Gợi ý tìm kiếm

  • Trang chủ
  • /
    Thư viện
  • /Sự ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến phí giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài

Sự ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến phí giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài

Phí và tỷ giá hối đoái là những yếu tố quan trọng khi chọn dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài. Cùng ACB tìm hiểu chi tiết về các loại phí và tỷ giá hối đoái của các dịch vụ chuyển tiền khác nhau, từ ngân hàng, bưu điện, ứng dụng đến công ty chuyên về chuyển tiền qua bài viết này nhé.

Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng như thế nào đến dịch vụ chuyển tiền quốc tế

Tỷ giá hối đoái cũng là yếu tố ảnh hưởng đến dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài.

Tỷ giá hối đoái cũng là yếu tố ảnh hưởng đến dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài.

Định nghĩa và ý nghĩa của tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ trao đổi giữa hai đồng tiền của hai nước, là giá cả một đơn vị tiền tệ của một nước được tính bằng tiền của nước khác. Ví dụ: tỷ giá hối đoái của USD vào ngày 6/6/2023 là 22.672 VND.

Giá trị của tỷ giá có ý nghĩa quan trọng trong giao dịch quốc tế, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch, đầu tư, chuyển tiền và các hoạt động kinh tế khác của các nước.

Cách tính tỷ giá hối đoái trong dịch vụ chuyển tiền

Cách tính tỷ giá hối đoái trong dịch vụ chuyển tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền, phương thức chuyển tiền, nước nhận tiền và biến động của thị trường ngoại hối. Một số cách tính tỷ giá hối đoái trong dịch vụ chuyển tiền thường gặp là:

Tỷ giá chuyển đổi thực được cập nhật liên tục theo biến động của thị trường ngoại hối. Tỷ giá mua và bán sẽ được ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền quy định cho việc mua và bán ngoại tệ của khách hàng, thường có sự chênh lệch so với tỷ giá chuyển đổi thực để ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền có lợi nhuận.

Tỷ giá kỳ hạn được ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền cam kết cho khách hàng khi giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, thường có sự dao động theo biến động của thị trường ngoại hối và các yếu tố rủi ro.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái có thể bị ảnh hưởng và chịu tác động của nhiều yếu tố. Bao gồm: chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, kinh tế vĩ mô của các nước, lạm phát, lãi suất, cán cân thương mại, dòng vốn nước ngoài, sự bất ổn chính trị và xã hội, tin tức và sự kiện quan trọng.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn cần hiểu rõ các quy định liên quan đến phí và tỷ giá hối đoái

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn cần hiểu rõ các quy định liên quan đến phí và tỷ giá hối đoái

Các quy định liên quan đến phí và tỷ giá hối đoái

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn cần hiểu rõ các quy định liên quan đến phí và tỷ giá hối đoái.

Các quy định của ngân hàng

Theo Thông tư 02/2021 ngày 31/03/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối phải tuân thủ các quy định về phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, phí của ngân hàng nước ngoài thu, phí rút tiền từ thẻ tín dụng và phí chuyển đổi ngoại tệ.

Theo Thông tư 15/2015 ngày 02/10/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối phải tuân thủ các quy định về tỷ giá giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ trong nước. Gồm có tỷ giá mua và bán ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá mua và bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép, tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ và tỷ giá kỳ hạn.

Theo Thông tư 200/2014 ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định về hạch toán kế toán tỷ giá hối đoái và chênh lệch tỷ giá hối đoái. Đó là cách xác định tỷ giá mua và bán ngoại tệ, cách xác định tỷ giá hối đoái áp dụng cho các giao dịch kinh doanh và các khoản thanh toán bằng ngoại tệ, cách xác định và hạch toán chênh lệch tỷ giá hối đoái khi thanh toán hoặc quyết toán các khoản phải thu và phải trả bằng ngoại tệ.

Các quy định của pháp luật về chuyển tiền ra nước ngoài

Theo Pháp lệnh Ngoại hối 2005 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối 2013, người cư trú được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp.

Theo Nghị định 70/2014 ngày 17/07/2014 của Chính phủ, việc chuyển tiền ra nước ngoài phải đáp ứng được mục đích đã quy định, cụ thể:

- Đối với tổ chức: tài trợ hoặc viện trợ cá nhân hoặc tổ chức ở nước ngoài hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

- Đối với cá nhân: tham gia học tập, khám chữa bệnh, du lịch, thăm viếng, cấp dưỡng hoặc trợ cấp cho thân nhân, nhận thừa kế, sang nước ngoài định cư hoặc các nhu cầu hợp pháp khác.

Theo Thông tư 20/2022 ngày 30/12/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc chuyển tiền ra nước ngoài phải tuân thủ các quy định về hồ sơ và thủ tục chứng minh mục đích chuyển tiền, giới hạn số tiền được chuyển và các trường hợp được miễn chứng minh mục đích.

Một số lời khuyên sau để giảm phí và tối ưu hóa tỷ giá hối đoái

Một số lời khuyên sau để giảm phí và tối ưu hóa tỷ giá hối đoái

>>> Cập nhật ngay: Tỷ giá ngoại tệ tại ngân hàng ACB hôm nay

Một số lời khuyên để giảm phí và tối ưu hóa tỷ giá hối đoái

Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau để giảm phí và tối ưu hóa tỷ giá hối đoái.

Lựa chọn đúng ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền

Việc tìm hiểu kỹ về các ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền có uy tín, an toàn và có phí dịch vụ hợp lý cũng rất quan trọng. Bạn cũng nên xem xét các yêu cầu về số tiền tối thiểu và tối đa, thời gian giao dịch, phương thức nhận tiền và các điều kiện khác của các ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

>>> TOP 4 dịch vụ chuyển - nhận tiền tốt nhất, nhanh nhất tại ACB

Chọn thời điểm chuyển tiền hợp lý để có tỷ giá tốt nhất

Bạn nên theo dõi biến động của tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền của bạn và đồng tiền của nước nhận tiền để chọn thời điểm có tỷ giá thuận lợi nhất. Bạn cũng nên tránh chuyển tiền vào những thời điểm có sự bất ổn chính trị, kinh tế hoặc xã hội ở nước nhận tiền hoặc có các sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

Sử dụng các công cụ so sánh phí và tỷ giá hối đoái để tìm ra lựa chọn tối ưu nhất

Bạn có thể sử dụng các công cụ so sánh phí và tỷ giá hối đoái trên mạng để so sánh các lựa chọn khác nhau từ các ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền. Bạn nên xem xét cả phí dịch vụ và tỷ giá chuyển đổi thực để tính toán số tiền thực tế mà người nhận sẽ nhận được.

Bạn cũng nên kiểm tra lại các thông tin về phí và tỷ giá trên trang web hoặc điện thoại của ngân hàng hoặc tổ chức chuyển tiền trước khi quyết định.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về phí và tỷ giá hối đoái của các dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài. Nếu bạn có còn thắc mắc thì có thể để lại bình luận để được tư vấn chi tiết để được ACB giải đáp nhé.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.