Gợi ý tìm kiếm

7 điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm là một trong những giải pháp giúp bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi những rủi ro bất ngờ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có hai loại bảo hiểm chính là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Vậy, giữa chúng có gì khác nhau? Hãy cùng ACB tìm hiểu về 7 điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ để có thể lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhân thọ, được thiết kế nhằm bảo vệ tài chính của người mua trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng. Bên cạnh đó, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng mang lại những lợi ích khác cho khách hàng, bao gồm việc đầu tư, tiết kiệm và tăng cường khả năng tài chính trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên: Công ty bảo hiểm, người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm và người thụ hưởng bảo hiểm. Sau khi ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm, có thể là đóng một lần hoặc hàng tháng/quý/năm tuỳ loại hợp đồng. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với khách hàng, công ty sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng theo cam kết đã đặt ra.

Nếu hợp đồng bảo hiểm đáo hạn mà không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn cho người được bảo hiểm. Số tiền mà khách hàng nhận được khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào mức đóng bảo hiểm nhân thọ, lãi suất… Tuy nhiên, khách hàng sẽ không nhận toàn bộ chi phí đã đóng mà phải trừ thêm chi phí tham gia bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ thường tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn các sản phẩm, định hướng tài chính và quản lý rủi ro tốt hơn. Những lợi ích này giúp người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn khi đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và tạo ra niềm tin với các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Ưu điểm không ngờ tới khi mua bảo hiểm nhân thọ

1. Bảo hiểm nhân thọ: Vừa lợi lại còn lời

Một số người nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ là một khoản đầu tư mạo hiểm (có thể mất trắng), trái lại có nhiều người tin rằng đây là một cách tiết kiệm hiệu quả cho tương lai, một giải pháp bảo vệ tài chính tốt.

Nếu bên mua bảo hiểm sử dụng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại và thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ cam kết, không phát sinh rủi ro suốt thời hạn hợp đồng, khách hàng sẽ nhận lại 1 khoản tiền khi đáo hạn. Giá trị hoàn lại là số tiền mà bên mua bảo hiểm sẽ nhận được khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hoặc trước khi sự kiện được bảo hiểm xảy ra. Nó được xác định bằng giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi phí chấm dứt hợp đồng.

Rõ ràng, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, lợi là người mua được bảo vệ trong suốt thời kỳ hợp đồng và sẽ nhận lại giá trị đáo hạn toàn bộ nếu không có sự cố xảy ra. Còn "lời" là cơ hội nhận thêm tiền lãi nếu tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm có tính liên kết đầu tư. Đó là lý do tại sao mọi người nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay từ bây giờ.

2. Không lo mất giá tiền khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người lo lắng việc đóng tiền bảo hiểm sẽ bị mất giá. Tuy nhiên, thực tế là tiền để đâu cũng bị mất giá, cho dù giữ tiền mặt, mua vàng, mua đất hay gửi ngân hàng thì chúng ta vẫn không tránh được sự trượt giá của đồng tiền, tỷ lệ lạm phát leo thang qua từng năm.

Ví dụ, nếu bạn tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 20 năm, mỗi năm đóng 12 triệu đồng. Nếu đồng tiền mất giá thì cũng chỉ ảnh hưởng đến số tiền bạn đã đóng vào, còn phần chưa đóng không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó , các công ty bảo hiểm còn chia lãi cho người tham gia hàng năm nhằm bù đắp một phần của lạm phát, mất giá . Hơn nữa, số tiền phí bảo hiểm đóng theo thời kỳ sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn bảo hiểm.

3. Tiết kiệm cho tương lai

Mua bảo hiểm nhân thọ giúp cho quá trình tích lũy và tiết kiệm của bạn hiệu quả hơn. Một khi đã tham gia, bạn sẽ có động lực để tập trung tiết kiệm và ý thức hơn về các khoản chi tiêu thường ngày. Khi hợp đồng đáo hạn, khách hàng sẽ nhận được giá trị hoàn lại và dùng số tiền này để sử dụng vào mục đích cá nhân của mình.

Một suy nghĩ sai lầm nhiều người mắc phải chính là cần có nhiều tiền mới được tham gia bảo hiểm nhân thọ. Chỉ cần dành ra từ 10-15% thu nhập mỗi tháng là bạn đã có thể tích lũy để nhận được những giá trị lớn hơn. Đây là phương thức tích luỹ phù hợp với các gia đình trẻ, đặc biệt là những người trụ cột trong gia đình, cần sự tiết kiệm và muốn có sự chuẩn bị kỹ càng về tài chính để trở thành điểm tựa vững chắc cho người thân.

