Gợi ý tìm kiếm

5 tiêu chí quan trọng để lựa chọn bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp

Sự phát triển về kinh tế - xã hội đã làm tăng nhu cầu lựa chọn các gói bảo hiểm nhằm nâng cao chất lượng đời sống và giảm thiểu rủi ro. Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng trong những năm gần gây. Vậy những yếu tố nào cần cân nhắc khi lựa chọn bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp? Hãy cùng ACB tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khái niệm bảo hiểm phi nhân thọ

Theo khoản 14, điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2023, Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho những thiệt hại về tài sản và những tổn thất khác hoặc trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba. Nói cách khác, công ty bảo hiểm sẽ chi trả, bồi thường cho người mua bảo hiểm tài sản trong trường hợp xảy ra những tổn thất về vật chất, cơ thể hoặc tai nạn. Nếu đối tượng bảo hiểm không gặp rủi ro trong thời gian hợp đồng quy định, người tham gia sẽ không nhận được số tiền đã đóng trước đó.

Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ?

Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ?

>>> Xem nhanh: Những điều bạn chưa biết về bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ có những loại nào?

Bảo hiểm phi nhân thọ có một số loại hình phổ biến như sau:

- Bảo hiểm sức khỏe và tai nạn: Dành cho trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro bất ngờ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thương tích, tai nạn, ốm đau hoặc tử vong.

- Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh: Loại bảo hiểm dành riêng cho doanh nghiệp nhằm hạn chế rủi ro về tài chính trong quá trình hoạt động kinh doanh.

- Bảo hiểm tài sản và thiệt hại: Dành cho người tham gia có tài sản là các giấy giờ có giá trị, quyền tài sản… 

- Bảo hiểm hàng không: Phạm vi bảo hiểm bao gồm hàng hóa và con người. Nếu khách hàng hoặc hàng hóa bị hư hỏng, gặp sự cố ngay trên chuyến bay, khách hàng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm tương đương với gói bảo hiểm đã đăng ký trước đó.

- Bảo hiểm xe cơ giới: Phạm vi bảo hiểm bao gồm con người, xe và hàng hóa trên xe.

- Bảo hiểm cháy nổ: Dùng để bồi thường thiệt hại cho người tham gia bảo hiểm khi gặp những sự cố liên quan đến cháy nổ.

- Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường sông, đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không: Loại bảo hiểm chỉ dành riêng cho hàng hóa khi gặp sự cố, rủi ro phát sinh trong quá trình vận chuyển.

- Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự đối với chủ tàu: Loại bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho thân tàu và các sự cố bất ngờ chủ tàu phải chi trả với bên thứ ba trong quá trình hoạt động của tàu.

- Bảo hiểm tín dụng và bảo hiểm rủi ro tài chính: Loại bảo hiểm đảm bảo cho người vay nợ ngân hàng/công ty tài chính không may gặp rủi ro mất khả năng trả nợ..

Có thể thấy, khác với bảo hiểm nhân thọ với đối tượng là con người, phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm rộng hơn: con người, tài sản và trách nhiệm dân sự. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính mà khách hàng cần cân nhắc lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp.

>>> Điểm danh 8+ sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ mà doanh nghiệp nên tham gia

Lợi ích của việc sở hữu bảo hiểm phi nhân thọ

Một số lợi ích khi chọn mua bảo hiểm phi nhân thọ

Một số lợi ích khi chọn mua bảo hiểm phi nhân thọ

Khi sử dụng sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, người dùng sẽ nhận được nhiều giá trị về kinh tế lẫn tinh thần như:

- Được bồi thường, trợ cấp khi có rủi ro, bất trắc xảy ra. Như vậy, người tham gia bảo hiểm sẽ chủ động trước những vấn đề phát sinh cũng như khắc phục được thiệt hại về tài sản như cháy, nổ, tai nạn khi du lịch… Nói cách khác, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ là sản phẩm hữu ích hỗ trợ người tham gia có đủ khả năng khôi phục tình hình tài chính và công việc kinh doanh của mình.

- Bảo hiểm phi nhân thọ cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế giữa các quốc gia thông qua các hoạt động tái cơ cấu bảo hiểm. Bảo hiểm phi nhân thọ góp phần giảm thiểu tình trạng thất nghiệp trong xã hội hiện nay.

- Bảo hiểm phi nhân thọ là chỗ dựa tinh thần cho người tham gia. Khi ký hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia có thể an tâm hơn trong việc đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động các tổ chức xã hội. 

>>> Tìm hiểu ngay: Các cách phòng ngừa rủi ro tài sản cho doanh nghiệp

5 tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn gói bảo hiểm phi nhân thọ

Trên thị trường Việt Nam hiện nay xuất hiện rất nhiều công ty bảo hiểm với nhiều sản phẩm và các quyền lợi khác nhau. Để đánh giá và lựa chọn gói bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp, người tham gia hợp đồng bảo hiểm có thể xem xét 5 tiêu chí dưới đây:

Những yếu tố nào cần được xem xét khi chọn mua bảo hiểm phi nhân thọ?

Những yếu tố nào cần được xem xét khi chọn mua bảo hiểm phi nhân thọ?

Độ uy tín của Công ty bảo hiểm

Một công ty bảo hiểm có uy tín có thể được đánh giá dựa trên quy mô, hệ thống đại lý, thâm niên hoạt động, uy tín truyền thông hoặc xếp loại thị trường. Một công ty bảo hiểm uy tín sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn và quản lý rủi ro về các vấn đề tài chính cũng như có khả năng chi trả, giải quyết quyền lợi bảo hiểm một cách minh bạch, nhanh gọn và kịp thời.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần tìm hiểu kỹ các chính sách và điều kiện sản phẩm bảo hiểm để biết được phạm vi bảo hiểm và các rủi ro được nhận bồi thường.

Mức phí bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia sẽ chỉ đóng phí bảo hiểm trọn gói một lần duy nhất. Nếu có nhu cầu tiếp tục ký kết hợp đồng, khách hàng sẽ tiến hành đóng phí cho các năm sau tùy vào hợp đồng quy định. Phí bảo hiểm phi nhân thọ sẽ dựa trên mức độ rủi ro và có thể thay đổi trong những năm tiếp theo. Đồng thời, khách hàng sau khi kết thúc hợp đồng sẽ không nhận lại phí đã đóng trước đó.

Quyền lợi bảo hiểm

Mỗi loại hình bảo hiểm phi nhân thọ sẽ có phạm vi bảo vệ và quyền lợi bảo hiểm khác nhau, do đó tùy vào nhu cầu và mục đích mà khách hàng sẽ chọn mua gói sản phẩm khác nhau. Người tham gia hợp đồng bảo hiểm có thể nhờ công ty, đại lý bảo hiểm tư vấn để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

>>> Điểm khác biệt về quyền lợi bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Thời gian bảo hiểm

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm ngắn hạn, thông thường chỉ được đóng từ 1 đến 2 năm hoặc ngắn hơn. 

Điều kiện đền bù khi xảy ra sự cố bảo hiểm

Với bảo hiểm phi nhân thọ, người được thụ hưởng là nạn nhân của sự cố đã xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp, người tham gia bảo hiểm được bồi thường quyền lợi chỉ khi có rủi ro xảy ra.

Lời kết

Ở trên là những chia sẻ về các tiêu chí khi chọn lựa bảo hiểm phi nhân thọ cho các tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ các tài sản của mình. Hy vọng bài viết này mang đến nhiều thông tin hữu ích cho quý doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Doanh nghiệp quản lý nhanh chóng, đồng bộ trên tài khoản quản lý chi phí ACB

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.