Gợi ý tìm kiếm

Làm thế nào để chọn phương thức chuyển tiền phù hợp với chi phí?


Bạn đã sử dụng phương thức chuyển tiền nào để chuyển và nhận tiền quốc tế? Có rất nhiều phương thức chuyển tiền và mỗi phương thức có những ưu nhược điểm riêng. Trong bài viết này, ACB sẽ giới thiệu cho bạn về các phương thức phổ biến hiện nay, cũng như các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn phương thức phù hợp với nhu cầu và chi phí của bạn.

Chọn phương thức chuyển tiền quốc tế phù hợp với chi phí là rất quan trọng

Chọn phương thức chuyển tiền quốc tế phù hợp với chi phí là rất quan trọng

Tầm quan trọng của việc chọn phương thức chuyển tiền phù hợp với chi phí.

Việc chọn phương thức chuyển tiền quốc tế phù hợp với chi phí là rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến số tiền bạn nhận được và thời gian giao dịch. Có hai loại phương thức chuyển tiền chính bao gồm:

Chuyển tiền qua ngân hàng

Bạn cần cung cấp số tài khoản ngân hàng quốc tế (IBAN) hoặc mã SWIFT của Ngân hàng, và ngân hàng sẽ chuyển tiền qua mạng lưới ngân hàng liên kết. Phương thức này có thể mất từ 3-5 ngày làm việc và có chi phí cao hơn so với các nhà cung cấp chuyên biệt.

Chuyển tiền qua nhà cung cấp chuyên biệt

Nhà cung cấp chuyên biệt là các công ty chuyển tiền quốc tế. Với hình thức này, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân của bạn và người nhận, thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng hoặc tiền mặt. Phương thức này có thể nhanh hơn và rẻ hơn so với ngân hàng, tùy thuộc vào nhà cung cấp bạn chọn. Bạn cũng có thể lựa chọn hợp đồng kỳ hạn để bảo vệ mình trước biến động tỷ giá hối đoái.

Tác động của phí chuyển tiền quốc tế đến người dùng

Phí chuyển tiền quốc tế sẽ tác động đến người dùng một cách tiêu cực và cả tích cực. Cùng xem thử những tác động này ảnh hưởng đến khách hàng thế nào nhé.

Tác động tiêu cực

Một số tác động tiêu cực của phí chuyển tiền quốc tế đến người dùng có thể bao gồm:

Mất tiền phí quá nhiều. Nếu bạn chọn một nhà cung cấp có phí cao và tỷ giá hối đoái không hợp lý, bạn có thể mất nhiều tiền so với việc chuyển tiền qua một nhà cung cấp khác. Ví dụ, PayPal tính phí 0,15% - 0,9% của số tiền được chuyển đổi và thêm một khoản phí quy đổi tiền tệ trên tỷ giá hối đoái cơ sở.

Khi chọn một nhà cung cấp có dịch vụ chuyển tiền chậm hoặc không ổn định, bạn có thể phải đợi lâu để người nhận nhận được tiền hoặc gặp rắc rối khi giao dịch bị hủy hoặc trả lại. Bạn cũng có thể phải cung cấp nhiều thông tin và giấy tờ khi gửi tiền qua ngân hàng hay đại lý. Điều này thật phiền toái và gây nên những ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.

Việc chọn một nhà cung cấp không uy tín hoặc không được quản lý bởi các cơ quan tài chính, có thể đẩy bạn vào nguy cơ gặp nguy cơ bị lừa đảo, mất tiền hoặc vi phạm quy định pháp luật. Bạn cũng có thể không có cách nào để theo dõi trạng thái giao dịch hoặc khiếu nại khi có vấn đề xảy ra.

Tác động tích cực

Một số tác động tích cực của phí chuyển tiền quốc tế đến người dùng có thể kể đến như:

Nếu bạn chọn một nhà cung cấp chuyên biệt có phí thấp và tỷ giá hối đoái hợp lý, bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc chuyển tiền qua ngân hàng. Khi chọn một nhà cung cấp chuyên biệt có dịch vụ chuyển tiền ngay lập tức, bạn có thể gửi tiền cho người nhận trong vòng vài phút hoặc giờ. Bạn cũng có thể gửi tiền online mà không cần đến ngân hàng hay đại lý.

Việc chọn một nhà cung cấp chuyên biệt có uy tín và được quản lý bởi các cơ quan tài chính, bạn có thể yên tâm rằng tiền của bạn sẽ được bảo vệ và giao dịch sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật. Bạn cũng có thể theo dõi trạng thái giao dịch qua email hoặc ứng dụng di động cách dễ dàng.

Western Union là một đơn vị hỗ trợ phương thức chuyển tiền quốc tế

Western Union là một đơn vị hỗ trợ phương thức chuyển tiền quốc tế

Các phương thức chuyển tiền quốc tế và chi phí

Một số phương thức chuyển tiền quốc tế và chi phí có thể bao gồm:

- Chuyển tiền qua ngân hàng là phương thức chuyển tiền thông qua hệ thống SWIFT, một hiệp hội bao gồm các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu. Mỗi ngân hàng sẽ có mã SWIFT Code riêng để xác định và giao dịch với nhau.

