Gợi ý tìm kiếm

  • Trang chủ
  • /
    Thư viện
  • /Chi tiết ví dụ về cách tính phí khi chuyển tiền với các giao dịch quốc tế

Chi tiết ví dụ về cách tính phí khi chuyển tiền với các giao dịch quốc tế

Khi thực hiện chuyển tiền thì việc xác định được phí chuyển tiền quốc tế rất quan trọng để đảm bảo tránh ảnh hưởng đến số tiền giao dịch. Do vậy, bạn cần hiểu rõ về nó cũng như cách xác định chính xác khoản phí. Cùng ACB theo dõi bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

SWIFT là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế với sự tham gia của hầu hết các ngân hàng trên khắp các châu lục

SWIFT là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế với sự tham gia của hầu hết các ngân hàng trên khắp các châu lục

Phí chuyển tiền SWIFT

Phí chuyển tiền SWIFT là một khoản phí mà bạn phải trả khi chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài qua kênh liên ngân hàng SWIFT. SWIFT là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế với sự tham gia của hầu hết các ngân hàng trên khắp các châu lục. Đây là kênh chuyển tiền lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến phí chuyển tiền SWIFT là:

- Mỗi ngân hàng sẽ quy định một mức phí chuyển tiền khác nhau cho dịch vụ này, phí chuyển tiền SWIFT thường rơi vào khoảng từ 0,2% - 0,25% số tiền gửi.

- Phí dịch vụ trả ngân hàng nước ngoài là mức phí mà bạn phải trả để đảm bảo qua ngân hàng trung gian đầu tiên không thu phí từ số tiền chuyển. Mức phí này có thể khác nhau tùy vào đơn vị tiền tệ và quốc gia nhận. Ví dụ, nếu bạn chuyển đi bằng USD, phí này là 10 USD/giao dịch; nếu bạn chuyển đi bằng JPY hoặc EUR, phí này là 40 USD/giao dịch.

- Phí chuyển nguyên số tiền cho người thụ hưởng là mức phí mà bạn phải trả để đảm bảo người nhận được toàn bộ số tiền mà bạn gửi. Mức phí này chỉ áp dụng cho chuyển đi bằng USD và là 30 USD/giao dịch.

- Chỉ thị phí OUR/BEN/SHA là các lựa chọn cho bạn để quyết định ai sẽ trả các khoản phí liên quan đến giao dịch. OUR có nghĩa là bạn sẽ trả toàn bộ các khoản phí; BEN có nghĩa là người nhận sẽ trả toàn bộ các khoản phí; SHA có nghĩa là bạn và người nhận sẽ cùng chi trả các khoản phí. Lựa chọn này sẽ ảnh hưởng đến số tiền mà bạn và người nhận thực sự nhận được.

Phí chuyển tiền Western Union

Phí chuyển tiền Western Union là một khoản phí mà bạn phải trả khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. 

Western Union là một công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế, có mạng lưới rộng khắp trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến phí chuyển tiền Western Union là:

- Số tiền chuyển càng lớn thì phí chuyển càng cao.

- Đối với Western Union chỉ có thể chuyển đi bằng USD.

- Tùy vào quốc gia mà bạn muốn gửi tiền. Một số quốc gia có mức phí cao hơn do các quy định về thuế, hải quan hoặc an ninh.

- Có thể chuyển tiền qua các điểm giao dịch, qua các ứng dụng ngân hàng hoặc qua các ví điện tử. Mỗi hình thức sẽ có mức phí khác nhau và thời gian chuyển cũng không giống nhau.

Cách tính phí chuyển tiền quốc tế

Với mỗi cách tính phí chuyển tiền khác nhau sẽ được xác định bằng các loại phí khác nhau.

Cách tính phí chuyển tiền ngoại tệ

Cách tính phí chuyển tiền ngoại tệ là chủ đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Phí chuyển tiền ngoại tệ có thể khác nhau tùy vào dịch vụ và ngân hàng bạn sử dụng. Một số cách tính phí chuyển tiền ngoại tệ phổ biến là:

Phí chuyển tiền theo tỷ lệ phần trăm là cách tính phí chuyển tiền ngoại tệ thông dụng nhất, áp dụng cho các dịch vụ chuyển tiền quốc tế như SWIFT, Western Union, Wise… Được tính bằng cách nhân số tiền chuyển với một tỷ lệ phần trăm quy định trước.

Ví dụ, nếu bạn chuyển 1000 USD qua SWIFT và phí chuyển tiền của ngân hàng là 0,2%, thì bạn sẽ phải trả 2 USD cho ngân hàng.

Phí chuyển tiền theo khoảng là cách tính phí chuyển tiền ngoại tệ áp dụng cho một số dịch vụ chuyển tiền trong nước hoặc giữa các ngân hàng. Phí này được tính bằng cách xác định khoảng số tiền chuyển và áp dụng một mức phí cố định cho mỗi khoảng.

