói rất hay: tiết kiệm là một nghệ thuật lớn hơn cả việc kiếm tiền. Bạn nên học cách tiết kiệm tiền thông minh để xây dựng cho mình một quỹ tiết kiệm dự phòng và tránh những rủi ro tài chính không đáng có.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.