Gợi ý tìm kiếm

Lãi suất tiền gửi tăng là do đâu? Liệu lãi suất cho vay có tăng theo?

Nền kinh tế vẫn được dự báo tiếp tục khó khăn trong năm nay thế nhưng gần đây hàng chục ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh tăng mức lãi suất tiết kiệm sau một thời gian dài chỉ giảm. Vậy điều gì đang xảy ra? Lãi suất tiền gửi tăng là do đâu? Liệu lãi suất cho vay có tăng theo? Hãy cùng ACB gỡ từng nút thắt này trong bài viết dưới đây nhé!

Các ngân hàng đã đồng loạt tăng mức lãi suất tiết kiệm

Các ngân hàng đã đồng loạt tăng mức lãi suất tiết kiệm

Thực trạng tăng lãi suất tiền gửi gần đây của các ngân hàng

Từ đầu tháng Năm, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm, có nơi tăng mạnh đến 0,5% - 0,9%. Theo thống kê, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 5/2024. 

Trong đó, ACB đã tăng lãi suất gửi tiền trực tuyến thêm 0,2%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng. Lãi suất mới cho các kỳ hạn 1, 2, 3 tháng lần lượt là 2,5%, 2,7% và 2,9%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng trở lên không đổi.

Hiện nay, hơn 10 ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng qua, chủ yếu vào đầu tháng. Đây là lần đầu tiên lãi suất tiết kiệm tăng đồng loạt sau hơn 1 năm giảm liên tục từ tháng 3/2023. Theo dự đoán của các chuyên gia: “Lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong từng quý, nhưng mức tăng từ nay đến cuối năm sẽ không đáng kể”.

>>> Xem ngay: Lãi suất tiền gửi tiết kiệm Ngân hàng ACB hôm nay

Lãi suất tiền gửi tăng là do đâu?

Lãi suất tiền gửi tăng là do đâu?

Lãi suất tiền gửi tăng là do đâu?

Gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm. Lý do đằng sau việc này được các chuyên gia giải thích như sau:

Dự báo lãi suất trong tương lai sẽ tăng

Theo các ngân hàng, việc tăng lãi suất huy động thể hiện dự báo của họ về việc lãi suất trong thời gian tới sẽ đi lên. Do đó, họ chủ động nâng cao lãi suất để thu hút nguồn vốn giá rẻ, đáp ứng nhu cầu cho vay trong bối cảnh kinh tế đang dần phục hồi.

Huy động vốn sụt giảm

Bên cạnh dự báo lãi suất tăng, tín dụng tăng trưởng nhanh trong khi huy động vốn lại giảm cũng là nguyên nhân khiến các ngân hàng điều chỉnh lãi suất. Theo số liệu thống kê, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trong quý 1/2024 giảm 0,76% so với cuối năm 2023, trong khi tín dụng tăng 0,9%. Sự chênh lệch này khiến nguồn vốn của các ngân hàng trở nên eo hẹp, buộc họ phải tăng lãi suất để thu hút thêm tiền gửi.

Cán cân thanh khoản

Việc tăng trưởng tín dụng nhanh chóng trong khi huy động vốn chậm lại có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng thanh khoản cho các ngân hàng. Do đó, nâng cao lãi suất tiết kiệm, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài sẽ giúp các ngân hàng thu hút thêm nguồn vốn ổn định, đảm bảo khả năng thanh toán cho các khoản vay đã cấp.

Kích thích nền kinh tế

Lãi suất cho vay thấp cùng môi trường đầu tư thuận lợi đang kích thích sản xuất kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp và hộ kinh doanh mở rộng hoạt động. Điều này góp phần vào sự phục hồi của thị trường bất động sản và tăng trưởng tín dụng tiêu dùng. Nhu cầu vốn tăng cao cũng là yếu tố thúc đẩy các ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động.

Có thể thấy, việc nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm là do nhiều yếu tố tác động như dự báo lãi suất tăng, huy động vốn sụt giảm, cân cân thanh khoản và nhu cầu vốn tăng cao trong nền kinh tế. Nhìn vào xu hướng lịch sử, tín dụng thường tăng chậm trong quý 1 và chỉ bắt đầu hồi phục từ quý 2. Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng lãi suất tiết kiệm có thể tiếp tục tăng từ 0,5 - 1% trên các kỳ hạn khác nhau trong nửa sau năm 2024.

Lãi suất tăng thì sao?

Lãi suất tăng thì sao?

Lãi suất tăng thì sao?

Với người gửi việc lãi suất tiền gửi tăng được xem là dấu hiệu tích cực bởi điều này sẽ mang đến những ưu điểm như:

- Tiết kiệm nhiều tiền hơn: Khi lãi suất tăng, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn cho khoản tiền gửi tiết kiệm của mình. Điều này có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính nhanh hơn, chẳng hạn như mua nhà, nghỉ hưu hoặc đơn giản là có thêm tiền đệm cho những trường hợp khẩn cấp.

- Khuyến khích tiết kiệm: Lãi suất cao hơn có thể khuyến khích bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn. Khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn cho khoản tiết kiệm của mình, bạn có thể có nhiều động lực để dành dụm nhiều tiền hơn từ thu nhập của mình.

