Gợi ý tìm kiếm

ACB cung cấp sản phẩm nào để bảo hiểm rủi ro lãi suất?

Phái sinh lãi suất là một trong các công cụ phổ biến của thị trường tài chính được các doanh nghiệp, tổ chức tài chính sử dụng. Bản chất của phái sinh lãi suất là gì? Công cụ này có tác dụng ra sao? Bảo hiểm rủi ro lãi suất bằng cách nào? ACB sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến giao dịch phái sinh lãi suất trong bài viết dưới đây!

Phái sinh lãi suất là gì?

Phái sinh lãi suất là gì?

Phái sinh lãi suất là gì?

Phái sinh lãi suất (Interest-Rate Derivative) là 1 loại công cụ tài chính, được thể hiện theo dạng hợp đồng tài chính mà giá trị của nó dựa trên lãi suất cơ sở hoặc tài sản đang áp 1 mức lãi suất nào đó. Mục đích của phái sinh lãi suất là bảo vệ rủi ro cho nhà đầu tư liên quan đến các khoản vay hoặc các khoản đầu tư liên quan đến lãi suất.

Phái sinh lãi suất được các bên giao dịch bằng hợp đồng phái sinh. Thông qua các hợp đồng phái sinh này, các bên có thể thỏa thuận thanh toán hoặc nhận tiền với một mức lãi suất được xác định trước đó và trên một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Các sản phẩm của phái sinh lãi suất bao gồm: hợp đồng tương lai lãi suất, hợp đồng quyền chọn (Interest Rate Options), hợp đồng hoán đổi (Interest Rate Swaps)

Lợi ích của công cụ phái sinh lãi suất

Trước hết, rủi ro lãi suất thường tồn tại trong 1 tài sản đang chịu lãi suất. Đó có thể là 1 khoản vay hay trái phiếu. Giá trị của tài sản đang chịu lãi suất này có thể thay đổi nếu lãi suất biến động. Vì thế quản lý rủi ro lãi suất trở thành điều cần thiết để phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn khi lãi suất biến động.

Công cụ phái sinh lãi suất chính là biện pháp giúp doanh nghiệp, tổ chức bảo vệ tài sản trước sự thay đổi của lãi suất. Công cụ phái sinh lãi suất cũng được dùng nhằm tăng hoặc tinh chỉnh hồ sơ rủi ro cho người sở hữu. Hoặc được sử dụng để suy đoán về động thái lãi suất.

Công cụ phái sinh lãi suất mang lại một số lợi ích cho các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính, bao gồm:

- Bảo vệ rủi ro: Công cụ phái sinh lãi suất cho phép các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính định giá và quản lý rủi ro liên quan đến biến động lãi suất. Nhờ đó, họ có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn và giảm thiểu rủi ro.

- Giảm thiểu chi phí vay: Công cụ phái sinh lãi suất cho phép các tổ chức tài chính và doanh nghiệp tránh được những rủi ro về biến động lãi suất và hạn chế chi phí vay. Điều này có thể giúp họ tối ưu hóa chi phí và tăng lợi nhuận.

- Nâng cao hiệu quả đầu tư: Công cụ phái sinh lãi suất cho phép các nhà đầu tư tập trung vào các cơ hội đầu tư có tiềm năng lợi nhuận cao hơn, thay vì lo lắng về rủi ro liên quan đến biến động lãi suất.

- Tăng tính thanh khoản: Công cụ phái sinh lãi suất có thể tăng tính thanh khoản của thị trường tài chính. Các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính dễ dàng mua bán và chuyển đổi các khoản đầu tư phái sinh lãi suất.

>>> Bảo hiểm giá cả hàng hóa bằng công cụ phái sinh như thế nào?

Công cụ giúp bảo hiểm rủi ro lãi suất IRS và CCS

IRS (Interest rate swap) và CCS (Cross currency swap) đều là các công cụ hoán đổi lãi suất và được sử dụng phổ biến trong các hoạt động đầu tư và quản lý rủi ro tài chính của các công ty, ngân hàng và tổ chức tài chính. Trước khi đi sâu tìm hiểu điểm nổi bật của 2 công cụ này, cùng ACB lý giải hoán đổi lãi suất là gì?

