Gợi ý tìm kiếm

Giải ngân là gì? Cần lưu ý gì để được giải ngân nhanh?

Giải ngân là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này, cũng như quy trình, thời gian và hồ sơ cần chuẩn bị. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc xoay quanh giải ngân, giúp bạn nắm vững thông tin và tự tin hơn khi giao dịch với ngân hàng.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là gì?

Giải ngân là gì?

Giải ngân là quá trình ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chuyển khoản tiền cho khách hàng sau khi hồ sơ vay vốn đã được phê duyệt. Đây là bước cuối cùng để người vay nhận được số tiền đã được thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Có những hình thức giải ngân nào?

Dựa theo phương thức, số lần và tài sản đảm bảo, giải ngân được chia thành các hình thức dưới đây:

1. Theo phương thức giải ngân

- Giải ngân bằng tiền mặt: Người vay nhận trực tiếp số tiền vay bằng tiền mặt. Trường hợp này chỉ được thực hiện khi cả người vay và người bán không có tài khoản thanh toán.

- Giải ngân không dùng tiền mặt: Thực hiện bằng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như hối phiếu, séc, chuyển khoản,... Chủ yếu là chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của khách hàng. Đây là phương thức phổ biến nhất hiện nay.

2. Theo số lần giải ngân

Giải ngân theo chu kỳ

Giải ngân theo chu kỳ

- Giải ngân một lần: Cấp vốn toàn bộ số tiền trong một lần duy nhất nhằm đáp ứng các nhu cầu tài chính gấp như mua nhà, mua xe,...

- Giải ngân theo chu kỳ: Cấp tiền tín dụng tại nhiều khoảng thời gian khác nhau, chủ yếu nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh hoặc thanh toán theo tiến độ dự án.

3. Theo tài sản đảm bảo

- Giải ngân phong tỏa: Chuyển tiền đến tài khoản của đơn vị khác, thường là ngân hàng của người bán. Tại thời điểm giải ngân, giao dịch chưa hoàn thành hoặc chưa hoàn tất thủ tục sang tên tài sản tại cơ quan chức năng, thường liên quan đến các tài sản dạng bất động sản, phương tiện vận tải,... Sau khi giao dịch hoàn thành, số tiền này sẽ được trực tiếp chuyển vào tài khoản của người bán.

- Giải ngân không phong tỏa: Người bán nhận được số tiền giải ngân trực tiếp vào tài khoản của mình và có thể sử dụng ngay. Thông thường, tại thời điểm giải ngân, tài sản đã được chuyển giao cho người vay và có thể hoàn tất thủ tục thế chấp nhanh.

Hồ sơ giải ngân cần gì?

Hồ sơ giải ngân cần gì?

Hồ sơ giải ngân cần gì?

Hồ sơ giải ngân gồm các giấy tờ pháp lý, tài chính, chứng minh mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo (với khoản vay thế chấp).

Vay vốn cá nhân

- Hồ sơ chứng minh nhân thân: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu.

- Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương hoặc các chứng từ chứng minh thu nhập khác.

- Hồ sơ tài sản đảm bảo (với khoản vay thế chấp): Sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,...

- Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn: Hợp đồng mua bán ô tô, hợp đồng mua bán/ chuyển nhượng quyền sở hữu/ sử dụng đất,...

Vay vốn doanh nghiệp

- Hồ sơ thông tin doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh, Điều lệ vay vốn, Giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu) của Giám đốc

Công ty, Kế toán trưởng,...

- Hồ sơ chứng minh tài chính doanh nghiệp: Báo cáo tài chính, Báo cáo dòng tiền, hợp đồng mua bán hàng hóa,...

- Hồ sơ tài sản đảm bảo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất, sổ tiết kiệm, giấy đăng ký xe,...

- Hồ sơ chứng minh mục đích và phương án sử dụng vốn: Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng mua xe,...

Lưu ý: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn khác nhau mà ngân hàng yêu cầu giấy tờ xuất trình. Bạn sẽ được chuyên viên tín dụng tư vấn đầy đủ, cụ thể khi đề nghị vay vốn.

Quy trình giải ngân

Quy trình giải ngân trong ngân hàng bao gồm 5 bước chính, đảm bảo tính minh bạch, khách quan và tuân thủ các quy định pháp luật:

Thu thập và xác thực thông tin

Khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, khả năng trả nợ và tài sản đảm bảo (nếu có). Ngân hàng tiến hành xác thực thông tin thông qua các kênh khác nhau như gọi điện thoại, xác minh tại nơi làm việc, kiểm tra lịch sử tín dụng, v.v.

Lập hồ sơ

Khách hàng hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn theo yêu cầu của ngân hàng, bao gồm các giấy tờ pháp lý, tài chính, chứng minh mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo. Hồ sơ cần đầy đủ, chính xác, trung thực và thống nhất thông tin.

Thẩm định khách hàng và xác thực hồ sơ

Chuyên viên tín dụng tiến hành thẩm định hồ sơ, đối chiếu thông tin, xác minh tính xác thực của các giấy tờ. Đánh giá năng lực tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng dựa trên thu nhập, lịch sử tín dụng, tài sản đảm bảo, v.v. Đánh giá tính khả thi của phương án vay vốn, đảm bảo mục đích vay phù hợp và khả thi.

Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định xong, chuyên viên tín dụng lập báo cáo đề xuất tín dụng và trình cấp trên xem xét, phê duyệt. Đối với khoản vay lớn, ngân hàng có thể thành lập tổ thẩm định để đảm bảo tính khách quan và minh bạch. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, ngân hàng sẽ phê duyệt khoản vay và thông báo cho khách hàng.

Giải ngân

Sau khi khoản vay được phê duyệt, khách hàng và ngân hàng sẽ ký kết hợp đồng tín dụng. Ngân hàng tiến hành giải ngân theo hình thức và thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng.Khách hàng nhận được tiền giải ngân và bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng.

Quy trình giải ngân có thể khác nhau đôi chút giữa các ngân hàng, nhưng nhìn chung đều tuân theo các bước cơ bản trên

Thời gian giải ngân mất bao lâu?

Thời gian giải ngân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại hình sản phẩm vay, độ phức tạp của hồ sơ, năng lực tài chính của khách hàng, và quy trình, thủ tục của ngân hàng. Thông thường, thời gian giải ngân dao động từ 1 đến 7 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ được phê duyệt.

>>> Với 2 tỷ nên mua nhà đất hay gửi tiết kiệm 

Cần lưu ý gì để được giải ngân nhanh chóng?

Cần làm gì để giải ngân nhanh?

Cần làm gì để giải ngân nhanh?

Để giải ngân nhanh chóng, bạn cần lưu ý 3 vấn đề sau:

- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác: Đảm bảo hồ sơ vay của bạn đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của ngân hàng.

- Hợp tác tích cực với ngân hàng: Cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực cho ngân hàng, trả lời các câu hỏi của nhân viên ngân hàng một cách rõ ràng và nhanh chóng.

- Lựa chọn ngân hàng có quy trình giải ngân nhanh chóng: Tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng có uy tín và quy trình giải ngân nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tài khoản đồng sở hữu: Tất tần tật những điều bạn cần biết

>>> Tìm hiểu về tài khoảng vãng lai? Phân biệt tài khoản thanh toán với tài khoản vãng lai

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải ngân, thời gian, quy trình, hồ sơ và các hình thức giải ngân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với ACB để được tư vấn và hỗ trợ.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.