Gợi ý tìm kiếm

Sức mạnh của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME

Chuyển đổi số là lợi thế to lớn cho quá trình phát triển chiến lược của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn giúp tăng doanh thu, cải thiện hiệu quả làm việc,... Vậy việc áp dụng thanh toán trực tuyến trong các doanh nghiệp SME sẽ có ảnh hưởng thế nào? Cùng ACB tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lợi ích khi các doanh nghiệp SME chuyển đổi số

Những lợi ích khi doanh nghiệp SME chuyển đổi số

Những lợi ích khi doanh nghiệp SME chuyển đổi số

Chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu, giúp việc kinh doanh phát triển mạnh mẽ theo hướng tích cực. Ngoài ra, đây là cơ hội làm tăng trải nghiệm khách hàng, mang lại doanh thu lớn. Sau đây là những lợi ích doanh nghiệp sẽ nhận được khi thực hiện chuyển đổi số:

Đáp ứng được nhu cầu khách hàng

Công nghệ 4.0 phát triển ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. Thay vì đến cửa hàng trực tiếp, họ sẽ có xu hướng tham khảo sản phẩm trực tuyến hơn. Vậy nên, khi doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ cung cấp những sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng một cách thuận tiện hơn. Từ đó khách hàng sẽ có những trải nghiệm ý nghĩa hơn.

Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên

Một trong những lợi ích khi doanh nghiệp chuyển đổi số là làm tăng năng suất của nhân viên. Nhờ vào công nghệ số hóa, nhân viên làm việc một cách sáng tạo, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đầu tư cho trải nghiệm của nhân viên là điều cần thiết. Vì khi nhân viên được làm việc trong môi trường tích cực, họ sẽ giúp mang lại lợi nhuận cao hơn. Bên cạnh đó, môi trường đạo đức còn giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế trên thị trường.

Tối ưu hoá quy trình hoạt động doanh nghiệp

Khi áp dụng chuyển đổi số nghĩa là doanh nghiệp thay đổi phương thức truyền thống sang tự động hóa. Vì thế, quy trình làm việc sẽ được rút gọn, những việc cần thiết mới nhờ đến sự hỗ trợ của con người. Điều này giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và chi phí cho doanh nghiệp.

Số hoá sản phẩm, dịch vụ

Những sản phẩm, dịch vụ khi được số hóa sẽ mang lại chất lượng cao hơn. Cụ thể là các phần mềm sẽ thu thập và phân tích thông tin khách hàng. Sau đó, doanh nghiệp SME sẽ sử dụng thông tin đó để cải thiện dịch vụ đa kênh, cá nhân hóa cách tiếp thị. Nhờ đó những sản phẩm, dịch vụ đến tay người dùng sẽ hữu ích và phù hợp hơn.

>>> Kinh nghiệm thanh toán qua thẻ tín dụng sao cho tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Rút ngắn khoảng cách số hoá với các doanh nghiệp lớn

Sự kết hợp giữa điện toán đám mây và chuyển đổi số giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp SME với doanh nghiệp lớn. Nhờ vào nền tảng đám mây, doanh nghiệp SME vừa có thể cạnh tranh và vừa cung cấp sản phẩm chất lượng.

Trước đây, doanh nghiệp SME gặp phải nhiều rào cản khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh. Thiếu hụt về nguồn lực tài chính sẽ khiến doanh nghiệp SME tụt hậu về công nghệ. Ngày này nhờ giải pháp đám mây mà doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

>>> Xem nhanh: Những yếu tố âm thầm tác động mạnh đến dòng tiền và hiệu quả của doanh nghiệp SME

Một số khó khăn khi chuyển đổi số của SME

Khó khăn gặp phải khi doanh nghiệp chuyển đổi số

Khó khăn gặp phải khi doanh nghiệp chuyển đổi số

Rào cản về chi phí

Việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp kỹ thuật số mới đòi hỏi nhiều chi phí và thời gian. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch thì việc chuyển đổi số càng bị gián đoạn nhiều hơn. 

Có nhiều doanh nghiệp bị nhầm lẫn giữa chi phí công nghệ và chi phí hoạt động. Việc không coi trọng chuyển đổi số gây ra khó khăn cho quá trình chuyển đổi vì không đủ vốn. Từ đó việc chuyển đổi lại càng kéo dài và tốn nhiều chi phí hơn trong tương lai.

