Gợi ý tìm kiếm

Nên đóng thuế trực tiếp tại cơ quan thuế hay đóng thuế qua ngân hàng?

Đóng thuế là một nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên cũng là một quá trình khá phức tạp và tốn thời gian. Việc đóng thuế thông qua ngân hàng hiện đang là một phương thức hiện đại và tiện lợi hơn là đóng tại cơ quan. Bạn đã biết chưa? Hãy cùng ACB tìm hiểu về phương thức này và những ưu và nhược điểm của nó qua bài viết này nhé!

Đóng thuế qua ngân hàng được cho là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian, có nhiều ưu điểm

Đóng thuế qua ngân hàng được cho là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian, có nhiều ưu điểm

Ưu điểm của đóng trực tiếp tại cơ quan thuế

Một phương thức đóng thuế truyền thống và vẫn được nhiều người sử dụng là đóng thuế tại cơ quan thuế. Phương thức đóng trực tiếp tại cơ quan thuế có một số ưu điểm như sau:

- Khi đóng bằng tiền mặt tại cơ quan thuế, bạn sẽ không phải trả phí dịch vụ cho ngân hàng.

- Bạn sẽ được nhân viên của cơ quan thuế hỗ trợ và kiểm tra thông tin của bạn khi thực hiện đóng thuế. Bạn sẽ nhận được biên lai đóng thuế ngay sau khi hoàn thành thủ tục.

Vì vậy, đóng trực tiếp tại cơ quan thuế vẫn là một phương thức an toàn và chính xác. Bạn có thể sử dụng phương thức này nếu bạn muốn đảm bảo rằng tiền của bạn được nộp đúng và đủ cho cơ quan thuế.

Nhược điểm của đóng trực tiếp tại cơ quan thuế

Mặc dù có một số ưu điểm nhưng đóng thuế tại cơ quan thuế cũng có một số nhược điểm mà bạn cần cân nhắc như:

- Dĩ nhiên khi bạn đóng thuế tại cơ quan thuế, bạn sẽ phải tốn công sức và thời gian để đến nơi. Bạn sẽ phải chịu những khó khăn về giao thông, thời tiết hoặc sức khỏe khi đi đường. Bạn cũng sẽ phải tuân thủ các quy định về giờ làm việc của cơ quan thuế.

- Mất thời gian xếp hàng để hoàn thành thủ tục là việc không thể tránh khỏi. Bạn sẽ không biết trước được thời gian chờ đợi của mình. Bạn có thể bị mất nhiều thời gian nếu có nhiều người đóng thuế cùng lúc hoặc nếu có những sự cố xảy ra trong quá trình đóng thuế.

- Khi bạn đóng thuế tại cơ quan thuế, bạn sẽ phải mang theo tiền mặt để nộp. Và sẽ có khá nhiều lo lắng về nguy cơ mất trộm hoặc đánh cắp tiền mặt khi đi đường. Bạn sẽ không được bảo vệ và bảo mật tiền của mình tốt nhất.

Vì vậy, đóng thuế tại cơ quan thuế là một phương thức có cả ưu và nhược điểm. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng phương thức này để đóng thuế.

Nộp thuế tại cơ quan là phương pháp truyền thống, nhưng cũng có một số bất lợi cho người đóng thuế

Nộp thuế tại cơ quan là phương pháp truyền thống, nhưng cũng có một số bất lợi cho người đóng thuế

Ưu điểm của đóng thuế thông qua ngân hàng

Một trong những cách để đóng thuế hiệu quả và tiết kiệm thời gian là đóng thuế qua ngân hàng. Đóng thuế qua ngân hàng là phương thức có nhiều ưu điểm như sau:

- Không tốn công sức và thời gian để đến cơ quan thuế để nộp tiền mặt, bạn chỉ cần chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của mình đến tài khoản của cơ quan thuế qua các kênh nộp thuế mà ngân hàng cung cấp.

- Chẳng phải lo lắng về nguy cơ mất trộm hoặc đánh cắp tiền mặt khi đi đường, tiền của bạn được bảo mật và bảo vệ tốt nhất tại ngân hàng.

- Nghĩa vụ thuế của bạn được hoàn tất ngay lập tức khi bạn thực hiện chuyển khoản. Bạn không phải chờ đợi hay xếp hàng để hoàn thành thủ tục đóng thuế. Bạn cũng có thể kiểm tra được trạng thái thanh toán của mình qua ứng dụng hoặc website của ngân hàng.

Vì vậy, đóng thuế qua ngân hàng là một lựa chọn thông minh và hiện đại cho người nộp thuế.

>>> Lý do nào làm nhiều doanh nghiệp chọn đóng thuế qua ngân hàng?

Nhược điểm của đóng thuế thông qua ngân hàng

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng đóng thuế qua ngân hàng cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý:

- Khi chuyển khoản đóng thuế qua ngân hàng, bạn có thể sẽ trả một khoản phí dịch vụ cho ngân hàng. Phí này có thể cao hơn so với việc bạn đóng trực tiếp tại cơ quan thuế. Bạn nên tham khảo các ngân hàng khác nhau để chọn ra mức phí hợp lý nhất cho mình.

- Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những lỗi hệ thống hoặc sai sót của ngân hàng khiến cho tiền của bạn không được chuyển đến đúng địa chỉ hoặc không được xác nhận kịp thời. Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin chuyển khoản và theo dõi trạng thái thanh toán của mình để phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố có thể xảy ra.

Vì vậy, đóng thuế qua ngân hàng là một phương thức có cả ưu và nhược điểm. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng phương thức này để đóng thuế.

>>> Điểm danh một số lỗi nhỏ khi doanh nghiệp đóng thuế thông qua các ngân hàng

Nên lựa chọn đóng thuế ở đâu?

Để có thể đưa ra quyết định nên đóng thuế ở đâu bạn nên cân nhắc vào các yếu tố phụ thuộc như:

- Mức phí dịch vụ mà bạn có thể chấp nhận

- Mức độ tiện lợi và nhanh chóng mà bạn mong muốn

- Mức độ an toàn và chính xác mà bạn yêu cầu

- Mức độ tin tưởng vào hệ thống của ngân hàng và cơ quan thuế

Nếu có thời gian nhàn rỗi nhiều thì có thể chọn cách đóng thuế tại cơ quan để tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, hiện nay nhiều Ngân hàng đã miễn phí dịch vụ thuế khi thực hiện thanh toán qua Ngân hàng. Vì vậy, kênh nộp thuế qua Ngân hàng vẫn đang là lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp.

Không có phương pháp hoàn hảo tuyệt đối mà chỉ có phương thức phù hợp với bạn hơn mà thôi.

Không có phương pháp hoàn hảo tuyệt đối mà chỉ có phương thức phù hợp với bạn hơn mà thôi.

Kết luận

Đóng thuế qua ngân hàng là một phương thức đóng thuế hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế. Tuy nhiên, phương thức này cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng phương thức này để đóng thuế. 

Hy vọng những chia sẻ của ACB trong bài viết này có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh việc đóng thuế qua ngân hàng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Các xu hướng sử dụng dịch vụ tài chính trong doanh nghệp hiện nay

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất