Gợi ý tìm kiếm

Vay vốn ngân hàng để mua nhà: Nên hay không?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu về nhà ở, bất động sản ngày càng tăng. Mỗi gia đình muốn sở hữu một căn nhà mơ ước nhưng giá nhà đất quá cao trong khi tài chính hạn hẹp? Các ngân hàng đã đưa ra giải pháp cho vay vốn để mua nhà nhằm giải quyết được mong muốn “an cư lạc nghiệp” của khách hàng. 

Vì sao nên vay vốn ngân hàng để mua nhà?

Có thể mua nhà dù tài chính còn hạn chế

Có thể mua nhà dù tài chính còn hạn chế

Với  thị trường bất động sản ngày càng sôi động, việc sở hữu một căn nhà riêng của nhiều gia đình đặc biệt là gia đình trẻ là một điều khó khăn. Vì vậy, vay vốn ngân hàng để mua nhà là một giải pháp tối ưu nhất. 

Thay vì tháng nào gia đình bạn cũng phải bỏ tiền ra để đi thuê nhà trong 20 - 30 năm, bạn chỉ cần dùng số tiền đó để trả nợ tiền vay mua nhà trong 10 - 15 năm mà vẫn sở hữu một căn nhà cho gia đình mình. Khi đó, bạn sẽ không phải chịu những gánh nặng của việc thuê nhà và những vấn đề phát sinh khi ở nhà thuê.

Bên cạnh đó, đối với mỗi gia đình, việc vay mua nhà giúp mỗi cá nhân nâng cao trách nhiệm, tăng thêm động lực kiếm tiền, tìm cách tạo ra giá trị để trả nợ.

>>> Kinh nghiệm vay ngân hàng để tránh vỡ nợ

Thủ tục để vay ngân hàng mua nhà 

Thủ tục để vay ngân hàng mua nhà

Thủ tục để vay ngân hàng mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà là hình thức vay vốn từ ngân hàng mà trong đó người vay cầm cố tài sản có giá trị để đảm bảo khoản vay cá nhân. Các tài sản có giá trị có thể đem ra thế chấp như vàng bạc, kim cương, nhà đất, giấy tờ xe, ô tô hoặc chính ngôi nhà định mua… Tuy nhiên, những tài sản đó phải là tài sản hợp lệ do người vay đứng tên, không vướng tranh chấp và không nằm trong diện quy hoạch đối với tài sản nhà ở.

Khi người vay mua nhà bằng hình thức vay thế chấp, ngân hàng có quyền được lưu giữ hồ sơ giấy tờ của tài sản thế chấp. Nghĩa là, ngân hàng có toàn quyền sử dụng tài sản về mặt pháp lý và giấy tờ dù người vay vẫn có quyền sử dụng tài sản.

Vay mua nhà bằng cách thế chấp sổ đỏ căn nhà của bạn

Vay mua nhà bằng cách thế chấp sổ đỏ căn nhà của bạn

Điều kiện vay ngân hàng mua nhà thế chấp

 • Khách hàng là cá nhân có quốc tịch Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi có đầy đủ năng lực trách nhiệm dân sự.
 • Có nguồn thu nhập ổn định, đủ khả năng chi trả khoản vay hàng tháng, hoặc hàng năm
 • Có tài sản thế chấp bằng chính căn nhà đang mua bằng hình thức vay trả góp.
 • Có lịch sử tín dụng ổn định, không bị dính nợ xấu.

Thủ tục:

 • Hồ sơ nhân thân: CMND/CCCD/Hộ Chiếu; sổ hộ khẩu/giấy đăng ký tạm trú; và Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn/…)
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập để đủ khả năng trả nợ (hợp đồng lao động, Sao kê tài khoản ngân hàng, …)
 • Hồ sơ chứng minh các tài sản thế chấp đáp ứng yêu cầu của ngân hàng.

Nên vay mua nhà ở ngân hàng nào?

