Gợi ý tìm kiếm

 • Trang chủ
 • /
  Thư viện
 • /Tổng hợp những điều cần biết về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Tổng hợp những điều cần biết về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Bảo lãnh nhà ở trong tương lai là một khái niệm khá mới mẻ đối với người dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Với mục đích đem đến những nội dung chính xác và dễ hiểu nhất cho bạn đọc thì ở bài viết dưới đây ACB đã tổng hợp một số thông tin như sau.

Hiểu về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Bảo lãnh nhà ở đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên sự hiểu biết con người đối với hình thức bảo lãnh này vẫn còn rất hạn hẹp. Để nâng cao hiểu biết và có thêm nhiều kiến thức, hãy cùng ACB tìm hiểu một số khái niệm về chủ đề này trong nội dung dưới đây.

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Nhà ở hình thành trong tương lai là khái niệm dùng để chỉ những ngôi nhà ở đang được đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng. Khi ký kết hợp đồng mua nhà vẫn chưa có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu như sổ đỏ và sổ hồng.

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là hình thức bảo lãnh được áp dụng trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở trong tương lai. Theo đó, ngân hàng thương mại cam kết bảo lãnh và đảm bảo cho bên mua về việc chủ đầu tư sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính đã cam kết trong hợp đồng mua, thuê mua nhà ở.

Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về việc bàn giao nhà ở cho bên mua hoặc không hoàn lại đầy đủ số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng, thì ngân hàng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho các điều khoản hợp đồng mà chủ đầu tư đã cam kết với bên mua trước đó.

Điều này giúp bên mua có sự đảm bảo và an tâm hơn khi tham gia vào các giao dịch mua, thuê mua nhà ở trong tương lai. Bằng việc có ngân hàng thương mại đứng ra bảo lãnh, bên mua có một bên thứ ba đảm bảo rằng các nghĩa vụ tài chính sẽ được thực hiện đầy đủ theo

Nói tóm lại, hình thức bảo lãnh nhà ở trong tương lai là một dự án hướng đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua trước những rủi ro khi mua hoặc thuê nhà ở trong trong tương lai.

Quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai 

Dưới đây là một số quy định được áp dụng trong việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Những quy định đó bao gồm:

Quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Chủ thể

Chủ thể là quy định đầu tiên của hình thức bảo lãnh nhà ở trong tương lai, tuy vậy không phải bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng được phép tham gia bảo lãnh trong việc cho bán, mua hoặc thuê nhà ở.

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, bên được bảo lãnh phải là các ngân hàng thương mại có tên trong danh mục được cho phép thực hiện hoạt động bảo lãnh mới có quyền bảo lãnh.

Bên mua nhà là bên nhận được bảo lãnh của các ngân hàng thương mại, tuy nhiên để nhận được sự bảo lãnh thì giữa bên mua và bên bán phải tồn tại một hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai.

Đối tượng, phạm vi bảo lãnh

Trong quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, đối tượng của bảo lãnh là các bên mua, bên thuê mua nhà ở. Đối tượng này bao gồm những người có nhu cầu mua, thuê mua một căn nhà trong tương lai.

Phạm vi bảo lãnh là việc đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đã cam kết trong hợp đồng mua và cho thuê nhà ở. Điều này có thể bao gồm việc bàn giao nhà ở đúng thời hạn, hoàn trả số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng.

Quyền và nghĩa cụ của các bên bảo lãnh

Trong quy định về bảo lãnh nhà ở trong tương lai thì quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan không giống nhau. Cụ thể là:

 • Ngân hàng bảo lãnh

Ngân hàng bảo lãnh có quyền bảo lãnh cho bất kỳ chủ đầu tư nào nếu nằm trong danh mục ngân hàng được quyền tham gia bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai do ngân hàng nhà nước Việt Nam cung cấp. 

Nghĩa vụ của ngân hàng bảo lãnh nhà ở là phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản tiền đã được cam kết trong hợp đồng cho bên mua nếu như chủ đầu tư không tuân thủ các cam kết tài chính.

 • Bên mua (bên thuê mua)

Bên mua có quyền yêu cầu nhận được sự bảo lãnh từ ngân hàng để đảm bảo rằng chủ đầu tư sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính đã cam kết và có quyền nhận lại khoản tiền thanh toán nếu chủ đầu tư vi phạm các cam kết đã nêu trong hợp đồng.

