Gợi ý tìm kiếm

Thanh toán trực tuyến bằng QR Code có an toàn không?

Thanh toán online thông qua mã QR đang trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam với những lợi ích to lớn mà dịch vụ này mang lại cho người dùng và doanh nghiệp. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu những thắc mắc thường gặp xung quanh việc sử dụng dịch vụ thanh toán qua mã QR.

Xu hướng thanh toán bằng QR Code trong giao dịch hiện nay

Trong những năm gần đây, dịch vụ thanh toán trực tuyến đã bùng nổ mạnh mẽ, nhất là dịch vụ thanh toán qua QR code nhờ sự phát triển bùng nổ của các dịch vụ số cũng như những lợi ích to lớn của mô hình thanh toán này mang lại.

Thanh toán online thông qua mã QR đã trở nên cực kỳ phổ biến tại Việt Nam

Thanh toán online thông qua mã QR đã trở nên cực kỳ phổ biến tại Việt Nam

Mã QR (Quick Response code) hay mã phản hồi nhanh, là một dạng mã hình vuông được phát triển để chứa thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mã này được tạo ra bởi công ty Denso Wave, một đơn vị con của tập đoàn ô tô Nhật Bản Denso Corporation, vào năm 1994. Mã QR nhanh chóng trở thành một phương tiện phổ biến để lưu trữ và chia sẻ thông tin nhờ khả năng lưu trữ một lượng thông tin lớn, tốc độ quét - phản hồi nhanh và ưu điểm lớn nhất là tiện lợi của nó trong cuộc sống.

Masahiro Hara - cha đẻ của QR code trong thời gian làm ông làm việc tại Denso Wave

Masahiro Hara - cha đẻ của QR code trong thời gian làm ông làm việc tại Denso Wave

Lợi ích với người tiêu dùng

Thanh toán online qua QR mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

- Tiện lợi và nhanh chóng: Thời gian quét và phản hồi QR code thường rất nhanh, giúp việc thanh toán giao dịch diễn ra nhanh hơn cũng như không còn phụ thuộc vào tiền mặt. Các giao dịch trực tuyến giờ đây có thể được thực hiện 24/7 mà không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. 

- An toàn và bảo mật: Nhờ được mã hóa mà các giao dịch diễn ra an toàn hơn, nhất là đối với những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến như ngân hàng, ví điện tử, ngân hàng số còn tích hợp thêm các biện pháp bảo mật  hai lớp qua sinh trắc học, mã OTP hoặc mật khẩu. Người thanh toán không cần chịu những rủi ro mất mát, nhầm lẫn trong giao dịch như sử dụng tiền mặt.

- Dễ tiếp cận, sử dụng: Nhờ sự phổ biến của smartphone mà việc sử dụng QR hiện nay đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nhất là khi mã QR có thể được sử dụng trên nhiều ứng dụng, nền tảng, hệ điều hành khác nhau một cách dễ dàng. Người dùng có thể thanh toán hóa đơn điện nước, giao dịch mua sắm, chuyển tiền,... tất cả trong cùng một thao tác thanh toán online đơn giản.

Ngoài thanh toán trực tuyến, QR code còn được ứng dụng trên nhiều hoạt động khác trong đời sống

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Không chỉ mang lại những lợi ích cho người sử dụng dịch vụ thanh toán, các doanh nghiệp, người bán hàng cũng hưởng những lợi ích to lớn khi sử dụng mô hình thanh toán trực tuyến qua mã QR:

- Dễ tích hợp và phổ biến: Hệ thống thanh toán qua mã QR có thể dễ dàng tích hợp trong ứng dụng, hệ thống thanh toán và đã trở nên phổ biến qua các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử. Các ngân hàng trong liên minh ngân hàng Napas hiện nay đều đã tích hợp tạo mã QR, nhận - chuyển tiền thông qua VietQR.

- Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Nhiều cửa hàng, điểm cung cấp dịch vụ có thể lỡ mất khách hàng nếu không có dịch vụ thanh toán online và mọi người dần có thói quen mang ít tiền mặt hơn khi ra ngoài. 

- Gia tăng trải nghiệm khách hàng: Có nhiều hình thức thanh toán cũng sẽ là một điểm cộng trong mắt khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp chuyên về dịch vụ tài chính như ngân hàng thì việc có hỗ trợ QR code gần như là điều hiển nhiên hiện nay. 

Thanh toán online qua QR code trên ứng dụng ngân hàng ACB ONE

Thanh toán online thông qua QR code

Hiện nay, người dùng dịch vụ ngân hàng số ACB ONE có thể dễ dàng thanh toán thông qua mã QR một cách đơn giản và nhanh chóng trong 4 bước:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ACB ONE

Bước 2: Chọn mục “QR Code” trên màn hình chính

Bước 3: Quét QR Code hoặc chọn mã QR từ thư viện ảnh

Bước 4: Nhập số tiền thanh toán, kiểm tra thông tin giao dịch và xác nhận.

