Gợi ý tìm kiếm

Kinh doanh ít vốn cần chuẩn bị gì? 10 ý tưởng tăng thu nhập hiệu quả

Kinh doanh ít vốn là hoạt động kinh doanh mà bạn có thể bắt đầu và duy trì với số vốn hạn chế. Thay vì đầu tư một số lượng lớn tiền và tài sản, kinh doanh với vốn nhỏ tập trung vào việc tận dụng tối đa các nguồn lực hiện có và tìm cách khai thác các cơ hội kinh doanh với chi phí thấp. Nếu bạn có số vốn nhỏ và muốn sinh lời từ khoản tích lũy này. Vậy đừng bỏ qua bài viết này của ACB để biết các cách kinh doanh vốn mỏng hiệu quả.

Kinh doanh với số vốn nhỏ thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng, quảng cáo và nhân viên, bạn tập trung vào tận dụng kỹ năng, mối quan hệ, khả năng sáng tạo để phát triển kinh doanh. Việc kinh doanh ít vốn có nhiều ưu điểm, trong đó phải kể đến:

- Rủi ro thấp: Vì bạn không đầu tư nhiều vốn, rủi ro tài chính của bạn cũng giảm đi. Nếu kinh doanh không thành công, bạn không mất nhiều tiền và tài sản.

Kinh doanh ít vốn có rủi ro thấp

Kinh doanh ít vốn có rủi ro thấp

- Tính linh hoạt: Kinh doanh ít vốn cho phép bạn thích ứng nhanh chóng với thị trường và thay đổi nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ và chiến lược kinh doanh một cách linh hoạt để đáp ứng yêu cầu mới.

- Tự quản lý: Với số vốn nhỏ, bạn có thể tự quản lý và kiểm soát các khía cạnh quan trọng của kinh doanh. Bạn có thể làm việc một mình hoặc với một nhóm nhỏ, điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí và có sự kiểm soát cao hơn về quyết định.

>>> Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh thành công bạn nên thử

Top 10 ý tưởng bán hàng ít vốn hiệu quả

1. Kinh doanh tạp hóa nhỏ

Mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ tại khu vực bạn sinh sống là 1 trong những ý tưởng kinh doanh ít vốn mang lại lợi nhuận ổn định. Bạn chỉ cần kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm như gia vị, thực phẩm với giá cạnh tranh.

Tuy nhiên, để việc kinh doanh thuận lợi, bạn cần tìm hiểu về những sản phẩm cần thiết hàng ngày mà người dân sống ở khu vực của bạn thường xuyên mua. Bạn cần đảm bảo chất lượng của các mặt hàng cung cấp, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng, để tránh việc hàng bày bán bị quá hạn, ảnh hưởng đến uy tín.

Khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn cũng nên chọn vị trí thuận lợi cho buôn bán, tránh đường 1 chiều hoặc khu ít người sinh sống.

2. Bán cơm văn phòng online

Nhu cầu cơm văn phòng tương đối cao, nên ý tưởng bán cơm văn phòng cũng là cách giúp bạn có nguồn thu tốt với số tiền đầu tư ban đầu không cao. Khi bán cơm online bạn cần xây dựng menu phóng phú đa dạng (có thể đổi món theo ngày), đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng bảng giá tương xứng với chất lượng.

Bạn cũng nên đầu tư hình ảnh menu, đảm bảo món ăn giao đến khách hàng cũng chất lượng như trên menu. Bạn cần nên có chương trình ưu đãi, combo để khách hàng dễ lựa chọn.

3. Bán hàng order trên mạng xã hội

1 trong những cách kinh doanh ít vốn hiệu quả nhất là bán hàng order trên mạng xã hội. Bạn có thể tận dụng facebook, tiktok cá nhân để bán hàng. Để khởi đầu cho hình thức kinh doanh này, bạn cần chọn sản phẩm muốn bán dựa trên độ hiểu biết của mình cũng như nhu cầu mua mặt hàng đó. Các sản phẩm order có thể là quần áo, phụ kiện, đồ dùng gia đình.... Bạn cũng cần tìm nguồn cung cấp cho sản phẩm đó, đồng thời có chiến lược thu hút khách hàng.