Hoán đổi lãi suất là việc trao đổi lãi suất giữa 2 bên, theo một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, một bên sẽ trả lãi suất cố định, trong khi bên kia trả lãi suất thay đổi (thường là lãi suất thị trường tương ứng). Việc trao đổi này giúp cho các bên có thể tận dụng những lợi ích của lãi suất cố định và lãi suất thay đổi để đáp ứng nhu cầu tài chính của họ.

Trong một giao dịch hoán đổi lãi suất, các bên thường đồng ý trao đổi lãi suất trên một khoản vay hay khoản tiền gửi nhất định, hoặc trên một loại tài sản tài chính khác nhau. Thông thường, giao dịch này được áp dụng cho các khoản vay dài hạn, với mục đích giảm thiểu rủi ro lãi suất nếu thị trường tài chính có biến động trong tương lai và cải thiện tính thanh khoản cho các bên tham gia.

Hoán đổi lãi suất 1 đồng tiền IRS

IRS là công cụ bảo hiểm rủi ro lãi suất hiệu quả

IRS là công cụ bảo hiểm rủi ro lãi suất hiệu quả

Trong một hợp đồng IRS, các bên sẽ hoán đổi lãi suất của cùng một khoản tiền tệ. Mục đích chính của IRS là để giảm rủi ro lãi suất. Với IRS, các bên có thể giảm thiểu rủi ro lãi suất bằng cách hoán đổi những khoản lãi suất khác nhau mà họ phải trả trên các khoản vay hoặc đầu tư. 

Ví dụ, bên A sẽ trả lãi suất cố định là 5% cho 1 tỷ VNĐ và nhận lãi suất thay đổi từ bên B. Trong khi đó, bên B sẽ trả lãi suất thay đổi và nhận lãi suất cố định từ bên A.

Vậy nếu giá trị của hợp đồng là 1 tỷ VNĐ, thì bên trả lãi suất cố định sẽ phải trả 50 triệu VNĐ (5% x 1 tỷ VNĐ) mỗi năm cho bên B, và nhận được lãi suất thay đổi từ bên B. Từ đó, nếu lãi suất thay đổi cao hơn lãi suất cố định mà bên A đang trả, thì bên A sẽ được hưởng lợi từ việc đầu tư vào hợp đồng IRS. Ngược lại, nếu lãi suất thay đổi thấp hơn lãi suất cố định, thì bên A sẽ phải trả thêm cho B.

Vậy, hoán đổi lãi suất trong hợp đồng IRS giúp các bên tránh được rủi ro lãi suất và đảm bảo chi phí vay và đầu tư ổn định hơn.

IRS còn được sử dụng để tăng tính thanh khoản của thị trường tài chính. Khi các bên có thể hoán đổi lãi suất giữa nhau, họ có thể tìm kiếm những người tham gia thị trường khác để mua hoặc bán các khoản trái phiếu hoặc các sản phẩm tài chính khác. Việc có nhiều người tham gia trên thị trường này sẽ giúp tăng tính thanh khoản và giảm rủi ro cho các bên.

Hoán đổi lãi suất 2 đồng tiền CCS

Hoán đổi lãi suất 2 đồng tiền CCS

Hoán đổi lãi suất 2 đồng tiền CCS

CCS (Cross-Currency Swap) là một loại hợp đồng trao đổi lãi suất và tiền tệ giữa hai bên trong 1 thời gian nhất định. CCS cho phép các bên tránh rủi ro lãi suất và rủi ro tiền tệ, giảm thiểu chi phí và tăng tính thanh khoản của thị trường tài chính. 

Thông thường, CCS được sử dụng để giảm thiểu chi phí vay và đầu tư cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh đa quốc gia hoặc các nhà đầu tư quốc tế. Với CCS, các bên có thể hoán đổi tiền tệ của mình để phù hợp với hoạt động của mình, giúp giảm rủi ro khi tiến hành các hoạt động tài chính liên quan đến ngoại tệ.

Ví dụ: một công ty ở Mỹ muốn vay 10 triệu USD trong 5 năm với lãi suất cố định, trong khi công ty ở Anh muốn vay 7 triệu GBP với lãi suất cố định trong cùng khoảng thời gian. Thay vì mỗi công ty tìm kiếm một khoản vay ở đất nước của mình, hai công ty có thể thỏa thuận để hoán đổi số tiền và lãi suất của nhau thông qua một hợp đồng hoán đổi lãi suất hai đồng tiền (CCS).

Trong trường hợp này, công ty ở Mỹ và công ty ở Anh sẽ thỏa thuận trao đổi số tiền và lãi suất theo một tỷ lệ đã đồng ý. Ví dụ, tỷ giá hối đoái tại thời điểm hiện tại là 1 USD = 0,75 GBP. Công ty ở Mỹ sẽ vay 10 triệu USD với lãi suất cố định 5% và trả cho công ty ở Anh với lãi suất biến động của LIBOR (London Interbank Offered Rate). Trong khi đó, công ty ở Anh sẽ vay 7,5 triệu GBP với lãi suất cố định 4% và trả cho công ty ở Mỹ với lãi suất cố định 5,75% (tức 5% lãi suất cố định + 0,75% tỷ giá hối đoái).

Việc thực hiện CCS cho phép hai công ty tránh rủi ro tỷ giá hối đoái và lãi suất khi vay và đầu tư ở nước ngoài.

ACB đang cung cấp các giải pháp nào nhằm bảo hiểm rủi ro lãi suất

Mới đây, ACB được The Asian Banker vinh danh là  Ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam 2022. ACB hiện đang cung cấp các giải pháp bảo hiểm rủi ro lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp bằng các công cụ phái sinh như IRS và CCS. Cụ thể, ACB cung cấp dịch vụ giao dịch  IRS và CCS cho các khách hàng đang vay hoặc đầu tư với mục đích tránh rủi ro lãi suất và tiền tệ.

Ngoài ra, ACB cũng cung cấp tư vấn chuyên sâu về các giải pháp bảo hiểm rủi ro lãi suất và tiền tệ cho các khách hàng doanh nghiệp. ACB cũng cập nhật bản tin thị trường tài chính, ngoại hối, xu hướng tỷ giá nhằm giúp khách hàng nắm bắt được các cơ hội và rủi ro trên thị trường tài chính. Đội ngũ chuyên gia tài chính của ACB sẽ cung cấp các giải pháp tối ưu cho từng khách hàng, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu rủi ro tối đa.

Trên đây là những chia sẻ về bảo hiểm rủi ro lãi suất bằng công cụ phái sinh lãi suất. Để biết thêm thông tin về thị trường ngoại hối, tài chính hoặc tham gia giao dịch tỷ giá ngoại tệ, hãy liên hệ ACB ngay nhé.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Tin liên quan

ACB

Các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và cách xử lý thông minh

Các hình thức lừa đảo chuyển tiền online tinh xảo ngày càng xuất hiện trong thời đại công nghệ. Cùng ACB tìm hiểu các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và các biện pháp xử lý hiệu quả.

ACB

ACB “KHÔNG PHÍ” - Gói ưu đãi giúp doanh nghiệp không lo về phí khi giao dịch Online

(TP.HCM) – Từ tháng 10.2021, Khách hàng Doanh nghiệp (KHDN) khi sử dụng 2 trong 3 kênh giao dịch online của ACB: ACB Online, ACB Business Banking và ACB Business App sẽ được áp dụng các ưu đãi đặc biệt của Gói ưu đãi ACB KHÔNG PHÍ.

ACB

Cảnh báo lừa đảo

ACB cảnh báo đến Quý khách hàng tình huống lừa đảo cài đặt ứng dụng giả mạo và lừa đảo, mạo danh ACB đang gia tăng hiện nay; đồng thời hướng dẫn cụ thể các nguyên tắc để phòng tránh bị lừa đảo.

Sản phẩm liên quan

ACB

Giao dịch ngoại tệ kỳ hạn (FORWARD)

Cung cấp giải pháp giao dịch ngoại tệ phù hợp cho khách hàng để bảo hiểm rủi ro biến động tỷ giá, có hiệu lực thanh toán vào một ngày xác định ở tương lai trong vòng từ 03 ngày làm việc đến 365 ngày kể từ ngày giao dịch

ACB

Hoán đổi ngoại tệ (SWAP)

Công cụ hỗ trợ hoạch định tài chính doanh nghiệp