Gợi ý tìm kiếm

Lãi nhập gốc là gì? Mẹo gửi tiết kiệm tái tục hiệu quả

Trong gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi nhập gốc là thuật ngữ quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ lãi nhập gốc là gì, làm sao để tính lãi nhập gốc. Hình thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc có ưu điểm gì? Cùng ACB tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây!

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là phần lãi suất của kỳ hạn trước được gộp vào số tiền gửi ban đầu.

Lãi nhập gốc là phần lãi suất của kỳ hạn trước được gộp vào số tiền gửi ban đầu.

Lãi nhập gốc là phần lãi suất của kỳ hạn trước được gộp vào số tiền gửi ban đầu. Đây là 1 cách tính lãi phổ biến, áp dụng cả sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn.

Với tiền gửi có kỳ hạn, phần lãi sẽ được cộng vào tiền vốn gốc ban đầu sau đó tái tục với kỳ hạn tương đương cùng lãi suất tại thời điểm mở mới.

Với tiền gửi không kỳ hạn, ngày cuối cùng của mỗi cuối tháng gửi, tiền lãi của tháng trước sẽ tự động cộng vào tài khoản. Tuy nhiên, quy định của từng ngân hàng, ngày nhập lãi sẽ khác nhau. Bạn cần liên hệ với ngân hàng để biết thêm chi tiết.

Gửi tiết kiệm lãi nhập gốc có ưu điểm gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy an toàn được nhiều người lựa chọn

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy an toàn được nhiều người lựa chọn

Gửi tiết kiệm lãi nhập gốc hay còn gọi là tiết kiệm tái tục. Bản chất là hình thức gửi tiết kiệm cộng dồn lãi suất. Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng tái tục này có ưu điểm: 

Tiết kiệm thời gian và công sức: Khách hàng không cần phải đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục gửi tiết kiệm, tất toán và đáo hạn. Khi kỳ hạn gửi kết thúc, khoản tiết kiệm và lãi suất sẽ tự động tất toán và tái tục kỳ hạn mới

Hình thức tiết kiệm đầu tư sinh lời an toàn: Lãi suất tính theo lãi nhập gốc sẽ được cộng dồn vào tiền gốc. Nhờ đó, bạn nhận được khoản lãi cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng không tái tục. Với hình thức này, bạn sẽ có 1 khoản tích lũy đáng kể từ số tiền nhàn rỗi của mình.

Thủ tục gửi tiết kiệm tái tục nhanh chóng, đơn giản. Hiện nay, các ngân hàng đều cho phép khách hàng mở tài khoản tiết kiệm trên ứng dụng hoặc website. Để gửi tiết kiệm tái tục, sau khi chọn mở tài khoản tiết kiệm và kỳ hạn, hãy chọn phương thức trả lãi là tái tục lãi nhập gốc. Như thế, khoản tiền và lãi sẽ tự động gia hạn thêm kỳ hạn gửi khi kỳ hạn trước đó kết thúc.

Nếu bạn có 1 khoản tiền nhàn rỗi, bạn có thể chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn tái tục để gia tăng lợi nhuận 1 cách bền vững.

Công thức tính lãi nhập gốc

Tùy theo hình thức gửi tiền có kỳ hạn hay không kỳ hạn, cách tính lãi suất sẽ có sự khác biệt tương đối. 

  • Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn:

Số tiền lãi tháng đầu = (tiền gốc x số ngày gửi trên thực tế) x lãi suất/12 tháng/30 ngày

Số tiền lãi tiếp theo = ( tiền gốc + lãi tháng đầu)x số ngày thực tế gửi x lãi suất/12 tháng/30 ngày

Giả sử bạn gửi 100 triệu đồng tiền tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng với lãi suất không kỳ hạn 1%/năm. Sau 57 ngày, bạn rút tiền, vậy sẽ nhận được số tiền lãi như sau

Tiền lãi trong tháng đầu (100 triệu x 30) x1%/12/30 = 83,333 đồng

Tiền lãi trong 27 ngày tiếp theo là (100 triệu + 83,333)x27] x1%/12/30 = 75,005 đồng

Vậy tổng lãi nhận được là 158,338 đồng

  • Công thức tính lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Tiền lãi = Dư tiền gửi x kỳ hạn gửi x Lãi suất áp dụng cho kỳ hạn gửi tiền

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu đồng tại ngân hàng với lãi suất 7%/năm, kỳ hạn 2 tháng. Sau kỳ hạn 2 tháng, bạn sẽ nhận được 1,16 triệu đồng tiền lãi. Nếu bạn không rút tiền lãi này mà để ngân hàng nhập vào gốc, thì số tiền gốc của bạn sẽ tăng lên thành 101,16 triệu đồng. 

Khi tiếp tục gửi tiết kiệm với kỳ hạn 2 tháng tiếp theo, bạn sẽ nhận được tiền lãi trên số tiền gốc mới là 101,16 triệu đồng.

