Gợi ý tìm kiếm

Thu hộ chi hộ là gì? Hướng dẫn hạch toán thu hộ chi hộ đúng luật?

Thu hộ chi hộ là gì, có lợi ích gì trong hoạt động của doanh nghiệp? Khi doanh nghiệp thu hộ chi hộ thì cần hạch toán như thế nào, cũng như quy định xuất hóa đơn của Nhà nước hiện nay về thu hộ, chi hộ ra sao? Hãy cùng ACB tìm hiểu trong bài viết sau.

Thu hộ, chi hộ là gì?

Thu hộ chi hộ là dịch vụ tài chính doanh nghiệp được một cá nhân hay tổ chức ủy thác cho ngân hàng hay tổ chức cung cấp dịch vụ thu hộ chi hộ để thu hoặc chi các khoản tiền theo hợp đồng. Việc sử dụng dịch vụ thu - chi hộ có thể giúp các cá nhân và tổ chức giảm rủi ro về lưu trữ, vận chuyển, tiết kiệm thời gian và chi phí. Các khoản thu hộ, chi hộ rất đa dạng, từ tiền điện, nước đến lương, thưởng, phí bảo hiểm,... Có thể chia dịch vụ thu hộ chi hộ thành 2 loại chính:

- Trên giấy tờ của các khoản thu hộ mà bên ủy quyền là bên đứng tên.

- Trên giấy tờ của các khoản thu hộ, chi hộ mà bên được ủy quyền là bên đứng tên. 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thu hộ chi hộ

Lợi ích đối với khách hàng của doanh nghiệp

Dịch vụ thu hộ chi hộ giúp khách hàng không cần đến trực tiếp doanh nghiệp để thực hiện thanh toán. Khách hàng có thể thanh toán qua các cổng thu hộ, chi hộ một cách thuận tiện, nhanh chóng và đơn giản hơn

Dịch vụ thu hộ chi hộ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của khách hàng nhờ sự hiệu quả, tiện lợi trong giao dịch

Dịch vụ thu hộ chi hộ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của khách hàng nhờ sự hiệu quả, tiện lợi trong giao dịch

Ngoài ra, dịch vụ thu chi hộ cũng rất an toàn, các bên cung cấp dịch vụ luôn ưu tiên bảo mật thông tin khách hàng sử dụng dịch vụ. Hiện nay, các giao dịch sẽ được mã hóa nhằm bảo mật các thông tin cá nhân của khách hàng một cách hiệu quả và an toàn hơn.

>>> Xu hướng sử dụng dịch vụ tài chính của doanh nghiệp

Lợi ích đối với doanh nghiệp sử dụng dịch vụ

Dịch vụ thu chi hộ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu các nguồn lực cần thiết cho dịch vụ thu chi như nhân sự, cơ sở giao dịch, chi phí thiết bị,... Thay vào đó, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình. Dịch vụ thu - chi hộ cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro về quản lý tiền mặt và thanh toán. Các giao dịch sẽ được bên cung cấp dịch vụ thu chi hộ thống kê, báo cáo và thanh toán cho doanh nghiệp một cách minh bạch, an toàn. Ngoài ra, nhờ các dịch vụ thu chi hộ mà doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng , mở rộng thị trường mà không cần phải mở thêm chi nhánh, văn phòng. 

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực để tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ 

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực để tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ 

Quy định về xuất hóa đơn đối với các khoản thu hộ, chi hộ khách hàng

Nhà nước quy định ngân hàng, doanh nghiệp, ngân hàng muốn thu chị hộ cần tạo hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT),. ngân hàng sẽ lập ra các phiếu chi cho doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra và đối soát khi cần thiết.

Khi doanh nghiệp chi hộ đối tác

Nếu khoản chi hộ lập theo tên doanh nghiệp thì khi thu tiền từ đối tác hay khách hàng, doanh nghiệp phải lập hóa đơn GTGT, phiếu chi và kê khai, nộp thuế GTGT theo mức thuế của hàng hóa dịch đó.

Nếu khoản chi hộ đứng tên đối tác thì doanh nghiệp cần lập phiếu chi, khi thu tiền lại từ đối tác không cần phải lập hóa đơn GTGT mà chỉ cần lập phiếu thu.

Doanh nghiệp chi hộ đối tác cần có phiếu chi, hóa đơn thuế GTGT để đối tác hoàn tiền chi hộ

Doanh nghiệp chi hộ đối tác cần có phiếu chi, hóa đơn thuế GTGT để đối tác hoàn tiền chi hộ

Khi doanh nghiệp thu hộ đối tác

Khi hoạt động bán hàng của doanh nghiệp phát sinh khoản thu hộ, doanh nghiệp cần lập thuế GTGT cho khách hàng. Doanh nghiệp không cần phải kê khai, tính thuế hay nộp thuế cho hóa đơn này do đây chỉ là khoản thu hộ cho đối tác chứ không phải doanh thu của doanh nghiệp. Khi thanh toán lại tiền thu hộ với đối tác doanh nghiệp cần phải lập phiếu chi.

