Gợi ý tìm kiếm

TIP gửi tiết kiệm online cho cá nhân bạn không thể bỏ qua

Gửi tiết kiệm online là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi và hiệu quả với nhiều ưu điểm như lãi suất cao, an ninh bảo mật, dễ dàng kiểm soát… Tuy nhiên, gửi tiết kiệm online cũng có một số nhược điểm và rủi ro mà bạn cần lưu ý. Trong bài viết này, ACB sẽ giới thiệu cho bạn về ưu nhược điểm, cách thức và những TIP gửi tiết kiệm hiệu quả, an toàn.

Ưu điểm và nhược điểm khi gửi tiết kiệm online

Bên cạnh những ưu điểm thì gửi tiết kiệm online cũng có những nhược điểm riêng mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư. Cùng ACB điểm qua một số ưu - nhược điểm phổ biến biến nhé.

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy với nhiều ưu điểm

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy với nhiều ưu điểm

Ưu điểm gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online cá nhân là hình thức gửi tiền vào ngân hàng trực tuyến thông qua các ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking của ngân hàng. Gửi tiết kiệm online mang lại nhiều ưu điểm như:

- An toàn, bảo mật cao: Các giao dịch liên quan đến tiền gửi, tiền rút, lãi rút, tất toán sổ đều được lưu giữ trên hệ thống của ngân hàng và chỉ người gửi mới có thể thực hiện.

- Dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi: Bạn có thể gửi tiết kiệm online mọi lúc mọi nơi với một thiết bị điện tử kết nối internet và không cần đến các quầy hay chi nhánh giao dịch của ngân hàng.

- So với gửi tại quầy, lãi suất gửi online cao hơn: Đây là điều mà hầu như các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy từ 0,1 - 0,7%/năm (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

- Có thể thường xuyên kiểm tra tài khoản, tiền lãi ngay tại nhà: Bạn có thể Kiểm tra thông tin tài khoản, lãi suất, ngày đáo hạn… bằng cách vào ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking của ngân hàng.

- Có nhiều ưu đãi đặc biệt: Các ngân hàng sẽ có những ưu đãi cho người gửi tiết kiệm online khác nhau ở mỗi thời kỳ. Những ưu đãi hấp dẫn như: bốc thăm trúng thưởng, nhận các phần quà có giá trị, voucher…

Nhược điểm gửi tiết kiệm online

Một số nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm này là:

- Phải đăng ký Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng để gửi tiết kiệm online. Điều này đòi hỏi bạn phải khai báo, xác nhận thông tin một cách cẩn thận và chính xác.

- Gửi tiết kiệm và tiền gửi tích lũy là hai dịch vụ gửi tiền online chủ yếu mà các ngân hàng hiện nay cung cấp. Trong khi đó, nếu thực hiện tại quầy, bạn sẽ có nhiều lựa chọn như tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm trả lãi hàng tháng…

- Hình thức này không phù hợp với những người cao tuổi hay những người không có kỹ năng về các thiết bị điện tử thông minh vì sẽ gây ra nhiều rắc rối cho họ.

- Khi gửi tiết kiệm online, bạn sẽ không được cấp sổ tiết kiệm như khi gửi tại quầy. Tuy nhiên bạn sẽ nhận được xác nhận bằng Email/SMS từ ngân hàng.

- Nếu thiết bị của bạn không kết nối Internet, bạn sẽ không thể chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm sang tài khoản thanh toán để rút tiền.

TIP gửi tiền tiết kiệm online hiệu quả, an toàn

Để gửi tiền tiết kiệm online hiệu quả, an toàn, bạn cũng cần tìm hiểu khá kỹ. Có nhiều TIP khá thú vị mà bạn cần cân nhắc như:

Nên biết được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi gửi tiết kiệm online

Nên biết được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi gửi tiết kiệm online

Lựa chọn tổ chức tài chính uy tín để gửi tiết kiệm online

Bạn nên chọn những ngân hàng có uy tín, bảo mật cao và có bảo hiểm tiền gửi. Bạn cũng nên tham khảo lãi suất, điều khoản và điều kiện của các ngân hàng để lựa chọn hình thức gửi phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Một trong những ngân hàng có uy tín và quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam là ACB. Những năm vừa qua, ACB đã không ngừng phát triển nhằm khẳng định vị thế, nâng cao uy tín và tạo dựng lòng tin trong lòng khách hàng khá vững chắc. Điển hình nhất có thể kể đến là tháng 3/2023 vừa qua, ACB vinh dự được The Asian Banker trao giải “Ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam.

