Gợi ý tìm kiếm

Đầu tư tài chính dài hạn hay ngắn hạn tốt hơn?

Đầu tư tài chính là lựa chọn của giới trẻ hiện nay để tăng thêm thu nhập thụ động. Tuy nhiên, cách đầu tư tài chính hiệu quả không phải ai cũng biết. Cùng ACB tìm hiểu kỹ về đầu tư ngắn hạn và dài hạn từ đó quyết định cách thức đầu tư đúng đắn!

Ưu và nhược điểm đầu tư dài hạn và ngắn hạn

Đầu tư tài chính dài hạn và ngắn hạn có ưu nhược điểm gì?

Đầu tư tài chính dài hạn và ngắn hạn có ưu nhược điểm gì?

Khi quyết định đầu tư tài chính vào bất cứ lĩnh vực gì, nhà đầu tư đều quan tâm đến thời gian bỏ vốn để thu lợi. Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn nhìn chung đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Trước khi đi đến quyết định lựa chọn loại hình đầu tư này, bạn cần hiểu rõ lợi thế và hạn chế của thời gian đầu tư dài hay ngắn nhé! 

Đầu tư ngắn hạn có ưu, nhược điểm gì?

Đầu tư ngắn hạn là hình thức rót vốn vào 1 lĩnh vực bất kỳ với khoảng thời gian từ vài tuần, vài tháng (thường ít hơn 12 tháng). Đây là phương pháp đầu tư sở hữu nhiều lợi thế như:

- Thời gian đầu tư ngắn, ít chịu ảnh hưởng của yếu tố lạm phát

- Việc quản lý khoản đầu tư dễ dàng hơn, thu hồi vốn nhanh hơn, tránh bị chôn tiền 1 chỗ quá lâu

- Nhận được khoản lời từ đầu tư nhanh hơn, tùy theo nguồn vốn và kênh đầu tư, lợi nhuận có thể lớn, nhỏ khác nhau.

Mặc dù, hình thức này sinh lời nhanh chóng song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và không phải là cách đầu tư tài chính phù hợp với mọi người. Dưới đây là các hạn chế của đầu tư ngắn hạn mà bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn loại hình này:

- Đây là hình thức đầu tư mạo hiểm, rủi ro cao

- Không dành cho nhà đầu tư mới hoặc non kinh nghiệm

- Dễ bị tác động bởi tâm lý thị trường dẫn đến đầu tư thua lỗ.

Điểm cộng và trừ khi đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là loại hình mà nhà đầu tư rót vốn vào 1 lĩnh vực nào đó với thời gian từ 3 năm trở lên. Trong nhiều trường hợp, khoản đầu tư có thể lên đến 5 hay 10 năm. Loại hình đầu tư này khắc phục tất cả các hạn chế của đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng, chẳng hạn như:

- Không bị tác động bởi xu hướng ngắn hạn hay tâm lý đám đông

- Sinh lợi bền vững với mức lợi nhuận thu được cao. Nhiều kênh đầu tư dài hạn có thể giúp nhà đầu tư x2, x3 tài khoản.

- Xây dựng tính kiên trì, định hình chiến lược, mục tiêu đầu tư 1 cách chắc chắn và thông minh

Tuy nhiên, quyết định đầu tư dài hạn đồng nghĩa với việc chấp nhận chôn vốn 1 chỗ trong 1 thời gian dài. Hình thức này yêu cầu nhà đầu tư phải kiên nhẫn, không nóng vội. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn khoản lãi khủng trong tương lai, bạn nên đầu tư số vốn lớn. 

Nên chọn đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Nên chọn loại hình đầu tư dài hay ngắn hạn?

Nên chọn loại hình đầu tư dài hay ngắn hạn?

Việc chọn đầu tư dài hạn hay ngắn hạn phụ thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm của nhà đầu tư. Nếu bạn thích mạo hiểm hoặc muốn xoay vòng vốn, bạn có thể chọn cách đầu tư ngắn hạn. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh để theo dõi biến động thị trường, đầu tư dài hạn là lựa chọn phù hợp. 

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bằng cách áp dụng cả 2 chiến lược đầu tư tài chính dài hạn và ngắn hạn, bạn có thể tránh được rủi ro bất ngờ cho danh mục. Điều quan trọng là bạn cần phân bổ nguồn vốn phù hợp cho từng chiến lược đầu tư. 

6 kênh đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay

Dưới đây là 6 kênh đầu tư tài chính dài hạn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

1. Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một loại giấy tờ có giá, do các tổ chức, doanh nghiệp phát hành nhằm huy động vốn để phát triển hoạt động kinh doanh. Nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ được hưởng lợi nhuận từ việc giá chứng khoán tăng hoặc từ việc nhận cổ tức.

Ưu điểm của kênh đầu tư chứng khoán:

- Lợi nhuận tiềm năng cao

- Đa dạng lựa chọn đầu tư

- Tính thanh khoản tốt

Nhược điểm của kênh đầu tư chứng khoán:

- Rủi ro cao

- Cần có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư

2. Bảo hiểm nhân thọ

Đầu tư bảo hiểm là hình thức đầu tư kết hợp giữa bảo vệ tài chính và đầu tư sinh lời. Nhà đầu tư đóng phí bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm, sau đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ sử dụng số phí này để đầu tư vào các tài sản khác nhau. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận từ việc đầu tư này, đồng thời được hưởng quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp xảy ra rủi ro.