Tạo mã QR của tài khoản ACB ONE

Để có thể lấy mã QR của tài khoản ACB ONE đang sử dụng, người dùng ACB ONE có thể tạo mã để người khác chuyển tiền cho mình đơn giản trong 4 bước:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ACB ONE

Bước 2: Chọn mục “QR Code” trên màn hình chính

Bước 3: Chọn mục “Mã QR của tôi”

Bước 4: Chọn “chia sẻ” để gửi đến người khác thông qua dạng văn bản hoặc hình ảnh.

Những lưu ý khi sử dụng QR trong giao dịch thanh toán

Để thực hiện các giao dịch qua mã QR một cách an toàn, người thực hiện cần lưu ý những vấn đề sau:

- Không tiết lộ mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử, ứng dụng thanh toán.

- Không công khai mã QR cá nhân, chỉ chia sẻ khi cần giao dịch, cũng như không quét và truy cập tùy tiện vào các mã QR khả nghi, không rõ ràng người gửi.

- Không nên sử dụng điện thoại lạ để sử dụng dịch vụ thanh toán, nếu có phải xóa mọi thông tin sau khi hoàn tất giao dịch.

- Không nên để người lạ sử dụng điện thoại để thực hiện giao dịch.

- Tạo bảo mật 2 lớp trên các ứng dụng thanh toán.

Trên đây là một số quy tắc cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi thanh toán online thông qua QR code. Tuân theo những quy tắc này sẽ giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng các dịch vụ thanh toán nói chung hiện nay, trong thời buổi mà những rủi ro về bảo mật luôn tiềm ẩn và không thể đoán trước như hiện nay.

Người dùng nên tạo bảo mật 2 lớp trên các ứng dụng thanh toán nhằm tối ưu sự an toàn khi sử dụng các dịch vụ thanh toán online

Người dùng nên tạo bảo mật 2 lớp trên các ứng dụng thanh toán nhằm tối ưu sự an toàn khi sử dụng các dịch vụ thanh toán online

Những câu hỏi thường gặp khi dùng QR code trong thanh toán

Thanh toán bằng QR có an toàn không?

Về cơ bản, thanh toán online qua mã QR hoàn toàn an toàn nếu người dùng sử dụng đúng, cẩn thận, không để lộ thông tin cá nhân. Phương thức thanh toán này còn tối ưu hơn phương pháp quẹt thẻ truyền thống vì khó lộ thông tin thẻ và tài khoản hơn.

>>> Những vấn để bảo mật cần lưu ý khi giao dịch thanh toán trực tuyến

Thanh toán bằng QR code có mất phí không?

Thông thường việc thanh toán bằng hình thức QR code sẽ không mất thêm phụ phí. Ngân hàng ACB cam kết miễn phí 100% giao dịch sử dụng thông qua ứng dụng ACB ONE.

Thanh toán thông qua QR code hoàn toàn miễn phí trên ứng dụng ACB ONE

Thanh toán thông qua QR code hoàn toàn miễn phí trên ứng dụng ACB ONE

Thanh toán bằng QR code có được hoàn tiền không?

Tùy theo chính sách, chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ mà tại thời điểm sử dụng dịch vụ thanh toán thông qua mã QR sẽ có những ưu đãi khác nhau. Thanh toán thông qua QR code thường sẽ có chính sách ưu đãi giống như các hình thức thanh toán online khác.

Có xuất được hóa đơn VAT khi quét QR không?

Khi thực hiện thanh toán giao dịch với các cửa hàng, doanh nghiệp thông qua QR vẫn có thể xuất hóa đơn VAT như các hình thức giao dịch khác. Người thanh toán hoàn toàn có thể yêu cầu hóa đơn khi cần thiết, đảm bảo an toàn, chính xác trong giao dịch.

Quét QR để mở tài khoản ACB ONE

Quét QR để mở tài khoản ACB ONE

Kết

Thanh toán online qua QR code đã trở thành một phương thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và phổ biến tại Việt Nam. Khi sử dụng dịch vụ thanh toán qua mã QR, người thanh toán cần lưu ý một số quy tắc để đảm bảo an toàn cho bản thân. Với ACB ONE, mọi giao dịch thanh toán trực tuyến qua QR code đều được miễn phí, thực hiện nhanh chóng 24/7 bên cạnh khả năng bảo mật vượt trội.

>>> 4 tiêu chí cần lưu ý nếu bạn không biết nên mở tài khoản ngân hàng nào đáng tin cậy

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.