Bạn có thể nhận order hàng

Bạn có thể nhận order hàng

4. Kinh doanh ít vốn các loại mỹ phẩm online

Mở một cửa hàng online để bán các sản phẩm mỹ phẩm như mỹ phẩm tự nhiên, mỹ phẩm handmade, mỹ phẩm hữu cơ là 1 cách giúp bạn tăng thu nhập từ nguồn vốn nhỏ. Bạn có thể tạo gian hàng trên shopee, lazada, tik tok shop... Tạo nội dung mô tả chi tiết sản phẩm và hình ảnh hấp dẫn để thu hút khách hàng và sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, instagram... để quảng cáo và bán hàng.

5. Bán đồ ăn và thức uống mang đi (Take-a-way)

Hiện nay việc bán đồ ăn và thức uống "nhà làm" đang được nhiều người ưa chuộng. Bạn cần chọn loại thức ăn và đồ uống định kinh doanh. Dựa trên nghiên cứu nhu cầu, sự cạnh tranh, khả năng của bản thân để lựa chọn món hàng sẽ bán. Bạn nên xây dựng 1 quy trình  bán hàng chỉn chu từ nhận đơn hàng, chuẩn bị đồ ăn đến giao hàng. Bạn cần chắc chắn rằng quy trình nào đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người mua.

Bán đồ take away

Bán đồ take away

6. Kinh doanh các món ăn vặt vỉa hè

Bán các món ăn vặt như bánh tráng trộn, kem que, nước ép trái cây, cá viên chiên ở các công viên hoặc khu vực tập trung đông người. Mức đầu tư của những gian hàng ăn vặt này khoảng dưới 10 triệu. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo chất lượng sản phẩm và tạo điểm nhấn độc đáo, giá cả phải chăng để thu hút khách hàng.

7. Kinh doanh ít vốn với các sản phẩm đồng giá

Mở 1 siêu thị nhỏ đồng giá cũng tạo thêm lợi nhuận từ số vốn nhàn rỗi ít ỏi. Các sản phẩm có giá đồng giá có thể là đồ trang trí nhà cửa, phụ kiện thời trang, đồ dùng gia đình, đồ chơi, hay ốp lưng...

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm độ cạnh tranh ít hoặc 1 dòng sản phẩm có thể tạo ấn tượng khi mua hàng. Sau khi chọn loại sản phẩm sẽ bán, bạn cần tìm nhà cung cấp sản phẩm giá rẻ và chất lượng. Mức giá bán của sản phẩm cũng cần cân nhắc để đảm bảo lợi nhuận.

8. Bán quần áo online

Bán quần áo cũng là 1 giải pháp giúp bạn tăng thu nhập. Bạn có thể mở cửa hàng bán quần áo mới hoặc đồ second hand. Bạn có thể bán online hoặc tận dụng nhà sinh sống làm cửa hàng để giảm bớt chi phí mặt bằng. Điều quan trọng khi kinh doanh quần áo là tìm kiếm cung cấp đáng tin cậy và tạo một trải nghiệm mua sắm độc đáo cho khách hàng. Bạn có thể kết hợp bán online để tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

9. Kinh doanh các khóa học online

Nếu bạn có kiến thức về 1 lĩnh vực nào đó, kinh doanh khóa học online là lựa chọn hoàn hảo. Trước hết, bạn cần nghiên cứu lĩnh vực định tạo khóa học để xác định tệp khách hàng cũng như nội dung sẽ cung cấp. Khóa học cần đáp ứng tiêu chí về nội dung hấp dẫn, hình minh họa ấn tượng, tài liệu và bài tập đi kèm. Khi bán khóa học, bán cần thường xuyên tương tác với học viên, hỗ trợ online để tạo lòng tin cũng như giúp học viên trải nghiệm khóa học tốt hơn.

Kinh doanh khóa học online

Kinh doanh khóa học online

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng group liên quan đến khóa học đang bán. Đây là nơi giúp bạn nhận phản hồi hoặc lấy ý tưởng để phát triển các nhánh nội dung mới cho khóa học.

Kinh doanh nhỏ cần chuẩn bị những gì?

Lấy nguồn hàng từ đâu?

Đối với kinh doanh vốn ít, điều bạn cần quan tâm là nguồn nhập hàng. Bạn có thể tìm nguồn trên Google hoặc Facebook. Bằng cách gõ từ khóa liên quan đến việc kinh doanh của bạn, bạn có thể tìm ra nơi lấy hàng. So sánh chất lượng, giá cả, các ưu đãi đi kèm để quyết định nguồn nhập hàng tốt nhất.

