Gợi ý tìm kiếm

Tại sao bạn nên đầu tư dài hạn?

Để tăng tài sản ròng, đầu tư chứng khoán được coi là một phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với nhiều người đầu tư ngắn hạn, lướt sóng là chiến lược chủ đạo. Cách đầu tư này có thể giúp sinh lợi nhanh chóng, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và không dành cho các nhà đầu tư non tay. Đầu tư chứng khoán dài hạn trở thành lựa chọn an toàn. Tại sao nên đầu tư dài hạn? Cùng ACB tìm hiểu lợi ích và kinh nghiệm chơi cổ phiếu dài hạn hiệu quả nhé!

Đầu tư dài hạn có những ưu điểm gì?

Đầu tư dài hạn có những ưu điểm gì?

Đầu tư dài hạn có những ưu điểm gì?

Đầu tư dài hạn là hình thức mua và nắm giữ cổ phiếu từ 3 năm trở lên. So với lướt sóng và đầu tư ngắn hạn hay trung hạn, khi nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng tiềm năng tăng trưởng, không quan tâm đến các biến động tạm thời của thị trường chứng khoán.

>>> Nên chọn tiết kiệm hay đầu tư?

Tránh được những khuyết điểm của đầu tư ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn thường có tỷ suất sinh lợi cao hơn đầu tư dài hạn, nhưng lại đi kèm với rủi ro cao hơn. Khi thị trường biến động, các khoản đầu tư ngắn hạn có thể bị mất giá nhanh chóng. Trong khi, nếu nắm giữ cổ phiếu từ 3 năm trở lên, nhà đầu tư sẽ không cần theo dõi biến động của thị trường hàng ngày. Thay vào đó, bạn chỉ cần theo dõi và điều chỉnh danh mục theo quý hoặc theo năm để đảm bảo lợi nhuận mục tiêu. Do đó, đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro mua đỉnh bán đáy như hình thức đầu tư ngắn hạn, lướt sóng.

Thêm nữa, đầu tư ngắn hạn thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý, như tâm lý đám đông, tâm lý sợ hãi,... dẫn đến việc ra quyết định đầu tư thiếu sáng suốt. Còn với đầu tư dài hạn, bạn sẽ không cần theo dõi tin tức thường xuyên, nên sẽ loại bỏ được các yếu tố tâm lý, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư.

Tỷ suất sinh lợi cao

Trong dài hạn, thị trường tài chính thường có xu hướng tăng trưởng. Vì vậy, các khoản đầu tư dài hạn có khả năng mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn đầu tư ngắn hạn. Theo một nghiên cứu của Vanguard, trung bình các khoản đầu tư cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi hàng năm là 10,5% trong 30 năm qua.

Tiết kiệm chi phí

Mỗi lần giao dịch mua, bán cổ phiếu bạn sẽ phải chịu phí giao dịch hoặc thuế. Khi nhà đầu tư mua bán thường xuyên, chi phí giao dịch sẽ tốn kém. Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư giảm thiểu số lần giao dịch, từ đó tiết kiệm được chi phí.

Tận dụng sức mạnh của lãi kép

Tận dụng sức mạnh của lãi kép

Tận dụng sức mạnh của lãi kép

Không những thế, nhà đầu tư dài hạn còn hưởng lợi từ lãi kép. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng tôn vinh lãi kép là "kỳ quan thứ 8" của thế giới. Nói một cách đơn giản, lãi kép là khi bạn nhận được lãi từ tiền lãi.

Ví dụ, nếu bạn đầu tư 100 triệu đồng với lãi suất 10%/năm, thì sau một năm, bạn sẽ nhận được 10 triệu đồng lãi. Nếu bạn tiếp tục đầu tư số tiền lãi này, thì năm sau, bạn sẽ nhận được lãi từ 100 triệu đồng ban đầu cộng với 10 triệu đồng lãi của năm trước, tức là 110 triệu đồng. Như vậy, lãi của bạn đã tăng lên 11 triệu đồng, cao hơn 1 triệu đồng so với năm trước.

Lãi kép có sức mạnh thần kỳ là vì nó có thể giúp bạn tạo ra lợi nhuận lớn từ một khoản đầu tư nhỏ, chỉ cần bạn có thời gian đầu tư đủ dài. Ví dụ, nếu bạn đầu tư 100 triệu đồng với lãi suất 10%/năm trong 30 năm, thì số tiền của bạn sẽ tăng lên thành 1,081,722,000 đồng. Như vậy, bạn đã thu được lợi nhuận là 981,722,000 đồng, tức là gấp 9,8 lần số tiền ban đầu.

