Gợi ý tìm kiếm

6 lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Nếu đang có nhu cầu sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán tiện lợi và an toàn thì bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại thẻ ghi nợ của ACB và những ưu điểm của chúng. Bài viết này, ACB sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là một loại thẻ ngân hàng cho phép bạn thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn. Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán trực tiếp hoặc online cho các sản phẩm và dịch vụ.

Thẻ ghi nợ có hai loại chính là thẻ ghi nợ nội địa (thường được gọi là thẻ ATM) và thẻ ghi nợ quốc tế (như Visa, Mastercard…).

Các loại thẻ ghi nợ của ACB

Hiện nay, ACB có các loại thẻ ghi nợ như:

- Thẻ ghi nợ quốc tế

Bao gồm các loại thẻ: JCB Debit, MasterCard Debit, Visa Debit.

Loại thẻ này cho phép bạn thực hiện giao dịch trên toàn thế giới tại các điểm chấp nhận thẻ có logo JCB, MasterCard hoặc Visa. Bạn cũng có thể thanh toán online và nhận các ưu đãi từ ACB và các đối tác quốc tế.

Ngoài ra còn có 2 loại thẻ như:

Thẻ dành cho giới thương gia: Gồm có Thẻ thương gia, Visa Platinum Debit dành cho thương gia.

Thẻ này dành cho khách hàng có tài khoản thương gia tại ACB. Bạn sẽ được hưởng các đặc quyền ưu tiên mọi giao dịch không cần chờ đợi và hoàn tiền lên đến 2% cho mọi giao dịch với thẻ.

ACB Visa Debit Cashback (Kết Nối Với Tài Khoản Ebiz Và Eco+)

Loại thẻ này kết nối với tài khoản Ebiz hoặc Eco+ của bạn để nhận hoàn tiền lên đến 5% cho mọi chi tiêu, miễn phí rút tiền ATM trong và ngoài hệ thống, miễn phí chuyển tiền online liên ngân hàng.

- Thẻ ghi nợ nội địa: gồm thẻ ACB Green.

Thẻ này khá thân thiện với môi trường, được làm từ nhựa tái chế và không sử dụng mực in. Thẻ có màu xanh lá cây tượng trưng cho sự sống và sự bền vững. Thẻ ACB Green cho phép bạn rút tiền mặt, thanh toán hàng hóa và dịch vụ, chuyển khoản, nạp tiền điện thoại và các dịch vụ khác tại các máy ATM, máy POS và các kênh điện tử của ngân hàng ACB. Bạn cũng có thể rút tiền mặt và thanh toán tại các máy ATM và máy POS có logo Napas trong nước.

Cách đăng ký thẻ ghi nợ ACB

Để đăng ký thẻ ghi nợ ACB, bạn có thể làm theo các cách sau đây:

- Đến trực tiếp các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ACB trên toàn quốc để được phát hành thẻ nhanh trong vòng 15 phút.

- Sử dụng ứng dụng điện thoại ACB ONE để mở thẻ online trong vòng 3 phút. Bạn sẽ có ngay thẻ phi vật lý để thanh toán trực tuyến và có thể chọn in thẻ vật lý và nhận thẻ tại nhà theo yêu cầu.

Điều kiện để đăng ký thẻ ghi nợ ACB cũng khá đơn giản. Bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang công tác hoặc sinh sống tại Việt Nam và có tài khoản tiền gửi thanh toán VND tại ACB.

Cần lưu ý một số điều để sử dụng thẻ thuận tiện, tránh những rủi ro phát sinh

Cần lưu ý một số điều để sử dụng thẻ thuận tiện, tránh những rủi ro phát sinh

>>> Mở thẻ ATM online khác gì với đăng ký thẻ truyền thống?

Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Để sử dụng thẻ thuận tiện, tránh những rủi ro phát sinh, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

1. Theo dõi số dư tài khoản thường xuyên

Kiểm soát số tiền trong thẻ giúp bạn bảo vệ tài chính cá nhân. Bạn có thể truy cập app hoặc đăng nhập tài khoản trên web để theo dõi số dư tài khoản. Bạn cũng bật thông báo giao dịch để kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường trên thẻ ghi nợ. Ngoài ra, thường xuyên theo dõi số dư tài khoản, sao kê giao dịch giúp bạn có cách điều chỉnh, quản lý chi tiêu hợp lý.