Ví dụ, nếu bạn chuyển 1000 USD qua ACB và biểu phí của ngân hàng là: 

- Từ 1 - 10.000 USD thì phí là 5 USD

- Từ 10.001 - 50.000 USD thì phí là 10 USD

- Từ 50.001 USD trở lên thì phí là 15 USD

Thì khi đó, bạn sẽ phải trả 5 USD cho ngân hàng.

Phí chuyển tiền theo mức cố định là cách tính phí chuyển tiền ngoại tệ áp dụng cho một số dịch vụ chuyển tiền có mức phí đồng nhất cho mọi giao dịch. Phí được tính bằng cách áp dụng một mức phí cố định cho số tiền chuyển, không phụ thuộc vào số lượng hoặc loại ngoại tệ.

Ví dụ, nếu bạn chuyển 1000 USD qua MoneyGram và phí chuyển tiền của dịch vụ này là 10 USD cho mỗi giao dịch, thì bạn sẽ phải trả 10 USD cho MoneyGram.

Ngoài ra, khi chuyển tiền ngoại tệ, bạn cũng cần lưu ý đến các khoản phí khác có thể phát sinh như:

Phí trung gian là khoản phí mà các ngân hàng trung gian thu khi hỗ trợ việc chuyển tiền giữa các ngân hàng khác nhau. Phí này có thể được người gửi hoặc người nhận thanh toán, tùy vào chỉ thị phí OUR/BEN/SHA.

Phí hối đoái là khoản phí mà các ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền thu khi quy đổi ngoại tệ giữa các loại tiền tệ khác nhau. Được tính bằng cách áp dụng một tỷ giá hối đoái cao hơn so với tỷ giá thực.

Phí nhận tiền là khoản phí mà các ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền thu khi bạn nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam, được tính bằng cách áp dụng một tỷ lệ phần trăm hoặc một mức cố định cho số tiền nhận.

Cách tính phí chuyển tiền SWIFT

Khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài qua kênh liên ngân hàng SWIFT nhiều người vẫn khá lo ngại về phí chuyển tiền. Phí có thể khác nhau tùy vào ngân hàng và dịch vụ bạn sử dụng. Một số cách tính phí chuyển tiền SWIFT phổ biến là:

- Phí chuyển tiền theo tỷ lệ phần trăm

- Phí chuyển tiền theo khoảng là cách tính phí chuyển tiền SWIFT áp dụng cho một số ngân hàng hoặc dịch vụ có biểu phí theo khoảng số tiền chuyển.

- Phí trung gian

Ngoài ra, khi chuyển tiền SWIFT, bạn cũng cần lưu ý đến các khoản phí khác có thể phát sinh như phí hối đoái và phí nhận tiền.

Cách tính phí chuyển tiền Western Union

Cách tính phí chuyển tiền Western Union là một vấn đề mà nhiều người quan tâm khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài qua dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế Western Union. Phí chuyển tiền Western Union có thể khác nhau tùy vào khu vực chuyển tiền, loại tiền chuyển và hình thức nhận tiền.

Một số cách tính phí chuyển tiền Western Union phổ biến là:

- Phí chuyển tiền theo từng lượng tiền gửi, theo từng quốc gia.

- Phí chuyển tiền theo khoảng là cách tính phí chuyển tiền Western Union áp dụng cho một số giao dịch chuyển tiền giữa các khu vực khác nhau.

Ngoài ra, khi chuyển tiền Western Union, bạn cũng cần lưu ý đến các khoản phí khác có thể phát sinh như phí hối đoái, phí trung gian.

Phí chuyển tiền quốc tế luôn được quan tâm  mỗi khi muốn thực hiện giao dịch

Phí chuyển tiền quốc tế luôn được quan tâm  mỗi khi muốn thực hiện giao dịch

>>> Top các dịch vụ chuyển tiền quốc tế tốt nhất hiện nay

Các lưu ý khi chuyển tiền quốc tế

Lựa chọn phương thức chuyển tiền phù hợp

Để gửi tiền ra nước ngoài, bạn có thể lựa chọn nhiều phương thức chuyển tiền quốc tế khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của bạn. Bạn cần cân nhắc các yếu tố như chi phí, thời gian, độ tin cậy và bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ. Một số hình thức chuyển tiền quốc tế phổ biến hiện nay là: 

Chuyển tiền qua kênh SWIFT là hình thức chuyển tiền thông qua các ngân hàng sử dụng mã SWIFT để xác định tài khoản ngân hàng của người nhận. Phương thức này có ưu điểm là chính xác và bảo mật, nhưng có nhược điểm là tốn nhiều thời gian (khoảng 3-5 ngày làm việc) và chi phí cao. Cần có thông tin chi tiết về ngân hàng và tài khoản của người nhận. 

Chuyển tiền qua Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh đi quốc tế, có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phương thức này có ưu điểm là nhanh chóng (chỉ mất vài phút) và không yêu cầu người nhận có tài khoản ngân hàng. Nhược điểm là chi phí cao hơn so với kênh SWIFT và giới hạn số tiền được gửi. Bạn chỉ cần biết họ tên và địa chỉ của người nhận.