Hiểu được cách tính lãi nhập gốc sẽ giúp bạn chọn được loại hình 

Cách gửi tiết kiệm tái tục hiệu quả

Gửi tiết kiệm tái tục mặc dù giúp số tiền tích lũy của bạn tăng theo thời gian, tuy nhiên chỉ hiệu quả khi bạn không rút bất ngờ. Khoản tiền tích lũy nhiều hay ít tùy thuộc vào số tiền gửi, kỳ hạn và lãi suất do ngân hàng ấn định cho kỳ hạn đó. Để gửi tiết kiệm tái tục hiệu quả bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Xác định rõ nhu cầu, mục tiêu tài chính của bản thân

Bạn cần xác định rõ nhu cầu, mục tiêu để chọn sản phẩm tiền gửi thích hợp

Bạn cần xác định rõ nhu cầu, mục tiêu để chọn sản phẩm tiền gửi thích hợp

Trước khi gửi tiết kiệm tái tục, bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục tiêu tài chính của bản thân. Bạn muốn tích lũy tiền cho mục đích gì? Bạn cần bao nhiêu tiền cho mục đích đó? Thời gian bạn cần để đạt được mục tiêu đó là bao lâu? 

Ngoài ra, bạn cần xem xét nhu cầu tài chính ở thời điểm hiện tại. Bạn thường có nhu cầu sử dụng tiền gấp hay không? Khi xác định rõ nhu cầu và mục tiêu tài chính, bạn sẽ lựa chọn sản phẩm tiền gửi, kỳ hạn thích hợp. 

Chẳng hạn, bạn thường xuyên có những khoản chi bất chợt, vậy bạn nên lựa chọn các kỳ hạn ngắn hoặc phân nhỏ các khoản gửi. Cách làm này sẽ giúp bạn giảm thiểu việc tất toán trước hạn khiến mất đi toàn bộ tiền lãi đang tích lũy.

Xem xét lãi suất

Lãi suất là yếu tố quyết định khoản gửi của bạn sinh lời nhiều hay ít. Tùy từng ngân hàng, mức lãi suất phát hành cho từng kỳ hạn có thể khác nhau. Bạn nên xem xét lãi suất ở kỳ hạn mong muốn của 1 vài ngân hàng, từ đó chọn ra ngân hàng có lãi suất tốt nhất để gửi tiết kiệm. 

Phân chia tiền gửi hợp lý

Như trên đã chia sẻ, để hạn chế rủi ro mất toàn bộ lãi đang tích lũy do bất ngờ tất toán sổ tiết kiệm, bạn nên chia nhỏ khoản tiền gửi. Hiện nay nhiều ngân hàng cho phép khách hàng tất toán 1 phần của sổ tiết kiệm mà không ảnh hưởng đến lãi suất của khoản còn lại. Tuy nhiên, ngân hàng cũng có quy định về kỳ hạn, mức rút gốc. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ chính sách tất toán 1 phần tiết kiệm của ngân hàng để đưa ra quyết định chọn số tiền gửi và kỳ hạn phù hợp.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ACB: Lãi suất tối ưu, hình thức linh hoạt

ACB thường xuyên triển khai ưu đãi, quà tặng giá trị lớn cho khách hàng gửi tiết kiệm

ACB thường xuyên triển khai ưu đãi, quà tặng giá trị lớn cho khách hàng gửi tiết kiệm

Lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm là điều mà nhiều người quan tâm. Ngoài yếu tố lãi suất, bạn còn cần cân nhắc sản phẩm tiền gửi, chương trình gói ưu đãi đang hiện hành tại ngân hàng.

Thấu hiểu những trăn trở của khách hàng, ACB nghiên cứu và đưa ra nhiều sản phẩm tiền gửi, hình thức gửi tiền linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người gửi. Khách hàng có thể lựa chọn mở tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, tích lũy ngay tại quầy hay trên app ACB ONE. Phương pháp tất toán, bạn có thể chọn lãi nhập gốc và tái tục 1 kỳ hạn mới.

Ngoài ra, gửi tiết kiệm tại ACB, bạn có thể chủ động tất toán 1 phần tài khoản tiết kiệm khi có nhu cầu sử dụng vốn. Số tiền còn lại trong sổ vẫn được hưởng lãi suất đã lựa chọn trước đó. 

Bên cạnh đó, với phương châm "đến ACB là có quà", ACB cũng không ngừng đưa ra các chương trình ưu đãi, quà tặng hấp dẫn khi mở sổ tiết kiệm. Hiện ACB đang triển khai chương trình quay số trúng thưởng cho khách hàng gửi tiết kiệm. Để tìm hiểu kỹ về thể lệ và cách thức gửi tiết kiệm của ACB, khách hàng hãy truy cập acb.com.vn hoặc gọi 028 38 247 247, hoặc ghé Chi nhánh/Phòng giao dịch gần nhất!

>>> Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Cần lưu ý gì?

Trên đây là những chia sẻ của ACB về lãi nhập gốc và cách để gửi tiết kiệm tận dụng lãi kép hiệu quả. Mở tài khoản tiết kiệm tại ACB ngày để có cơ hội trúng chuyến du lịch nước ngoài đầy hấp dẫn bạn nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.