Gợi ý tìm kiếm

Làm gì khi chứng khoán bắt đà tăng tốc, giá vàng miếng giảm mạnh?

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng việc giá vàng miếng giảm nhanh sau các chính sách bình ổn của Ngân hàng Nhà nước chính là cơ hội để thị trường chứng khoán đón thêm dòng tiền mới. Vậy cụ thể thị trường chứng khoán vào cuối năm có những diễn biến như thế nào? Vì sao giá vàng miếng giảm mạnh sẽ giúp chứng khoán tăng tốc? Làm gì khi chứng khoán bắt đà tăng tốc, giá vàng miếng giảm mạnh? Hãy cùng ACB tìm hiểu lần lượt những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Dự đoán thị trường chứng khoán vào những tháng cuối năm 2024

Dự đoán thị trường chứng khoán vào những tháng cuối năm

Dự đoán thị trường chứng khoán vào những tháng cuối năm

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo bứt phá với nhiều điểm sáng trong nửa cuối năm 2024. Cụ thể, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư với những tín hiệu tích cực trong bối cảnh các công ty chứng khoán đua nhau tăng vốn, lãi suất thấp, thanh khoản thị trường dồi dào và nhiều yếu tố vĩ mô thuận lợi.

Dự báo cho thấy VN-Index có thể tăng lên vùng 1.350 - 1.400 điểm, thậm chí 1.700 điểm vào cuối năm 2024. Cổ phiếu nhiều ngành được dự đoán có khả năng vượt đỉnh lịch sử, mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Hỗ trợ cho đà tăng trưởng của thị trường là sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô với GDP Việt Nam dự báo tăng 5,8 - 6% trong năm 2024, xuất nhập khẩu và FDI tăng trưởng tích cực. Lãi suất Mỹ có thể hạ trong quý III/2024 và kinh tế toàn cầu phục hồi cũng là những yếu tố hỗ trợ đắc lực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý theo dõi diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để có chiến lược đầu tư phù hợp. Lạm phát Mỹ vẫn là rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến lãi suất và chính sách tiền tệ của các quốc gia, từ đó tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn trong nửa cuối năm 2024 với nhiều cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự thận trọng và phân tích kỹ lưỡng vẫn là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mỗi người.

Vì sao giá vàng miếng giảm mạnh sẽ giúp chứng khoán tăng tốc?

Vì sao giá vàng miếng giảm mạnh sẽ giúp chứng khoán tăng tốc?

Việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp khiến giá vàng miếng SJC giảm sâu, theo phân tích của các chuyên gia Công ty Chứng khoán và giảng viên Học viện New World Education, việc giá vàng miếng giảm mạnh đã mở ra cơ hội thu hút dòng tiền cho thị trường chứng khoán.

Theo đó, vùng giá 1.250 - 1.260 điểm đang nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư trong nước. Nếu vùng hỗ trợ này không bị phá vỡ, chỉ cần lực bán ròng của khối ngoại giảm dần, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục đà tăng trưởng.

Bên cạnh yếu tố vàng, thị trường tiền tệ trong nước cũng ghi nhận những diễn biến tích cực. Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm sau khi Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản, và lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng bắt đầu quay đầu giảm.

Nhìn chung, sự kết hợp của các yếu tố như giá vàng giảm, thị trường tiền tệ ổn định và dòng tiền nội đang tích cực giải ngân được đánh giá là cơ hội cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công thức và cách tính tỷ giá ngoại tệ

>>> Có khoảng 100 triệu đồng thì nên đầu tư vàng hay chứng khoán?

Giá vàng miếng giảm nhanh giúp cho thị trường chứng khoán tăng tốc

Giá vàng miếng giảm nhanh giúp cho thị trường chứng khoán tăng tốc

Cơ hội gì cho nhà đầu tư khi giá vàng trở về giá bình ổn?

Theo giới phân tích, giá vàng SJC giảm mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam, bao gồm:

Ổn định chính sách tiền tệ

- Việc giá vàng SJC giảm giúp giảm bớt áp lực lên tỷ giá ngoại hối, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ nền kinh tế hiệu quả hơn.

- Chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới thu hẹp cũng góp phần hạn chế hoạt động buôn lậu vàng, giúp thị trường ngoại hối ổn định hơn.

