Gợi ý tìm kiếm

  • Trang chủ
  • /
    Thư viện
  • /Phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn thẻ tín dụng? Cách tính cụ thể?

Phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn thẻ tín dụng? Cách tính cụ thể?

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính hữu ích, giúp bạn m ua sắm chi tiêu ngay cả khi tài chính đang hạn chế. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, bạn có thể rơi vào tình trạng nợ nần. Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chủ thẻ tín dụng bị nợ nần là do không thanh toán số tiền tối thiểu tại mỗi kỳ sao kê hoặc quá hạn thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng. Cùng ACB tìm hiểu chi tiết 2 loại phí này cũng như cách tính phí và lãi suất đơn giản, dễ hiểu trong bài viết dưới đây!

Phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn là gì?

Bạn cần nắm rõ phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn thẻ tín dụng

Bạn cần nắm rõ phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được hưởng một khoảng thời gian miễn lãi nhất định sau khi phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn không thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng đúng hạn hoặc ở mức tối thiểu mà ngân hàng quy định, bạn sẽ bị tính phí hoặc lãi quá hạn.

Phí không thanh toán số tiền tối thiểu là gì?

Khoản thanh toán tối thiểu trên thẻ tín dụng là số tiền ít nhất mà bạn phải thanh toán vào mỗi chu kỳ thanh toán để tránh bị phạt lãi suất cao hoặc rơi vào tình trạng nợ xấu. Khi thực hiện thanh toán tối thiểu, các giao dịch chi tiêu chưa được thanh toán đầy đủ sẽ chịu lãi suất quá hạn thanh toán. Mức lãi suất này tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng.

Hiểu 1 cách đơn giản, khi thanh toán tối thiểu, bạn sẽ tránh được phí phạt trễ hạn và tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng cho các chi tiêu, giao dịch khác. Tuy nhiên, mặt trái của thanh toán tối thiểu chính là bạn vẫn phải trả lãi suất cao cho phần nợ chưa thanh toán.

Lãi quá hạn là gì?

Lãi quá hạn là khoản lãi suất được tính cho khoản nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán đúng hạn sau thời gian miễn lãi. Lãi quá hạn được tính từ ngày đến hạn thanh toán cộng thêm 10 ngày đến ngày chủ thẻ thực hiện thanh toán.

>>> Các loại phí cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng

Cách tính khoản thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn?

Phí phạt không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn là 2 loại phí bạn cần quan tâm khi sử dụng thẻ tín dụng. Mức phí này có thể khiến khoản nợ tín dụng của bạn trở nên lớn hơn, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ cũng như điểm tín dụng của bạn. Nắm rõ cách tính phí thanh toán số tiền tối thiểu và lãi quá hạn giúp bạn chủ động được tài chính trong trường hợp lỡ quên thanh toán tối thiểu hay chậm trễ đáo hạn tín dụng.

Cách tính khoản không thanh toán số tiền tối thiểu

Cách tính khoản thanh toán số tiền tối thiểu

Cách tính khoản thanh toán số tiền tối thiểu

Hiện nay, các ngân hàng đều quy định bạn cần thanh toán tối thiểu 5% tổng số dư nợ thẻ tín dụng ở mỗi kỳ sao kê. Tại ACB, bạn cần thanh toán tối thiểu là 4% tổng dư nợ thẻ tín dụng để tiếp tục quyền lợi chi tiêu trước, thanh toán sau. Chẳng hạn dư nợ tín dụng của bạn khi sử dụng thẻ tín dụng ACB Visa Signature là 20.000.000 đồng, vậy bạn cần thanh toán tối thiểu là 20.000.000 x 4% = 800.000 đồng.

Nếu bạn không thanh toán số tiền tối thiểu tại mỗi kỳ sao kê, bạn sẽ phải chịu 1 khoản phí phạt. Mức phí phạt được tính từ 4-5% tổng dư nợ tín dụng, tùy theo quy định của từng ngân hàng. Tại ACB, mức phí này từ 200.000 đồng, tối đa là 4% số tiền thanh toán tối thiểu mà bạn cần chi trả trong mỗi kỳ sao kê.

>>> Có nên làm 2 thẻ tín dụng không?

Cách tính lãi suất quá hạn

Tiền lãi quá hạn = Số tiền nợ gốc quá hạn x lãi suất cho vay theo hợp đồng vay x Lãi suất quá hạn x Thời gian quá hạn

Trong đó:

- Số tiền nợ gốc chưa trả là số tiền gốc mà bên vay chưa trả hoặc trả không đầy đủ.

- Lãi suất quá hạn được ACB ấn định với các loại thẻ tín dụng 150% tương ứng với 1,.5 lãi suất trong hạn.

- Thời gian quá hạn là khoảng thời gian từ ngày bên cho vay nhắc nhở hoặc thông báo về việc chậm trả đến ngày bên vay thực tế trả nợ.

Chẳng hạn, bạn nợ tín dụng 20.000.000 đồng với lãi suất 10%/năm. Do xoay sở tiền không kịp, bạn bị quá hạn trả nợ. Nếu lãi chậm trả là 0.83%/tháng, vậy 1 tháng thì bạn phải trả lãi quá hạn là 20.000.000 x 10% x 150% x 1 tháng = 3.000.000 đồng.

*** Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường. Các mức lãi suất đề cập trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo tại thời điểm xuất bản. Để biết chính xác lãi suất cho vay tại ACB, vui lòng ghé chi nhánh giao dịch ACB gần nhất.

Tại sao khi đăng ký mở thẻ tín dụng nên cân nhắc đến các khoản phí này?

Cân nhắc mức phí để tránh việc các mức phí làm tăng thêm gánh nặng tài chính

Cân nhắc mức phí để tránh việc các mức phí làm tăng thêm gánh nặng tài chính

Khi đăng ký mở thẻ tín dụng, việc cân nhắc đến phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi suất quá hạn là rất quan trọng. Bởi hai yếu tố này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng thẻ, cụ thể như:

- Tăng chi phí sử dụng thẻ: Phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi suất quá hạn thường rất cao, có thể lên đến 150% lãi suất trong hạn. Điều này có thể khiến chi phí sử dụng thẻ tín dụng của bạn tăng lên đáng kể.

- Gây rủi ro tín dụng: Nếu bạn không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn, bạn sẽ bị xếp vào danh sách nợ xấu của CIC. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc vay vốn ngân hàng, mua trả góp,...

- Ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng: Lịch sử tín dụng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá khả năng vay vốn của bạn. Nếu bạn có lịch sử tín dụng xấu, bạn sẽ khó được ngân hàng chấp thuận cho vay với lãi suất ưu đãi.

Do đó, trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ về phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi suất quá hạn của các ngân hàng. Bạn cũng cần cân nhắc khả năng tài chính của mình để đảm bảo có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

Dưới đây là một số lưu ý khi cân nhắc phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi suất quá hạn của thẻ tín dụng:

- So sánh phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi suất quá hạn của các ngân hàng: Mỗi ngân hàng có quy định riêng về phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi suất quá hạn. Bạn nên so sánh phí và lãi suất của các ngân hàng để lựa chọn thẻ tín dụng có mức phí và lãi suất phù hợp.

- Cân nhắc khả năng tài chính của mình: Bạn cần cân nhắc khả năng tài chính của mình để đảm bảo có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng tài chính của mình, bạn nên lựa chọn thẻ tín dụng có phí không thanh toán số tiền tối thiểu thấp và lãi suất quá hạn thấp.

- Lên kế hoạch trả nợ tín dụng: Bạn nên lên kế hoạch trả nợ tín dụng cụ thể để đảm bảo thanh toán dư nợ đúng hạn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính để giúp bạn lên kế hoạch trả nợ tín dụng hiệu quả.

>>> Mở thẻ tín dụng online có cần thẩm định không?

Việc cân nhắc đến phí không thanh toán số tiền tối thiểu và lãi suất quá hạn sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn và hiệu quả.

>>> 6 tiêu chí lựa chọn thẻ tín dụng bạn cần biết

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.