Gợi ý tìm kiếm

Nên lĩnh lãi gửi tiết kiệm vào thời điểm nào?

Thời điểm lĩnh lãi tiết kiệm có ảnh hưởng đến khoản lãi nhận được không? Nên lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm. Cùng ACB tìm hiểu thêm về các loại lãi suất tiền gửi tiết kiệm để bạn có thể lựa chọn phương án gửi tiết kiệm phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Hiện nay có rất nhiều hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến và phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. 

Tích lũy mỗi ngày, tích góp thực hiện ước mơ

Tích lũy mỗi ngày, tích góp thực hiện ước mơ

Tiền gửi có kỳ hạn

Đây là loại hình gửi tiết kiệm truyền thống với kỳ hạn 1, 3, 6, 9, 12, 36 tháng. Tùy theo nhu cầu về vốn và lãi suất kỳ vọng mà người gửi có thể lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Hiện nay các ngân hàng có triển khai thêm các kỳ hạn linh hoạt, đáp ứng nhu cầu vốn tức thì của người gửi. Chẳng hạn như các kỳ ngắn theo tuần, theo ngày giúp người gửi có thể nhận thêm 1 khoản lời trong thời gian chờ sử dụng vốn.

Không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm ở ngân hàng không có kỳ hạn nhất định. Người gửi có quyền rút tiền mọi lúc tùy theo nhu cầu của mình. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn có lợi ích là linh hoạt, an toàn và có thể dùng để đảm bảo vay vốn hoặc bảo lãnh.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm không kỳ hạn cũng có nhược điểm là lãi suất thấp, chỉ trong khoảng 1%-2% và không được nhận các ưu đãi từ ngân hàng. 

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn khác với gửi tiết kiệm có kỳ hạn là người gửi không phải chờ đến hạn mới được rút tiền và lãi suất không cố định.

Gửi tiết kiệm tích lũy

Gửi tiết kiệm tích lũy là cách gửi tiền theo chu kỳ hàng ngày hoặc hàng tháng. Bạn sẽ gửi một khoản tiền cố định vào tài khoản vào ngày hoặc tháng đã chọn. Số tiền gốc sẽ ngày càng nhiều hơn và bạn sẽ có được một số tiền lớn hơn sau này. 

Hình thức này có ưu điểm là linh hoạt, không cần mở nhiều tài khoản tiết kiệm và có thể bắt đầu từ các khoản nhỏ hàng tháng. Tuy nhiên, nhược điểm là lãi suất có biến động, không ổn định như khi gửi tiết kiệm thông thường.

So với gửi tiết kiệm có kỳ hạn, ở hình thức này người gửi phải gửi thêm tiền vào mỗi kỳ và lãi suất không cố định.

>>> Kinh nghiệm gửi tiết kiệm sinh lời tốt

Nên chọn ngân hàng nào gửi tiết kiệm?

Việc chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm khá quan trọng. Vì thế không thể tự tiện chọn bừa một ngân hàng nào mà đòi hỏi phải có các tiêu chí riêng.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Ngân hàng uy tín có độ tin cậy và an toàn cao, không bị phá sản hoặc vi phạm pháp luật. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất tiền gửi khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín.

Tại các ngân hàng uy tín thường có lãi suất tiền gửi hợp lý và ổn định, không áp dụng các chính sách lãi suất bất thường hoặc quá cao. Nhờ vậy, bạn sẽ có được một nguồn thu nhập định kỳ từ tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín.

Ngân hàng này thường tham gia bảo hiểm tiền gửi của nhà nước hoặc các tổ chức quốc tế. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra với ngân hàng, bạn có thể được bảo vệ và nhận lại số tiền gửi theo quy định của bảo hiểm tiền gửi.

Đặc biệt rằng ngân hàng uy tín thường có nhiều dịch vụ và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, như gửi online, gửi tích lũy, gửi bậc thang,...

