Gợi ý tìm kiếm

Tất tần tật quy trình, thủ tục vay sản xuất kinh doanh tại ngân hàng ACB

Trong hoạt động kinh doanh, khách hàng luôn cần bổ sung dòng tiền bằng cách vay mượn hoặc huy động thêm vốn để đầu tư mở rộng. Để phục vụ cho đông đảo nhu cầu vay kinh doanh của khách hàng cá nhân cũng như các doanh nghiệp, nhiều ngân hàng, trong đó có ngân hàng ACB đã triển khai các chương trình vay vốn ưu đãi giúp giải quyết nhu cầu về vốn một cách nhanh chóng và linh hoạt. Hãy cùng tìm hiểu hình thức ngân hàng vay kinh doanh tại ngân hàng ACB trong bài viết dưới đây nhé!

Vay sản xuất kinh doanh là gì?

Vay kinh doanh là hình thức cơ bản hỗ trợ phát triển kinh doanh của các cá nhân, chủ hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Mục đích hình thức này là giúp các chủ thể kinh doanh mở rộng sản xuất, hỗ trợ nguồn vốn cho các kế hoạch kinh doanh sắp tới. 

Vay kinh doanh là gì?

Vay kinh doanh là gì?

Hiện nay có hai hình thức vay sản xuất kinh doanh phổ biến:

Vay thế chấp: Là hình thức vay thế chấp tài sản. Với hình thức này, khách hàng cần sử dụng đất đai, nhà xưởng hoặc các tài sản có giá trị để thế chấp vay vốn. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ xem xét những điều kiện và khả năng chi trả khoản vay của khách hàng để xét duyệt và chấp nhận hồ sơ. Sau khi hoàn trả hết khoản nợ, khách hàng sẽ được ngân hàng trả lại sổ đỏ.

Vay tín chấp: Là hình thức vay vốn không cần thế chấp tài sản. Với hình thức này, ngân hàng hoặc đơn vị cho vay sẽ xem xét dựa trên mức thu nhập và độ uy tín của người vay vốn. Một số yếu tố cơ bản như:

- Mức độ uy tín: Chức vụ nghề nghiệp, địa vị, cấp bậc trong xã hội.

- Lịch sử tín dụng: Đã từng vay/hiện đang vay ở tổ chức tín dụng nào không? 

- Nợ trả đúng hạn hay trễ hạn? Có thường xuyên trễ hạn vay không?

- Thu nhập: thu nhập chính và nguồn thu

- Các thông tin liên quan: Công ty, tổ chức người vay đang làm việc.

Khách hàng có thể chọn trả lãi theo tháng, theo quý hoặc theo năm tùy vào nhu cầu của theo nhu cầu. Thông thường, nếu lựa chọn vay vốn thấp, khách hàng nên lựa chọn hình thức vay tín chấp để đơn giản các thủ tục. Nếu lựa chọn vay vốn để đầu tư, khách hàng nên chọn hình thức vay thế chấp để vay trong thời gian dài với lãi suất ưu đãi.

Điều kiện cho vay vốn sản xuất kinh doanh tại ACB

Cũng như các loại hình cho vay khác, vay kinh doanh sản xuất cũng có những quy định và điều kiện riêng. Hiện nay, ngân hàng ACB đang triển khai rất nhiều sản phẩm dịch vụ cho vay với ưu đãi hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng là cá nhân, chủ hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Ưu điểm khi vay sản xuất kinh doanh tại ACB

Vay kinh doanh sản xuất tại ACB có những ưu điểm gì?

Vay kinh doanh sản xuất tại ACB có những ưu điểm gì?

Với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc đầu tư và mở rộng kinh doanh, ngân hàng ACB luôn tạo điều kiện để khách hàng thực hiện các thủ tục vay sản xuất kinh doanh dễ dàng. Hiện nay, ACB có ba loại hình thức vay kinh doanh: vay đầu tư sản xuất kinh doanh, vay đầu tư tài sản cố định và vay bổ sung vốn lưu điểm. 

Vay đầu tư sản xuất kinh doanh: Là hình thức đáp ứng nhu cầu vay vốn thường xuyên của khách hàng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Một số ưu điểm nổi bật của hình thức vay đầu tư sản xuất kinh doanh:

- Giải ngân linh hoạt: Có thể giải ngân một hoặc nhiều lần tùy vào nhu cầu khách hàng và tình hình thực tế.

