Gợi ý tìm kiếm

5+ cách tiết kiệm tiền thông minh nhất

Để giúp bạn có được một góc nhìn mới về việc tiết kiệm tiền, hãy cùng khám phá top 5+ cách tiết kiệm tiền thông minh và hiệu quả này. Qua đó mang lại sự ổn định tài chính và thúc đẩy sự tiến bộ trong cuộc sống của bản thân bạn.

1. Tiền lương không đồng nghĩa với tiền tiết kiệm

Có một sự thật mà nhiều người thường bỏ qua: Tiền lương và tiền tiết kiệm không đồng nghĩa với nhau. Dù bạn có mức lương cao hay thấp, việc tiết kiệm vẫn là một yếu tố quan trọng để có được sự ổn định tài chính. 

Nhiều người có xu hướng tiêu tiền hết mức khi nhận được một khoản lương tăng cao, mà không để ý đến việc tiết kiệm. Họ có thể tiêu xài thoải mái và cho rằng lương cao sẽ giúp họ có đủ tiền để chi tiêu thoải mái.

Tiền tiết kiệm không chỉ giúp bạn có khoản dự phòng trong trường hợp khẩn cấp mà còn mang lại sự an tâm và đảm bảo tương lai tài chính của bạn. Việc tiết kiệm giúp bạn tích lũy vốn và tạo ra nguồn thu thụ động, mang lại thu nhập bổ sung và cơ hội đầu tư cho tương lai. 

Tiền lương không đồng nghĩa với tiền tiết kiệm

Tiền lương không đồng nghĩa với tiền tiết kiệm

Bạn có thể bắt đầu với một số lượng nhỏ và từ từ tăng dần số tiền tiết kiệm mỗi tháng. Hãy cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết, tìm kiếm các ưu đãi và khuyến mãi, và tận dụng các phương pháp đầu tư để gia tăng tiết kiệm và gia tăng thu nhập

2. Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, có thể mang lại cho chúng ta sự tiện lợi và linh hoạt trong việc mua sắm và chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những vấn đề tài chính đáng lo ngại, chúng có thể dẫn đến nợ nần, lãi suất cao và tình trạng tài chính bất ổn.

Hãy luôn cân nhắc trước khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn chỉ nên sử dụng thẻ để mua hàng và chi tiêu những khoản mà bạn có khả năng trả lại trong thời hạn ngắn. Đừng mắc phải thói quen trì hoãn vì lãi suất tích lũy sẽ khiến khoản nợ của bạn tăng lên nhanh chóng.

Ngoài ra bạn cần thận trọng với việc sử dụng thẻ, tránh tình trạng chi tiêu vượt quá khả năng tài chính. Luôn duy trì sự cân bằng và hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng cho những khoản chi tiêu thiết yếu. Cuối cùng, cần kiểm soát và giám sát việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn. Theo dõi các giao dịch và kiểm tra các báo cáo hàng tháng để đảm bảo tính chính xác và phát hiện kịp thời các giao dịch không hợp lệ.

Nếu bạn có mong muốn tạo và sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có các loại thẻ tín dụng với nhiều hạn mức khác nhau cùng những ưu đãi hấp dẫn như hoàn tiền, trả góp 0%, các dịch vụ sang trọng,... sẵn sàng là một giải pháp, là cách tiết kiệm tiền thông minh dành cho bạn.

>>> Tận dụng 45 ngày miễn lãi của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ACB

Thẻ tín dụng ACB

3. Sống dưới mức thu nhập

Việc sống dưới mức thu nhập không phải là điều không thể mà còn là một cách tiết kiệm tiền thông minh dành cho bạn. Có một số cách để quản lý tài chính và tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn để sống một cuộc sống ổn định và bền vững.

Đầu tiên, hãy tập trung vào việc lập kế hoạch tài chính, xác định các mục tiêu và ưu tiên các chi tiêu quan trọng nhất. Cân nhắc lại các khoản chi không cần thiết và tìm cách tiết kiệm chi phí. Thậm chí bạn cần xem xét việc cắt giảm một số khoản chi tiêu không quan trọng trong thời gian tạm thời.

Thứ hai, tận dụng các nguồn tài nguyên có sẵn trong cộng đồng, tìm hiểu về các dịch vụ hỗ trợ xã hội và chính phủ mà bạn có thể đủ điều kiện nhận. Tiếp đến hãy phát triển kỹ năng tài chính cá nhân bằng việc học cách quản lý và tiết kiệm tiền một cách thông minh. 

