Gợi ý tìm kiếm

Sự khác biệt giữa giao dịch ngoại tệ và giao dịch chứng khoán

Giao dịch ngoại tệ và giao dịch chứng khoán là hai hình thức giao dịch nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cá nhân và doanh nghiệp. Vậy chứng khoán khác với ngoại tệ ở điểm nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

Hiểu về giao dịch ngoại tệ và giao dịch chứng khoán

Giao dịch ngoại tệ là gì?

Giao dịch ngoại tệ là một hoạt động phổ biến trong thị trường tài chính với việc mua và bán các tiền tệ khác nhau với mong muốn đem lại hiệu quả tài chính và lợi thế kinh doanh cao nhất. Tuy nhiên, giao dịch này cũng tồn tại một số rủi ro nhất định vì giá trị của một đồng tiền là khó dự báo trước được vì tỷ giá có thể tăng hoặc giảm đột ngột. Do đó, để tối ưu hiệu quả giao dịch, nhà đầu tư cần hiểu biết về thị trường và thường xuyên cập nhật các thông tin kinh tế, địa chính trị để đưa ra quyết định đúng đắn.

Giao dịch ngoại tệ

Giao dịch ngoại tệ

Thế nào là giao dịch chứng khoán?

Giao dịch chứng khoán cũng là một mảng đầu tư có tính rủi ro và lợi nhuận cao. Nhà đầu tư quan tâm đến việc mua và bán cổ phiếu của các công ty và mong muốn tạo ra lợi nhuận từ việc giữ cổ phiếu lâu dài hoặc bán ra cổ phiếu với kỳ vọng giá sắp giảm trở lại. Tuy nhiên, cũng giống như biến động tiền tệ, giá trị của cổ phiếu cũng có thể thay đổi đột ngột. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh doanh, cạnh tranh, tâm lý của nhà đầu tư và tình hình của thị trường tài chính.

Giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán

Biến động trên thị trường chứng khoán phức tạp hơn so với thị trường ngoại tệ. Nhà đầu tư cần có kiến thức và cập nhật thông tin nhanh nhất về doanh nghiệp, triển vọng ngành nói riêng và nền kinh tế vĩ mô nói chung.

>>> Các loại hình trong giao dịch mua bán ngoại tệ

Sự khác biệt giữa giao dịch ngoại tệ và giao dịch chứng khoán

Để tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt giữa loại hình giao dịch ngoại tệ và loại hình giao dịch chứng khoán, mời các bạn cùng theo dõi bảng tổng hợp dưới đây:

 

Giao dịch ngoại tệ

Giao dịch chứng khoán

Mô tả

Loại hình giao dịch được xác định bằng ngoại tệ hoặc yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ

Loại hình giao dịch mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

Cách thức hoạt động

Hoạt động thông qua việc định giá một đồng tiền theo một đồng tiền khác. Cụ thể, khi cá nhân hay doanh nghiệp muốn mua một đồng tiền, họ sẽ phải bán một đồng tiền khác để đổi lấy tiền tệ đó. Trên thực tế, công việc này được thực hiện thông qua các đơn vị được NHNN cấp phép thực hiện các giao dịch ngoại hối.

 

Người mua và người bán giao dịch cổ phiếu được niêm yết trên một sàn giao dịch cụ thể hoặc giao dịch qua các hệ thống trực tuyến, thông qua các nhà môi giới được cấp phép.

Thời gian giao dịch

Trong thời gian làm việc của hệ thống Ngân hàng

Ba sàn HoSE, HNX và UPCoM đều giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ dịp lễ Tết theo quy định.

Các sàn bắt đầu giao dịch từ 9h (trừ sản phẩm hợp đồng tương lai giao dịch từ 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h và đóng cửa lúc 14h45h.

Chi phí

Theo biểu phí của Ngân hàng, định chế tài chính kèm theo nhiều tiện ích giao dịch miễn phí

Theo biểu phí của Công ty môi giới và Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

 

Nói chung, chọn giao dịch ngoại tệ hay chứng khoán, nhà đầu tư đều cần trang bị đầy đủ kiến thức về sản phẩm, thị trường và chọn nền tảng giao dịch uy tín, đảm bảo.

Sự khác biệt giữa giao dịch ngoại tệ và giao dịch chứng khoán

Sự khác biệt giữa giao dịch ngoại tệ và giao dịch chứng khoán

Thị trường luôn biến động và thay đổi không ngừng nên để tham gia giao dịch ngoại tệ hoặc giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư cần nắm vững kiến thức về cơ bản, theo dõi liên tục các yếu tố tác động đến thị trường và đánh giá rủi ro để đưa ra các quyết định giao dịch thông minh và hiệu quả.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu cơ bản về các loại giao dịch này, dành thời gian để nghiên cứu và thu thập thông tin, từ đó tạo ra chiến lược giao dịch phù hợp và quản lý rủi ro cẩn thận. Nếu có thể hãy tìm tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tài chính để đạt được kết quả tốt nhất cho quá trình giao dịch.

>>> Những quy định mà doanh nghiệp cần biết khi giao dịch hoán đổi ngoại tệ

Tóm lại, giao dịch ngoại tệ và giao dịch chứng khoán đều mang lại hiệu quả tài chính cho các bên tham gia thị trường. Tuy nhiên, cả hai loại giao dịch đều mang lại rủi ro và cần được đánh giá, quản lý cẩn thận. Nắm vững kiến thức thị trường, sử dụng công cụ và nền tảng giao dịch hiện đại  là giải pháp tốt để nhà đầu tư hạn chế rủi ro. Nếu doanh nghiệp đang tìm kênh an toàn thực hiện giao dịch chứng khoán hay giao dịch ngoại tệ, liên hệ với ACB ngay để được tư vấn hỗ trợ.

>>> 4 Sai lầm cần tránh khi giao dịch hoán đổi ngoại tệ

>>> Cách giao dịch hoán đổi ngoại tệ an toàn, hiệu quả

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Tin liên quan

ACB

Tất toán sổ tiết kiệm là gì? Những điều cần làm để tất toán trước hạn

17/04/2024Tích lũy tối ưu

Sổ tiết kiệm là một hình thức đầu tư của tiền gửi tiết kiệm ngân hàng và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng đôi khi, vì nhiều lý do khác nhau, bạn có thể muốn rút tiền trước thời hạn. Bài viết này ngân hàng ACB sẽ hướng dẫn bạn cách tất toán sổ tiết kiệm, bao gồm cả tất toán trước hạn và các thủ tục liên quan.

ACB

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng là gì? Chi tiết quy định, biểu mẫu đầy đủ

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng là gì? Cùng ACB tìm hiểu khái niệm và các hình thức, điều kiện bảo lãnh thực hiện hợp đồng qua từng khía cạnh của những bên tham gia.

ACB

Giải mã các dãy số tài khoản ngân hàng đẹp trong thần số học

Cùng ACB giải mã ý nghĩa các con số tài khoản ngân hàng đẹp theo thần số học, số thiên thần 1111 và gợi ý cách chọn mua số tk đẹp thu hút may mắn.