- Lãi suất cạnh tranh: Lãi suất được tính trên dư nợ thực tế

- Phương thức trả nợ: Linh hoạt

Vay đầu tư tài sản cố định: Là hình thức vay phù hợp với những khách hàng có nhu cầu đầu tư vào hoạt động kinh doanh như: thu mua máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, xây nhà/sửa chữa nhà xưởng, kho bãi, văn phòng… Một số ưu điểm nổi bật của hình thức vay đầu tư tài sản cố định:

- Giải ngân linh hoạt: Có thể giải ngân một hoặc nhiều lần tùy vào nhu cầu khách hàng và tình hình thực tế.

- Ân hạn vốn: Lên đến 12 tháng (ngoại trừ thu mua phương tiện vận tải).

- Phương thức trả nợ: Đa dạng

- Vay bổ sung vốn lưu động: Hình thức này được ngân hàng triển khai nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho những khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn lưu động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, ACB đã đưa ra thị trường nhiều gói sản phẩm vay ưu đãi cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, với mức lãi suất hấp dẫn, giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn tiền phục vụ hoạt động kinh doanh sản xuất..

Điều kiện vay vốn sản xuất kinh doanh

Khi thực hiện vay vốn sản xuất kinh doanh tại ngân hàng ACB, khách hàng cần đảm bảo những điều kiện và thực hiện các quy định sau:

Những quy định khi vay vốn kinh doanh sản xuất

Những quy định khi vay vốn kinh doanh sản xuất

Điều kiện vay kinh doanh sản xuất cơ bản

- Có quốc tịch Việt Nam, từ 18 đến 60 tuổi. Người vay không được quá 70 tuổi tại thời điểm đáo hạn của khoản vay.

- Khách hàng là doanh nghiệp phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật, đã có hoạt động kinh doanh tối thiểu tính từ thời điểm vay vốn.

- Tài sản bảo đảm bao gồm những tài sản có giá trị như nhà đất, hàng hóa, phương tiện vận chuyển… hoặc các loại tài sản khác dựa vào quy định của ngân hàng ACB.

- Khách hàng có nhu cầu vay kinh doanh tại ngân hàng ACB cần phải góp vốn tự có vào phương án kinh doanh đó tối thiểu 20%.

- Có lịch sử tín dụng tốt, không thuộc trường hợp nợ xấu tại ngân hàng ACB hoặc các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác.

Thủ tục vay sản xuất kinh doanh

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy từ như sau:

- Giấy đề nghị vay vốn (được cấp theo mẫu ngân hàng ACB).

- Hồ sơ pháp lý cá nhân: CMND, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú.

- Giấy chứng minh nguồn thu nhập.

- Chứng chỉ hành nghề, giấy phép kinh doanh và đăng ký kinh doanh.

- Dự án, phương án kinh doanh: bao gồm giấy tờ, tài liệu chứng minh mục đích vay tiền

- Bản thảo phương án sản xuất kinh doanh, dự án đầu tư hoặc các tài liệu có liên quan.

Các loại tài sản thế chấp cho vay sản xuất kinh doanh

Hiện nay ngân hàng ACB cho phép thế chấp bằng các tài sản dưới đây:

Thế chấp sổ đỏ

Khách hàng có thể sử dụng sổ đỏ đứng tên chính khách hàng làm tài sản đảm bảo cho hình thức vay thế chấp. Trường hợp sổ đỏ không do khách hàng đứng tên, khách hàng cần có giấy ủy quyền để được ngân hàng đồng ý cho vay. Trong thời gian thế chấp, khách hàng không có quyền sử dụng đất và sổ đỏ sẽ được giữ tại ngân hàng.

Thế chấp sổ tiết kiệm

Khách hàng có thể sử dụng sổ tiết kiệm đã mở tại ngân hàng ACB hoặc những ngân hàng khác được ACB chấp nhận để thế chấp. Đối với hình thức thế chấp bằng sổ tiết kiệm, khách hàng không cần chứng minh mục đích vay hay nguồn trả nợ được được cho vay kinh doanh. Hạn mức vay vốn sẽ dựa trên nhu cầu vay vốn của khách hàng và giá trị tài sản mà khách hàng cầm cố.

