Gợi ý tìm kiếm

Vay cầm cố sổ tiết kiệm là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Có những lúc bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm nhưng sau đó lại cần tiền gấp để giải quyết công việc. Theo quy định, việc rút tiền từ tài khoản tiết kiệm trước thời hạn sẽ đồng nghĩa với việc phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp. Do đó, nhiều người lựa chọn vay cầm cố sổ tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu vốn trong một khoảng thời gian ngắn. Vậy vay cầm cố sổ tiết kiệm có những ưu - nhược điểm gì, và thủ tục để vay ngân hàng ra sao? Hãy cùng ACB tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vay cầm cố sổ tiết kiệm là gì?

Vay cầm cố sổ tiết kiệm là một phương thức vay tiền mà khách hàng vay sử dụng sổ tiết kiệm của mình như một tài sản thế chấp. Trong quá trình này, ngân hàng đảm nhận vai trò giữ và bảo quản sổ tiết kiệm và chỉ trả lại cho khách hàng sau khi toàn bộ khoản vay đã được hoàn tất thanh toán. 

Khách hàng vay sử dụng sổ tiết kiệm của mình như một tài sản thế chấp

Khách hàng vay sử dụng sổ tiết kiệm của mình như một tài sản thế chấp

Trong thủ tục để vay ngân hàng cầm cố sổ tiết kiệm, người vay sẽ đặt sổ tiết kiệm của mình tại ngân hàng làm tài sản thế chấp để đảm bảo việc trả nợ. Ngân hàng sẽ kiểm tra và xác minh giá trị sổ tiết kiệm và thiết lập một hợp đồng vay cầm cố giữa hai bên. Trong thời gian vay, sổ tiết kiệm sẽ được giữ bởi ngân hàng và không thể rút tiền hoặc sử dụng cho mục đích khác.

Vay cầm cố sổ tiết kiệm là một phương thức vay tiền an toàn và đáng tin cậy, vì ngân hàng có sở hữu và kiểm soát tài sản thế chấp. Điều này đảm bảo cho ngân hàng và đồng thời tạo thuận lợi cho người vay có thể tiếp cận các nguồn vốn tài chính mà không cần phải thế chấp những tài sản khác.

Đặc điểm của vay cầm cố sổ tiết kiệm

Vay cầm cố sổ tiết kiệm có những đặc điểm sau đây:

- Hạn mức vay: Hạn mức vay tối đa tương đương với giá trị của sổ tiết kiệm. Người vay có thể vay một khoản tiền tối đa không vượt quá số tiền đã gửi vào sổ tiết kiệm.

- Thời hạn vay: Thời hạn vay được quy định và không thể tự động tái tục, tối đa là 12 tháng và không vượt quá thời gian còn lại trên sổ tiết kiệm. Trường hợp sổ tiết kiệm có chế độ tự động tái tục, thời hạn vay tối đa sẽ là 12 tháng.

- Phương thức vay: Vay cầm cố sổ tiết kiệm thường được thực hiện theo hạn mức mỗi lần. 

- Phương thức trả nợ: Thông qua việc trả lãi và gốc mỗi cuối kỳ. Có các phương thức trả nợ khác nhau như: Trả lãi và gốc hàng tháng; Trả lãi hàng tháng và trả gốc hàng quý; Trả lãi hàng tháng và trả gốc mỗi 6 tháng, hoặc trả lãi và gốc cuối kỳ.

Ưu - nhược điểm khi vay cầm cố sổ tiết kiệm

Ưu điểm

Dễ dàng vay vốn để giải quyết các nhu cầu cần thiết nhanh chóng

Dễ dàng vay vốn để giải quyết các nhu cầu cần thiết nhanh chóng

Trong các hình thức tín dụng, vay cầm cố sổ tiết kiệm thường được ngân hàng ưu tiên do tính an toàn cao. Tuy nhiên, nó cũng có những ưu nhược điểm mà bạn cần hiểu rõ để áp dụng phù hợp với nhu cầu của mình.

Lợi ích của người gửi tiền

Với vay cầm cố sổ tiết kiệm, bạn có thể dễ dàng vay vốn để giải quyết các nhu cầu cần thiết một cách nhanh chóng, thay vì phải tất toán sổ trước thời hạn. Lãi suất cho vay thông thường thấp, thường dao động từ 0,1% đến 1% mỗi năm.

Lợi ích của ngân hàng

Lãi suất cao hơn: Ngân hàng có thể áp dụng lãi suất cao hơn cho vay cầm cố sổ tiết kiệm so với các khoản vay thông thường với cùng mục đích. Điều này giúp duy trì quan hệ với khách hàng vay vốn.

