Gợi ý tìm kiếm

Định giá nhà và những điều cần biết

Với tính chất đầy phức tạp của thị trường bất động sản, việc định giá nhà đất được xem là giai đoạn rất quan trọng đối với cả người mua lẫn người bán. Trong bài viết này, ACB sẽ gửi đến bạn một số cách định giá nhà hiệu quả, giúp bạn xác định được giá trị thực sự của bất động sản mà bạn sắp giao dịch. Hãy tham khảo ngay để có những quyết định đúng đắn trong quá trình mua/ bán nhà nhé!

Giá trị căn nhà được quyết định bởi yếu tố nào?

Giá trị căn nhà sẽ được quyết định dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, phổ biến nhất là những tiêu chí như vị trí, tình trạng căn nhà, mặt bằng giá quanh khu vực, định giá từ ngân hàng, lãi suất vay mua nhà,... Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng yếu tố trong phần dưới đây nhé!

Vị trí của căn nhà

Phương pháp này rất phổ biến và thường được người mua lẫn người bán áp dụng. Theo đó, giá trị của nhà đất hoặc căn chung cư sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí nằm ở quận nào, là nhà mặt đường hay mặt ngõ, giao thông có thuận tiện không, bất động sản đó có gần với trung tâm hay tuyến đường chính hay không, liệu khu vực nào có kế hoạch quy hoạch hạ tầng trong tương lai không.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét những tiện ích xung quanh dự án hoặc căn nhà đó chẳng hạn như có gần trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, các trung tâm thương mại không. Hình dạng của căn nhà đó có vuông vức hay không, tài sản đang khai thác trên đất như nhà trọ, kho bãi đang hoạt động như thế nào. Với nhà đất, bạn còn cần cân nhắc xem mức độ đông đúc của khu vực, cũng như khả năng kinh doanh có dễ dàng hay không.

Định giá nhà dựa vào vị trí của căn nhà

Định giá nhà dựa vào vị trí của căn nhà

Tình trạng của ngôi nhà

Phương pháp này sẽ tập trung vào việc đánh giá chất lượng của bất động sản sắp được giao dịch. Với căn nhà mới, người bán thường chú trọng đến các yếu tố như thiết kế, số lượng phòng, diện tích sử dụng, và chi phí đầu tư cho trang bị nội thất, nhằm tăng giá trị cho ngôi nhà.

Ngược lại, người mua sẽ xem xét các chi phí liên quan đến việc cải tạo và sửa chữa ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Dựa vào đánh giá này, người mua sẽ thực hiện đàm phán với người bán để đạt được một mức giá phù hợp với điều kiện cụ thể của ngôi nhà. 

Ngoài ra, tuổi của ngôi nhà cũng là một yếu tố mà bạn cần lưu ý. Những căn nhà dù có diện tích lớn nhưng nếu đã cũ thì sẽ không đảm bảo an toàn. Hoặc nếu hệ thống điện và nước đã lỗi thời cũng là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà đó không còn đáp ứng được các nhu cầu của người mua.

>>> Có nên đầu tư bất động sản không?

Mặt bằng giá quanh khu vực

Giá trị của ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư còn được xác định dựa trên giá của các ngôi nhà lân cận trong khu vực. Bạn có thể tham khảo thông tin trên các trang rao vặt, sử dụng các ứng dụng bất động sản, hoặc chi trả một khoản phí cho bên môi giới bất động sản để họ thực hiện quy trình định giá và tìm kiếm người mua phù hợp. 

Trong một số trường hợp, giá của ngôi nhà còn phụ thuộc vào bảng giá đất của Nhà nước. Thông thường, mỗi địa phương sẽ có bảng giá nhà đất riêng và được sử dụng như một căn cứ nhằm tính toán tiền sử dụng đất cho cá nhân hay hộ gia đình, dựa trên diện tích nằm trong hạn mức.

Như vậy, khi đã xác định được vị trí của bất động sản mà bạn muốn mua, bạn có thể tham khảo bảng giá nhà đất mới nhất được cung cấp bởi tỉnh/thành phố. Giá nhà đất được quy định trong bảng giá này thường sẽ thấp hơn thị trường khoảng từ 30 - 50%.

Định giá nhà dựa vào mặt bằng giá quanh khu vực

Định giá nhà dựa vào mặt bằng giá quanh khu vực

Định giá thông qua ngân hàng

Để xác định giá của bất động sản trong hồ sơ vay mua nhà của khách hàng, ngân hàng sẽ thực hiện một quy trình rất tỉ mỉ và nghiêm ngặt. Theo đó, ngân hàng sẽ có đội ngũ đánh giá tài sản bất động sản tương đối chặt chẽ từ những bước như tìm kiếm thu thập thông tin, kiểm tra tài sản, so sánh giá trị BĐS, lựa chọn tài sản so sánh đến phân tích thị phần nhằm có được định giá nhà đất xác thực nhất. Chính vì thế ngân hàng thành chính là nguồn thông tin quan trọng để đánh giá giá trị của nhà đất một cách khá chính xác. 

Phương pháp định giá này thường mang tính an toàn, vì vậy giá trị thực tế của bất động sản thường cao sẽ hơn khoảng 10-20%. Do đó, nếu bạn sử dụng cách định giá từ phía đơn vị giám định cho vay của ngân hàng thì sẽ có quyết định giao dịch chuẩn xác hơn. Với người bán, nếu nhờ tư vấn thẩm định giá nhà đất từ ngân hàng thì bạn sẽ nhận được sự tin tưởng từ phía người mua. Tuy nhiên, nhược điểm của cách định giá này là khá mất nhiều thời gian.

Định giá nhà thông qua ngân hàng

Định giá nhà thông qua ngân hàng

>>> 3 điều cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi vay mua nhà

Lãi suất vay mua nhà    

Bạn có biết, lãi suất vay mua nhà cũng được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một căn nhà? Đặc biệt là nếu đó là một ngôi nhà trả góp. Theo đó, khi lãi suất thấp, người mua sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho căn nhà, từ đó giúp tăng giá trị của ngôi nhà.

Ngược lại, nếu lãi suất cao, người mua sẽ phải chi tiêu nhiều tiền hơn cho phần phải vay, do đó dẫn đến giá trị của căn nhà sẽ giảm và người bán cần phải chấp nhận giá bán thấp hơn khi cần bán gấp. Vậy nên, bạn hãy lưu ý lãi suất thế chấp khi quyết định mua hoặc bán một căn nhà nhé!

>>> Tìm hiểu về thủ tục để vay mua nhà

Lãi suất vay mua nhà là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một căn nhà

Lãi suất vay mua nhà là yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một căn nhà

Trên đây là một số cách giúp bạn định giá nhà chính xác. Bên cạnh những yếu tố phổ biến như vị trí, mặt bằng chung của khu vực, tình trạng ngôi nhà,... bạn hãy chú ý đến lãi suất vay mua nhà để có kết quả định giá đúng nhất nhé. Sau khi đánh giá dựa trên tất cả các yếu tố bạn nên thu thập lại mọi thông tin, tổng hợp và so sánh nhằm xác định vùng giá giao dịch sao cho phù hợp nhất.

>>> Vay mua nhà cần lưu ý gì?

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.