Gợi ý tìm kiếm

3 tip vay ngân hàng bạn nên nằm lòng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc vay tiền từ ngân hàng để mua nhà đã trở thành một phương thức phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, quá trình vay không chỉ đơn giản là nộp hồ sơ và chờ đợi, mà nó đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như tính kỷ luật cao từ phía người vay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những kinh nghiệm vay ngân hàng quan trọng, qua đó phần nào giúp bạn “bỏ túi" thêm nhiều chiến lược vay tiền mua nhà thông minh và hiệu quả!

Có nên vay mức tối đa ngân hàng cho phép?

Theo lý thuyết, ngân hàng có thể cung cấp gói vay lên đến 80%, thậm chí là 90% giá trị căn nhà. Tỷ lệ cho vay tối đa của một ngân hàng sẽ tăng lên nếu bạn có tài sản thế chấp. Dẫu vậy, để đảm bảo một quyết định vay vốn hợp lý, không chỉ dựa vào việc sở hữu tài sản thế chấp mà cần có một kế hoạch trả nợ hiệu quả.

Theo đó, nếu vay với một tỷ lệ cao hơn, yêu cầu thu nhập của bạn phải đủ mạnh mẽ và số tiền trả nợ hàng tháng không nên vượt quá 40% thu nhập mỗi tháng. Bởi nếu vay với khoản tiền vượt quá tiềm lực tài chính hiện có trong thời gian dài, bạn sẽ dễ để lại tình trạng “nợ xấu" trong tương lai.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia tài chính lại khuyến nghị bạn nên đảm bảo khả năng chi trả ít nhất 30-40% giá trị căn nhà trước khi ra quyết định vay khoản còn lại. Điều này bảo đảm rằng bạn vẫn có đủ tiền để tiếp tục các hoạt động sinh hoạt hàng ngày một cách thoải mái cũng như giảm bớt áp lực chi trả tiền lãi mỗi tháng. Tóm lại, khi tiến hành quá trình vay vốn, bạn cần xác định một tỷ lệ vay hợp lý và đồng thời xây dựng một kế hoạch trả nợ đúng hạn.

Một trong những kinh nghiệm vay ngân hàng chính là không nên vay tối đa mức cho phép

Một trong những kinh nghiệm vay ngân hàng chính là không nên vay tối đa mức cho phép

Cần quan tâm đến mức lãi suất và cách điều chỉnh lãi suất cho cả quá trình vay

Trong lĩnh vực tài chính, lãi suất cho vay luôn thả nổi. Hiểu một cách đơn giản là lãi suất khi bạn vay của ngân hàng sẽ được điều chỉnh khá linh hoạt và lãi suất ưu đãi thì chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn, thường là 6 tháng hoặc 1 năm đầu tiên. Điều này có nghĩa là lãi suất có thể biến động tăng cao đột ngột trong quá trình bạn vay và thậm chí, ngân hàng có thể điều chỉnh lãi suất theo từng quý. Do đó trước khi vay mua nhà, bạn nên xem xét cẩn thận việc thay đổi lãi suất trong các năm tiếp theo theo hợp đồng tín dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý thêm một điều quan trọng rằng ngoài số tiền được dành riêng cho việc trả nợ mỗi tháng thì thu nhập hàng tháng của bạn sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt vẫn cần đủ một khoản dư ra nhằm đề phòng cho những biến động không lường trước. Đó có thể là các tình huống bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày như đau, ốm, dự sinh nhật, dự tiệc cưới,... hay sự ảnh hưởng của lãi suất thả nổi lên khoản nợ. Thông thường, lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu tiên dao động từ 7,5% đến 8,5% mỗi năm, và từ năm thứ hai trở đi sẽ áp dụng lãi suất thả nổi, được tính dựa trên lãi suất tiền gửi tiết kiệm 36 tháng cộng với một mức biên độ từ 3,5% đến 4%.

Cần quan tâm đến mức lãi suất và cách điều chỉnh lãi suất khi vay

Cần quan tâm đến mức lãi suất và cách điều chỉnh lãi suất khi vay

Luôn trả nợ đúng hạn là kinh nghiệm vay ngân hàng thông minh

Trong bất cứ các mối quan hệ nào chữ Tín luôn được đặt lên hàng đầu. Đối với việc vay tiền ngân hàng, chữ tín lại càng trở nên quan trọng vì nó được xem là yếu tố then chốt để suy trì mọi hoạt động giao dịch của bạn với ngân hàng. Cụ thể, khi bạn vay và trả nợ đúng hạn thì bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

- Duy trì mối quan hệ tốt với ngân hàng: Việc trả nợ đúng hạn giúp bạn duy trì một mối quan hệ tốt và đáng tin cậy với ngân hàng. Điều này có thể mở ra cơ hội để bạn được hưởng các ưu đãi hấp dẫn, lãi suất ưu đãi hoặc khoản vay trong tương lai.

- Xây dựng hồ sơ tín dụng tích cực: Lịch sử trả nợ đúng hạn là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một hồ sơ tín dụng tích cực. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng vay vốn với mức lãi suất thấp hơn và điều kiện tín dụng tốt hơn trong tương lai.

- Tránh các hậu quả tiêu cực: Không trả nợ đúng hạn có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Đối với vay tiền từ ngân hàng, việc không trả nợ đúng hạn có thể dẫn đến phí trễ hạn và phạt lãi suất cao, làm tăng tổng số tiền bạn phải trả. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm điểm số tín dụng của bạn và ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong tương lai.

- Bảo vệ danh tiếng cá nhân: Việc không trả nợ đúng hạn có thể gây tổn hại đến danh tiếng cá nhân của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng vay vốn từ các tổ chức tài chính khác và có thể tạo ra rủi ro cho việc xin việc, thuê nhà hoặc mua bất động sản.

- Giữ vững quyền sở hữu tài sản: Trong trường hợp bạn vay vốn để mua nhà hoặc ô tô, trả nợ đúng hạn là cách duy trì quyền sở hữu tài sản của bạn. Ngân hàng có quyền tái chiếm tài sản nếu bạn không trả nợ đúng hạn.

Có thể thấy, việc trả nợ đúng hạn mang đến bạn nhiều lợi ích hấp dẫn. Thậm chí, có một vài gia đình chia sẻ rằng, họ đã nỗ lực làm việc nhiều hơn gấp 3, gấp 4 lần trong giai đoạn vay ngân hàng bởi họ có mục tiêu muốn trả nợ trước hạn. Việc trả nợ trước hạn sẽ khiến bạn phải chịu phí khoảng 2-4% tổng giá trị nợ. Tuy nhiên, việc này không đáng e ngại bởi nếu lãi suất rất cao, việc trả nợ sớm, bạn có thể giảm tổng số tiền lãi phải trả và giảm thời gian trả nợ. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong dài hạn.

Luôn trả nợ đúng hạn khi vay ngân hàng

Luôn trả nợ đúng hạn khi vay ngân hàng

>>> 5 lợi ích vay mua nhà ACB bạn nhất định phải biết

Kinh nghiệm vay ngân hàng ACB nhanh chóng

Ngân hàng ACB chính là một trong những ngân hàng dẫn đầu trong top nhóm ngân hàng thương mại có lượng giao dịch mỗi ngày rất lớn. Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu - ACB có tên tiếng Anh là Asia Commercial Joint Stock Bank. ACB được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 4 tháng 6 năm 1993. Trong suốt hơn 30 năm xây dựng và phát triển, ACB đã dần khẳng định được vị thế của mình trong thị trường tài chính Việt Nam. Đặc biệt, ACB hiện được đánh giá là ngân hàng dẫn đầu về công nghệ với nhiều sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, ACB còn vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Top 10 những doanh nghiệp tư nhân đạt mức lợi nhuận cao nhất Việt Nam, Top 10 ngân hàng Thương Mại uy tín nhất dựa theo Việt Nam Report đánh giá,... Điều này dường như càng khẳng định hơn sự uy tín của ngân hàng ACB. Phải chăng vì thế mà ngày càng có nhiều khách hàng yên tâm tin chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại đây. Nếu bạn cũng quan tâm đến ngân hàng ACB và đang có dự định vay vốn ở đây thì hãy tham khảo những kinh nghiệm vay ngân hàng ACB nhanh chóng dưới đây nhé:

- Chuẩn bị tài liệu: Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị các tài liệu cần thiết để xác minh thông tin cá nhân và tài chính. Bao gồm chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh thu nhập (hóa đơn lương, bảng lương, giấy tờ kinh doanh,...), sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng, và bất kỳ tài liệu nào liên quan đến tài sản sở hữu (như sổ đỏ, hợp đồng mua bán,...).

- Tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ vay: ACB cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ vay, bao gồm vay mua nhà, vay mua đất, vay xây dựng - sửa chữa nhà,... Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về lãi suất, thời gian, điều kiện vay, phương thức trả lãi,... để cân nhắc và chọn được gói vay phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình. 

- Liên hệ với ACB: Để vay nhanh chóng, hãy liên hệ trực tiếp với ACB thông qua điện thoại, email hoặc trực tiếp tại một chi nhánh gần bạn. Thông báo về nhu cầu vay tiền và để chuyên viên tư vấn hướng dẫn bạn về quy trình và yêu cầu cần thiết. Bạn cũng nên đến đúng giờ làm việc của ACB để đảm bảo mọi hoạt động được thực hiện nhanh chóng mà không cần chờ đợi. ACB làm việc từ thứ hai cho đến thứ sáu, buổi sáng ngân hàng sẽ làm việc từ 8h00 - 11h30 và buổi chiều sẽ từ 13h00 - 16h30.

- Điền đơn vay: Sau khi có thông tin chi tiết về quy trình, điền đơn vay theo yêu cầu của ACB. Đảm bảo điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân, tài chính và mục đích vay.

- Gặp gỡ và xác minh thông tin: ACB có thể sẽ yêu cầu bạn gặp gỡ nhân viên để xác minh thông tin trong đơn vay và tài liệu bạn đã nộp. Nếu cần, ACB sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ bổ sung hoặc thông tin liên quan.

- Xem xét và phê duyệt: ACB sẽ tiến hành xem xét đơn vay của bạn và đưa ra quyết định phê duyệt. Thời gian xem xét và phê duyệt có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

- Ký kết hợp đồng: Nếu đơn vay được chấp thuận, bạn sẽ được mời tới ngân hàng để ký kết hợp đồng vay. Trong quá trình này, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản, điều kiện, lãi suất, khoản vay, thời hạn và các chi phí liên quan đến vay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán kỹ lưỡng những chi phí phát sinh có thể xảy ra trong quá trình vay vốn, từ đó có kế hoạch cân đối và tìm ra cách quản lý, sử dụng vốn hiệu quả nhất. Hãy đảm bảo bạn đã hiểu đầy đủ và đồng ý với những điều khoản được nêu trong hợp đồng trước khi ký kết.

- Hoàn thiện thủ tục và giải ngân: Sau khi hợp đồng vay được ký kết, bạn cần hoàn thiện các thủ tục cuối cùng theo yêu cầu của ACB. Điều này bao gồm việc cung cấp bất kỳ giấy tờ bổ sung nào hoặc thực hiện các bước cuối cùng để chuyển tiền vay vào tài khoản của bạn. Sau khi các thủ tục được hoàn tất, ACB sẽ giải ngân số tiền vay cho bạn.

>>> Thủ tục, hồ sơ vay mua nhà

- Trả nợ và quản lý khoản vay: Khi đã nhận được số tiền vay, bạn cần chịu trách nhiệm trả nợ theo thỏa thuận đã ký kết với ACB. Đảm bảo bạn tuân thủ đúng hạn và đủ số tiền trả nợ hàng tháng. Ngoài ra, hãy quản lý tài chính của bạn một cách cẩn thận và đảm bảo rằng bạn có khả năng trả nợ đúng hạn để duy trì chữ tín tốt trong tương lai.

ACB giúp bạn tậu nhà mới dễ dàng với nền tảng đăng ký vay trực tuyến

ACB giúp bạn tậu nhà mới dễ dàng với nền tảng đăng ký vay trực tuyến

Hy vọng rằng với trọn bộ bí kíp kinh nghiệm vay ngân hàng mà ACB vừa chia sẻ trong bài trên sẽ phần nào giúp san sẻ nỗi lo tài chính của bạn khi quyết định mua nhà. Việc tìm hiểu, lựa chọn đúng và tuân thủ quy trình khi vay không chỉ giúp bạn tận dụng những cơ hội tài chính mà còn tạo cơ hội để bạn đạt được những mục tiêu lớn khác trong cuộc sống. Hãy liên hệ ngay với ACB nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về hình thức vay, các gói vay cũng như những vấn đề liên quan nhé.

>>> 3 điều cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi vay mua nhà

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.