Gợi ý tìm kiếm

  • Trang chủ
  • /
    Thư viện
  • /Thanh toán hoá đơn online là gì? 5 cách thanh toán hoá đơn online không mất phí

Thanh toán hoá đơn online là gì? 5 cách thanh toán hoá đơn online không mất phí

Đã xa rồi thời phải đội mưa, đội nắng đi đến các điểm thanh toán hoá đơn để đóng tiền điện, tiền nước, tiền wifi,... mỗi tháng. Giờ đây hình thức thanh toán các loại hoá đơn online lên ngôi dường như đem đến những lợi ích vô cùng lớn đối với người tiêu dùng. Vậy thực chất thanh toán hoá đơn online là gì? Lợi ích của hình thức thanh toán trực tuyến này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Ngoài ra chúng tôi còn bật mí 5 cách thanh toán các hóa đơn online không mất phí, đọc ngay nhé!

Xu hướng thanh toán hoá đơn online là gì?

Xu hướng thanh toán hoá đơn online hay còn gọi là cashless (thanh toán không dùng tiền mặt) là hình thức thanh toán mà những giao dịch sẽ được thực hiện thông qua các phương tiện kỹ thuật số như ngân hàng điện tử, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, thanh toán di động, ví điện tử,...

Về bản chất, xu hướng thanh toán online sẽ giúp giảm lượng tiền mặt đang lưu thông trong nền kinh tế mà không làm giảm đi giá trị của tiền mặt.

Xu hướng thanh toán hoá đơn online là gì?

Xu hướng thanh toán hoá đơn online là gì?

Lợi ích của xu hướng thanh toán hoá đơn online là gì?

Ngày càng có nhiều người chuyển sang thanh toán các hóa đơn bằng hình thức online. Sở dĩ cách chi trả này được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm như sau:

Đối với cá nhân

Có thể nói, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mang đến nhiều lợi ích cho người dùng nhất. Dưới đây là một vài điểm nổi bật:

- Tiết kiệm thời gian và công sức trong việc thực hiện các giao dịch thanh toán, đặc biệt là với những giao dịch ở nơi xa xôi.

- Đảm bảo tính chính xác của việc thanh toán, đặc biệt là đối với các số tiền lớn khó kiểm đếm hoặc những khoản nhỏ đến từng đồng.

- Tránh được những tình huống không mong muốn như tiền bị mất, cướp hoặc rách nát,...

- Tính tiện lợi và linh hoạt. Bạn có thể thực hiện giao dịch thanh toán ở mọi lúc, mọi nơi.

- Theo dõi các giao dịch và quản lý tài chính một cách dễ dàng và chính xác hơn.

- Dễ dàng thực hiện thanh toán bằng ngoại tệ khi đi du lịch nước ngoài.

Đối với nền kinh tế và xã hội

Không chỉ đối với cá nhân người tiêu dùng, thanh toán hoá đơn trực tuyến còn mang đến nhiều lợi ích đối với nền kinh tế & xã hội. Dưới đây là một vài lợi ích nổi bật:

- Tăng lượng giao dịch trong nước và quốc tế, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

- Giảm các chi phí xã hội liên quan đến in ấn, vận chuyển, kiểm đếm và lưu trữ tiền mặt.

- Giảm thiểu tỷ lệ các hành vi phạm pháp liên quan đến tiền mặt như cướp giật, làm giả tiền, rửa tiền,...

Thanh toán hoá đơn online mang đến nhiều lợi ích

Thanh toán hoá đơn online mang đến nhiều lợi ích

>>> Hướng dẫn cách bảo mật thanh toán trực tuyến

Thế giới đang ứng dụng thanh toán hoá đơn online như thế nào

Thuỵ Điển hiện đang là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong việc áp dụng hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt. Vào năm 2019, số người sử dụng ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động - Swish của Thuỵ Điển đã chiếm hai phần ba dân số của quốc gia.

Tại Trung Quốc, việc không sử dụng tiền mặt đã trở nên phổ biến trong mọi khía cạnh cuộc sống, từ thanh toán điện tử tại các nhà hàng lớn đến các quán hàng nho nhỏ trên vỉa hè, cũng như việc mua sắm tại các cửa hàng và chợ. Theo số liệu của iResearch, chỉ riêng thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc đã đạt giá trị lên đến 5.5 triệu tỷ đô la vào năm 2016.