>>> Tại sao nên theo dõi tỷ giá vàng, tỷ giá ngoại tệ ở ngân hàng thay vì chợ đen?

Kích thích hoạt động kinh doanh

- Doanh nghiệp được hưởng lợi từ lãi suất vay vốn thấp hơn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng, từ đó thúc đẩy biên lợi nhuận gia tăng và hỗ trợ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

- Lãi suất thấp cũng tạo môi trường thuận lợi cho thị trường chứng khoán phát triển, thu hút vốn đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn thông qua kênh chứng khoán.

Chỉ báo kinh tế tích cực

- Thêm vào đó, theo VnEconomy -Tạp chí điện tử của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam thì chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 5 tăng vượt 50 điểm cho thấy tín hiệu tích cực về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

- Các chỉ số này cho thấy đơn hàng của các công ty đang tăng trưởng, hàng tồn kho giảm và việc làm gia tăng, là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Làm gì khi chứng khoán bắt đà tăng tốc, giá vàng miếng giảm mạnh?

Làm gì khi chứng khoán bắt đà tăng tốc, giá vàng miếng giảm mạnh?

Làm gì khi chứng khoán bắt đà tăng tốc, giá vàng miếng giảm mạnh?

Lời khuyên từ chuyên gia chứng khoán cho nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu khi chứng khoán bắt đà tăng tốc, giá vàng miếng giảm mạnh đó là nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc giảm giá của vàng. Sau đó, từ việc xác định nguyên nhân có thể phân tích, đánh giá những tác động của chúng lên cổ phiếu và từ đó đánh giá lại danh mục đầu tư. 

Nhà đầu tư có thể điều chỉnh lại danh mục đầu tư, nhưng trong trường hợp không chắc chắn thì bạn cần liên hệ tới chuyên gia để xin tư vấn nhằm xem xét và đánh giá lại danh mục một cách khách quan, chính xác nhất.

Việc quyết định đầu tư khi chứng khoán tăng tốc và giá vàng miếng giảm mạnh là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm “khẩu vị” rủi ro, mục tiêu đầu tư và thời gian đầu tư. Dưới đây là một số điều cần cân nhắc:

- Đánh giá khẩu vị rủi ro của bạn: Chứng khoán thường được coi là rủi ro hơn vàng miếng. Do đó, nếu bạn không thoải mái với rủi ro, bạn có thể muốn cân nhắc giảm tỷ trọng phân bổ cho chứng khoán trong danh mục đầu tư của mình.

- Xác định mục tiêu đầu tư của bạn: Mục tiêu đầu tư của bạn sẽ giúp bạn quyết định tỷ trọng phân bổ tài sản cho chứng khoán và vàng miếng. Ví dụ: nếu bạn đang tiết kiệm cho hưu trí, bạn có thể muốn phân bổ nhiều hơn cho chứng khoán, vì chúng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn trong dài hạn.

- Xác định thời gian đầu tư của bạn: Khung thời gian đầu tư của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định phân bổ tài sản của bạn. Nếu bạn có thời gian đầu tư dài hạn, bạn có thể có khả năng chịu rủi ro cao hơn và do đó có thể phân bổ nhiều hơn cho chứng khoán.

Điều quan trọng cần nhớ là thị trường chứng khoán có thể biến động và không có gì đảm bảo rằng chứng khoán sẽ tiếp tục tăng giá hoặc vàng sẽ tiếp tục giảm giá. Do đó, điều quan trọng là phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và không bao giờ đầu tư nhiều tiền hơn bạn có thể đủ khả năng để mất.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tài chính để được tư vấn cụ thể phù hợp với tình hình tài chính và mục tiêu đầu tư của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ các nguồn tin tức và phân tích tài chính uy tín để có cái nhìn tổng quan về thị trường và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên mua vàng nhẫn tích trữ khi giá vàng đang giảm?

Lời kết

Thị trường chứng khoán và giá vàng luôn biến động, đòi hỏi nhà đầu tư phải linh hoạt và có chiến lược đầu tư phù hợp. Khi chứng khoán tăng tốc và giá vàng giảm mạnh, đây là cơ hội để nhà đầu tư nắm bắt tiềm năng sinh lời nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng thị trường và nắm bắt các xu hướng.

>>> Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào của ngày, tuần, tháng?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.