Phí chuyển tiền thường rơi vào khoảng từ 0,10% – 0,25% số tiền gửi, tùy thuộc vào từng ngân hàng và mục đích chuyển tiền. Thời gian xử lý giao dịch có thể mất từ 3-5 ngày làm việc.

- Chuyển tiền qua thẻ tín dụng là phương thức chuyển tiền sử dụng thẻ tín dụng quốc tế như Visa, Mastercard,... Bạn có thể gửi tiền online hoặc tại các điểm giao dịch của các nhà cung cấp dịch vụ chuyên biệt.

Phí chuyển tiền thường bao gồm phí giao dịch của nhà cung cấp và phí quy đổi tiền tệ của ngân hàng phát hành thẻ. Thời gian xử lý tùy thuộc vào nhà cung cấp, có thể  nhanh chóng hoặc mất vài ngày.

- Chuyển tiền qua Western Union là phương thức chuyển tiền sử dụng dịch vụ của Western Union, một công ty chuyên về chuyển tiền quốc tế. Bạn có thể gửi tiền online hoặc tại các điểm giao dịch của Western Union bằng tiền mặt, thẻ ghi nợ, hoặc chuyển khoản ngân hàng. Với dịch vụ này, bạn chỉ có thể chuyển bằng USD.

Chọn phương thức chuyển tiền phù hợp với chi phí cần phải cân nhắc nhiều yếu tố

Cách chọn phương thức chuyển tiền phù hợp với chi phí

Để chọn phương thức chuyển tiền phù hợp với chi phí cần phải:

Các yếu tố cần xem xét

Khi xem xét để chọn ra phương thức chuyển tiền phù hợp với chi phí của mình, cần cân nhắc các yếu tố sau:

Chi phí chuyển

Đây là khoản phí mà bạn phải trả cho nhà cung cấp khi gửi tiền. Chi phí chuyển có thể được tính theo một tỷ lệ phần trăm của số tiền gửi hoặc một khoản phí cố định. Bạn nên so sánh các nhà cung cấpkhác nhau để tìm ra nhà cung cấp có chi phí chuyển thấp nhất.

Tỷ giá hối đoái

Đây là tỷ lệ quy đổi giữa hai loại tiền tệ. Tỷ giá hối đoái có thể biến động theo thời gian và có thể khác nhau giữa các nhà cung cấp. Vì vậy nên chọn nhà cung cấp có tỷ giá hối đoái gần với tỷ giá thị trường để người nhận nhận được nhiều tiền hơn.

Thời gian xử lý

Đây là khoảng thời gian mà người nhận phải đợi để nhận được tiền từ khi bạn gửi. Thời gian xử lý có thể phụ thuộc vào phương thức thanh toán, ngân hàng hoặc đại lý của bạn và người nhận, và quốc gia của bạn và người nhận. Bạn nên chọn nhà cung cấp có thời gian xử lý nhanh chóng để tiền của bạn được gửi đi kịp thời.

Tính bảo mật

Đây là mức độ an toàn và bảo mật của giao dịch chuyển tiền. Tính bảo mật có thể bị ảnh hưởng bởi uy tín, quản lý và bảo hiểm của nhà cung cấp, cũng như các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản của bạn và người nhận. Vì thế việc chọn nhà cung cấp có tính bảo mật cao để tránh bị lừa đảo, mất tiền hoặc vi phạm quy định pháp luật khá quan trọng.

Cách lựa chọn phương thức chuyển tiền

Trước khi lựa chọn phương thức chuyển tiền cần quan tâm đến:

Xác định mức chi phí chuyển tiền

Đây là bước đầu tiên để bạn có thể so sánh các phương thức chuyển tiền khác nhau. Chỉ cần xác định số tiền, loại tiền tệ bạn gửi và nhận, quốc gia của bạn và người nhận. Bạn cũng cần xem xét các khoản phí khác như phí ngân hàng, phí đại lý, phí quy đổi tiền tệ và thuế nếu có.

So sánh các phương thức chuyển tiền

Tiếp theo đó, để bạn có thể lựa chọn phương thức chuyển tiền tốt nhất. Bạn cần so sánh các yếu tố như chi phí chuyển, tỷ giá hối đoái, thời gian xử lý, và tính bảo mật của các nhà cung cấp chuyển tiền. Bạn có thể sử dụng các công cụ so sánh trực tuyến hoặc tìm kiếm thông tin trên trang web hoặc ứng dụng của các nhà cung cấp.

Nhu cầu và tài chính cá nhân

Đây là bước cuối cùng để bạn có thể quyết định phương thức chuyển tiền phù hợp với chi phí. Cần xem xét nhu cầu và sở thích của bạn và người nhận. Ví dụ như mức độ khẩn cấp, sự thuận tiện hoặc sự linh hoạt của giao dịch. Bạn cũng cần xem xét tài chính cá nhân của bạn (ngân sách, thu nhập, hoặc mục tiêu tiết kiệm của bạn).

Với bài viết này, ACB hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và lựa chọn được phương thức chuyển tiền quốc tế tốt nhất cho mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào, đừng ngần ngại mà để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.