Cân nhắc kỹ gói tiết kiệm phù hợp (Lãi suất, Kỳ hạn...)

Bạn nên chọn gói tiết kiệm có lãi suất, kỳ hạn và điều kiện phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình. Bạn cũng nên xem xét các ưu đãi, chương trình khuyến mãi của các ngân hàng để tối ưu hóa lợi nhuận. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc kỹ khả năng thanh toán của mình để tránh rút tiền sớm và mất lãi.

Ví dụ: Nếu bạn muốn gửi tiết kiệm online để dành cho một kế hoạch du lịch trong 6 tháng tới, bạn có thể chọn gói tiết kiệm có kỳ hạn 6 tháng và lãi suất cao. Bạn cũng nên chọn ngân hàng có chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm online như bốc thăm trúng thưởng vé máy bay, voucher du lịch… Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để chi tiêu trong 6 tháng và không cần rút tiền sớm.

Xác định rõ số tiền cần gửi

Bạn nên xác định rõ số tiền mà bạn có thể gửi tiết kiệm online mà không ảnh hưởng đến chi tiêu hàng ngày và các khoản chi phí khẩn cấp. Sau đó, lập một kế hoạch tài chính cá nhân để biết được thu nhập, chi phí và số dư của mình. Bạn nên gửi tiết kiệm online với số tiền nhàn rỗi và không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Nếu bạn có thu nhập 10 triệu đồng mỗi tháng và chi phí cố định là 7 triệu đồng, bạn có thể gửi tiết kiệm online với số tiền 2 triệu đồng. Bạn cũng nên để lại 1 triệu đồng trong tài khoản thanh toán để dự phòng các trường hợp khẩn cấp.

Đánh giá các yếu tố khi gửi tiết kiệm trực tuyến

Bạn nên đọc kỹ các điều khoản và điều kiện khi gửi tiết kiệm online của ngân hàng mà bạn chọn. Đừng quên lưu ý đến các chi phí phát sinh như phí giao dịch, phí rút tiền sớm, phí chuyển khoản… Bạn cũng nên biết được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi gửi tiết kiệm online. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên hỏi rõ ngân hàng để tránh những rủi ro không đáng có.

Bạn có thể dễ dàng dùng ACB ONE để gửi tiền online

Bạn có thể dễ dàng dùng ACB ONE để gửi tiền online

Cách gửi tiền Online với ACB ONE

ACB mang đến cho khách hàng nhiều gói tiết kiệm khác nhau, trong đó bao gồm cả gửi online trên ACB ONE. Bạn có thể dễ dàng dùng ACB ONE để gửi tiền online chỉ với vài thao tác đơn giản sau:

1. Sở hữu tài khoản thanh toán VND của ACB và đăng ký sử dụng dịch vụ ACB Online.

2. Truy cập vào ACB Online và chọn mục Tiền gửi.

3. Bạn có thể lựa chọn một trong ba loại tiền gửi online của ACB là Tiền Gửi Online, Tiền Gửi Online Kỳ Hạn Tùy Chọn hoặc Tiền Gửi Đầu Tư Trực Tuyến.

4. Nhập số tiền muốn gửi, kỳ hạn gửi, phương thức trả lãi và xác nhận giao dịch.

5. Nhận mã xác nhận OTP và hoàn tất giao dịch.

Tuy nhiên, để gửi tiết kiệm online hiệu quả và an toàn, bạn cần lựa chọn ngân hàng uy tín, đăng ký và sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking an toàn, kiểm tra thông tin giao dịch và xác nhận bằng Email/SMS, cân nhắc kỹ gói tiết kiệm phù hợp và xác định rõ số tiền cần gửi. Hy vọng bài viết này của ACB đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. 

>>> Tiết kiệm bậc thang là gì? Nên chọn tiền gửi bậc thang hay tiền gửi tích lũy?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.