Gợi ý tìm kiếm

Top các lưu ý giúp bạn thanh toán trực tuyến an toàn

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thanh toán trực tuyến đang ngày càng trở thành một phương thức thuận tiện và phổ biến. Tuy nhiên, khi thanh toán online, nhiều khách hàng đã gặp phải những rủi ro về an toàn thông tin dẫn đến những tình huống bất tiện. 

Vậy làm sao để thanh toán online an toàn mà hiệu quả? Cùng ACB tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Tầm quan trọng của an toàn thông tin khi thanh toán trực tuyến

Tại sao cần bảo mật thông tin? 

An toàn thông tin trong thanh toán trực tuyến có ý nghĩa quan trọng vì đây là yếu tố tác động đến sự an tâm, tin tưởng của người dùng trong việc lựa chọn hình thức giao dịch trực tuyến cũng như trải nghiệm thanh toán, mua sắm không tiền mặt. Trong phạm vi thanh toán trực tuyến, việc đảm bảo an toàn thông tin được xem là tránh để lộ các loại thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã CVV/ CVC trên thẻ, mã xác thực OTP… và không truy cập vào các trang web giả mạo.

An toàn thông tin cũng giúp người dùng tránh khỏi các rủi ro pháp lý phát sinh do việc các thông tin tài khoản, giao dịch bị tiết lộ. 

Nguy cơ mất an toàn thông tin hiện nay

Hiện nay trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều thủ đoạn đánh cắp thông tin như: Giả danh người thân nhờ chuyển khoản, giả danh nhân viên ngân hàng hoặc cơ quan chức năng liên quan đến pháp luật yêu cầu chuyển khoản, lừa đảo người dùng đăng nhập vào trang web/ đường dẫn chứa mã độc  để đánh cắp dữ liệu cá nhân, tiền trong tài khoản ngân hàng,  thẻ tín dụng…

Nếu thông tin cá nhân và tài chính của người dùng bị lộ, những hậu quả khôn lường đều có thể xảy ra. Kẻ xấu có thể sử dụng thông tin cá nhân của người dùng  để thực hiện giao dịch trái phép, đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng/ thẻ tín dụng của họ hay quấy rối để đòi tiền …. Do đó, người dùng cần trang bị đầy đủ kiến thức để bảo vệ cho chính mình khi tham gia thanh toán trực tuyến.

Kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin ngân hàng và thực hiện giao dịch trái phép

Kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin ngân hàng và thực hiện giao dịch trái phép

6 lưu ý để thanh toán trực tuyến an toàn

Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân khi thực hiện  giao dịch trực tuyến, bạn cần lưu ý những vấn dưới đây.

Sử dụng website chính thức của ngân hàng

Điều đầu tiên, bạn  cần lưu ý đó là chỉ thực hiện giao dịch trên website chính thức của ngân hàng. Bởi vì kẻ gian hay nhắm tới những người bán hàng online có thói quen giao dịch trực tuyến qua website của ngân hàng để lừa theo hình thức này. Tình huống có thể xảy ra như kẻ xấu giả dạng làm khách hàng mua sản phẩm nhưng sống tại nước ngoài và lấy lý do đã chuyển tiền qua ngân hàng quốc tế. Sau đó, chúng gửi đường dẫn trang website và yêu cầu nạn nhân đăng nhập để nhận tiền đặt cọc. Từ đó chúng lấy được thông tin của nạn nhân và chiếm đoạt tài sản.

Giữ bí mật thông tin tài khoản

Không bao giờ chia sẻ thông tin tài khoản, mật khẩu hoặc mã OTP (One-Time Password) hay mã CCV/ CVC của thẻ tín dụng với bất kỳ ai. Kẻ gian sẽ dùng thông tin bạn cung cấp để giả mạo thành bạn nhằm yêu cầu ngân hàng thực hiện giao dịch. Tuy đây không phải là thủ đoạn lừa đảo mới song vẫn nhiều người mắc phải. Theo ghi nhận, hiện nay trung tâm hỗ trợ khách hàng của các ngân hàng vẫn thường nhận được những cuộc gọi thông báo bị lừa đảo bởi các cuộc gọi giả danh yêu cầu họ cung cấp thông tin tài khoản. 