Thế chấp hợp đồng mua nhà

Hình thức này phù hợp cho những khách hàng đang trong quá trình mua nhà đất hoặc chung cư, chưa được chấp giấy chứng nhận nhưng lại có nhu cầu vay kinh doanh. Khách hàng có thể thế chấp bằng nhà/đất đang có dự định mua hoặc nhà/đất thuộc sở hữu của khách hàng hoặc người thân. Trong trường hợp thế chấp bằng nhà/đất của người thân, khách hàng cần có giấy ủy quyền để được ngân hàng đồng ý cho vay.

Lãi suất khoản vay sản xuất kinh doanh hiện nay

Lãi suất cho vay của ACB có sự điều chỉnh theo từng thời kỳ dựa trên lãi suất cơ bản. Mức lãi suất có sự chênh lệch phụ thuộc vào phương thức vay có tài sản đảm bảo hay không và kỳ hạn của khoản vay. Để biết rõ lãi suất vay kinh doanh sản xuất trong thời điểm hiện tại, vui lòng ghé qua chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để được tư vấn.

Phương thức tính lãi suất tại ACB

Công thức tính lãi suất tại ngân hàng ACB theo phương thức dư nợ giảm dần và dư nợ gốc như sau:

Theo dư nợ giảm dần

Công thức tính: 

Số tiền lãi phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay x lãi suất

Với phương thức dư nợ giảm dần,  ACB sẽ tính số tiền lãi phải trả hàng tháng giảm dần theo số tiền gốc thực tế. Nghĩa là, càng gần thời điểm kết thúc hợp đồng, số tiền phải trả càng ít.

Theo dư nợ gốc

Công thức tính:

Lãi suất hàng tháng = Số tiền đã vay x lãi suất/12 tháng

Với phương thức dư nợ gốc, khách hàng sẽ phải trả tiền lãi và gốc giống nhau trong toàn thời gian hợp đồng.

Ví dụ cụ thể: 

Một ví dụ cụ thể để khách hàng hình dung rõ hơn về phương thức tính lãi suất ở ACB.

Ví dụ: Ngân hàng ACB hỗ trợ khách hàng vay 600.000.000 trong thời gian 12 tháng với lãi suất 10%/năm.

- Đối với phương thức dư nợ gốc giảm dần:

Số tiền phải trả trong tháng thứ nhất: 600.000.000/12 + 600.000.000 x 10%/12 = 55.000.000 đồng

Số tiền phải trả trong tháng thứ hai: 600.000.000/12 + (600.000.000 – 55.000.000) x 10%/12 = 54.541.666 đồng

Áp dụng  cho các tháng tiếp theo.

- Đối với phương thức nợ gốc:

Số tiền lãi hàng tháng được tính là: 600.000.000 x 10%/12 = 5.000.000 đồng

Số tiền cần phải trả hàng tháng (cả gốc lẫn lãi): 600.000.000/12 + 5.000.000 = 55.000.000 đồng

Vậy, tổng số tiền cần phải trả sau 12 tháng: 55.000.000 x 12 = 660.000.000 đồng

Giải đáp thắc mắc vay sản xuất kinh doanh ở ACB

ACB xin được giải đáp một số thắc mắc thường gặp của khách hàng như sau:

Sau bao lâu thì hồ sơ vay được duyệt?

Thông thường, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét và kiểm duyệt hồ sơ trong vòng 1 - 2 ngày và sẽ thông báo kết quả vay. Nếu kết quả vay được chấp nhận, tiền vay sẽ được giải ngân về tài khoản khách hàng trong vòng 48 tiếng kể từ khi gửi thông báo.

Trả nợ trước hạn có mất phí không?

Tại ngân hàng ACB và các ngân hàng khác, trả phí trước hạn sẽ mất thêm phí. Phí trả nợ trước hạn của ACB được tính theo công thức: 

0.2%/tháng trên số tiền trả trước hạn x số ngày trả trước hạn.

Vay sản xuất kinh doanh không cần thế chấp được không?

Khách hàng hoàn toàn có thể vay kinh doanh mà không cần thế chấp. Đối với hình thức này, ngân hàng sẽ xem xét mức độ uy tín và năng lực trả nợ của người vay. Hình thức này sẽ phù hợp với khách hàng có nhu cầu vay vốn thường xuyên với hạn mức thấp.

Trên đây là những thông tin về hình thức vay kinh doanh tại ngân hàng ACB. Nếu quý khách có nhu cầu thực hiện vay vốn, hãy liên hệ ngay để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.