Gợi ý tìm kiếm

4 Sai lầm cần tránh khi giao dịch hoán đổi ngoại tệ

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì? Đâu là những sai lầm cần tránh khi thực hiện giao dịch hoán đổi ngoại tệ? Hãy cùng ACB tìm hiểu khái niệm cùng các lưu ý trước khi thực hiện giao dịch trao đổi ngoại tệ trong bài viết này nhé.

Hiểu về giao dịch hoán đổi ngoại tệ

Thế nào là giao dịch hoán đổi ngoại tệ?

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ là một loại giao dịch/hợp đồng tài chính được thực hiện giữa hai bên, trong đó, hai bên đồng ý mua-bán cùng một lượng ngoại tệ nhất định theo Đồng Việt Nam hoặc theo một đồng ngoại tệ khác đã được ấn định. Trong hợp đồng tài chính này, tỷ giá giao dịch, lượng ngoại tệ giao dịch và ký hạn thanh toán được xác định vào ngày thực hiện giao dịch.

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ thường được sử dụng như một loại công cụ quản trị rủi ro của doanh nghiệp/nhà đầu tư với mục đích thu lợi nhuận từ việc thực hiện các giao dịch ngoại tệ khác nhau. Khi hai bên ký kết một hợp đồng giao dịch ngoại tệ, nghĩa là họ sẽ đồng ý trao đổi số tiền tương đương với nhau theo tỷ giá hối đoái được xác định trước đó. Thời gian trao đổi có thể kéo dài từ một ngày đến vài năm tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên. 

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ và những điều cần lưu ý

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ và những điều cần lưu ý

Vì sao lại nói giao dịch hoán đổi ngoại tệ cần phải thận trọng?

Thị trường ngoại hối là thị trường lớn và phức tạp. Các yếu tố kinh tế, chính trị và xã hội có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái và giá trị đồng tiền, từ đó dẫn đến những rủi ro trong giao dịch hoán đổi ngoại tệ. Vậy nên, cũng như bất kỳ hoạt động tài chính nào khác, giao dịch hoán đổi ngoại tệ cũng có những rủi ro cần phải thận trọng trước khi thực hiện. Cụ thể như sau:

- Giao dịch hoán đổi ngoại tệ có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố kinh tế. Các vấn đề kinh tế toàn cầu (giá dầu, giá vàng, hoặc giá các sản phẩm thô khác), chiến tranh thương mại… hay các bất ổn trong nền kinh tế, chính trị quốc gia cũng sẽ làm thay đổi giá trị đồng tiền. Khi giá vàng, giá dầu hoặc nền kinh tế quốc gia có xu hướng phát triển thì giá trị đồng tiền sẽ tăng và ngược lại, khi giá các sản phẩm và xu hướng nền kinh tế đi xuống thì giá trị đồng tiền cũng sẽ giảm.

- Giao dịch hoán đổi ngoại tệ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi lãi suất. Khi lãi suất tăng lên, đồng tiền của quốc gia đó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, dẫn đến sự tăng giá trị của nó. Tuy nhiên, khi lãi suất giảm thì giá trị của đồng tiền sẽ giảm. 
Giao dịch hoán đổi ngoại tệ còn có rủi ro về tính thanh khoản. Trong một số trường hợp, đồng tiền giao dịch có tính thanh khoản thấp, điều này dẫn đến việc giao dịch ngoại tệ không thể được thực hiện với giá tốt nhất.

Có thể thấy, tất cả những điều trên đều cho thấy giao dịch ngoại tệ luôn xảy ra một số vấn đề nhất định. Vậy nên, các doanh nghiệp/nhà đầu tư phải thật thận trọng trước khi đưa ra quyết định để hạn chế tối đa rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ cũng có nhiều rủi ro cần lưu ý

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ cũng có nhiều rủi ro cần lưu ý

4 sai lầm phổ biến khi giao dịch hoán đổi ngoại tệ

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ được thực hiện mọi lúc mọi nơi bởi rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, để các giao dịch này được hoàn thành một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì không thể bỏ qua những lỗi sai cơ bản sau.

1. Không tìm hiểu kỹ về tỷ giá và các khoản phí liên quan

Tỷ giá hoán đổi ngoại tệ là tỷ lệ quy đổi giữa đồng tiền của một quốc gia sang đồng tiền của một quốc gia khác. Tỷ giá này có thể thay đổi theo thời gian, do đó, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về tỷ giá, bạn có thể bị mất tiền hoặc không kiếm được lợi nhuận mong muốn.