Hạch toán các khoản thu hộ, chi hộ

Cách hạch toán thu hộ chi hộ

Về bản chất, các khoản thu hộ, chi hộ chỉ ảnh hưởng đến quỹ tiền mặt, tiền ngân hàng mà không ảnh hưởng đến doanh thu, chi phí của doanh nghiệp thu hộ chi hộ.

Hạch toán chi hộ

- Khi doanh nghiệp chi hộ khách hàng, ghi:

Nợ TK 1388

Có TK 111, 112

- Khách hàng thanh toán tiền chi hộ sẽ hạch toán như sau:

Nợ TK 111, 112.

Có TK 1388

Hạch toán thu hộ

- Khi doanh nghiệp thu hộ khách hàng, ghi:

Nợ TK 3388

Có TK 111, 112

- Hoàn trả tiền thu hộ cho khách hàng, ghi:

Nợ TK 111, 112

Có TK 3388

Trong trường hợp doanh nghiệp chi hộ khách hàng mà hóa đơn được xuất ra lại ghi tên doanh nghiệp thì khoản chi sẽ được coi như đây là chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra. Còn khi thu hộ, doanh nghiệp sẽ được tính đó là doanh thu bán hàng của mình, nên doanh nghiệp cần phải lập hóa đơn và kê khai thuế GTGT.

Ví dụ minh họa

Ngày 10/01/2024 công ty A ủy quyền cho công ty B mua hộ 1 lô thiết bị có trị giá là 200 triệu đồng với VAT là 10%. Công ty B thanh toán cho bên bán hàng bằng tiền gửi ngân hàng. Ngày 15/01/2024, công ty B giao hàng cho công ty A, công ty A sẽ thanh toán lại khoản chi hộ bằng tiền gửi ngân hàng. 

Ví dụ thực tế đơn giản về cách hạch toán thu hộ chi hộ

Ví dụ thực tế đơn giản về cách hạch toán thu hộ chi hộ

Vì trên hóa đơn mà bên bán xuất ra ghi tên công ty A (bên nhờ chi hộ) nên hạch toán sẽ như sau:

- Công ty B ghi nhận khi chi hộ:

Nợ TK 1388 - 220.000.000

Có TK 112 - 220.000.000

- Công ty B ghi nhận khi thu tiền từ công ty A:

Nợ TK 122 - 220.000.000

Có TK 1388 - 220.000.000

Dịch vụ hỗ trợ thu hộ chi hộ tại ACB

Tại ngân hàng ACB có cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ tài chính doanh nghiệp thu hộ chi hộ với những ích lợi vượt trội như tránh rủi ro vận chuyển tiền mặt; tận dụng nguồn vốn, quản lý công nợ, thu hồi doanh thu nhanh chóng; thực hiện đơn giản, nhanh chóng, an toàn tuyệt đối trong các giao dịch.

Với thu hộ, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều kênh thanh toán tiện ích như ACB ONE BIZ/PRO, POS, ATM/CDM hay tại quầy giao dịch của ACB. Khoản tiền thu hộ sẽ được chuyển đến tài khoản doanh nghiệp ngay khi giao dịch thực hiện thành công.

Với phương thức chi hộ, doanh nghiệp có các phương thức như chi hộ tại quầy giao dịch ACB, ACB ONE BIZ, ACB ONE PRO; chi hóa đơn/hoa hồng đại lý/phí trưng bày; chi hộ tiền mặt tại địa điểm chỉ định. Chỉ cần doanh nghiệp có tài khoản tại ACB, hệ thống sẽ trích tiền từ tài khoản doanh nghiệp đến người hưởng thụ chỉ định nhanh chóng và an toàn.

Chỉ cần có tài khoản tại ACB, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ thu hộ chi hộ cùng các dịch vụ tài chính doanh nghiệp khác

Chỉ cần có tài khoản tại ACB, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ thu hộ chi hộ cùng các dịch vụ tài chính doanh nghiệp khác

>>> Tìm hiểu thêm các dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp tại ACB

Trên đây là những thông tin về lợi ích, quy định xuất hóa đơn cũng như cách hạch toán thu hộ chi hộ cho doanh nghiệp. Đây là dịch vụ phổ biến hiện nay, mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh, giao dịch giữa các doanh nghiệp. Dịch vụ thu hộ, chi hộ tại ngân hàng ACB là dịch vụ tài chính doanh nghiệp được nhiều công ty lựa chọn vì những lợi ích vượt trội cũng như đơn giản, nhanh chóng, an toàn, giúp hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiệu quả hơn. Hiện nay đã ra mắt tài khoản ACB ONE BIZ/PRO dành cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng sử dụng các dịch vụ tài chính doanh nghiệp chất lượng của ngân hàng ACB.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.