Gợi ý tìm kiếm

Tìm hiểu về các quy định chuyển tiền ra nước ngoài

Bạn đang muốn chuyển tiền ra nước ngoài và gặp khó khăn khi thực hiện một số thủ tục? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định chuyển tiền ra nước ngoài.

Các đặc tính của chuyển tiền ra nước ngoài

Khi chuyển tiền ra nước ngoài, có một số đặc tính quan trọng mà bạn nên biết, cụ thể:

 • Quy đổi tỷ giá: Khi chuyển tiền ra nước ngoài, tất nhiên bạn cần quy đổi số tiền từ đơn vị tiền tệ của nước mình sang đơn vị tiền tệ của quốc gia khác.
 • Phí chuyển tiền: Các dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài đều thu phí. Các khoản phí này có thể được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền chuyển hoặc theo một biểu phí cụ thể..
 • Thời gian chuyển tiền: Thời gian để chuyển tiền ra nước ngoài sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương thức chuyển tiền, số tiền và quốc gia mà bạn muốn chuyển. Các phương thức chuyển tiền nhanh như dịch vụ chuyển tiền trực tuyến hoặc chuyển khoản ngân hàng có thể nhanh hơn so với chuyển tiền thông qua bưu điện.
 • Độ bảo mật và an toàn: Dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài uy tín sẽ áp dụng các biện pháp bảo mật tốt để đảm bảo rằng thông tin cá nhân và tài khoản của bạn được bảo vệ an toàn.
 • Hạn mức chuyển tiền: Mỗi lần giao dịch sẽ có hạn mức số tiền tối đa mà bạn có thể chuyển ra nước ngoài. Hãy kiểm tra với dịch vụ chuyển tiền hoặc ngân hàng của bạn để biết chi tiết hơn. 

Các đặc tính chuyển tiền ra nước ngoài

Các đặc tính chuyển tiền ra nước ngoài

Các quy định chuyển tiền ra nước ngoài

Thủ tục để chuyển tiền

Khi chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài, bạn cần mang theo một số giấy tờ như:

 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu bản sao được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.
  Một số giấy tờ liên quan tới mực đích chuyển tiền như:
 • Nếu bạn chuyển tiền cho con em du học nước ngoài thì cần có giấy báo trúng tuyển/giấy báo nhận nhập học/ giấy báo học phí và một số giấy tờ liên quan khác về việc du học;
 • Nếu khám chữa bệnh thì có giấy nhập viện, thông báo chi phí, Giấy tiếp nhận khám chữa bệnh của cơ sở chữa bệnh;…

Hạn mức chuyển tiền

Việc chuyển tiền ra nước ngoài là một hoạt động diễn ra thường xuyên trong giao dịch quốc tế cho các cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên nhằm đảm bảo tính hợp pháp và bảo mật, Nhà nước đã đưa ra một số quy định chuyển tiền. Theo đó, hạn mức chuyển tiền được chia thành nhiều trường hợp như sau:

 • Cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích học tập:

Số tiền được gửi phải dựa trên tổng số tiền học phí đã thông báo đồng thời đáp ứng phí sinh hoạt hàng ngày/ hàng tháng. Trong trường hợp không có thông báo sinh hoạt phí, cá nhân trong nước có thể chuyển tiền  với hạn mức tối đa không quá 50.000 USD hoặc ngoại tệ tương đương trong 1 lần chuyển.

 • Cá nhân đi chữa bệnh:

Số tiền được gửi phải dựa trên tổng số tiền trên hóa đơn/ thông báo của các cơ sở khám chữa bệnh và tổng số tiền để chi trả khoản chi phí sinh hoạt. Trong trường hợp không có chứng từ chứng minh thì cá nhân trong nước có thể chuyển với hạn mức không quá 25.000 USD/người/năm.

 • Cá nhân đi công tác hoặc du lịch thì có thể mua ngoại tệ và mang theo khoảng 5000 USD/người/lần

Cá nhân là công dân Việt Nam có nghĩa vụ trợ cấp thân nhân đang định cư ở nước ngoài thì không hạn mức số tiền chuyển nhượng

 • Các đối tượng khác:

Các đối tượng còn lại sẽ có hạn mức chuyển tiền tối đa không vượt quá 25000 USD/người/năm. Trong trường hợp cá nhân được hưởng thừa kế số tiền chuyển sẽ dựa trên số tiền người đó được hưởng thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc, chuyển sang bên phía nước ngoài định cư thì số tiền được gửi tổng số tài sản mà cá nhân đang có được coi hợp pháp. 

Hạn mức chuyển tiền

Quyền và nghĩa vụ báo cáo thông tin của người chuyển tiền?

