Gợi ý tìm kiếm

  • Trang chủ
  • /
    Thư viện
  • /Tiết kiệm bậc thang là gì? Nên chọn tiền gửi bậc thang hay tiền gửi tích lũy?

Tiết kiệm bậc thang là gì? Nên chọn tiền gửi bậc thang hay tiền gửi tích lũy?

Tiết kiệm là một thói quen rất tốt để cải thiện tình hình tài chính và đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai. Có nhiều phương thức tiết kiệm tiền khác nhau, trong đó hai hình thức phổ biến hiện nay là tiết kiệm bậc thang và tiết kiệm tích lũy. Vậy tiết kiệm bậc thang là gì? Ưu điểm của loại hình tiết kiệm này

Tiết kiệm bậc thang là gì?

Tiết kiệm bậc thang - hưởng lãi suất cao khi gửi số tiền lớn

Tiết kiệm bậc thang - hưởng lãi suất cao khi gửi số tiền lớn

Tiết kiệm bậc thang là phương thức gửi tiết kiệm linh hoạt và hiệu quả, cho phép người gửi được hưởng mức lãi suất cao hơn khi gửi số tiền lớn với cùng một kỳ hạn gửi.

Với phương thức tiết kiệm dạng bậc thang, người gửi được hưởng mức lãi suất cao hơn khi gửi số tiền lớn hơn, ngay cả khi cùng một kỳ hạn gửi. Khác với tiết kiệm thông thường chỉ áp dụng một mức lãi suất cố định cho mỗi kỳ hạn, tiết kiệm dạng  bậc thang cho phép người gửi được hưởng nhiều mức lãi suất khác nhau tương ứng với số tiền gửi. Cụ thể, số tiền gửi càng lớn, mức lãi suất càng cao.

Đặc điểm của gửi tiết kiệm bậc thang

- Hình thức tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất tăng theo khoản tiền gửi của khách hàng theo chính sách của từng ngân hàng.

- Lãi suất càng cao nếu gửi càng nhiều tiền với cùng một kỳ hạn.

- Phù hợp với những người có khoản tiền nhàn rỗi lớn và muốn hưởng lãi suất cao dựa trên số tiền đó trong khoảng thời gian chờ sử dụng tiền.

- Có thể chọn nhận lãi vào cuối kỳ hoặc định kỳ mỗi tháng/quý.

- Cần phải có tài khoản tiết kiệm cá nhân mở tại phòng giao dịch để nhận lãi mỗi kỳ.

- Số tiền tối thiểu để tham gia sẽ khác nhau tùy vào chính sách của từng ngân hàng với đa dạng kỳ hạn gửi như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng,… 24 tháng, 36 tháng .

Ưu điểm của gửi tiết kiệm bậc thang

Tiết kiệm bậc thang mang lại nhiều lợi ích cho người gửi

Tiết kiệm bậc thang mang lại nhiều lợi ích cho người gửi

Gửi tiết kiệm dạng bậc thang là một hình thức tiết kiệm tiền rất hiệu quả cho người có số tiền nhàn rỗi. Gửi tiết kiệm dạng bậc thang mang lại nhiều lợi ích cho người gửi như:

- Lãi tiền gửi: Tiền gửi bậc thang có lãi suất được tính theo từng bậc tương ứng với số tiền gửi tăng thêm. Đây là một điểm cộng cho người gửi muốn tiết kiệm định kỳ và lâu dài với số tiền lớn, khi số tiền gửi đạt một mức nhất định thì lãi suất cũng sẽ cao hơn. Do đó, người gửi sẽ có được một khoản tiền lớn hơn trong tương lai do việc tăng dần số tiền tiết kiệm sau mỗi kỳ hạn nhất định. Họ sẽ an tâm hơn khi có một khoản tiền dự phòng để dùng cho các mục đích khác trong tương lai như mua nhà, mua xe hoặc du lịch.

- Không cần nhiều kinh nghiệm về đầu tư: Tiền gửi bậc thang không đòi hỏi người gửi phải có nhiều kinh nghiệm về đầu tư, chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản tiền gửi bậc thang và ngân hàng sẽ quản lý số tiền đó và trả lãi suất đúng hạn.

- Tính linh hoạt cao: Các ngân hàng thường có nhiều kỳ hạn gửi khác nhau để người gửi có thể chọn phù hợp với mục tiêu tích lũy của mình. Nên người gửi chỉ cần xem xét nguồn thu nhập chi tiêu của mình để chọn phương án tốt nhất.