Ngoài ra, những kẻ lừa đảo thường giả danh nhân viên ngân hàng, bưu chính hoặc công an để đe dọa những người đang gặp nguy hiểm và cần bảo vệ tài khoản. Hãy cảnh giác bởi không ai có quyền yêu cầu bạn tiết lộ thông tin mật khẩu và mã OTP.

Tuyệt đối không chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP

Tuyệt đối không chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP

Thay đổi mật khẩu định kỳ theo yêu cầu từ ngân hàng

Hãy chắc chắn rằng, mật khẩu của bạn được thay đổi định kỳ để đảm bảo an toàn khi thanh toán online. Khi thay đổi mật khẩu, bạn lưu ý nên sử dụng mật khẩu mạnh bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Đừng sử dụng mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, tên người thân hay số điện thoại.

Kích hoạt nhận mã OTP ngay trên ứng dụng ACB ONE

OTP (One-Time Password) là mật khẩu sử dụng một lần, được xem là phương thức bảo mật tăng cường gửi đến điện thoại di động hoặc thiết bị xác thực để xác nhận giao dịch. Vì thời gian hiệu lực của mã OTP rất ngắn và chỉ được gửi đến chủ sở hữu nên sẽ giúp bảo vệ an toàn cho tài khoản/ thẻ tín dụng và giao dịch trực tuyến. Với ngân hàng ACB, bạn hãy kích hoạt ngay tính năng nhận mã OTP ngay trên ứng dụng ABC ONE (ACB Safekey) để tăng cường bảo mật cho giao dịch. Để an tâm giao dịch online trên không gian số, bạn nên  sử dụng mã OTP như một lớp bảo vệ tăng cường thứ 2. kích hoạt tính năng này để tăng cường bảo mật cho tài khoản khi thanh toán trực tuyến online.

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Hiện nay, các thủ đoạn lừa đảo đang ngày càng trở nên tinh vi hơn. Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng công nghệ AI để làm giả hình ảnh người thân thực hiện video call để yêu cầu bạn chuyển khoản. Vì thế bạn cần cảnh giác và xác minh thông tin thật kỹ trước khi thực hiện giao dịch.

Không tải và đăng nhập vào phần mềm không rõ nguồn gốc

Các phần mềm không rõ nguồn gốc chứa các mã độc hại, thông qua đó, kẻ xấu sẽ tấn công máy tính, điện thoại của bạn và giành quyền kiểm soát. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ  trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm lạ nào.

Chỉ sử dụng đúng app chính thức từ ngân hàng để đăng nhập và thực hiện giao dịch

Chỉ sử dụng đúng app chính thức từ ngân hàng để đăng nhập và thực hiện giao dịch

Thanh toán trực tuyến nhanh chóng, an toàn với ACB

Với 30 năm hình thành và phát triển, ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) tự hào mang đến khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tài chính toàn diện và bảo mật cao. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn ngân hàng ACB để mở tài khoản trực tuyến và thực hiện các giao dịch online trong và ngoài nước.

>>> Ngân hàng số ACB trong cuộc đua của các “Ngân hàng số tại Việt Nam”

Giới thiệu về dịch vụ thanh toán trực tuyến ACB

Dịch vụ thanh toán online của ngân hàng ACB là một giải pháp hiện đại giúp khách hàng tiến hành các giao dịch tài chính online một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi. Bạn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán online, chuyển tiền, thanh toán bằng mã QR một cách dễ dàng trên ứng dụng ACB ONE .