Tổ chức, cá nhân tham gia chuyển tiền ra nước ngoài có nghĩa vụ cung cấp các thông tin, số liệu theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tổ chức tín dụng được phép theo đúng thời hạn quy định. 

Ngược lại, các tổ chức, cá nhân được phép yêu cầu tổ chức tín dụng cung cấp các thông tin hướng dẫn để thực hiện đúng các chính sách về quản lý ngoại hối. 

Quyền và nghĩa vụ báo cáo thông tin cho người chuyển tiền

Quyền và nghĩa vụ báo cáo thông tin cho người chuyển tiền

Chuyển tiền ra nước ngoài có bị đánh thuế không?

Việc chuyển tiền ra nước ngoài bị đánh thuế hay không, phụ thuộc vào quốc gia nhận tiền. Nhiều quốc gia đánh thuế cho khoản tiền được chuyển vào. Chẳng hạn như khoản tiền chuyển từ Việt Nam sang các quốc gia Mỹ, Đức, Ba Lan, Úc, Canada,  Séc, Pháp, Anh  sẽ có thể phải chịu thuế. 

Thuế nhận tiền còn được gọi là thuế thừa kế, thuế quà tặng. Mức thuế cao hay thấp phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn và người nhận tiền. Quan hệ càng gần, thuế sẽ thấp hoặc miễn phí. Để miễn thuế khi chuyển tiền ra nước ngoài, người cho và người nhận cần có quan hệ thân nhân, ruột thịt. Chẳng hạn như ông, bà, bố mẹ, con, cháu, anh, chị em ruột

Chuyển tiền ra nước ngoài mất bao lâu?

Thời gian để chuyển tiền ra nước ngoài có thể khác nhau tùy thuộc vào phương thức chuyển tiền mà bạn sử dụng và quốc gia/ vùng lãnh thổ bạn gửi tiền đến. Chẳng hạn, với dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài Western Union, người nhận có thể nhận tiền trong vòng vài phút sau khi người gửi hoàn tất giao dịch.

hời gian xử lý có thể lâu hơn khi thực hiện chuyển tiền thông qua ngân hàng hoặc sử dụng các phương thức chuyển tiền khác nhau. Ngoài ra sự khác nhau giữa múi giờ ở các quốc gia cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền. 

Chuyển tiền ra nước ngoài cùng ACB

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài của ACB như thế nào?

Khi chuyển tiền ra nước ngoài của ngân hàng ACB, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển tiền nước ngoài gồm:

 • Bản chính CMND/CCCD/Hộ chiếu
 • Giấy chứng minh quan hệ nhân thân: hộ khẩu, khai sinh
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền nước ngoài
 • Cung cấp các thông tin người nhận: Họ tên, số tài khoản, Tên ngân hàng, Swift Code

Các phương thức chuyển tiền ra nước ngoài

Hiện nay ACB đang hỗ trợ  phương thức chuyển tiền là: chuyển tiền qua Western Union.

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

>>> Chi tiết cách chuyển tiền Western Union

Lợi ích khi chuyển tiền

Dưới đây là một vài lợi ích của việc chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng ACB:

 • Thời gian chuyển tiền nhanh chóng: Khách hàng có thể chuyển tiền tại bất kỳ thời điểm nào và tiền sẽ được chuyển đến tài khoản người nhận trong thời gian ngắn nhất.
 • Chi phí rẻ: ACB cũng cung cấp dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài với tỷ giá cạnh tranh so với thị trường. 
 • Tiện lợi và dễ dàng: Bạn có thể ra ngân hàng ACB và lựa chọn phương thức chuyển tiền phù hợp. 
 • An toàn và đáng tin cậy: Ngân hàng ACB tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật thông tin và chuyển tiền, giúp cho khách hàng yên tâm về tính bảo mật và đáng tin cậy của dịch vụ. 

Hướng dẫn chuyển tiền ra nước ngoài với ACB

Để chuyển tiền ra nước ngoài với ngân hàng ACB, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản tại ngân hàng ACB nếu bạn chưa có một tài khoản.

Bước 2: Đến quầy giao dịch tại ngân hàng và yêu cầu thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài. 

Bước 3: Cung cấp thông tin tài khoản người nhận tiền, bao gồm tên tài khoản, số tài khoản và mã số ngân hàng. Bên cạnh đó cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến giao dịch chuyển tiền.

Bước 4: Thực hiện giao dịch chuyển tiền theo các hướng dẫn của nhân viên tại ngân hàng ACB.

Hy vọng bài trên đã giúp các bạn hiểu rõ về quy định chuyển tiền ra nước ngoài. Chúc các bạn giao dịch thành công!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.