Chuyển tiền qua Paypal là dịch vụ thanh toán trực tuyến phổ biến trên thế giới, cho phép bạn gửi và nhận tiền qua email hoặc số điện thoại. Phương thức này có ưu điểm là tiện lợi, nhanh chóng và an toàn, nhưng có nhược điểm là chi phí cao (khoảng 3-5% giá trị giao dịch) và có giới hạn số tiền được gửi. Bạn và người nhận đều cần có tài khoản Paypal.

Kiểm tra thông tin trước khi chuyển tiền

Thông tin của người nhận, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, tài khoản ngân hàng hoặc Paypal (tùy theo phương thức chuyển tiền) rất cần thiết. Bạn nên xem lại thông tin trước khi gửi để tránh gây nhầm lẫn hoặc sai sót. Nếu có thể, bạn nên liên hệ với người nhận để xác minh lại thông tin và báo cho họ biết khi đã gửi tiền.

Chọn thời điểm chuyển tiền hợp lý

Thời gian chuyển tiền ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, phí chuyển tiền, thời gian nhận tiền. . Nếu chọn thời điểm chuyển tiền khi tỷ giá hối đoái có lợi cho mình, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Tương tự khi thời điểm chuyển tiền trùng với khi phí chuyển tiền thấp nhất, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Một số phương thức chuyển tiền có thể cho phép người nhận nhận được tiền trong vòng vài phút, trong khi một số phương thức khác có thể mất từ 3 đến 5 ngày làm việc. Nếu bạn chọn thời điểm chuyển tiền khi thời gian nhận tiền nhanh nhất, bạn sẽ giúp người nhận có được số tiền một cách kịp thời.

Ngân hàng ACB với mức phí chuyển tiền quốc tế ưu đãi

Tại ACB, ngân hàng cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế với mức phí ưu đãi cho khách hàng.

ACB cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế với mức phí cạnh tranh so với các ngân hàng khác

ACB cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế với mức phí cạnh tranh so với các ngân hàng khác

Ưu điểm chuyển tiền quốc tế ACB

Đại lý của ACB đa số là các tổ chức kinh tế trong nước. Ngân hàng này cho phép khách hàng chuyển tiền ra nước ngoài cho nhiều mục đích, bằng nhiều loại ngoại tệ và đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. ACB cũng cho phép khách hàng thanh toán bằng ngoại tệ mặt, trích tiền từ tài khoản ACB hoặc mua ngoại tệ tại ACB.

ACB cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế với mức phí cạnh tranh so với các ngân hàng khác. 

Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng của dịch vụ chuyển tiền quốc tế của ACB nhắm đến là:

Những người có quốc tịch Việt Nam có thể gửi tiền cho các hoạt động như học hành, điều trị bệnh tật, du ngoạn, làm việc, ghé thăm, hỗ trợ cho người thân, di chuyển tiền do di sản hoặc di cư, chi trả các khoản phí và lệ phí khác nhau. 

Những người không có quốc tịch Việt Nam hoặc có quốc tịch Việt Nam nhưng sống ở nước ngoài hơn 12 tháng: được phép chuyển/mang ngoại tệ từ tài khoản hoặc nguồn thu hợp lệ ra nước ngoài; nếu có thu nhập hợp lệ bằng VND thì được quyền đổi sang ngoại tệ để gửi ra nước ngoài.

Các đối tượng chuyển tiền quốc tế đi nước ngoài phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện về quản lý ngoại hối của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của ACB cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

- Bản chính CMND/CCCD/Hộ chiếu.

- Giấy chứng minh quan hệ nhân thân: Giấy khai sinh, hộ khẩu (nếu có).

- Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài (nếu có).

- Cung cấp các thông tin người nhận: Họ tên, số tài khoản, tên và Ngân hàng nhận, swift code.

Mức phí chuyển tiền

Mức phí chuyển tiền quốc tế tại ACB bao gồm:

Phí gửi phụ thuộc vào số tiền gửi và khu vực gửi. Ví dụ: Nếu gửi từ 100 - 10.000 USD từ Việt Nam sang Mỹ qua kênh SWIFT thì phí là 15 USD; Nếu gửi từ 100 - 10.000 USD từ Việt Nam sang Nhật Bản qua kênh SWIFT thì phí là 20 USD.

Phí trung gian phụ thuộc vào số lượng ngân hàng trung gian và số tiền gửi. 

Ví dụ 1: Nếu gửi từ 100 - 10.000 USD từ Việt Nam sang Mỹ qua kênh SWIFT và có một ngân hàng trung gian thì phí là 20 USD

Ví dụ 2: Nếu gửi từ 100 - 10.000 USD từ Việt Nam sang Nhật Bản qua kênh SWIFT và có hai ngân hàng trung gian thì phí là 40 USD.

Như vậy, qua bài viết này, ACB đã giúp bạn đã có được cái nhìn tổng quan về phí chuyển tiền quốc tế của các hình thức chuyển tiền quốc tế khác nhau cũng như các yếu tố ảnh hưởng để lựa chọn hình thức phù hợp nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những giao dịch chuyển tiền quốc tế nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.