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm hấp dẫn

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm hấp dẫn sẽ giúp bạn nhận được nhiều tiền lãi hơn so với ngân hàng khác. Từ đó, đảm bảo bạn có một nguồn thu nhập cao hơn từ tiền gửi tiết kiệm. Ngoài ra, ngân hàng này sẽ giúp bạn bảo toàn giá trị của tiền gửi khi đối mặt với lạm phát mà không bị mất giá trị thực của tiền gửi.

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm hấp dẫn sẽ giúp bạn tạo ra một quỹ đầu tư từ tiền gửi. Bạn sẽ có thể sử dụng tiền lãi để đầu tư vào các kênh khác như chứng khoán, bất động sản,... để tăng thêm thu nhập.

Ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt

Ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt sẽ giúp bạn gửi tiết kiệm nhanh chóng và thuận tiện. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian và chi phí để đến quầy giao dịch hay chờ đợi xử lý hồ sơ. Bạn có thể gửi tiết kiệm online, qua điện thoại hoặc qua các kênh khác mà ngân hàng cung cấp.

Ngân hàng này sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính của mình một cách hiệu quả. Việc theo dõi số dư, lịch sử giao dịch, lãi suất và các thông tin khác của tài khoản tiết kiệm cũng trở nên  dễ dàng. Bạn cũng có thể rút tiền, chuyển khoản, gia hạn hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm một cách linh hoạt theo nhu cầu của mình.

Các ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt thường có nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi cho khách hàng gửi tiết kiệm. Từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được lãi suất ưu đãi, quà tặng, điểm thưởng,... khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt.

Ngân hàng có nhiều ưu đãi

Tăng khả năng sinh lời: Ngân hàng có nhiều ưu đãi sẽ giúp bạn nhận được lãi suất cao hơn so với lãi suất niêm yết. Bạn sẽ có được một nguồn thu nhập cao hơn từ tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng có nhiều ưu đãi.

Tăng giá trị tiền gửi: Ngân hàng có nhiều ưu đãi sẽ giúp bạn nhận được nhiều quà tặng, điểm thưởng,... khi gửi tiết kiệm. Bạn sẽ có thể sử dụng các ưu đãi này để mua sắm, du lịch,... và tăng thêm giá trị cho tiền gửi của mình.

Tăng cơ hội trúng thưởng: Ngân hàng có nhiều ưu đãi thường có nhiều chương trình quay số trúng thưởng cho khách hàng gửi tiết kiệm. Bạn sẽ có cơ hội nhận được những giải thưởng lớn như xe hơi, nhà đất, vàng, v.v. khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng có nhiều ưu đãi. 

ACB là ngân hàng với lãi suất tiền gửi hấp dẫn và khá cao so với các ngân hàng khác

ACB là ngân hàng với lãi suất tiền gửi hấp dẫn và khá cao so với các ngân hàng khác

Nên lấy lãi vào thời điểm nào: đầu kỳ, hàng tháng hay cuối kỳ?

Việc lấy lãi đầu kỳ, hàng tháng hay cuối kỳ cũng phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn. Một số nguyên tắc cơ bản bạn có thể cân nhắc như:

Nếu muốn có thu nhập định kỳ từ tiền gửi tiết kiệm, bạn nên chọn lấy lãi hàng tháng. Lãi suất lấy lãi hàng tháng thường cao hơn so với lấy lãi đầu kỳ và thấp hơn so với lấy lãi cuối kỳ. Bạn sẽ nhận được tiền lãi vào cuối mỗi tháng và có thể sử dụng hoặc gửi lại vào tài khoản tiết kiệm.

Nếu muốn tận dụng hiệu ứng kép để tăng lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm, bạn nên chọn lấy lãi cuối kỳ. Lãi suất lấy lãi cuối kỳ thường cao nhất. Bạn sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi vào cuối kỳ hạn gửi và có thể gửi lại vào tài khoản tiết kiệm mới.