2. Cẩn thận khi thanh toán trực tuyến

Thanh toán online trở thành xu thế tất yếu hiện nay. Tuy nhiên, quá trình thực hiện giao dịch online cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn đề phòng. Bạn chỉ nên truy cập các URL bắt đầu bằng “https://” nhằm đảm bảo dữ liệu được mã hóa. Tránh cung cấp các thông tin trên thẻ ghi nợ tại các website không đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên định kỳ thay đổi mật khẩu trên app ngân hàng nhằm tăng độ an toàn khi giao dịch trực tuyến.

>>> Thanh toán trực tuyến bằng QR Code có an toàn không?

>>> Top các lưu ý giúp bạn thanh toán trực tuyến an toàn

3. Luôn kiểm tra kỹ khi rút tiền tại ATM

Khi cần rút tiền tại ATM, bạn nên kiểm tra khe cắm thẻ, bàn phím để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ. Ngoài ra, rút tiền ở ATM có thể sẽ mất phí tùy theo quy định của ngân hàng, đặc biệt là khi bạn rút tiền tại ATM của ngân hàng khác. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ mức phí rút tiền ngoại mạng nhé.

4. Luôn ký đủ và giữ hóa đơn khi thanh toán qua POS

Hiện nay, các cửa hàng, siêu thị... đều sử dụng POS trong quá trình thanh toán. Bạn nên ký đầy đủ hai hóa đơn và lưu giữ các biên lai, hóa đơn và bản sao kê thẻ ghi nợ để làm bằng chứng. Vì đó sẽ là cơ sở để khiếu nại hoặc yêu cầu hoàn tiền khi có sự cố xảy ra với thẻ ghi nợ hoặc các giao dịch liên quan.

5. Lưu ý mức phí chuyển đổi ngoại tệ khi thanh toán quốc tế

Khi sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán các giao dịch ở nước ngoài, bạn cần tìm hiểu mức phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí chênh lệch tỷ giá từ 1% (không áp dụng với giao dịch bằng VNĐ). Mức phí này chỉ mang tính thời điểm và tùy thuộc vào loại thẻ ghi nợ. Bạn hãy liên hệ với ACB để biết chính xác mức phí chênh lệch tỷ giá của thẻ ghi nợ cụ thể.

Dùng tem vỡ che số CVV để bảo mật thông tin thẻ

Dùng tem vỡ che số CVV để bảo mật thông tin thẻ

6. Bảo vệ thông tin thẻ và mã PIN đề phòng trường hợp bị lừa đảo hoặc mất mát thẻ

Khi sử dụng thẻ ghi nợ, bạn cần bảo vệ thông tin thẻ và mã PIN đề phòng trường hợp bị lừa đảo hoặc mất mát thẻ.

Khi bảo vệ thông tin thẻ và mã PIN một cách cẩn thận, bạn sẽ ngăn chặn được nguy cơ bị đánh cắp. Cần bảo mật chúng, không tiết lộ cho bất kì ai, không ghi mã PIN lên thẻ hoặc giấy tờ có liên quan, không để thẻ ở nơi dễ bị mất hoặc đánh cắp.

Nếu để lộ thông tin thẻ và mã PIN cho người khác, họ có thể sử dụng thẻ của bạn để rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hoặc mua hàng trực tuyến mà không cần sự đồng ý của bạn. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về các giao dịch này nếu không có bằng chứng cho thấy bạn là nạn nhân của tội phạm mạng.

Bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro khi bạn bảo vệ thông tin thẻ và mã PIN. Nếu chẳng may bị mất hoặc làm hỏng thẻ ghi nợ, bạn sẽ phải báo ngay cho ACB để khóa thẻ và yêu cầu cấp lại thẻ mới. Quá trình này sẽ mất thời gian và có thể gây phiền toái cho bạn.

>>> Số CVV, CSC, CVC là gì? Tại sao cần bảo mật?

Thẻ ghi nợ ACB là một loại thẻ thanh toán hiện đại và tiện ích giúp bạn thực hiện các giao dịch nhanh chóng và an toàn. Bạn cũng cần lưu ý các điều kiện và hạn mức giao dịch của thẻ ghi nợ ACB, cũng như cách bảo vệ thông tin thẻ và mã PIN để tránh bị lừa đảo hoặc mất thẻ.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.