- Thu nhập cao hơn cho người có tiền nhàn rỗi: Nếu bạn có tiền nhàn rỗi, bạn có thể hưởng lợi từ việc tăng lãi suất bằng cách đầu tư vào các khoản tiền gửi tiết kiệm có lãi suất cao. Điều này có thể mang lại cho bạn một nguồn thu nhập bổ sung mà không cần phải chịu nhiều rủi ro.

Về thị trường chứng khoán thì chuyên gia VinaCapital cho rằng mức tăng này không đáng lo ngại và sẽ ít ảnh hưởng đến nền kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp hay thị trường chứng khoán. Mặc dù theo lý thuyết, lãi suất cao hơn khiến cho việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn so với đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, lãi suất tăng chủ yếu do sức mạnh kinh tế Mỹ và nền kinh tế Việt Nam đang mạnh mẽ, thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng GDP. Do đó, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn được dự đoán tăng trưởng 20% trong năm 2024, ít bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.

>>> Lãi suất tiền gửi giảm thì nên chờ hay đầu tư bắt đáy?

Liệu lãi suất tiền gửi tăng thì lãi suất cho vay có tăng theo?

Liệu lãi suất tiền gửi tăng thì lãi suất cho vay có tăng theo?

Liệu lãi suất tiền gửi tăng thì lãi suất cho vay có tăng theo?

Nhiều khách hàng thường lo ngại rằng “Liệu lãi suất tiền gửi tăng thì lãi suất cho vay có tăng theo?”. Để trả lời cho vấn đề này chúng ta cần có sự phân tích rõ ràng.

Thứ nhất, gần đây nhiều ngân hàng thương mại gần đây đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm. Điều này có thể nhận định rằng việc tăng hay giảm lãi suất tiền gửi phụ thuộc vào chính sách huy động vốn của từng ngân hàng. Khi các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất, họ dự báo lãi suất sẽ tăng trong tương lai để thu hút dòng vốn giá rẻ.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kéo dài, tiền gửi của người dân đã bắt đầu dịch chuyển khỏi kênh ngân hàng. Từ đầu năm đến nay, lượng tiền gửi dân cư chảy vào hệ thống ngân hàng chững lại, trong khi dư nợ tín dụng tại một số tổ chức tín dụng có dấu hiệu tăng dần, điều này sẽ khiến lãi suất tiết kiệm được dự đoán tiếp tục tăng nhẹ từ nửa cuối năm.

Các chuyên gia thị trường Chứng khoán cho rằng việc tăng lãi suất tiền gửi xuất phát từ nhu cầu vay có xu hướng tăng. Dù mức tăng này có thể chưa cao, nhưng từ cuối năm ngoái, nhiều ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng về mặt kỹ thuật. Có ý kiến cho rằng "Tín dụng tăng khi đó là do đảo nợ. Năm nay, khi nhu cầu tín dụng mới tăng lên, các ngân hàng cần bổ sung nguồn vốn để cho vay, dẫn đến việc tăng lãi suất huy động để tăng thanh khoản. Tín dụng bơm vào đảo nợ cách đây vài tháng chưa đáo hạn, trong khi nhu cầu mới tăng, nên cần thêm nguồn tiền để đáp ứng”.

>>>Những lợi ích khi mở tài khoản chứng khoán ACBS sớm

Nhiều dự đoán của chuyên gia cũng dự báo rằng từ nay đến cuối năm, các ngân hàng cần duy trì mức biên lợi nhuận từ 1,5%-2%. Trong khi đó, lãi suất cho vay có tài sản đảm bảo dao động từ 8%-10%, dẫn đến lãi suất huy động cao nhất chỉ khoảng 6%-7%/năm.

Một số doanh nghiệp lo ngại rằng việc tăng lãi suất huy động sẽ kéo theo lãi suất cho vay cũng tăng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính đã nhận định rằng việc tăng lãi suất tiết kiệm lần này rất khó tác động mạnh đến lãi suất cho vay, bởi vì cầu tín dụng còn yếu. Nếu ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất cho vay, sẽ ít khách hàng dám vay.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng trong bối cảnh cầu tín dụng còn yếu, lực hấp thụ vốn của nền kinh tế còn thấp. Do đó, dù lãi suất huy động có tăng, đa số các ngân hàng thương mại sẽ không tăng lãi suất cho vay trong suốt phần còn lại của năm 2024. 

>>> Khám phá 3 sản phẩm tiền gửi tiết kiệm online cho khách hàng cá nhân được yêu thích tại ACB

>>> Doanh nghiệp nắm ngay cơ hội gửi tiền có kỳ hạn khi lãi suất ngân hàng đang tăng

Lời kết

Việc nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi trong thời gian gần đây là tin tức tích cực cho người gửi tiết kiệm. Lãi suất tiền gửi cao hơn sẽ giúp họ gia tăng thu nhập từ khoản tiền nhàn rỗi. Xu hướng tăng lãi suất tiền gửi còn thể hiện sự phục hồi dần dần của nền kinh tế. Tuy nhiên, người gửi tiết kiệm và nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường và điều chỉnh chiến lược phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp hay cá nhân cũng cần theo dõi sát sao biến động lãi suất để có kế hoạch tài chính hợp lý, đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để biết thêm nhiều thông tin mới được cập nhật mỗi ngày, hãy truy cập vào website của ngân hàng ACB https://acb.com.vn/ nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.