Ưu điểm của đầu tư bảo hiểm

- Tính an toàn cao

- Tính linh hoạt

- Vừa bảo vệ tài chính, vừa sinh lời

Nhược điểm của đầu tư bảo hiểm

- Lợi nhuận không cao

- Tính thanh khoản kém

3. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là 1 cách đầu tư tài chính dài hạn an toàn

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là 1 cách đầu tư tài chính dài hạn an toàn

Gửi tiết kiệm là hình thức gửi tiền vào ngân hàng với 1 kỳ hạn nhất định. Khi đáo hạn, bạn sẽ nhận lại tiền gốc kèm theo khoản lãi từ số tiền gửi. Kỳ hạn gửi càng lâu lãi suất càng cao.

Ưu điểm của kênh đầu tư gửi tiết kiệm:

- Rủi ro thấp

- Tính an toàn cao

- Không cần nhiều kiến thức hay kinh nghiệm

Nhược điểm của kênh đầu tư gửi tiết kiệm:

- Lợi nhuận thấp

- Tính thanh khoản kém

4. Đầu tư vàng

Vàng là một loại kim loại quý, có giá trị cao và được sử dụng như một loại tiền tệ trong nhiều thế kỷ qua. Vàng thường được coi là một kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát cao.

Ưu điểm của kênh đầu tư vàng:

- Tính thanh khoản tốt

- Giá trị ổn định

- Không chịu ảnh hưởng của lạm phát

Nhược điểm của kênh đầu tư vàng:

- Lợi nhuận không cao

- Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế, chính trị

>>> Đầu tư vàng có an toàn không?

5. Đầu tư bất động sản 

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là tài sản có giá trị cao, có khả năng sinh lời cao. Đầu tư bất động sản là việc mua bán, nắm giữ bất động sản với mục đích sinh lời.

Ưu điểm của kênh đầu tư bất động sản:

- Lợi nhuận tiềm năng cao

- Tính thanh khoản tốt

Nhược điểm của kênh đầu tư bất động sản:

- Rủi ro cao

- Cần có số vốn lớn

- Cần có kiến thức và kinh nghiệm

>>> Kinh nghiệm đầu tư bất động sản 

6. Chơi tỷ giá ngoại tệ

Chơi tỷ giá hay còn gọi kinh doanh ngoại hối là hình thức mua bán các loại ngoại tệ để kiếm lời từ sự chênh lệch tỷ giá.

Ưu điểm của kênh đầu tư ngoại hối:

- Lợi nhuận tiềm năng cao

- Tính thanh khoản tốt

Nhược điểm của kênh đầu tư ngoại hối:

-Rủi ro cao

- Cần có kiến thức và kinh nghiệm

Để chọn loại hình đầu tư hợp với mình, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

- Mục tiêu đầu tư: Bạn cần xác định rõ mục tiêu đầu tư là gì? Tích lũy cho hưu trí, mua nhà... Tùy theo mục tiêu đầu tư mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

- Khả năng tài chính: Bạn cần cân nhắc khả năng tài chính của mình để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Ví dụ, nếu bạn chỉ có số vốn nhỏ thì nên lựa chọn kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, ít rủi ro.

- Kiến thức và kinh nghiệm đầu tư: Nhà đầu tư cần có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp và quản lý rủi ro hiệu quả. Nếu bạn kiến thức sâu về tài chính, chứng khoán có thể là loại hình đầu tư thích hợp. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian để theo dõi biến động thị trường tài chính, bảo hiểm nhân thọ hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư dành cho bạn.

Nguyên tắc đầu tư tài chính bạn cần tuân thủ

Dưới đây là các nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi tham gia đầu tư tài chính. Những việc làm này giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

Không chạy theo đám đông

Không chạy theo đám đông

Không chạy theo đám đông

Tâm lý đám đông là 1 trong những sai lầm mà nhiều nhà đầu tư mắc phải. Khi thấy mọi người đang đổ xô vào một loại tài sản nào đó, nhiều người sẽ nghĩ rằng họ cũng nên làm theo để không bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm.

Trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tài sản nào, bạn cần tự nghiên cứu và phân tích để xác định xem đó có phải là một khoản đầu tư phù hợp với mình hay không. Đừng chỉ chạy theo đám đông mà hãy tự đưa ra quyết định của riêng mình.

Không bỏ "trứng vào 1 giỏ"

Đây là một nguyên tắc đầu tư quan trọng. Khi bạn dồn phần lớn hoặc toàn bộ tiền tích lũy vào 1 khoản đầu tư, nguy cơ thua lỗ, mất trắng rất cao. Do đó bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, chia khoản vốn của mình vào nhiều loại tài sản khác nhau. Tỷ trọng đầu tư sẽ phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của bạn đối với lĩnh vực đó.

Tránh đầu tư khi chưa có kiến thức

Không có khoản đầu tư nào là không có rủi ro. Việc có kiến thức về đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu và quản lý rủi ro hiệu quả. Bạn có thể học hỏi về đầu tư tài chính thông qua các khóa học, sách báo, tạp chí, hoặc từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Ngoài ra, kiến thức cũng được tích lũy qua các lần đầu tư. Bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức.

Cách đầu tư tài chính hiệu quả nhất chính là đầu tư vào lĩnh vực mà bạn hiểu rõ, luôn nghiên cứu tỉ mỉ và giữ đầu óc tỉnh táo để tránh đưa ra quyết định sai lầm. 

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.