Ngoài việc tìm kiếm trên mạng, bạn có thể cân nhắc các nguồn hàng từ nước ngoài. Nếu bạn có đủ tài chính để sang tận nơi nhập hàng hoặc lựa chọn gom chung hay mua sỉ trên các website bán hàng. 1 trong những nguồn hàng được nhiều bạn sử dụng là taobao, 1686...

Cần chuẩn bị những kiến thức gì?

Khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần chuẩn bị hành trang kiến thức liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm định bán. Cụ thể:

Bạn cần nắm vững thông tin về sản phẩm dịch vụ đang kinh doanh. Bạn cần hiểu về nhu cầu của khách hàng và nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng cần hiểu về marketing để có phương pháp tiếp thị và bán hàng hiệu quả. Các kiến thức về tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn, chạy ads hiệu quả... Mỗi nền tảng bán hàng sẽ có cách thu hút khách hàng khác nhau, khi bạn nắm được bí quyết quảng bá sản phẩm đến đúng khách hàng, việc tạo ra lợi nhuận chỉ là vấn đề thời gian.

Bạn cũng cần biết về thuế và pháp lý

Bạn cũng cần biết về thuế và pháp lý

Bạn cần có kiến thức về thuế. Hiện nay Nhà nước có quy định về đóng thuế thu nhập đối với các hình thức kinh doanh nhỏ và kinh doanh online. Việc nắm rõ kiến thức về thuế, kiến thức pháp lý sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối không cần thiết

Khi bắt tay vào kinh doanh là bạn đã trở thành chủ, việc có kỹ năng quản lý là điều cần thiết. Kỹ năng bao gồm quản lý tài chính, thời gian, tồn kho, nhập và xuất hàng....

Vốn kinh doanh bao nhiêu là đủ?

Việc xác định vốn khi kinh doanh online phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm loại hàng hóa kinh doanh, chi phí vận hàng, chi phí quảng bá, chi phí vận chuyển... Số tiền để kinh doanh online có thể từ vài triệu đến vài chục triệu. Vì thế, để xác định số vốn tối thiểu, bạn cần nghiên cứu kỹ ngành hàng định kinh doanh, tìm kiếm nguồn nhập và tính toán thêm các chi phí liên quan đến vận hành, marketing.

>>> Hướng dẫn vay vốn kinh doanh

Tìm hiểu các công cụ hỗ trợ kinh doanh

Các công cụ hỗ trợ kinh doanh sau đây có thể giúp bạn quảng cáo, tiếp cận khách hàng và quản lý hoạt động kinh doanh:

Một trang web đẹp và giao diện thân thiện với người dùng là một công cụ quan trọng để xây dựng sự hiện diện của doanh nghiệp. Trên trang web, bạn có thể giới thiệu sản phẩm, cung cấp thông tin liên hệ, tạo landing page để thu thập thông tin khách hàng và thực hiện bán hàng trực tuyến.

Bạn cũng cần sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, YouTube và TikTok để xây dựng một cộng đồng trực tuyến, tương tác với khách hàng, quảng cáo sản phẩm và dịch vụ. Điều bạn cần là tạo nội dung hấp dẫn và chia sẻ thông tin có giá trị để thu hút và giữ chân khách hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng email để gửi thông báo, tin tức và khuyến mãi đến khách hàng. Xây dựng một danh sách email từ khách hàng hiện tại và tiềm năng và đảm bảo rằng bạn cung cấp nội dung hữu ích và hấp dẫn. Sử dụng các công cụ quản lý email để tự động hóa quy trình gửi email và theo dõi hiệu quả của chiến dịch email.

Phần mềm bán hàng sẽ giúp bạn quản lý quy trình bán hàng, ghi lại thông tin khách hàng, xử lý thanh toán và quản lý kho hàng. Có nhiều phần mềm bán hàng có sẵn trên thị trường, từ các ứng dụng di động cho đến phần mềm quản lý bán hàng tích hợp đầy đủ chức năng.

>>> 6 điều cần biết về gói vay kinh doanh

Trên đây là các cách kinh doanh ít vốn mà ACB đã tổng hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu về vốn để khởi nghiệp hoặc mở rộng kinh doanh cá nhân, hãy liên hệ ACB ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.