Ngoài khoản tiền giao dịch chính thì trong hợp đồng tài chính này cũng sẽ có thêm những khoản chi phí sau:

- Phí/Chiết khấu trên tỷ giá ngoại tệ: Đây là khoản phí được tính trực tiếp trên tỷ giá ngoại tệ được xác định ở thời điểm ký kết. Cụ thể, nếu tỷ giá giao dịch 1USD = 23.200VND, khi ngân hàng tính khoản phí 1% thì sau khi giao dịch, bạn chỉ nhận được 1USD = 22.968VND.

- Phí/Chiết khấu trên giá trị giao dịch: Đây là khoản phí được tính trực tiếp dựa trên tổng lượng tiền giao dịch. Cụ thể, nếu bạn thực hiện giao dịch 50.000USD và nhà môi giới tính phí 0,5% thì sau khi giao dịch, bạn phải trả là 250USD phí môi giới.

- Phí chuyển khoản: Khi bạn thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người mua/người bán thông qua ngân hàng, bạn sẽ cần trả phí chuyển khoản được tính theo biểu phí của ngân hàng. Trong trường hợp giao dịch thông qua một bên thứ 3, bạn sẽ phải trả phí giao dịch theo bảng phí của bên thứ 3.

- Phí xử lý giao dịch: Đối với một số giao dịch nhất định, ngân hàng hoặc bên thứ 3 sẽ tính phí xử lý. Phí này dùng để bù đắp cho chi phí của họ trong việc thực hiện và xử lý giao dịch hoán đổi ngoại tệ của bạn.

Tùy theo giao dịch sẽ có những khoản phí phát sinh. Do đó, bạn cần phải nắm rõ về tỷ giá cũng như các khoản chi phí liên quan trước khi quyết định ký kết giao dịch.

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ cần chú ý về tỷ giá và các khoản phí liên quan

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ cần chú ý về tỷ giá và các khoản phí liên quan

2. Giao dịch tại các địa điểm không được quy định hoặc không đáng tin cậy

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần thận trọng trong việc lựa chọn địa điểm giao dịch, đặc biệt là tại những nơi không được chính phủ hoặc các tổ chức tài chính uy tín kiểm soát. Điều này nhằm giúp tránh được các rủi ro về minh bạch tài chính, tỷ giá không được cập nhật hoặc các bất ổn trong chi phí và trong quá trình xử lý giao dịch.

Để tránh vấn đề này, bạn cần chủ động thực hiện giao dịch ngoại tệ ở những nơi được được kiểm soát bởi chính phủ hoặc các tổ chức tài chính uy tín như ngân hàng. Đồng thời, việc tìm hiểu và tuân thủ theo đúng các quy định trước khi tiến hành giao dịch hoán đổi ngoại tệ là vô cùng cần thiết ở bất cứ thời điểm nào và tại bất cứ điểm giao dịch nào.

3. Sử dụng các dịch vụ giao dịch ngoại tệ trực tuyến không đáng tin cậy

Đôi khi vì sự thuận tiện mà bạn sẽ thực hiện một số giao dịch ngoại tệ trên các nền tảng trực tuyến. Thông thường, những nền tảng không đảm bảo về mặt an ninh, tài chính hay không rõ ràng về các quy định và chi phí sẽ không được chính phủ cấp phép giao dịch. Việc thực hiện mua-bán ngoại tệ trên các nền tảng sẽ không đảm bảo về tính bảo mật cũng như sự minh bạch trong tỷ giá, điều này dẫn đến việc bạn không biết mình đang giao dịch với giá bao nhiêu.

Vì vậy, để đảm bảo mua-bán ngoại tệ an toàn, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn thực hiện giao dịch trên bất kỳ nền tảng trực tuyến nào. Bạn có thể tham khảo các đánh giá của những người đã từng thực hiện giao dịch trên nền tảng đó, hoặc tìm hiểu các quy định tài chính quốc gia để chắc chắn rằng giao dịch của mình sẽ được hỗ trợ hoặc đảm bảo. Nếu nhận thấy có những dấu hiệu không đáng tin cậy thì bạn nên tránh xa và tìm kiếm một nền tảng khác.

4. Không bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản đúng cách

Tên, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng hay bất cứ thông tin cá nhân nào của người dùng cũng có thể bị đánh cắp với mục đích phi pháp như lừa đảo hoặc trộm cắp tài sản.

