Gợi ý tìm kiếm

Giao dịch kỳ hạn ngoại tệ là gì? Những lợi ích doanh nghiệp cần biết

Giao dịch kỳ hạn ngoại tệ là một trong những hình thức thanh đoán được khách hàng lựa chọn phổ biến hiện nay nhờ những đặc điểm nổi bật và phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng. Vậy lợi ích loại hình giao dịch này mang lại là gì và có những quy định như thế nào? ACB sẽ cung cấp những thông tin khái quát về loại hình giao dịch này trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Giao dịch kỳ hạn ngoại tệ là gì?

Giao dịch hối đoái kỳ hạn, được biết đến với tên gọi khác là giao dịch kỳ hạn ngoại tệ, là loại giao dịch được các bên tham gia cam kết mua, bán với nhau một lượng ngoại tệ được xác định bởi mức tỷ giá cụ thể tại thời điểm cam kết mua bán. Thời gian thực hiện thanh toán sẽ được diễn ra trong tương lai đã được thỏa thuận trước đó.

Giao dịch hối đoái kỳ hạn đã và đang trở nên phổ biến trên thị trường ngoại hối quốc tế nhờ sức ảnh hưởng đến các cặp tiền tệ cũng như tiềm năng đầu tư thu lại lợi nhuận nhanh chóng và hiệu quả. Loại hình này thường được sử dụng trong việc thanh toán xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, chuyển tiền một chiều…

Hiện nay, giao dịch hối đoái kỳ hạn đã được mở rộng trên nhiều quốc gia, với nhiều đối tượng khác nhau bao gồm: ngân hàng và ngân hàng, ngân hàng và doanh nghiệp,ngân hàng và cá nhân, ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác.

Các quy định về giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

Quy định cho loại hình giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

Quy định cho loại hình giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

Đối với giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn (giao dịch kỳ hạn ngoại tệ), các bên tham gia cần nắm rõ những quy định sau:

Quy định cho loại hình giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

Phạm vi giao dịch:

1. Cho phép tổ chức tín dụng được thực hiện các giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi và giao dịch quyền chọn với các tổ chức tín dụng được phép khác.

2. Cho phép tổ chức tín dụng được thực hiện giao dịch các giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi và giao dịch bán quyền chọn với các tổ chức kinh tế.

3. Cho phép tổ chức tín dụng được thực hiện các giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn với đối tượng cư trú là tổ chức khác và cá nhân.

4. Cho phép tổ chức tín dụng được thực hiện các giao dịch giao ngay với đối tượng không cư trú là tổ chức, cá nhân và các giao dịch bán ngoại tệ kỳ hạn với đối tượng không cư trú.

5. Cho phép tổ chức tín dụng được thực hiện các giao dịch bán ngoại tệ kỳ hạn với người không cư trú là nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trái phiếu Chính phủ được phát hành bằng Đồng Việt Nam tại thị trường trong nước nhằm phòng ngừa rủi ro tỷ giá cho trái phiếu đầu tư của nhà đầu tư.

Đồng tiền và tỷ giá trong hợp đồng giao dịch:

- Các loại ngoại tệ giao dịch sẽ được quy định bởi các tổ chức tín dụng thực hiện giao dịch.

- Tỷ giá kỳ hạn giữa VND và USD trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch đổi được xác định bởi bên tham gia trong hợp đồng giao dịch. Tuy nhiên, tỷ giá kỳ hạn không được vượt quá mức tỷ giá được xác định dựa trên cơ sở:

+ Tỷ giá giao ngay ngày giao dịch

+ Chênh lệch giữa hai mức lãi suất hiện hành là lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước công bố và lãi suất mục tiêu Đô la Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Federal Funds Target Rate). Trường hợp lãi suất mục tiêu Đô la Mỹ nằm trong khoảng biên độ thì áp dụng mức lãi suất thấp nhất trong khoảng biên độ đó.

- Kỳ hạn hợp đồng:

+ Tỷ giá giữa VND và ngoại tệ khác, hoặc giữa các đồng ngoại tệ với nhau sẽ được các bên tham gia giao dịch thỏa thuận. Kỳ hạn của giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi giữa Đồng Việt Nam với ngoại tệ tối đa là 365 (ba trăm sáu mươi lăm) ngày kể từ ngày giao dịch.

+ Tổ chức tín dụng có quyền niêm yết công khai loại ngoại tệ và tỷ giá giao dịch.

Đặc điểm của các giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

Đặc điểm cần biết khi thực hiện giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

Đặc điểm cần biết khi thực hiện giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

Trên thực tế, giao dịch hối đoái kỳ hạn sẽ xuất hiện những điểm khác nhau bởi loại hình này chủ yếu dựa trên sự thỏa thuận của các bên tham gia giao dịch. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm chung dưới đây:

- Giao dịch hối đoái kỳ hạn là loại hình giao dịch trong đó doanh nghiệp và ngân hàng sẽ tiến hành thỏa thuận mua hoặc bán số lượng ngoại tệ nhất định, với tỷ giá được ấn định tại thời điểm thỏa thuận và ngày giao/nhận được xác định tại một thời điểm tương lai.

- Đối với giao dịch hối đoái kỳ hạn, các bên tham gia sẽ có thời gian giao dịch linh hoạt theo nhu cầu:

+ Giao dịch giữa VND và ngoại tệ: Thời gian giao dịch diễn ra tối thiểu từ 03 ngày, tối đa 365 ngày kể từ thời điểm giao dịch.