Bên mua có nghĩa vụ thực hiện các cam kết tài chính đã đưa ra trong hợp đồng thuê, mua nhà ở. Điều này bao gồm việc thanh toán đúng hạn và đảm bảo tuân thủ các điều khoản đã nêu trong hợp đồng.

 • Chủ đầu tư

Chủ đầu tư có quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền theo các cam kết đã nêu trong hợp đồng và yêu cầu ngân hàng bảo lãnh trả lại số tiền đã ứng trước và các khoản tiền khác nếu như bên mua vi phạm hợp đồng.

Nghĩa vụ của chủ đầu tư khi giao kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai bao gồm việc bàn giao nhà ở đúng thời hạn, hoàn trả số tiền đã nhận, ứng trước cùng các khoản tiền liên quan khác cho bên mua. 

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với ngân hàng ACB

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với ngân hàng ACB là một hình thức bảo lãnh thuê, mua nhà ở do ACB cung cấp. Dưới đây là quy trình bảo lãnh của ngân hàng ACB.

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với ngân hàng ACB

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với ngân hàng ACB

Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng hình thức bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại ngân hàng ACB thường là các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng dự án nhà ở hoặc các cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua nhà ở. 

Theo đó, khi tham gia dịch vụ bảo lãnh nhà ở tại ngân hàng ACB thì các cá nhân tổ chức sẽ được bảo vệ quyền lợi một cách tuyệt đối nếu như các bên không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Ưu điểm nổi bật

Khi tham gia hình thức bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cùng ngân hàng ACB, khách hàng sẽ nhận thấy một số ưu điểm nổi bật sau:

Ưu điểm đầu tiên của hình thức bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại ngân hàng ACB là thủ tục đăng ký đơn giản và thời gian phát hành bảo lãnh diễn ra nhanh chóng.

Nâng cao mức độ tin cậy, niềm tin của khách hàng đối với nhà đầu tư khi có ngân hàng ACB bảo lãnh.

Có các dịch vụ hỗ trợ tài chính trọn gói cho chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Vấn đề chi phí

Khi tham gia bảo lãnh nhà ở hình thành tương lai tại ngân hàng ACB khách hàng phải đóng một khoản phí nhất định theo quy định của ngân hàng. Tùy thuộc vào giá trị và từng loại hợp đồng sẽ có các mức phí bảo lãnh khác nhau.

Thông thường mức bảo lãnh thường được áp dụng cho một hợp đồng hình thành nhà ở trong tương lai sẽ giao động từ 0.48%-3% trên giá trị của 1 hợp đồng. Tuy nhiên để phát hành bảo lãnh thì hợp đồng phải có giá trị tối thiểu theo quy định mà ngân hàng đề ra.

Lưu ý rằng, mức phí mà ACB nêu ra ở trên chỉ có tính chất tham khảo, để biết thêm thông tin về vấn đề chi phí thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được cung cấp mức giá cụ thể.

Quy trình thủ tục

Dưới đây là một số quy trình thủ tục mà khách hàng nên biết khi đăng ký tham gia bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

 • Bước 1: Đến ngân hàng đăng ký hồ sơ phát hành bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại ACB. Ở bước này bạn có thể yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể hơn các nội dung liên quan đến bảo lãnh.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bảo lãnh nhà ở trong tương lai và một số giấy tờ cần thiết kèm theo tại quầy giao dịch của ngân hàng ACB.
 • Bước 3: Chờ xét duyệt thông tin đăng ký phát hành bảo lãnh, thông thường ở bước này ngân hàng có thể yêu cầu bạn bổ xung thêm một số thông tin khác để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. 
 • Bước 4: Xét duyệt và phát hành bảo lãnh, sau khi phát hành bảo lãnh ngân hàng sẽ là đơn vị đứng ra bảo lãnh cho các cam kết trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và bên mua nhà.

Như vậy, ở nội dung này ACB đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích liên quan đến bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu có nhu cầu đăng ký bảo lãnh hãy liên hệ trực tiếp với ACB để có thêm nhiều thông tin chi tiết.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.