Để tránh những rủi ro này, bạn nên sử dụng các trang web hoán đổi ngoại tệ uy tín, đảm bảo rằng thông tin cá nhân của họ được mã hóa và bảo vệ bằng các giải pháp an ninh mạng mạnh mẽ. Ngoài ra, bạn cần cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình. Bạn cần đảm bảo rằng họ chỉ cung cấp thông tin này cho các trang web hoán đổi ngoại tệ hoặc những người xử lý giao dịch có uy tín và được cấp phép thực hiện. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý không chia sẻ các thông tin cá nhân với người khác để hạn chế tối đa tình trạng mất cắp thông tin.

3 lưu ý khác khi giao dịch hoán đổi ngoại tệ

Bên cạnh những sai lầm cơ bản trong quá trình thực hiện mua-bán ngoại tệ thì cũng có một số lưu ý mà bạn cần biết. Điều này không chỉ giúp giao dịch được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả mà còn đảm bảo các thông tin trong quá trình giao dịch sẽ luôn được bảo mật.

1. Theo dõi tỷ giá và các khoản phí liên quan trước và sau khi giao dịch

Việc liên tục theo giỏi tỷ giá và sự biến động của các khoản phí sẽ giúp bạn đảm bảo mình không mất tiền trong quá trình thực hiện giao dịch.

Tỷ giá thay đổi theo thời gian là một vấn đề quan trọng cần chú ý

Tỷ giá thay đổi theo thời gian là một vấn đề quan trọng cần chú ý

Trước khi thực hiện mua-bán ngoại tệ, bạn cần xem xét tỷ giá giao dịch để biết mức giá mà bạn sẽ thực hiện trao đổi. Sau khi hoàn tất giao dịch, bạn nên kiểm tra xem có bất kỳ khoản phí nào liên quan đến giao dịch của bạn hay không. Một số chi phí mà bạn cần quan tâm như phí môi giới, phí chuyển khoản, phí xử lý giao dịch… Trong trường hợp không hiểu rõ hoặc thắc mắc về khoản tiền phát sinh, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng hoặc bên môi giới để làm rõ vấn đề.

Để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành giao dịch hoán đổi ngoại tệ một cách hiệu quả, bạn nên có một kế hoạch chi tiết và chú ý đến các mức phí trước khi ký kết thực hiện.

>>> Doanh nghiệp cần đọc gì khi giao dịch ngoại hối

2. Kiểm tra địa chỉ trang web và đảm bảo rằng bạn đang giao dịch với đúng đối tác

Để đảm bảo giao dịch an toàn và đúng đối tượng, có một số vấn đề bạn nên lưu ý như sau:

- Kiểm tra địa chỉ trang web: Nếu bạn thực hiện mua-bán ngoại tệ trên trang web thì hãy đảm bảo bạn đã mở đúng địa chỉ URL của trang giao dịch. Trong trường hợp nhận thấy sự khác biệt trên đường dẫn URL như sai URL hoặc giao diện giao dịch khác với giao diện bạn đã từng thực hiện trước đây, thì bạn nên suy xét cẩn thật trước khi thực hiện mua-bán vì có thể đây là dấu hiện của một trang web giả mạo.

- Sử dụng phương tiện thanh toán an toàn: Bạn nên sử dụng phương tiện thanh toán an toàn như thẻ tín dụng hoặc thanh toán qua các dịch vụ trực tuyến có uy tín để đảm bảo rằng tiền của bạn được bảo vệ.

- Kiểm tra kỹ thông tin đối tác giao dịch: Bạn cần đảm bảo rằng, đối tác của mình có thật và đó phải là một tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân đáng tin cậy. Để chứng thực, bạn có thể kiểm tra mã số thuế nếu đó là doanh nghiệp/tổ chức và có thể tìm hiểu thông tin trên Internet nếu đó là một cá nhân cụ thể.

Việc kiểm tra địa chỉ trang web và đảm bảo rằng bạn đang giao dịch với đúng đối tác là rất quan trọng trong quá trình giao dịch hoán đổi ngoại tệ. Bạn nên lưu ý kỹ các vấn đề trên để đảm bảo an toàn và tránh mất tiền trong quá trình giao dịch.

3.Theo dõi các giao dịch và thông báo từ ngân hàng của bạn

Thông thường, các ngân hàng sẽ gửi thông báo đến số tài khoản, email hoặc số điện thoại về nội dung giao dịch sau khi bạn đã thực hiện mua-bán ngoại tệ thông qua ngân hàng đó. Bạn cần kiểm tra chính xác thông tin thể hiện trên thông báo, bao gồm:

- Số tài khoản người nhận

- Số tiền giao dịch

- Nội dung chuyển tiền

- Phí chuyển tiền

Việc thường xuyên theo dõi thông tin chuyển tiền sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề sai sót về người nhận, đồng thời có thể kiểm soát nguồn tiền ra vào tốt hơn.

Thường xuyên kiểm tra thông báo là một cách để quản lý dòng tiền

Thường xuyên kiểm tra thông báo là một cách để quản lý dòng tiền

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ tại ACB - Công cụ hỗ trợ hoạch định tài chính doanh nghiệp

ACB là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1993 với trụ sở chính đặt tại TP.HCM. Ngân hàng ACB cung cấp nhiều dịch vụ tài chính, bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, chuyển khoản, thanh toán trực tuyến, giao dịch ngoại tệ, gửi tiền tiết kiệm, và dịch vụ cho vay khác dành cho mọi đối tượng khách hàng, cả cá nhân và doanh nghiệp.

Với quá trình hoạt động lâu dài, ngân hàng ACB luôn được khách hàng tin tưởng với độ uy tín cùng chất lượng dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng. Các dịch vụ của ACB luôn được tích hợp với nhiều công nghệ hiện đại để tối ưu hóa thời gian thực hiện nhằm mang đến sự hài lòng trong từng khâu phục vụ khách hàng.

Ngân hàng ACB được tin tưởng bởi chất lượng phục vụ hàng đầu hiện nay

Ngân hàng ACB được tin tưởng bởi chất lượng phục vụ hàng đầu hiện nay

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ tại ACB được khách hàng lựa chọn với mức độ uy tín cao cùng những ưu điểm nổi bật:

- Bảo hiểm tỷ giá: Ngân hàng bảo vệ doanh nghiệp/nhà đầu tư trước những rủi ro biến động về tỷ giá giao dịch.

- Hỗ trợ hoạch định tài chính: ACB cung cấp các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp/nhà đầu tư quản lý dòng tiền và hoạch định tài chính một cách hiệu quả nhất.

- Miễn phí giao dịch: ACB không tính phí giao dịch của khách hàng.

Nhằm giúp khách hàng thực hiện giao dịch nhanh chóng, ACB đã tối ưu quy trình cùng những hồ sơ chứng từ cần thiết. Để nắm rõ hơn về các loại hồ sơ cùng những biểu mẫu hoán đổi ngoại tệ, bạn có thể liên hệ trực tiếp thông tin qua các kênh sau:

- Chi nhánh/Phòng giao dịch ACB gần nhất

- Hotline Chăm sóc Khách hàng: 1900.54.54.86 và (028) 38.247.247

Như vậy, bài viết đã tổng hợp cho bạn những thông tin cơ bản về hoạt động giao dịch hoán đổi ngoại tệ cũng như chia sẻ các vấn đề quan trọng cần chú ý trong quá trình giao dịch. Nếu bạn có nhu cầu giao dịch ngoại tệ, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp đến các kênh hỗ trợ của ACB để được tư vấn sớm nhất.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Tin liên quan

ACB

Các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và cách xử lý thông minh

Các hình thức lừa đảo chuyển tiền online tinh xảo ngày càng xuất hiện trong thời đại công nghệ. Cùng ACB tìm hiểu các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và các biện pháp xử lý hiệu quả.

ACB

ACB “KHÔNG PHÍ” - Gói ưu đãi giúp doanh nghiệp không lo về phí khi giao dịch Online

(TP.HCM) – Từ tháng 10.2021, Khách hàng Doanh nghiệp (KHDN) khi sử dụng 2 trong 3 kênh giao dịch online của ACB: ACB Online, ACB Business Banking và ACB Business App sẽ được áp dụng các ưu đãi đặc biệt của Gói ưu đãi ACB KHÔNG PHÍ.

ACB

Cảnh báo lừa đảo

ACB cảnh báo đến Quý khách hàng tình huống lừa đảo cài đặt ứng dụng giả mạo và lừa đảo, mạo danh ACB đang gia tăng hiện nay; đồng thời hướng dẫn cụ thể các nguyên tắc để phòng tránh bị lừa đảo.

Tin liên quan

ACB

Giao dịch ngoại tệ kỳ hạn (FORWARD)

Cung cấp giải pháp giao dịch ngoại tệ phù hợp cho khách hàng để bảo hiểm rủi ro biến động tỷ giá, có hiệu lực thanh toán vào một ngày xác định ở tương lai trong vòng từ 03 ngày làm việc đến 365 ngày kể từ ngày giao dịch

ACB

Hoán đổi ngoại tệ (SWAP)

Công cụ hỗ trợ hoạch định tài chính doanh nghiệp