>>> Quản trị dòng tiền doanh nghiệp là gì? Tại sao cần hiểu đúng về quản trị dòng tiền

Lo ngại vấn đề bảo mật thông tin

Để bắt kịp xu hướng thị trường, nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số một cách nhanh chóng và hời hợt. Điều này dẫn đến rủi ro về bảo mật thông tin càng cao đối với doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến sự lo lắng, cảnh giác của các doanh nghiệp khác về vấn đề lộ thông tin khi chuyển đổi số.

Tuy nhiên đây là điều dễ hiểu vì nhiệm vụ bảo mật thông tin số rất khó khăn. Kể cả những doanh nghiệp có đội ngũ chuyên nghiệp thì việc xác minh độ bảo mật của nền tảng cũng rất khó. Vì thế doanh nghiệp luôn phải dự phòng rủi ro và có biện pháp xử lý thích hợp khi bị rò rỉ thông tin.

Thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số

Để thực hiện chuyển đổi số thì cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên cũng vì chi phí cao mà chưa mang lại kết quả trong ngắn hạn nên việc đầu tư cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Từ đó dẫn đến việc chuyển đổi số bị thiếu đồng bộ, không hiệu quả và toàn diện.

Nên chuyển đổi số từ những vấn đề nhỏ nhất chứ không phải những vấn đề to tát

Nhiều người nghĩ chuyển đổi số là phải đầu tư công nghệ nhưng thật ra là phải bắt đầu từ tư duy. Từ nhà lãnh đạo đến nhân viên phải thực hiện mục tiêu chuyển đổi số từ những vấn đề nhỏ. Chẳng hạn như đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang nền tảng số, thay đổi phương thức làm việc qua email, zalo,.. bằng phần mềm quản trị.

Mặc dù thay đổi thói quen là điều khó khăn, nhưng không phải là không thể thực hiện. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, giúp tăng trưởng doanh thu vượt bật. Đây chính là thời cơ vàng cho các doanh nghiệp SME bứt phá và phát triển mạnh mẽ.

>>> Các phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả cho quá trình chuyển đổi số nhanh chóng

Chuyển đổi số từ việc đổi mới cách thanh toán cho doanh nghiệp SME với ACB ONE BIZ

Chuyển đổi cách thanh toán cho doanh nghiệp bằng ACB ONE BIZ

Chuyển đổi cách thanh toán cho doanh nghiệp bằng ACB ONE BIZ

Ngân hàng số ACB ONE BIZ là sản phẩm dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ứng dụng này bao gồm nhiều tính năng tân tiến, đa dạng tiện ích giúp giao dịch nhanh chóng. ACB ONE BIZ kỳ vọng góp phần số hóa vận hành cho doanh nghiệp SME.

Phần mềm này bao gồm đầy đủ tính năng của một ngân hàng truyền thống, có thể truy cập cả trên website và app điện thoại. Ngoài ra, phiên bản ACB ONE BIZ còn cập nhật các chức năng mới như thanh toán trực tuyến bằng QR, truy vấn danh sách tài khoản dễ dàng,... Bằng những tính năng này chủ doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và quản lý dòng tiền. Hơn nữa đây cũng là cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách ưu đãi của ngân hàng một cách nhanh nhất.

>>>  Hướng dẫn cách tính chi phí quản lý doanh nghiệp 

ACB ONE BIZ hỗ trợ cách thanh toán cho doanh nghiệp với những loại hoá đơn nào?

Khi sử dụng ACB ONE BIZ, doanh nghiệp có thể thanh toán những loại hóa đơn sau:

- Thanh toán lương cho nhân viên định kỳ.

- Thanh toán các khoản thuế điện tử (ETAX).

- Thanh toán thuế hải quan điện tử - Hải quan 24/7.

- Thanh toán cho đối tác hoặc khách hàng như các tài khoản thường,....

Ngoài ra ACB còn hỗ trợ thanh toán nhiều loại hóa đơn khác, quý khách có thể tham khảo tại website chính thức của ACB.

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về thanh toán trực tuyến và những lý do tại sao doanh nghiệp SME nên thực hiện chuyển đổi số. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng đã tiếp nhận được những thông tin hữu ích cho việc kinh doanh của mình. 

>>> Tại sao doanh nghiệp nên mở tài khoản quản lý chi phí doanh nghiệp tại ACB?

>>> Điểm danh 12 dịch vụ giúp quản lý hiệu quả tài chính cho doanh nghiệp

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.