4. Có một cuộc sống hưu trí an nhàn

Mong muốn được hưởng một tuổi già an nhàn, sung túc là ước nguyện chính đáng của mọi người. Do đó, để  giúp bạn có một số tiền tiết kiệm khi về già, trang trải lúc ốm đau bệnh tật, tận hưởng tuổi già trọn vẹn nhất, hãy tham khảo sản phẩm bảo hiểm hưu trí, một lựa chọn đáng tin cậy đảm bảo cuộc sống hưu trí an nhàn, độc lập tài chính.

5. Bảo vệ và trao thương yêu cho người thân trong gia đình

Không ai có thể lường trước được mọi rủi ro trong cuộc sống do đó với người trụ cột trong gia đình, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính hữu hiệu, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho những người thân yêu ở lại.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm tự nguyện với thời gian hợp đồng ngắn hơn

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm tự nguyện với thời gian hợp đồng ngắn hơn

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện hướng tới con người và các đối tượng liên quan đến con người, như tai nạn, sức khỏe, hàng hóa, nhằm đảm bảo cho các rủi ro đó.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm thường đóng phí một lần và được công ty bảo hiểm cam kết chi trả, bồi thường trong thời hạn từ 01 đến 02 năm khi xuất hiện những rủi ro xảy ra gây tổn thất về cơ thể, vật chất, tai nạn trong thời hạn bảo hiểm.

Trường hợp người tham gia không gặp bất kỳ rủi ro nào trong thời gian bảo hiểm, sau khi kết thúc hợp đồng, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên sẽ chấm dứt, người tham gia cũng không được nhận lại số tiền bảo hiểm mà mình đã đóng.

>>Xem thêm: Các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ của ACB

Ưu điểm khi sở hữu bảo hiểm phi nhân thọ

- Bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm nhiều loại nghiệp vụ giúp người tham gia linh hoạt lựa chọn dựa theo nhu cầu và mục tiêu mua bảo hiểm của mình, chẳng hạn như: Bảo hiểm phi nhân thọ giúp bảo vệ nhà cửa hoặc tài sản trong nhà ở của người mua bảo hiểm trước những sự cố không lường trước được như trộm cắp, cháy nhà, thiên tai; Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường không...

- Phạm vi bảo hiểm đa dạng đối tượng từ con người, tài sản đến trách nhiệm dân sự.  Bảo hiểm này sẽ bồi thường dựa trên tổn thất của một biến cố cụ thể, điều này mang lại cho khách hàng sự bảo vệ toàn diện.

- Là công cụ hiệu quả nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do các biến cố xảy ra trong cuộc sống, từ đó xây dựng một cuộc sống an tâm, trọn vẹn hơn.

7 điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có 7 điểm khác biệt nhau, tuỳ theo nhu cầu người dùng

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có 7 điểm khác biệt nhau, tuỳ theo nhu cầu người dùng

Về mục đích

- Với bảo hiểm nhân thọ: Bảo vệ con người khỏi các rủi ro bất ngờ và đảm bảo tài chính cho gia đình. Tích lũy và hoạch định tài chính cho tương lai, cùng với đầu tư có lãi suất.

- Về bảo hiểm phi nhân thọ: Giúp bảo vệ bạn trước tình huống không lường trong cuộc sống, bảo vệ tài sản cũng như trách nhiệm dân sự.

Khả năng tích luỹ

- Bảo hiểm nhân thọ: Có thể tích luỹ. Bạn sẽ được trả tiền khi đáo hạn hợp đồng. Hưởng lãi suất hoặc lãi chia.

- Bảo hiểm phi nhân thọ: Không thể tích luỹ. Một khi đã đóng phí thì không thể hoàn lại.

Nguyên tắc bồi thường

- Bảo hiểm nhân thọ: Theo nguyên tắc "khoán", công ty sẽ thanh toán cho người được bảo hiểm dựa trên số tiền cam kết trong hợp đồng và các điều khoản đã thỏa thuận. Khi xảy ra các rủi ro như tai nạn và tử vong, số tiền chi trả bảo hiểm, thông thường từ 80-100% giá trị bảo hiểm tử vong. 