Việc lựa chọn ngân hàng để vay mua nhà là điều mà mọi người quan tâm. Bởi mỗi ngân hàng sẽ có mức suất và các chính sách ưu đãi khác nhau cho khoản vay mua nhà đất. Hiện nay lãi suất vay mua nhà đất của các ngân hàng đã “dễ thở” hơn. Nhiều ngân hàng đã triển khai các gói tín dụng với lãi suất từ 7-8%/năm cho các khách hàng có nhu cầu vay mua nhà.  Ngân hàng ACB cho phép vay vốn với nhiều ưu đãi hấp dẫn và chính sách đặc quyền riêng đối với khách hàng khi vay vốn để mua nhà:

 • Lãi suất cạnh cạnh tranh: Hiện, ACB đang triển khai gói vay với lãi suất vay mua nhà đất từ 7 - 9%/năm tùy vào thời gian cố định lãi suất. Ngoài ra, ACB cũng thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi đi kèm dành cho khách hàng.

>>>Tìm hiểu về cách tính lãi suất vay ngân hàng

 • Phương thức giải ngân  tối đa lên đến 100% giá trị vốn vay, được thực hiện một lần hoặc nhiều lần tùy vào thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng.
 • Người vay có thể trả nợ lãi trả hàng tháng và vốn trả hàng tháng hoặc định kỳ ≤ 6 tháng/lần theo phương thức trả góp đều; hoặc trả nợ theo vốn góp bậc thang tăng 10-20%/năm hoặc trả theo dòng tiền của khách hàng.

ACB có các gói vay nào cho nhà đất?

Hiện ACB đang triển khai 3 gói vay dành cho nhà đất. Bạn có thể tham khảo và tìm gói vay thích hợp với nhu cầu:

 • Vay mua nhà - đất: là sản phẩm tín dụng cho khách hàng vay vốn nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán các chi phí cho mục đích mua/ nhận chuyển nhượng nhà ở, đất ở. Ngân hàng ACB và thời hạn vay tối đa là 300 tháng (25 năm) với ân hạn trả vốn vay tối đa đến 12 tháng. 
 • Vay xây dựng - sửa chữa nhà: là sản phẩm tín dụng cho khách hàng vay vốn nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán các chi phí cho mục đích xây dựng, sửa chữa/ trang trí nội thất nhà ở. Sản phẩm này được phép vay tối đa là 180 tháng (15 năm), ân hạn trả vốn vay tối đa đến 6 tháng.
 • Vay mua căn hộ dự án là sản phẩm tín dụng nhằm hỗ trợ nguồn vốn giúp khách hàng thanh toán các chi phí cho mục đích mua/nhận căn hộ dự án, chung cư cao cấp. Thời hạn cho vay tối đa của sản phẩm này là 300 tháng (25 năm), ân hạn trả vốn vay tối đa đến 12 tháng.

Các bước đăng ký vay mua nhà - đất

Các bước đăng ký vay tiền ngân hàng mua nhà - đất

Các bước đăng ký vay tiền ngân hàng mua nhà - đất

 • Bước 1: Liên hệ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ tư vấn về điều kiện, hồ sơ vay vốn và giải đáp thắc mắc về đăng ký vay mua nhà - đất.
 • Bước 2: Chuẩn bị và đem hồ sơ đến văn phòng giao dịch ngân hàng ACB để nộp hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn để tiến hành đăng ký thông tin vay mua nhà với ngân hàng. 
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ thẩm định, phê duyệt và thông báo kết quả phê duyệt đến người vay vốn.
 • Bước 4: Người vay chuẩn bị các giấy chứng từ và thực hiện các thủ tục trước khi nhận tiền vay.
 • Bước 5: Ngân hàng giải ngân tiền vay mua nhà cho khách hàng theo thỏa thuận ký kết.

Khi bạn muốn mua nhà nhưng vấn đề tài chính hạn hẹp, việc vay số tiền lớn để sở hữu tài sản có giá trị là điều bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc vay mua nhà để tránh những rắc rối trong quá trình vay vốn. Nếu cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu vay vốn ngân hàng mua nhà, hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng ACB để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

>>> Vay mua nhà lãi suất thấp cần lưu ý gì?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.