Gợi ý tìm kiếm

Top 6 câu hỏi giúp bạn hiểu rõ hơn về bức tranh tài chính của bản thân

Hiện nay, biết cách quản lý chi tiêu cá nhân là một yếu tố cần thiết để bạn có thể tạo ra nền tảng tài chính vững chắc. Tuy nhiên, vẫn có một số người vẫn chưa biết được cách thức, hoặc sử dụng kênh đầu tư tài chính nào để mang lại sự ổn định và an toàn cho kinh tế bản thân. Hãy cùng ACB tìm hiểu về 6 câu hỏi dưới đây để giúp bạn nắm rõ hơn về bức tranh tài chính của mình.

Xây dựng sự nghiệp như thế nào để có cuộc sống ổn định?

Để có một cuộc sống ổn định, việc xây dựng và quản lý sự nghiệp có trách nhiệm và chiến lược là một điều cần thiết. Điều này có thể thực hiện thông qua các yếu tố sau:

Thông qua nguồn thu nhập chính

Nguồn thu nhập chính là nguồn tiền mà một người hoặc gia đình kiếm được chủ yếu để duy trì cuộc sống và các nhu cầu cơ bản. Đây thường là nguồn thu nhập mà mọi người dự định và kế hoạch để có được, và nó thường đóng góp phần lớn vào tài chính cá nhân. Nguồn tiền này có thể đến từ tiền lương, nguồn thu nhập từ các khoản đầu tư, hoặc tiền trợ cấp…

Các đầu tư dành cho giáo dục

Sự nghiệp không chỉ liên quan đến thu nhập hiện tại mà còn tới tương lai. Khi bạn đầu tư vào giáo dục, việc học hỏi các kiến thức mới và cải thiện thêm các kỹ năng sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng thăng tiến trong sự nghiệp và kiếm được thu nhập cao hơn.

Đầu tư vào việc giáo dục sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hơn

Đầu tư vào việc giáo dục sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hơn

Làm thế nào để dung hòa giữa hai nhu cầu "cần" và "muốn"?

Ngân sách hóa chi tiêu

Hãy theo dõi và lên kế hoạch ngân sách cho từng khoản chi tiêu để đảm bảo rằng bạn tiêu dùng hợp lý theo khả năng tài chính của mình. Bạn có thể phân chia khoản thu nhập theo các phương pháp phổ biến như 50/20/30, quy tắc 6 chiếc hũ, hoặc phương pháp Kakeibo…

Chi tiêu thông minh

Trước khi bạn mua sắm một thứ gì đó, bạn hãy tự đặt ra câu hỏi liệu thứ đó có cần thiết với bạn không. Nếu bạn đã quyết định mua món đồ đó, bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu về các mặt hàng, xác định những món nào cần thiết phải mua nhất, và liệu bạn có thể áp dụng mã giảm giá, khuyến mãi cho lần mua sắm đó không. Thông qua đó, bạn sẽ có thể kiểm soát chi tiêu hiệu quả hơn.

Khoản từ thiện

Đóng góp vào các hoạt động từ thiện hoặc đóng tiền quyên góp là cách giúp bạn có thể đầu tư dài hạn vào mối quan hệ và cộng đồng. Điều này không chỉ giúp bạn tạo ra được các hiệu ứng tích cực trong xã hội, mà bạn còn có thể phát triển các mối quan hệ và hài lòng hơn với cuộc sống.

Thuế và tài chính công

Thuế là các khoản mà bạn bắt buộc phải chi trả. Các khoản này không chỉ liên quan đến thu nhập cá nhân của bạn, mà nó còn xuất hiện khi bạn thực hiện các giao dịch về mua bán, sở hữu một mặt hàng nào đó. Khi bạn thanh toán thuế đầy đủ, bạn sẽ có được sự thuận lợi và độ tin cậy trong các giao dịch và việc vay mượn trong tương lai.

Có nên đầu tư, gia tăng lợi nhuận?

Sử dụng các kênh đầu tư tài chính là một phương thức có thể giúp bạn có thể gia tăng lợi nhuận và tạo ra được nền móng tài chính cá nhân vững chắc trong tương lai. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như

- Mức độ rủi ro.

- Mục tiêu và các kiến thức về các mảng đầu tư.

- Luôn có 1 khoản tiền dự phòng.

Làm thế nào để sử dụng tín dụng một cách tối ưu?

Thẻ tín dụng là một trong các công cụ tài chính phổ biến hiện nay. Với loại thẻ này, bạn có thể sử dụng để vay mượn, hoặc gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý trả nợ đúng hạn để có thể tăng mức độ tín dụng của bản thân. Mức độ này càng cao, bạn sẽ có thể vay mượn và giao dịch thuận lợi hơn. 

Thẻ tín dụng là một trong các công cụ tài chính được tin dùng hiện nay

Thẻ tín dụng là một trong các công cụ tài chính được tin dùng hiện nay

Hiện nay, các ngân hàng đều có rất nhiều loại thẻ tín dụng cá nhân. Trong đó, thẻ tín dụng của ngân hàng ACB hiện nay đang được đánh giá là loại thẻ tín dụng tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần để ý một số lưu ý sau để có thể sử dụng loại thẻ này hiệu quả:

Đảm bảo hạn mức thẻ không quá 50% thu nhập

Tuy thẻ tín dụng có rất nhiều ưu đãi, các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn chỉ nên đăng ký hạn mức thẻ tối đa bằng 50% thu nhập hàng tháng của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được việc thanh toán các khoản nợ đều đặn, tránh dồn nợ tháng này sang tháng sau.

- Nắm rõ các điều khoản sử dụng thẻ

- Trước khi quyết định đăng ký thẻ tín dụng, bạn cần phải nắm rõ một số thông tin sau: 

- Điều kiện mở thẻ tín dụng cá nhân

- Các loại phí bắt buộc phải thanh toán trong quá trình sử dụng

- Thời hạn thanh toán nợ

- Các chương trình ưu đãi, tích điểm

Việc hiểu biết kỹ càng các thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định dựa trên tình hình tài chính cá nhân, tránh gặp các rủi ro như mất cân đối thu-chi, nợ nần…

Bảo mật thông tin thẻ

Khi sử dụng thẻ, hãy đảm bảo bảo mật các thông tin về thẻ và dán kín số ở phía sau thẻ. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn được việc thất thoát khoản tiền được gửi trong thẻ tín dụng của bạn. Ngoài ra, khi mua hàng online, bạn chỉ nên lựa chọn những website uy tín để thực hiện giao dịch. Trong trường hợp bị mất thẻ, hãy lập tức thông báo với ngân hàng để khóa tài khoản và đăng ký cấp lại thẻ.

>>> Tại sao cần bảo mật CVV của thẻ tín dụng?

Làm thế nào để sử dụng tiền hiệu quả?

Lãi kép

Một trong những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đó là sử dụng lãi kép. Hình thức lãi này có thể hiểu đơn giản là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được. Chu kỳ này càng lặp lại nhiều lần, thì số tiền lãi càng cao hơn. Kênh đầu tư tài chính như gửi tiết kiệm, chứng khoán nếu bạn biết tận dụng các lợi ích từ lãi kép, bạn sẽ có thể sở hữu trong tay một số tiền khổng lồ trong tương lai.

Quản lý nguồn tiền bản thân bằng lãi kép

Quản lý nguồn tiền bản thân bằng lãi kép

>>> Lãi kép là gì? Cách tận dụng lãi kép khi gửi tiết kiệm

Hiểu về giá trị tiền tệ

Giá trị của tiền tại hiện tại thường lớn hơn so với trong tương lai. Có 3 nguyên nhân dẫn đến điều này:

- Tiền cần được đầu tư để tăng giá trị tài chính. Nếu chỉ giữ tiền mặt mà không đầu tư, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để tăng thu nhập trong tương lai.

- Khả năng xuất hiện lạm phát: Trong trường hợp lạm phát, giá trị của tiền giảm mà bạn cần nhiều tiền hơn để mua cùng một món đồ so với trước đây.

- Rủi ro về tương lai: Có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra có thể gây ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ trong tương lai, ví dụ như đại dịch COVID-19 vừa rồi đã gây tác động nghiêm trọng đến tình hình tài chính kinh tế thế giới.

Chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội là các giá trị bị bỏ lỡ khi bạn chọn một lựa chọn khác thay vì phương án tốt nhất. Với loại phí này, bạn sẽ tự nhận thức được các cơ hội đã bỏ lỡ trong quá trình đầu tư, và bạn có thể dễ dàng so sánh giữa các lựa chọn khác nhau. Qua đó, bạn có thể đưa ra các quyết định tài chính phù hợp với nhu cầu bản thân hơn.

Đâu là giải pháp tài chính giúp phòng ngừa rủi ro?

Bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong các kênh đầu tư tài chính an toàn được nhiều khách hàng sử dụng hiện nay. Khi sở hữu dịch vụ này, bạn sẽ không chỉ được đảm bảo an toàn về tài chính, mà bạn cũng sẽ được bảo vệ khỏi các rủi ro bất ngờ xảy ra như hỏa hoạn, bệnh tật… Ngoài ra, bảo hiểm cũng sẽ giúp bạn tích lũy và thực hiện các kế hoạch kinh tế dài hạn như hưu trí.

Đầu tư vào bảo hiểm

Đầu tư vào bảo hiểm

>>> Có nên mua bảo hiểm qua ngân hàng không?

Quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng sẽ giúp bạn sẵn sàng đối mặt với các tình huống khẩn cấp mà không cần phải vay nợ. Điều này giúp bạn duy trì sự ổn định tài chính và không bị tác động quá lớn bởi những biến đổi bất ngờ.

Bảo mật thông tin cá nhân

- Mật khẩu: Hãy sử dụng mật khẩu mạnh và đa dạng cho các tài khoản trực tuyến của bạn. Tránh sử dụng mật khẩu dễ đoán như ngày sinh hay tên người thân.

- Kiểm tra địa chỉ trang web: Luôn kiểm tra xem bạn đang truy cập vào đúng trang chính thống của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Tránh nhấp vào các đường link không rõ nguồn gốc.

Chi tiêu ý thức

- Lập ngân sách: Tạo ngân sách hàng tháng và tuân thủ theo kế hoạch đó. Điều này giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hợp lý và tránh lãng phí.

- Ưu tiên sự cần thiết: Trước khi mua sắm, hãy xác định xem món đồ đó có thực sự cần thiết không. Điều này giúp bạn tránh mua những thứ không cần và tiết kiệm được nhiều tiền.

- Đầu tư thông minh: Trước khi đầu tư, bạn hãy nghiên cứu kỹ về các lựa chọn và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về rủi ro và lợi ích của từng loại đầu tư.

Bài viết trên đã giải thích về top 6 câu hỏi để giúp khách hàng xác định về bức tranh tài chính của mình. Nếu cần thêm thông tin về các kênh đầu tư tài chính tại ngân hàng ACB, hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết!

>>> Các kênh đầu tư tài chính bạn nên thử

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.