- Bảo đảm an toàn tiền gửi: Khi người gửi gửi tiền tiết kiệm bậc thang tại các ngân hàng uy tín, tiền của họ sẽ được bảo đảm an toàn bởi Nhà nước aqua Bảo hiểm tiền gửi.

- Dễ dàng quản lý: người gửi có thể dễ dàng quản lý tiền gửi bậc thang thông qua các ứng dụng di động của ngân hàng như ứng dụng ngân hàng di động. Với việc sử dụng ứng dụng ngân hàng di động, người gửi có thể kiểm tra số dư, lịch sử giao dịch và lãi suất tiết kiệm của mình.

Ngoài ra, việc sử dụng tiết kiệm bậc thang cũng giúp người gửi tiền hình thành thói quen tiết kiệm và kiên trì với mục tiêu tiết kiệm của mình. Từ đó giúp họ đạt được những kế hoạch tài chính dài hạn, tạo ra một cuộc sống ổn định và không phải lo lắng nhiều về tiền bạc.

Lãi suất tiết kiệm bậc thang được tính như thế nào?

Khi chọn gửi bậc thang, cần chú ý đến các yếu tố như mức phí tối thiểu, lãi suất và kỳ hạn gửi của ngân hàng bạn chọn. Ngoài ra, người gửi cũng cần biết rằng nếu rút tiền trước hạn trong vòng 7 ngày từ khi mở sổ hoặc nộp tiền vào tài khoản tiết kiệm, người gửi sẽ phải trả một khoản phí đóng sớm hoặc có thể phải chịu các phí dịch vụ khác tùy theo quy định của ngân hàng. 

Lãi suất tiền gửi bậc thang được tính như thế nào

Lãi suất tiền gửi bậc thang được tính như thế nào

Công thức để tính lãi suất bậc thang:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất tại thời điểm gửi x Kỳ hạn gửi

Theo công thức này, người gửi sẽ nhận được lãi suất cao hơn nếu số dư tiền gửi càng lớn. Lãi suất tiết kiệm dạng bậc thang bao gồm lãi suất tiết kiệm thông thường và lãi suất khuyến khích (do ngân hàng áp dụng theo chính sách riêng).

Nên chọn tiền gửi bậc thang hay tiền gửi tích lũy?

Tiền gửi tích lũy là gì?

Tiền gửi tích lũy là một dạng tiết kiệm có kỳ hạn, trong đó chủ tài khoản sẽ nộp thêm một khoản tiền cố định vào tài khoản theo chu kỳ ngày, tháng, quý hoặc năm. Số lần nộp tiền không bị hạn chế. Mỗi lần nộp tiền, số tiền gốc sẽ tăng lên và được tính lãi theo lãi suất của ngân hàng. Bằng cách gửi tiền định kỳ và có kế hoạch, họ sẽ có thể tích lũy được một số tiền lớn để đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống như mua nhà, mua xe…

Tiền gửi tích lũy giúp người gửi tích góp số tiền lớn

Tiền gửi tích lũy giúp người gửi tích góp số tiền lớn

>>> Cách tiết kiệm tiền thông minh mà bạn nên thử

Phân biệt tiền gửi bậc thang và tiền gửi tích lũy

  Tiền gửi tích lũy Tiền gửi bậc thang
Đặc điểm Gửi tiền định kỳ theo chu kỳ ngày, tháng, quý hoặc năm vào tài khoản cố định. Hưởng nhiều mức lãi suất khác nhau tương ứng với số tiền gửi.
Mục đích Tích lũy tiền để sử dụng cho các nhu cầu đặc biệt như mua nhà, mua xe… Tăng lãi suất khi có số tiền nhàn rỗi lớn.
Số tiền gửi Số tiền gửi nhỏ hay lớn tùy thuộc vào ngân sách nhưng phải thường xuyên Tiền gửi càng lớn lãi suất càng cao
Khả năng gửi thêm Giúp người gửi tiết kiệm tiền một cách đều đặn và tăng số tiền tích lũy và chỉ cần mở một tài khoản tiết kiệm Mỗi lần gửi thêm phải mở một tài khoản tiết kiệm mới.

Nên chọn sản phẩm tiết kiệm nào?

Tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu để chọn loại tiết kiệm phù hợp

Tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu để chọn loại tiết kiệm phù hợp

Cả hai sản phẩm tiền gửi bậc thang và tiết kiệm tích lũy đều hướng tới mục tiêu chung là sinh lãi từ số tiền của người gửi. Nhưng tùy vào nhu cầu, mục đích và một số yếu tố mà người gửi cân nhắc chọn loại tiết kiệm nào:

- Mục đích tiết kiệm: nếu muốn tích lũy tiền để chi tiêu lớn trong tương lai như mua nhà, mua xe thì nên chọn tiết kiệm tích lũy. Nếu chỉ muốn đầu tư số tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn để hưởng lãi cao thì chọn tiết kiệm dạng bậc thang.

- Số tiền dự định gửi: nếu số tiền nhỏ và khả năng chi trả đều đặn thì tiết kiệm tích lũy phù hợp hơn. Ngược lại, nếu có số tiền lớn, tiền gửi bậc thang sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn.

- Thời gian gửi: tiết kiệm tích lũy thường dài hạn, một số ngân hàng yêu cầu thời gian kỳ hạn tiết kiệm tích lũy phải tối thiểu 12 tháng. Còn đối với tiền gửi bậc thang, thời gian thường ngắn hạn giao động từ 1 - 12 tháng tùy vào nhu cầu người gửi.

- Lãi suất: Lãi suất sẽ phụ thuộc vào quy mô tiền gửi, người gửi có thể so sánh bảng lãi suất về tiền gửi tích lũy và tiền gửi bậc thang giữa các ngân hàng để xác định lãi suất phía nào cao hơn như ngân hàng cổ phần thương mại Á Châu cung cấp loại hình tiền gửi tích lũy linh hoạt với lãi suất ưu đãi, sinh lời tối đa - hưởng lãi suất hấp dẫn theo từng khoản tiền gửi và cố định đến ngày đáo hạn.

Tiền gửi tích lũy với ưu đãi hấp dẫn tại ngân hàng ACB

Tiền gửi tích lũy với ưu đãi hấp dẫn tại ngân hàng ACB

>>> Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Lưu ý khi mở tài khoàn tiền gửi bậc thang

Gửi tiết kiệm dạng bậc thang là một hình thức tiết kiệm hiệu quả và phù hợp với những người có khoản tiền nhàn rỗi lớn và muốn hưởng lãi suất cao. Tuy nhiên, khi gửi tiết kiệm dạng bậc thang, cần lưu ý một số điều sau:

- Nên lựa chọn ngân hàng uy tín và có mức lãi suất hấp dẫn cho hình thức gửi tiết kiệm này. Người gửi có thể tham khảo các bảng so sánh lãi suất của các ngân hàng trên Internet hoặc tìm hiểu trực tiếp tại các chi nhánh ngân hàng.

- Nên chọn kỳ hạn gửi phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân. Thông thường, kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao. Tuy nhiên, người gửi cũng cần cân nhắc khả năng thanh khoản của mình, nếu cần sử dụng tiền trong thời gian ngắn thì không nên gửi quá dài.

- Cân nhắc lựa chọn hình thức nhận lãi phù hợp với mục đích tiết kiệm của mình. Người gửi có thể chọn nhận lãi cuối kỳ hoặc nhận lãi định kỳ mỗi tháng hoặc quý. Nếu muốn tích lũy tiền cho tương lai, người gửi nên chọn nhận lãi cuối kỳ để được hưởng lãi kép. Nếu muốn có thu nhập đều đặn từ tiền gửi, người gửi tiết kiệm dạng bậc thang nên chọn nhận lãi định kỳ.

- Khi gửi tiền cần lưu ý việc rút trước hạn, người gửi sẽ bị trừ đi một phần hoặc toàn bộ số tiền lãi đã tích lũy. Chỉ nên rút trước hạn khi có nhu cầu thiết yếu và không có nguồn tiền khác để sử dụng.

Mở tài khảon tiền gửi bậc thang và tiết kiệm tích lũy là hai hình thức tiết kiệm phổ biến, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để lựa chọn được hình thức tiết kiệm phù hợp, chúng ta cần cân nhắc mục đích, khả năng tài chính, thời gian gửi tiết kiệm cũng như lãi suất và các điều khoản áp dụng. Hy vọng bài viết này, ACB đã cung cấp thông tin hữu ích để độc giả lựa chọn hình thức tiết kiệm phù hợp với nhu cầu cá nhân. 

>>> 7 Mẹo gửi tiết kiệm sinh lời hiệu quả

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.