- Bảo hiểm phi nhân thọ: Bồi thường sử dụng thế quyền là cho phép khách hàng đòi số tiền bằng cách nhờ đến các giá trị pháp lý cho phép công ty bảo hiểm lấy lại số tiền tổn thất tương ứng từ người gây ra tổn thất hay bên thứ ba gây ra tổn thất. Sau khi chi trả đền bù cho người được bảo hiểm theo nguyên tắc thế quyền, công ty bảo hiểm có quyền đòi lại tổn thất từ người gây ra sự cố. Khi xảy ra sự cố do một bên thứ ba gây ra, người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm ủy quyền và cung cấp các tài liệu liên quan cho công ty bảo hiểm, ví dụ như biên bản, thư từ, hoặc bằng chứng chứng minh người thứ ba đã gây ra tổn thất. Dựa trên những thông tin này, công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho người tham gia bảo hiểm khiếu nại lại với bên thứ ba.

Nếu áp dụng hình thức bồi thường theo nguyên tắc đóng góp, công ty bảo hiểm có thể kêu gọi các công ty bảo hiểm khác chia sẻ tổn thất của khoản bồi thường sau khi đã bồi thường cho khách hàng. Bảo hiểm sức khỏe trong bảo hiểm phi nhân thọ cũng áp dụng nguyên tắc bồi thường khoán.

Thời hạn hợp đồng

- Bảo hiểm nhân thọ: Trung bình từ 10 - 20 năm hoặc trọn đời.

- Bảo hiểm phi nhân thọ: Khoảng 1 - 2 năm hoặc ngắn hơn như bảo hiểm du lịch theo mỗi chuyến đi…

Thời gian đóng phí

- Bảo hiểm nhân thọ: Thường đóng phí theo tháng, quý hay năm. Chi trả theo hình thức khoán theo cam kết trong hợp đồng.

- Bảo hiểm phi nhân thọ: Đóng phí một lần sau khi ký hợp đồng hoặc nhiều kỳ theo thoả thuận trong hợp đồng. Chi trả dựa theo hình thức đóng góp, thế quyền hoặc khoán.

Phạm vi bảo vệ người tham gia bảo hiểm

- Bảo hiểm nhân thọ: Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ là con người. Nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ gồm: Bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm liên kết đầu tư. Phạm vi bảo hiểm cụ thể sẽ quy định tại hợp đồng bảo hiểm, có thể bao gồm các điều khoản về  chi trả khi mắc  bệnh hiểm nghèo, và các bệnh lý nghiêm trọng khác hay bị thương tật, tử vong, trợ cấp khi phẫu thuật, cấp cứu…

- Bảo hiểm phi nhân thọ: Phạm vi của bảo hiểm phi nhân thọ là con người, tài sản và trách nhiệm dân sự. Theo đó, đối với mỗi đối tượng bảo hiểm sẽ qui định phạm vi bảo hiểm cụ thể trong hợp đồng, bảo vệ và giảm thiểu thiệt hại cho khách hàng trước các rủi ro không lường trước được

Các yếu tố ảnh hưởng tới phí bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ: Tuổi tác và tình trạng sức khoẻ sẽ ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Tuỳ theo tình trạng sức khỏe mà sẽ có mức phí khác nhau. Ngoài ra, định kỳ đóng phí cũng là một yếu tố. Với một giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cụ thể thì đóng phí 1 lần hoặc theo năm sẽ có tổng phí thấp hơn so với đóng phí tháng. Cuối cùng, nếu một hợp đồng có số tiền bảo hiểm  càng cao thì mức phí cũng sẽ cao tương ứng.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Các công ty bảo hiểm sẽ đánh giá mức độ rủi ro về đối tượng bảo hiểm, nếu rủi ro cao thì mức phí cũng sẽ cao hơn và ngược lại. Tương tự như bảo hiểm nhân thọ, chi phí của phi nhân thọ cũng dựa vào số tiền bảo hiểm. Ngoài ra, giá trị đối tượng được bảo hiểm nếu cao thì mức phí cũng sẽ cao.

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ là hai loại bảo hiểm khác nhau với những đặc điểm và quyền lợi riêng. Tuy nhiên, cả hai loại đều giúp bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi những rủi ro bất ngờ. Việc lựa chọn giải pháp bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của mình là rất quan trọng để có thể đảm bảo an toàn tài chính và cuộc sống của mình. Bài viết trên đã cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết trước khi giao dịch mua bảo hiểm, đồng thời giới thiệu về các gói bảo hiểm của ACB nhằm phục vụ cho đời sống của mọi người một cách tốt nhất.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.