Gợi ý tìm kiếm

8 bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả

Tình hình kinh tế đầy biến động, thu nhập không ổn định có thể tạo ra căng thẳng và lo lắng cho nhiều người. Do đó, cách quản lý tài chính và lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là như thế nào? Hãy cùng ACB tìm hiểu các phương pháp quản lý tài chính và chi tiêu hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Vạch ra mục tiêu tài chính rõ ràng

Hãy xác định những gì bạn muốn đạt được về mặt tài chính

Hãy xác định những gì bạn muốn đạt được về mặt tài chính

Vạch ra mục tiêu tài chính rõ ràng là một bước quan trọng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Đầu tiên, hãy xác định xem bạn muốn đạt được những gì về mặt tài chính. Đó có thể là tiết kiệm một số tiền để mua nhà, mua xe, đóng góp vào quỹ tiết kiệm hay đầu tư vào một kế hoạch dài hạn.

Chẳng hạn như nếu gia đình bạn muốn cho con mình đi du học tự túc, bạn cần phải lên kế hoạch tài chính sớm, so sánh học phí các trường đại học phù hợp cho con mình, tìm hiểu kỹ chi phí sinh hoạt ở quốc gia đó như thế nào, từ đó dự trù tổng chi phí tối thiểu cho mục tiêu này. Đặt ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp để hướng đến việc hiện thực hóa các mục tiêu đề ra.

Khi vạch ra mục tiêu tài chính, hãy đảm bảo rằng nó khả thi và có thể đo lường được. Bạn phải xác định một khoảng thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu và thiết lập các chỉ số hoặc tiêu chí để đánh giá tiến trình. Hơn nữa, việc có mục tiêu cụ thể và có thể đo lường giúp bạn đánh giá tiến trình của mình và điều chỉnh chiến lược nếu cần.

Lập ngân sách chi tiêu là cách quản lý tài chính hiệu quả

Một thói quen quan trọng trong quản lý tài chính là lập ngân sách hàng tháng. Bạn cần ghi lại thu nhập và các khoản chi tiêu dự kiến của mình theo tuần hoặc tháng. Bằng cách theo dõi và kiểm soát chi tiêu, bạn có thể điều chỉnh thói quen chi tiêu và tăng khả năng tiết kiệm.

Khi lập ngân sách hàng tháng, hãy bắt đầu bằng việc ghi lại tất cả các nguồn thu nhập của bạn. Đó có thể là tiền lương, thu nhập từ kinh doanh hoặc các nguồn thu nhập khác như tiền lãi, cổ tức hay trợ cấp. Đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tất cả các nguồn thu nhập để có một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính cá nhân của mình.

Tiếp theo, hãy ghi lại tất cả các khoản chi tiêu dự kiến trong tháng. Những khoản chi tiêu này có thể bao gồm chi tiêu hàng ngày như: Tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn uống và mua sắm sinh hoạt.

Bạn cũng nên tính toán các khoản chi tiêu lớn hơn như tiền điều trị y tế, tiền du lịch hoặc trang trí nhà cửa. Ghi lại tất cả các khoản chi tiêu dự kiến sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về thói quen sử dụng tiền và quyết định những khoản chi tiêu nào có thể cắt giảm hoặc tăng cường.

Sau khi đã ghi lại cả thu nhập và chi tiêu, hãy kiểm tra tổng thu và tổng chi để xem có sự cân đối hay không. Nếu tổng thu lớn hơn tổng chi, bạn có thể dành phần dư đó cho tiết kiệm hoặc đầu tư. Ngược lại, nếu tổng chi lớn hơn tổng thu, bạn cần xem xét cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết hoặc tìm cách tăng thu nhập bằng việc làm thêm, kinh doanh nhỏ hay đầu tư.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng mục tiêu tài chính của bạn là tiết kiệm 20% thu nhập hàng tháng để tạo ra một quỹ tiết kiệm dự phòng. Sau khi ghi lại thu nhập và chi tiêu hàng tháng, bạn nhận ra rằng thu nhập hàng tháng của bạn là 10 triệu đồng và các chi tiêu hàng tháng dự kiến là 8 triệu đồng. Bằng cách kiểm tra tổng thu và tổng chi, bạn nhận thấy rằng mình còn dư 2 triệu đồng mỗi tháng.

>>> Tại sao cần phải có kỹ năng quản lý tài chính?