Trong đầu tư dài hạn, lãi kép là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của nhà đầu tư. Nhà đầu tư dài hạn hiểu rằng, thị trường tài chính luôn biến động, nhưng nếu bạn giữ vững lập trường và kiên nhẫn đầu tư trong thời gian dài, thì lãi kép sẽ giúp bạn vượt qua mọi biến động của thị trường và đạt được mục tiêu đầu tư của mình.

>>> Nên chọn kênh đầu tư tài chính nào?

Làm thế nào để đầu tư dài hạn?

Cổ phiếu là 1 kênh đầu tư sinh lời tốt được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đâu. Nhưng không phải ai cũng nắm được cách đầu tư dài hạn hiệu quả.

Trường hợp bạn có lượng vốn nhất định

Cách đầu tư dài hạn khi bạn đã có 1 số vốn nhất định

Cách đầu tư dài hạn khi bạn đã có 1 số vốn nhất định

Nếu bạn đã có 1 số vốn nhất định trong tay, bạn có thể bắt đầu với đầu tư chứng khoán dài hạn. Để đầu tư dài hạn hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước sau:

- Xác định mục tiêu đầu tư: Bước đầu tiên là xác định mục tiêu đầu tư của bạn. Bạn đầu tư để làm gì? Bạn muốn đạt được mục tiêu tài chính nào trong bao lâu? Khi xác định được mục tiêu, bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn cho các bước tiếp theo.

- Tìm hiểu về các sản phẩm đầu tư: Thị trường tài chính có rất nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu quỹ,... Bạn cần tìm hiểu về các sản phẩm đầu tư này để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục tiêu và khả năng của mình.

- Lập kế hoạch đầu tư: Sau khi đã tìm hiểu về các sản phẩm đầu tư, bạn cần lập kế hoạch đầu tư. Kế hoạch đầu tư cần bao gồm các thông tin như: số tiền đầu tư, thời gian đầu tư, các sản phẩm đầu tư,... Kế hoạch đầu tư sẽ giúp bạn bám sát mục tiêu và tránh được những sai lầm trong đầu tư.

- Thực hiện giao dịch nắm giữ cổ phiếu:  Từ kế hoạch đầu tư, bạn sẽ bắt đầu giao dịch mua và nắm giữ các cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…. Khi giao dịch, bạn cần lưu ý các yếu tố như giá cả, thời điểm mua bán,...

- Theo dõi và quản lý danh mục đầu tư:  Sau khi giao dịch, bạn cần theo dõi và quản lý danh mục đầu tư của mình. Bạn hãy định kỳ (quý, nửa năm, hoặc 1 năm) kiểm tra giá cả, biến động thị trường,... để có thể điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp. Trong quá trình đầu tư dài hạn, bạn cần bỏ ngoài tai các tin tức biến động của thị trường tài chính hàng ngày. Bởi các tin tức này có thể tác động đến giá chứng khoán tại thời điểm đó, nhưng nếu cổ phiếu, trái phiếu tốt vẫn có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Do đó, bạn cần kiên định và vững tâm với mục tiêu đầu tư của mình.

>>> Đầu tư cổ phiếu có an toàn? Kinh nghiệm chơi cổ phiếu dành cho người mới

Trường hợp bạn chưa có nguồn vốn

Nếu bạn chưa có nguồn vốn để đầu tư, bạn có thể bắt đầu bằng việc tiết kiệm. Tiết kiệm là nền tảng của đầu tư. Bạn có thể bắt đầu tiết kiệm bằng cách lập ngân sách chi tiêu và dành một phần thu nhập để tiết kiệm. Các sản phẩm như Tích lũy tương lai tại ACB cho phép bạn mở sổ với số tiền từ 1 triệu đồng. Định kỳ hàng tháng bạn có thể trích ống heo tự động từ tối thiểu 500 nghìn đồng.

Khi đã có một khoản tiền tiết kiệm, bạn có thể bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ. Bạn có thể tham gia các quỹ đầu tư mở, quỹ hưu trí,... Đây là những sản phẩm đầu tư có số vốn đầu tư tối thiểu thấp.

>>> Vốn ít kinh doanh gì hiệu quả? Top 7 ý tưởng kinh doanh ít vốn lãi cao

>>> Các mặt hàng kinh doanh 1 vốn 4 lời dịp Tết

Đầu tư dài hạn là một chiến lược đầu tư hiệu quả, giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình. Tuy nhiên, để đầu tư dài hạn hiệu quả, bạn cần có kế hoạch và kiến thức đầu tư phù hợp. Hi vọng kinh nghiệm chơi cổ phiếu dài hạn được chia sẻ ở trên, bạn sẽ bắt đầu hành trình đầu tư chứng khoán hiệu quả.

>>> 6 câu hỏi giúp xác định tình hình tài chính cá nhân

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.