Nếu muốn có tiền mặt sớm để đáp ứng các chi phí ngắn hạn, bạn nên chọn lấy lãi đầu kỳ. Lãi suất lấy lãi đầu kỳ thường thấp nhất. Bạn sẽ nhận được tiền lãi ngay khi gửi tiết kiệm và chỉ nhận lại tiền gốc vào cuối kỳ hạn gửi.

>>> Lãi nhập gốc là gì? Làm sao để nhận lãi kép

Nên lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm nào?

Kỳ hạn gửi tiết kiệm phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn. Một số nguyên tắc cơ bản bạn cần nắm rõ như:

Nếu muốn có tiền mặt sẵn sàng để đáp ứng các chi phí bất ngờ hoặc có kế hoạch chi tiêu trong thời gian ngắn, bạn nên chọn kỳ hạn gửi ngắn hạn từ 1 tuần đến 3 tháng. Lãi suất gửi ngắn hạn thường thấp hơn so với gửi dài hạn, nhưng bạn sẽ linh hoạt hơn trong việc rút tiền khi cần.

Nếu muốn tích lũy tiền cho các mục tiêu trung hạn như mua nhà, xe, du lịch,..., bạn nên chọn kỳ hạn gửi trung hạn từ 6 - 12 tháng. Lãi suất gửi trung hạn thường cao hơn và ổn định hơn so với gửi dài hạn. Bạn cũng có thể tận dụng các chương trình khuyến mãi của ngân hàng để nhận được lãi suất ưu đãi.

Nếu muốn đầu tư tiền cho các mục tiêu dài hạn như giáo dục, nghỉ hưu,..., bạn nên chọn kỳ hạn gửi dài hạn từ 15 - 36 tháng. Lãi suất gửi dài hạn thường cao nhất và giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận từ tiền gửi. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng gửi dài hạn sẽ khó rút tiền trước hạn và có thể bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất trong tương lai.

>>> Tham khảo 3 gói tiết kiệm online lãi hấp dẫn 

Mức tối thiểu để mở sổ tiết kiệm là bao nhiêu?

Mở sổ tiết kiệm chỉ từ 1 triệu đồng

Mở sổ tiết kiệm chỉ từ 1 triệu đồng

Số tiền gửi tiết kiệm phụ thuộc vào ngân hàng và hình thức gửi bạn chọn. Theo quy định của ngân hàng ACB, số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu như:

  • Kỳ hạn tuần là 10 triệu đồng
  • Kỳ hạn từ 1 - 36 tháng là 1 triệu đồng
  • Kỳ hạn không kỳ hạn là 100.000 đồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm online với số tiền tối thiểu là 500.000 đồng. Bạn có thể gửi tiết kiệm bằng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ như USD, EUR, GBP, AUD, CAD, SGD, JPY với số tiền tối thiểu tương đương. 

>>> Nên chọn tiết kiệm tích lũy hay bậc thang?

Có thể rút tiền khi chưa hết kỳ hạn hay không?

Hoàn toàn có thể. Nhưng cần cân nhắc kỹ vì bạn sẽ chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn là 0,3%/năm. Đây là mức lãi suất khá thấp so với lãi suất gửi có kỳ hạn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn rút tiền sớm. 

Công thức tính toán lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Cách thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm là:

Lãi= Lãi suất x Số tiền gửi x (số ngày gửi/ 365)

Trong đó:

  • Lãi là số tiền lãi bạn nhận được từ tiền gửi tiết kiệm.
  • Lãi suất là lãi suất áp dụng cho kỳ hạn gửi của bạn.
  • Số ngày gửi là số ngày bạn gửi tiền trong kỳ hạn gửi.

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 5%/năm. Sau 6 tháng, bạn sẽ nhận được:

Lãi =100.000.000×0.05×180/365 =2.465.753 đồng.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi quyết định gửi tiền vào ngân hàng. Để có được lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất và phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của mình, bạn cần nắm rõ các loại lãi suất. Hy vọng với bài viết mà ACB đã chia sẻ, bạn sẽ có những thông tin hữu ích về chủ đề này.

>>> Các sai lầm cần tránh khi gửi tiết kiệm

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.