Gợi ý tìm kiếm

Có 100 triệu nên đầu tư vàng hay chứng khoán?

Tạo thu nhập thụ động cho tiền nhàn rỗi là điều ai cũng mong muốn. Nhưng chọn hình thức đầu tư nào để sinh lời an toàn lại không phải dễ. Nên lấy tiền nhàn rỗi để đầu tư vàng hay chứng khoán, cùng ACB tìm hiểu nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là việc mua vàng với mục đích sinh lời từ sự chênh lệch giá vàng trong tương lai. Nhà đầu tư có thể mua vàng dưới dạng vật chất (vàng miếng, vàng trang sức,...) hoặc dưới dạng giấy tờ (hợp đồng vàng, chứng chỉ vàng,...).

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vàng

Vàng 1 trong những kênh đầu tư có nhiều ưu điểm, phù hợp với những người thích tích lũy:

- Khả năng lưu giữ giá trị tốt: Vàng là một loại tài sản có giá trị cao và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Trong thời kỳ lạm phát, giá vàng thường tăng cao để bảo toàn giá trị của tiền.

- Tính thanh khoản cao: Vàng có thể dễ dàng mua bán trên thị trường với giá cả minh bạch.

- Là kênh trú ẩn an toàn: Trong những thời điểm kinh tế bất ổn, vàng thường được coi là một kênh đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, loại hình đầu tư này có các hạn chế như:

- Lợi nhuận không ổn định: Giá vàng thường biến động mạnh theo các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội,... Do đó, nhà đầu tư cần có kiến thức và kinh nghiệm để dự đoán xu hướng giá vàng.

- Rủi ro cao: Đầu tư vàng có thể dẫn đến thua lỗ lớn nếu giá vàng giảm mạnh.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng

- Yếu tố kinh tế: Giá vàng thường tăng khi lạm phát tăng cao, lãi suất giảm, và nhu cầu vàng tăng cao. Ngược lại, giá vàng thường giảm khi lạm phát giảm, lãi suất tăng, và nhu cầu vàng giảm.

- Yếu tố chính trị: Giá vàng thường tăng khi xảy ra các bất ổn chính trị, chiến tranh, xung đột. Ngược lại, giá vàng thường giảm khi chính trị ổn định.

- Yếu tố cung cầu: Giá vàng thường tăng khi cung vàng giảm và cầu vàng tăng. Ngược lại, giá vàng thường giảm khi cung vàng tăng và cầu vàng giảm.

>>> 3 Kinh nghiệm đầu tư vàng sinh lời cao

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là việc mua bán các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,... nhằm mục đích sinh lời từ sự chênh lệch giá chứng khoán trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán

Lý do khiến lượng nhà đầu tư mới gia nhập chứng khoán không ngừng gia tăng là bởi:

- Khả năng sinh lời cao: Nếu lựa chọn đúng loại chứng khoán và thời điểm đầu tư, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận nhanh chóng.

- Tính thanh khoản cao: Chứng khoán có thể dễ dàng mua bán trên thị trường với giá cả minh bạch.

- Tính đa dạng: Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau (phái sinh, trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ) để giảm thiểu rủi ro.

Thế nhưng, đầu tư vào chứng khoán có một vài nhược điểm mà bạn cần nắm rõ, bao gồm:

- Rủi ro cao: Giá chứng khoán thường biến động mạnh theo các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội,... Do đó, nhà đầu tư cần có kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

- Yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm: Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính, kinh tế, thị trường chứng khoán,...

>>> 10 bài học kinh nghiệm "xương máu" khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán mang đến lợi ích gì?

Mặc dù là loại hình đầu tư có rủi ro cao, nhưng chứng khoán lại đóng góp không nhỏ vào sự phát triển, thịnh vượng của nền kinh tế. Trước hết, chứng khoán yêu cầu các công ty niêm yết trên sàn phải công khai minh bạch báo cáo kinh doanh sản xuất theo định kỳ. Dựa trên các thông tin này, nhà đầu tư có thể đánh giá và chọn mã cổ phiếu thích hợp để đầu tư. 

Với các doanh nghiệp, chứng khoán là huy động vốn giúp công ty phát triển, mở rộng kinh doanh. Với các cá nhân, đầu tư đúng công ty có thể giúp bạn gia tăng thu nhập từ chênh lệch giá cổ phiếu hoặc cổ tức.

Có 100 triệu nhàn rỗi nên đầu tư vàng hay chứng khoán?

Tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì để sinh lợi nhuận tốt?

Tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì để sinh lợi nhuận tốt?

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro, thì vàng là một lựa chọn phù hợp. Vàng có tính thanh khoản cao, có thể dễ dàng mua bán trên thị trường với giá cả minh bạch. Vàng cũng được coi là một nơi trú ẩn an toàn trong những thời điểm kinh tế bất ổn.

Tuy nhiên, lợi nhuận từ đầu tư vàng thường không cao và không ổn định. Giá vàng thường biến động mạnh theo các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội,... Do đó, bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm để dự đoán xu hướng giá vàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao, thì chứng khoán là một lựa chọn phù hợp. Chứng khoán có khả năng sinh lời cao hơn vàng, nhưng rủi ro cũng cao hơn. Giá chứng khoán thường biến động mạnh theo các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội,... Do đó, bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cả 2 loại hình để giảm thiểu rủi ro. Tỷ lệ đầu tư phụ thuộc khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Bạn có thể để 70% vào tích lũy vàng và 30% cho chứng khoán hoặc ngược lại.

Cần lưu ý gì khi quyết định loại hình đầu tư?

Để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

- Mục đích đầu tư của bạn là gì: tạo thu nhập thụ động, tích lũy cho các mục tiêu lớn hơn...

- Tài chính hiện giờ của bạn ra sao: Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư? Khả năng tài chính của bạn sẽ quyết định số tiền bạn có thể đầu tư và loại hình đầu tư bạn có thể tham gia.

- Bạn có bao nhiêu kiến thức và kinh nghiệm về tài chính, thị trường chứng khoán? Kiến thức và kinh nghiệm của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. 

Trên đây là những chia sẻ của ACB về đầu tư vàng và chứng khoán. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư hợp lý.

>>> Có nên đầu tư dài hạn?

>>> Tìm hiểu thêm các kênh đầu tư tài chính hiệu quả khác

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.