Quản lý tài sản dễ dàng: Với vay cầm cố sổ tiết kiệm, ngân hàng không cần đòi hỏi các phương án sử dụng vốn quá khắt khe như trong trường hợp vay cầm cố bằng các tài sản khác. Điều này mở rộng các biện pháp bảo đảm và tăng cường cho vay, đưa vốn tín dụng ra thị trường. 

Nhược điểm

Tuy nhiên, vay cầm cố sổ tiết kiệm vẫn có nhược điểm như hạn mức vay phụ thuộc vào giá trị của số tiết kiệm và tài sản có giá. Dù vậy, đây là cách huy động vốn khẩn cấp hiệu quả mà bạn nên biết.

Cách vay cầm cố sổ tiết kiệm của ACB

Lợi ích vay cầm cố sổ tiết kiệm tại ACB?

Thủ tục để vay ngân hàng ACB nhanh chóng cùng lãi suất linh hoạt, hỗ trợ 24/7

Thủ tục để vay ngân hàng ACB nhanh chóng cùng lãi suất linh hoạt, hỗ trợ 24/7

Ngân hàng ACB là một trong những tổ chức cho vay cầm cố sổ tiết kiệm uy tín, hỗ trợ nguồn vốn cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt và nhu cầu đời sống của cá nhân và gia đình một cách tối ưu. Thủ tục để vay ngân hàng ACB nhanh chóng, bạn không cần phải đợi lâu khi cần gấp vốn để giải quyết vấn đề tài chính khẩn cấp của mình. Ngoài ra, ACB có thể cho vay lên đến 100% giá trị của tài sản cầm cố, giúp bạn tận dụng tối đa tài sản hiện có và đáp ứng nhu cầu tài chính của mình. 

Ngoài ra, ACB còn chấp nhận đa dạng các loại tài sản cầm cố như số dư tiền gửi, thẻ tiết kiệm (TTK), giấy tờ có giá (GTCG), và vàng hiện vật. Bằng việc chấp nhận nhiều loại tài sản, ACB đảm bảo sự đa dạng và tiện ích cho khách hàng trong việc sử dụng tài sản để đáp ứng nhu cầu tài chính của mình.

>>> Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Điều kiện, thủ tục để vay ngân hàng ACB

Điều kiện để vay tại ACB:

- Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc nước ngoài (đối với khách hàng có quốc tịch nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, thời hạn cho vay trong thời gian được phép cư trú còn lại trên chứng từ cư trú hợp pháp tại Việt Nam), đủ 18 tuổi.

- Có tài sản thế chấp: Thẻ tiết kiệm hoặc Giấy tờ có giá (do ACB hoặc tổ chức tín dụng khác phát hành được ACB chấp nhận), Vàng hiện vật…
Thủ tục để vay ngân hàng ACB đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: Đăng ký vay trực tuyến; hoặc

Liên hệ ACB (Chi nhánh hoặc Phòng Giao dịch gần nhất hoặc Trung Tâm dịch vụ khách hàng 247) để được tư vấn về điều kiện và hồ sơ vay vốn

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ như đã hướng dẫn:

- Hồ sơ nhân thân: Hộ Chiếu/ CMND/ CCCD;

- Các hồ sơ liên quan về tài sản thế chấp

Bước 3: Thẩm định, phê duyệt và nhận thông báo phê duyệt hồ sơ vay

Bước 4: Thực hiện thủ tục thế chấp tài sản

Bước 5: Nhận tiền vay.

Một số câu hỏi thường gặp khi bay cầm cố sổ tiết kiệm

Một sổ tiết kiệm có thể thế chấp nhiều ngân hàng không?

Một sổ tiết kiệm có thể được thế chấp tại nhiều ngân hàng tuân theo quy định của Điều 296 trong Bộ luật dân sự năm 2015, miễn là đáp ứng các điều kiện pháp luật và thỏa thuận giữa các bên.

Khi đang thế chấp sổ thì có được rút tiền tiết kiệm không?

Việc rút tiền từ sổ tiết kiệm khi đang thế chấp sẽ phụ thuộc vào hợp đồng thỏa thuận giữa các bên trước đó về việc thế chấp. Hoặc có thể được ngân hàng nhận thế chấp đồng ý nếu bên thế chấp có nhu cầu.

Vay cầm cố sổ tiết kiệm là phương thức vay vốn dựa trên việc sử dụng sổ tiết kiệm làm tài sản đảm bảo. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho người vay như đáp ứng nhanh chóng nhu cầu vốn cùng mức cho vay linh hoạt. Tuy nhiên, việc vay vốn đôi khi cũng xảy ra rủi ro như đã nêu trên. Vì thế, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn ngân hàng cho vay cầm cố uy tín, lãi suất cạnh tranh, có thủ tục để vay ngân hàng nhanh chóng, và chấp nhận đa dạng các loại tài sản cầm cố. Nếu bạn có nhu cầu vay cầm cố sổ tiết kiệm, hãy liên hệ ACB để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé!

>>> Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.