Sử dụng các ứng dụng theo dõi, quản lý chi tiêu

Sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu là cách quản lý tài chính hiệu quả

Sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu là cách quản lý tài chính hiệu quả

Một cách để quản lý tài chính hiệu quả chính là sử dụng các ứng dụng theo dõi và quản lý chi tiêu. Các ứng dụng này giúp bạn tự động ghi lại và phân loại các giao dịch, tổng hợp dữ liệu thu chi dưới dạng biểu đồ, báo cáo và thông báo để bạn có cái nhìn rõ ràng về tình hình tài chính của mình. Điều này giúp bạn nắm bắt được thói quen chi tiêu và xây dựng kế hoạch quản lý chi tiêu dựa trên thông tin thực tế.

Giảm các chi tiêu hàng tháng không cần thiết

Hãy cân nhắc giảm các chi tiêu hàng tháng không cần thiết. Xem xét lại danh sách chi tiêu của bạn và xác định những khoản chi có thể cắt giảm, chẳng hạn như hạn chế mua hàng theo cảm hứng và tìm cách tiết kiệm thông qua việc tận dụng các khuyến mãi hoặc phiếu giảm giá.

Cố gắng tránh xa nợ nần

Nếu bạn đã có nợ, hãy ưu tiên trả nợ với lãi suất cao như thẻ tín dụng trước. Thẻ tín dụng thường có lãi suất cao hơn so với các khoản vay khác, do đó trả nợ thẻ tín dụng trước sẽ giảm bớt chi phí lãi suất hàng tháng.

Tìm kiếm thêm cách tăng thu nhập

Ngoài việc trả nợ, hãy tìm cách giảm bớt nợ dần theo thời gian. Một cách đơn giản và phổ biến để tăng thu nhập là tìm công việc làm thêm. Bạn có thể tìm kiếm các công việc bán thời gian hoặc làm việc thêm giờ để tăng thu nhập hàng tháng chẳng hạn như làm việc ở một cửa hàng, nhà hàng, trung tâm dịch vụ, làm việc từ xa,...

Một phương pháp khác để tăng thu nhập là khởi nghiệp. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh hoặc chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể, hãy xem xét việc thành lập một doanh nghiệp nhỏ của riêng mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng khởi nghiệp đòi hỏi sự cam kết, nỗ lực và kiên nhẫn để đạt được thành công.

Sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu là cách quản lý tài chính hiệu quả

Đầu tư vào các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản hoặc kinh doanh trực tuyến

>>> Các cách tăng thu nhập cá nhân hiệu quả

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về hoạt động đầu tư sinh lời. Nếu bạn có quan tâm đến đầu tư, hãy nghiên cứu và tìm hiểu về các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản hoặc kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm với rủi ro, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo các chuyên gia trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ loại hình nào.

Tăng thu nhập là một phương pháp quản lý tài chính quan trọng để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân và tạo ra sự ổn định. Tuy nhiên, việc tăng thu nhập không nên là một áp lực quá lớn hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự cân bằng trong cuộc sống của bạn. Hãy xem xét các phương pháp tăng thu nhập phù hợp với khả năng và mục tiêu cá nhân của bạn để đạt được sự thành công tài chính.

Thuê cố vấn tài chính (nếu cần thiết)

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần sự tư vấn chuyên gia về quản lý tài chính, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ cố vấn tài chính hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ có thể cung cấp cho bạn các gợi ý, chiến lược và giải pháp tài chính hiệu quả dành cho bạn.

Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm

Như đã đề cập ở trên, gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và có lợi về lâu dài. Vì thế, việc lựa chọn một ngân hàng uy tín rất quan trọng. Họ sẽ cung cấp độ bảo mật cao trong mọi quá trình giao dịch, cũng như có các dịch vụ gửi tiết kiệm với nhiều ưu đãi.

ACB cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm với nhiều ưu đãi hấp dẫn

ACB cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng một cách tối ưu và mang lại nhiều lợi ích, ngân hàng ACB đã tung ra các chương trình ưu đãi đặc biệt. Khách hàng gửi tiết kiệm tại ACB sẽ được hưởng lãi suất, các chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn tùy theo từng thời kỳ .

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn 8 cách quản lý tài chính và lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả. Bằng việc áp dụng những nguyên tắc và phương pháp phù hợp, bạn có thể xây dựng một nền tài chính vững chắc và tiến đến sự tự do tài chính. Hãy bắt đầu hành trình quản lý tài chính của bạn ngay bây giờ một cách thông minh và hiệu quả nhất nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.