Tìm hiểu về đầu tư cơ bản và cách tạo dựng nguồn thu nhập thụ động. Sử dụng mạng lưới xã hội và nguồn tư vấn tài chính để học hỏi từ những người có kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội tài chính sáng tạo. Cuối cùng, bạn hãy luôn duy trì tinh thần lạc quan và kiên nhẫn. Tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp và học hỏi để có thể nâng cao thu nhập trong tương lai.

Sống dưới mức thu nhập

Sống dưới mức thu nhập

Sống dưới mức thu nhập có thể khó khăn, nhưng nếu bạn có một kế hoạch và kiên nhẫn, bạn có thể vượt qua khó khăn và đạt được sự ổn định tài chính. Hãy luôn nhớ rằng, giá trị thực sự của cuộc sống không chỉ nằm trong số tiền bạn kiếm được, mà còn trong cách bạn sử dụng và trân trọng những gì bạn có.

>>> 4 sai lầm trong tiết kiệm tiền khiến bạn chẳng dành dụm được bao nhiêu

4. Hiểu rõ thói quen chi tiêu

Hiểu rõ thói quen chi tiêu là một cách tiết kiệm tiền thông minh. Thói quen chi tiêu có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình hình tài chính và khả năng tiết kiệm của mình. Đầu tiên, ghi lại tất cả các khoản chi tiêu hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để có cái nhìn tổng quan về cách bạn sử dụng tiền giúp bạn nhận biết các mục chi tiêu chính và nhìn thấy những khu vực mà bạn có thể tiết kiệm.

Sau đó, bạn đánh giá lại các mụn ưu tiên chi tiêu của mình. Xác định những mục tiêu tài chính dài hạn và đặt sự ưu tiên cho chúng. Giảm bớt chi tiêu vào những món đồ không cần thiết và cân nhắc liệu chúng có thật sự đem lại giá trị cho cuộc sống của bạn.

Tiếp đến là xem xét và điều chỉnh thói quen tiêu dùng. Hãy cân nhắc trước khi mua hàng trực tuyến và tìm kiếm những ưu đãi và giảm giá để tiết kiệm tiền. Cuối cùng là tạo ra ngân sách và tuân thủ nó. Xác định số tiền bạn có thể chi tiêu hàng tháng cho từng khoản và giới hạn chi tiêu của mình theo đúng ngân sách đã đề ra. 

Hiểu rõ thói quen chi tiêu

Hiểu rõ thói quen chi tiêu

Hiểu rõ thói quen chi tiêu là một bước quan trọng trong việc tạo ra một quỹ tiết kiệm và đạt được sự ổn định tài chính. Bằng cách chủ động và tỉnh thức trong việc chi tiêu, bạn có thể tận dụng tối đa nguồn tài nguyên và đảm bảo một cuộc sống tài chính an lành và bền vững.

5. Tự động hoá mọi thứ

Tự động hoá mọi thứ là một cách thông minh để tiết kiệm tiền. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể tự động hoá nhiều quy trình và tác vụ, giúp giảm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực tài chính. 

Từ việc tự động thanh toán hóa đơn hàng tháng đến việc tự động theo dõi ngân sách, tự động hoá giúp chúng ta quản lý tài chính một cách hiệu quả và đáng giá. Điều quan trọng là lựa chọn những phương pháp tự động hoá phù hợp và thực hiện chúng một cách thông minh để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả.

>>> Sử dụng tài khoản để quản lý chi tiêu, bạn đã thử chưa?

6. Chi tiêu đúng cho những khoản mua sắm lớn

Trước khi thực hiện những khoản chi tiêu lớn, hãy lựa chọn thông minh và sử dụng tài chính một cách hiệu quả. Xác định rõ nhu cầu và mục tiêu của bạn, đặt câu hỏi về giá trị thực sự của sản phẩm và xem xét tình hình tài chính cá nhân. Nghiên cứu, so sánh và đảm bảo bạn nhận được sự đáng giá tốt nhất cho số tiền chi trả.

Chi tiêu đúng cho những khoản mua sắm lớn

Chi tiêu đúng cho những khoản mua sắm lớn

Lựa chọn các phương thức thanh toán và chi tiêu thông minh, tìm kiếm ưu đãi tài chính và đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn tài chính dự phòng. Hãy tổ chức và theo dõi chi tiêu lớn, lập ngân sách riêng và ghi lại chi tiêu chi tiết để kiểm soát và điều chỉnh một cách chủ động. Quản lý tài chính thông minh là cách tạo dựng một tương lai vững mạnh và bền vững.

Trên đây là 5+ cách tiết kiệm tiền thông minh mà đáng ra bạn nên biết sớm. Bằng cách áp dụng những biện pháp tiết kiệm này, bạn có thể tạo ra một cơ cấu tài chính vững mạnh, đạt được mục tiêu tài chính và đảm bảo một tương lai thịnh vượng.

>>> Cách xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.