Với dịch vụ thanh toán trực tuyến của ACB, bạn có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có kết nối Internet và một thiết bị di động thông minh hoặc máy tính. Hơn nữa, ACB sử dụng các công nghệ và biện pháp bảo mật tiên tiến để đảm bảo thông tin cá nhân của quý khách được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Hệ thống bảo mật của ACB cũng tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và sử dụng mã hóa dữ liệu mạnh mẽ để ngăn chặn các hoạt động gian lận và xâm nhập. 

Giao dịch thanh toán trực tuyến dễ dàng với ACB ONE

Giao dịch thanh toán trực tuyến dễ dàng với ACB ONE

ACB bảo mật thông tin cho người dùng như thế nào?

Ngân hàng ACB đặt  bảo mật thông tin khách hàng lên hàng đầu và áp dụng các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất. Gần đây, ngân hàng ACB đã chính thức được cấp chứng nhận PCI DSS - level 1 - cấp độ bảo mật cao nhất của dữ liệu thẻ thanh toán bởi Hiệp hội PCI. Một số công nghệ bảo mật thông tin hiện đại mà ngân hàng ACB ứng dụng là 3D Secure, SLL…

>>> Cách thanh toán điện nước chỉ trong tích tắc

Hướng dẫn mở tài khoản thanh toán

Để mở tài khoản thanh toán trực tuyến online ACB, bạn thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Truy cập tại: https://acb.onelink.me/QkGn/7fd1aarh để tải ứng dụng ACB ONE và đăng ký tài khoản trực tuyến.

Bước 2: Xác thực số điện thoại bằng cách nhập mã OTP mà ngân hàng ACB gửi đến số điện thoại đã đăng ký.

Bước 3: ACB định danh cá nhân bằng công nghệ eKYC. Khách hàng tiến hành chụp mặt trước/ sau của CMND/ CCCD, chụp hình chân dung. Hệ thống sẽ tự động nhập thông tin cá nhân của khách hàng, tại đây khách hàng có thể điều chỉnh thông tin và chọn chi nhánh ACB để giao dịch

Bước 4: Quý khách kiểm tra lại thông tin, xác nhận và hoàn tất quy trình mở tài khoản trực tuyến ACB.

Hướng dẫn mở tài khoản thanh toán trên ACB ONE chỉ với vài thao tác đơn giản

Hướng dẫn mở tài khoản thanh toán trên ACB ONE chỉ với vài thao tác đơn giản

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên ứng dụng ACB ONE 

Với ứng dụng ACB ONE, bạn có thể thực hiện thanh toán trực tuyến các loại hóa đơn điện nước, vé xe lửa, di động trả sau; nạp điện thoại trả trước… một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ qua vài thao tác: 

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ACB ONE với tên đăng nhập và mật khẩu đã được cung cấp.

Bước 2: Chọn mục “Thanh toán” và chọn loại hình dịch vụ.

Bước 3: Nhập thông tin hóa đơn, tùy vào dịch vụ cần thanh toán mà hệ thống sẽ yêu cầu các thông tin tương ứng.

Bước 4: Nhập số tiền cần thanh toán, xác nhận và hoàn tất giao dịch.

Có thể mở đồng thời tài khoản trực tuyến và thẻ ACB UrBox Visa Debit

Có thể mở đồng thời tài khoản trực tuyến và thẻ ACB UrBox Visa Debit 

Thanh toán trực tuyến mang đến nhiều tiện ích cho người dùng nhưng cũng cần có biện pháp ngăn chặn nguy cơ thất thoát thông tin cá nhân. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trong quá trình sử dụng các dịch vụ thanh toán online. 

Đừng quên bất kỳ khi nào bạn cần thanh toán online, ứng dụng ACB ONE đều sẵn sàng cung cấp nhiều tiện ích thanh toán nhanh gọn phù hợp đa dạng nhu cầu của bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ Phòng chăm sóc và dịch vụ khách hàng (Contact Center): (028) 38 247 247 hoặc chi nhánh/ phòng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ thắc mắc.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.