Ở khu vực Đông Nam Á, Singapore, Malaysia và Thái Lan là các quốc gia dẫn đầu trong việc sử dụng thanh toán điện tử. Tại Singapore, việc đi lại bằng các phương tiện công cộng như xe buýt hoặc MRT (tàu điện ngầm) đều được thực hiện thông qua việc thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc EZ-Link. Hơn nữa, người dân ở những nước này còn có thể sử dụng thẻ này để mua sắm tại một số cửa hàng nhất định.

Thanh toán hoá đơn online trở nên phổ biến trên thế giới

Thanh toán hoá đơn online trở nên phổ biến trên thế giới

5 cách thanh toán hoá đơn trực tuyến không mất phí

Thanh toán hoá đơn online không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn không mất phí. Bên cạnh đó, một số ngân hàng, ví điện tử còn có các chương trình ưu đãi, voucher hấp dẫn, góp phần giúp bạn tiết kiệm một lượng tiền đáng kể. Dưới đây là 5 cách thanh toán hoá đơn online không mất phí mà bạn có thể áp dụng:

- Thanh toán hóa đơn online thông qua Ngân hàng số

- Thanh toán qua mobile banking

- Thanh toán hóa đơn online qua Internet Banking

- Thanh toán hóa đơn thông qua ví điện tử

- Thanh toán hóa đơn qua dịch vụ chuyển tiền trung gian

Trước khi thực hiện giao dịch bạn có thể tìm kiếm trước các voucher, mã giảm giá để áp dụng ở bước thanh toán nhé.

Thanh toán hoá đơn trực tuyến nhanh chóng, an toàn với ACB ONE

Để thực hiện việc thanh toán các loại hoá đơn qua ứng dụng ACB ONE, bạn cần tải app ACB ONE cho thiết bị của mình (tại đây). Sau đó, bạn lần lượt thực hiện các bước như sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào app ACB ONE (nếu bạn đã có tài khoản). Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể mở Tài khoản trực tuyến ngay trên ứng dụng.

- Bước 2: Nhấp vào phần “Thanh toán” và chọn loại dịch vụ theo nhu cầu (điện hoặc nước).

- Bước 3: Chọn “Nhà cung cấp” và nhập vào mã khách hàng.

- Bước 4: Kiểm tra kỹ mọi thông tin thanh toán trên màn hình rồi sau đó nhấn nút “Xác nhận”. Thực hiện thanh toán và hoàn thành giao dịch.

Thanh toán hoá đơn trực tuyến nhanh chóng, an toàn với ACB ONE

Thanh toán hoá đơn trực tuyến nhanh chóng, an toàn với ACB ONE

Sau khi hoàn thành những bước trên, bạn đã có thể thanh toán các hóa đơn tiền điện nước online thành công.

Ngoài ra, ACB còn cung cấp hình thức thanh toán tự động. Theo đó, mỗi tháng ứng dụng sẽ tự động trừ tiền ứng theo giá trị hoá đơn cần thanh toán, và bạn sẽ không cần phải thực hiện các bước thủ công.

Để đăng ký dịch vụ này, bạn có thể đăng ký trực tiếp các thao tác dễ dàng ngay trên ứng dụng ACB ONE.

>>> Hướng dẫn cách sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến trên ACB ONE

Trên đây là những lợi ích về thanh toán các loại hoá đơn bằng hình thức online cũng như 5 cách thanh toán hoá đơn online không mất phí. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến bạn nhiều thông tin bổ ích.

Việt Nam hiện được xem là môi trường tiềm năng cho sự phát triển của Fintech - công nghệ tài chính, cụ thể là những kênh thanh toán điện tử. Do đó, nếu bạn vẫn chưa quen với các hình thức thanh toán online thì hãy tiếp cận dần dần để bước cùng thời đại và khiến cuộc sống thêm dễ dàng hơn nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Nguồn thống kê: Ngân hàng Nhà nước