+ Giao dịch giữa hai loại ngoại tệ: Thời gian giao dịch sẽ được quyết định bởi hai bên tham gia, tuy nhiên không được vượt quá 365 ngày kể từ khi thỏa thuận.

Doanh nghiệp có thể sử dụng sản phẩm giao dịch hối đoái kỳ hạn để phòng tránh rủi ro biến động tỷ giá.

Khách hàng khi tham gia giao dịch hối đoái kỳ hạn không cần chi trả chi phí giao dịch.

Tỷ giá kỳ hạn của giao dịch này sẽ được xác định tại thời điểm giao dịch.

Việc thanh toán giao dịch sẽ được thực hiện tại một thời điểm đã xác định trong tương lai.

Với những đặc điểm trên, có thể thấy các bên tham gia nên cân nhắc sử dụng giao dịch hối đoái kỳ hạn khi:

- Lo ngại đồng tiền bị mất giá, những biến đổi trên thị trường tiền tệ và đang tìm cách bảo vệ hoặc gia tăng giá trị.

- Dự đoán có sự biến đổi mạnh về tỷ giá.

- Sử dụng bảo hiểm rủi ro tỷ giá để kinh doanh chênh lệch lãi suất.

>>> Bảo hiểm giá cả hàng hóa bằng công cụ phái sinh như thế nào?

Những lợi ích khi tham gia giao dịch kỳ hạn ngoại tệ là gì?

Bất kỳ loại hình giao dịch nào cũng có những lợi thế nổi bật riêng biệt. Đối với giao dịch hối đoái kỳ hạn, khách hàng sẽ hưởng những lợi ích như sau:

Tránh những rủi ro khi thanh toán quốc tế

Giao dịch kỳ hạn ngoại tệ có những đặc điểm nổi bật nào?

Giao dịch kỳ hạn ngoại tệ có những đặc điểm nổi bật nào?

Tỷ giá kỳ hạn của giao dịch được xác định dựa trên cơ sở của tỷ giá giao ngay trên thị trường, chính vì vậy, các bên tham gia giao dịch có thể yên tâm trước những biến đổi bất lợi về tỷ giá trên thị trường, hạn chế khả năng thất thoát, thua thiệt.

Tính thực thi của loại hình giao dịch hối đoái kỳ hạn là rất cao. Do đó, các bên tham gia giao dịch phải thực hiện hợp đồng một cách trung thực, thiện chí và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bên tham gia giao dịch.

Trong thời gian hiệu lực của hợp đồng, khách hàng có quyền thanh toán trước hạn hoặc gia hạn hợp đồng.
Việc kỳ hạn giao dịch kéo dài trong vòng 365 ngày kể từ thời điểm giao dịch sẽ giúp quá trình thanh toán an toàn hơn, tránh tình trạng thời gian giao dịch kéo dài quá lâu gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho các bên tham gia.

Hạn chế thất thoát trong quá trình kinh doanh

Với những đặc tính của giao dịch kỳ hạn ngoại tệ, doanh nghiệp có thể hạn chế những biến động về tỷ giá, từ đó lên kế hoạch về lợi nhuận và chi phí mà không phụ thuộc vào biến động bên ngoài trong tương lai.

Đồng thời, đây cũng là cách thức đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp doanh nghiệp giảm rủi ro đầu tư tổng thể và tăng lợi nhuận từ các hoạt động mua bán với đối tác nước ngoài.

>>> Cách giao dịch ngoại tệ hiệu quả cho doanh nghiệp

Cơ hội gia tăng lợi nhuận trong quá trình hoạt động kinh doanh

Giao dịch kỳ hạn ngoại tệ cho phép các nhà đầu tư ấn định một tỷ giá hối đoái cụ thể cho một giao dịch tại thời điểm tương lai, từ đó giảm thiểu rủi ro tiền tệ cũng như nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Trên thực tế, điều này hoàn toàn có lợi kể cả khi tỷ giá hối đoái thay đổi thay xu hướng thuận lợi hay bất lợi. Nếu có sự biến động tiêu cực, nhà giao dịch sẽ không bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái di chuyển theo hướng tích cực, các bên giao dịch có thể hưởng lợi từ tỷ giá cố định và nhận được tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Trên đây là những đặc điểm nổi bật và quy định về loại hình giao dịch hối đoái kỳ hạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ ACB ngay để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

>>> Doanh nghiệp nên đọc gì trước khi giao dịch ngoại hối?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Tin liên quan

ACB

Các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và cách xử lý thông minh

Các hình thức lừa đảo chuyển tiền online tinh xảo ngày càng xuất hiện trong thời đại công nghệ. Cùng ACB tìm hiểu các dấu hiệu lừa đảo chuyển tiền và các biện pháp xử lý hiệu quả.
ACB

ACB “KHÔNG PHÍ” - Gói ưu đãi giúp doanh nghiệp không lo về phí khi giao dịch Online

(TP.HCM) – Từ tháng 10.2021, Khách hàng Doanh nghiệp (KHDN) khi sử dụng 2 trong 3 kênh giao dịch online của ACB: ACB Online, ACB Business Banking và ACB Business App sẽ được áp dụng các ưu đãi đặc biệt của Gói ưu đãi ACB KHÔNG PHÍ.
ACB

Cảnh báo lừa đảo

ACB cảnh báo đến Quý khách hàng tình huống lừa đảo cài đặt ứng dụng giả mạo và lừa đảo, mạo danh ACB đang gia tăng hiện nay; đồng thời hướng dẫn cụ thể các nguyên tắc để phòng tránh bị lừa đảo.