Gợi ý tìm kiếm

Bật mí cách tối ưu lợi nhuận từ cổ phiếu

Chơi cổ phiếu có lẽ là cụm từ trở nên quen thuộc hiện nay khi nhắc đến 1 kênh đầu tư tài chính sinh lời nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu là sân chơi tài chính dành cho những nhà đầu tư bài bản, có chiến lược. Bài viết dưới đây, ACB sẽ bật mí cách tối ưu lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu. Đây chính là kinh nghiệm chơi cổ phiếu của những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn gia tăng tài sản hiệu quả!

Lợi nhuận cổ phiếu đến từ đâu?

Cổ phiếu là kênh tài chính sinh lợi nhuận tốt

Cổ phiếu là kênh tài chính sinh lợi nhuận tốt

Cổ phiếu là kênh tài chính sinh lợi nhuận tốt nhưng liệu bạn đã biết được khoản lời mà bạn nhận được khi đầu tư vào thị trường này đến từ đâu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng ACB tìm hiểu để cùng hiểu rõ hơn về cổ phiếu, từ đó có chiến lược đầu tư hiệu quả hơn.

Cổ tức

Khi mua cổ phiếu của một công ty, nhà đầu tư trở thành một trong những cổ đông của công ty đó.

Nếu công ty có lợi nhuận và chia sẻ phần lợi nhuận, cổ đông sẽ nhận được cổ tức tiền mặt tương ứng với phần vốn mà họ đã đóng góp. Cần lưu ý rằng cổ tức phụ thuộc vào tỷ lệ chi trả cổ tức, tức là phần bao nhiêu phần trăm lợi nhuận ròng sẽ được chia cho cổ đông và phần còn lại sẽ được sử dụng để tái đầu tư.

Ví dụ, nếu một công ty có lợi nhuận ròng là 100 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức là 60%, 60 tỷ đồng sẽ được chia cho cổ đông dựa trên tỷ lệ sở hữu của họ. Người nắm giữ 1% cổ phần sẽ nhận được 1% của 60 tỷ, và công ty sẽ giữ lại 40 tỷ đồng để tái đầu tư.

Nếu công ty có 10 triệu cổ phiếu phổ thông lưu hành, cổ tức mỗi cổ phiếu sẽ là 6.000 đồng. Nếu giá cổ phiếu hiện tại là 100.000 đồng, tỷ lệ cổ tức (dividend yield) là 6%.

Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức ổn định và hấp dẫn. Thường là những người đang về hưu hoặc muốn có nguồn thu nhập ổn định.

Các công ty có tỷ lệ cổ tức ổn định thường là những doanh nghiệp cung cấp hàng hoặc dịch vụ thiết yếu và có lịch sử hoạt động lâu dài. Nhóm cổ phiếu này thường được gọi là "income stocks."

Lợi nhuận cổ phiếu đến từ cổ tức

Lợi nhuận cổ phiếu đến từ cổ tức

Chênh lệch giá

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu thông qua chênh lệch giá khi mua-bán hoặc bán-mua. Mua ở giá thấp và bán ở giá cao tạo ra lợi nhuận, trong khi bán ở giá cao và sau đó mua lại ở giá thấp hơn (short selling) cũng là một cách để đầu tư.

Việc mua và giữ cổ phiếu trong thời gian dài có thể phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân nếu họ tin rằng công ty có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Trong khi đó, short selling có thể là một cách để tối ưu hóa lợi nhuận, tùy thuộc vào quy định của thị trường chứng khoán.

>>> Sự khác biệt của đầu tư chứng khoán và kinh doanh ngoại tệ

Cách tối ưu lợi nhuận với cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là một hình thức đầu tư tiềm năng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để tối ưu hóa lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Dưới đây là một số cách giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận với cổ phiếu:

Tìm hiểu các loại phí giao dịch

Cần nắm rõ các phí khi giao dịch mua, bán chứng khoán

Cần nắm rõ các phí khi giao dịch mua, bán chứng khoán

Trước khi bắt đầu đầu tư cổ phiếu, bạn cần tìm hiểu về các loại phí giao dịch mà mình sẽ phải chịu. Các loại phí giao dịch phổ biến bao gồm phí giao dịch, phí duy trì tài khoản, phí chuyển khoản, thuế v.v. Để tối ưu hóa lợi nhuận và tránh bất kỳ chi phí không mong muốn nào, bạn cần thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng các khoản chi phí của tài khoản chứng khoán đang sử dụng. Việc hiểu rõ về các loại phí trên giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông thái và có chiến lược quản lý chi phí hiệu quả.

Xác định thời điểm

Quyết định thời điểm mua và bán cổ phiếu đôi khi quan trọng hơn cả chọn cổ phiếu. 

Bạn hãy theo dõi xu hướng thị trường, các sự kiện trong nước, quốc tế cũng như thông tin về doanh nghiệp để xác định thời điểm phù hợp.

Hiểu rõ về xu hướng chung của thị trường có thể giúp xác định liệu thị trường đang ở giai đoạn tăng trưởng, suy thoái, hay ổn định. Ngoài ra, các sự kiện quốc tế, trong nước như thay đổi chính trị, biến động kinh tế, hay sự thay đổi trong lĩnh vực doanh nghiệp đều có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Thêm nữa,  đọc và hiểu báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn quan tâm để đánh giá sức khỏe tài chính và triển vọng tương lai. Bạn nên sử dụng biểu đồ để theo dõi xu hướng giá cổ phiếu và đường trung bình động để xác định các điểm cắt và thay đổi trong xu hướng. Các chỉ báo cần quan tâm như RSI, MACD giúp đánh giá sức mua và bán trên thị trường.

>>> 10 bài học kinh nghiệm "xương máu" khi đầu tư chứng khoán

Chú ý về các nguồn thông tin 

Chú ý về các nguồn thông tin

Chú ý nguồn tin chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi các nguồn tin. Các thông tin tiêu cực có thể dẫn đến bán tháo, đẩy giá cổ phiếu lao dốc, ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của nhà đầu tư. Do đó bạn cần có nguồn thông tin chính xác để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, tránh tác động của tâm lý đám đông hay các thông tin sau lệch làm ảnh hưởng đến việc mua, bán cổ phiếu. Các nguồn tin đáng tin cậy bao gồm các trang tin chính thống về kinh tế, chính trị và website chính thức của doanh nghiệp.

>>> Nên chơi chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Quan sát, phân tích tình hình thị trường

Nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi tình hình thị trường để cập nhật các thông tin mới nhất và điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp.

Đầu tư cổ phiếu là một hình thức đầu tư tiềm năng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, bạn cần trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến tâm lý và quản lý và phân chia tỷ trọng đầu tư hơp lý. Tránh chạy theo đám đông hay dồn quá nhiều vốn vào 1 vài cổ phiếu. Hi vọng với các kinh nghiệm chơi cổ phiếu được ACB chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thể có cách quản lý khoản đầu tư chứng khoán 1 cách hiệu quả!

>>> Đầu tư cổ phiếu có an toàn không?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.