Gợi ý tìm kiếm

Có nên vay tiền để đầu tư hay không?

Nhiều người luôn thắc mắc, làm thế nào để có được tiền để đầu tư mà không tốn quá nhiều thời gian. Lúc này, vay vốn là một giải pháp hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, vay vốn có nhiều rủi ro hay không và tại sao cần phải vay vốn để đầu tư thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trong bài viết này, hãy cùng ngân hàng ACB tìm hiểu đầy đủ về hình thức vay tiền đầu tư từ ngân hàng nhé.

Lãi suất vay có phải là một vấn đề đáng chú ý?

Lãi suất vay có phải là một vấn đề đáng chú ý?

Tại sao nhiều người chọn vay tiền để đầu tư?

Khi nhắc đến vay tiền, nhiều người sẽ nghĩ đến vấn đề thiếu hụt tài chính. Tuy nhiên, ngay cả khi tài chính dư dả thì một số người vẫn muốn vay tiền. Đó là do họ cần vốn để đầu tư.

Đầu tư là một hình thức sinh lời nhờ vào sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Khi thị trường phát triển mạnh, việc đầu tư vào các kênh tài chính như cổ phiếu, trái phiếu…  các kênh bất động sản hay kinh doanh hàng quán… cũng có thể mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Thay vì chỉ nhận một đầu lương mỗi cuối tháng, thì nhà đầu tư có thể tận dụng vay tiền để phát triển nguồn vốn riêng của mình.

Vay tiền cũng là một cách để đa dạng danh mục đầu tư. Thay vì chỉ sử dụng tiền mặt vào một nguồn vốn nhất định thì người đi vay có thể sử dụng nguồn tiền vay vào nhiều lĩnh vực khác nhau vào những thời điểm thuận lợi nhất định. Mặt khác, đối với những người đã từng đầu tư thì việc vay thêm vốn sẽ tăng khả năng sinh lời, đồng thời cũng thúc đẩy khả năng tận dụng các đòn bẩy tài chính trong hoạt động kinh doanh của mình. 

Vay tiền để đầu tư có rủi ro không?

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro, kể cả đầu tư bằng nguồn tiền có sẵn hay tiền vay vốn. 

Rủi ro liên quan đến lãi suất là điều đầu tiên mà người đi vay cần chú ý. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư và khả năng sinh lời. Khi vay tiền để đầu tư, người vay phải trả tiền lãi và tiền gốc theo thỏa thuận với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Nếu lãi suất vay tăng cao, việc đầu tư cần phải đảm bảo lợi nhuận lớn và lâu dài. Nếu không, người vay sẽ bị lỗ vốn và gặp khó khăn trong việc chi trả khoản vay. Điều này lầu dần có thể gây thất thoát tài sản cho người đi vay hoặc phải chịu các hậu quả pháp lý liên quan.

Lãi suất vay ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lời của dự án đầu tư

Lãi suất vay ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lời của dự án đầu tư

Bên cạnh đó, rủi ro đòn bẩy tài chính cũng là một tố quan trọng. Đây là hình thức đầu tư thường được áp dụng bởi các chủ doanh nghiệp. Khi vay tiền để thực hiện đòn bẩy tài chính, khả năng sinh lợi sẽ tăng cao nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Nếu đầu tư không thành công, rủi ro sẽ tăng lên và người vay có thể nhiều vốn hơn so với ban đầu, hoặc nặng hơn có thể làm hỏng cả một kế hoạch đầu tư.

Đòn bẩy tài chính luôn cần một số tiền lớn để kích thích hoạt động kinh doanh

Đòn bẩy tài chính luôn cần một số tiền lớn để kích thích hoạt động kinh doanh

Thị trường tài chính nhiều biến động cũng có thể trở thành một nhân tố dẫn đến những rủi ro đầu tư. Sự biến động này có thể đến từ sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, thường chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như chính trị, chính sách tài chính, thay đổi trong thị trường kinh doanh… Những yếu tố này có thể tạo ra rủi ro không mong muốn và gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư của người đi vay. 

Khi đầu tư không thành công, người đi vay có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ và có thể mất tài sản. Vậy nên, trước khi quyết định vay tiền thì người đi vay cần trang bị những kiến thức tài chính cần thiết cũng như phân tích, đánh giá kỹ các yếu tố rủi ro và tiềm năng sinh lời của danh mục đầu tư. Đồng thời, cần chắc chắn rằng bản thân có đủ khả năng để đối phó với những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư hay không?

Ngân hàng là một kênh vay tiền phổ biến hiện nay. Để được chấp thuận yêu cầu vay tiền, ngân hàng sẽ xem xét danh mục đầu tư của người đi vay để đánh giá khả năng chi trả khoản vay, bao gồm cả tiền gốc lẫn lãi. 

Một số lợi ích khi lựa chọn vay tiền từ ngân hàng có thể kể đến như: 

  • Tăng thêm nguồn vốn đầu tư: Người đi vay có thể sở hữu được nguồn vốn lớn hơn, có thể tận dụng để đầu tư vào các dự án lớn hoặc những dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với tiềm năng sinh lợi cao hơn.
  • Mức lãi suất ổn định: Lãi suất vay của ngân hàng thường được ấn định ở một mức nhất định và tùy theo từng loại khoản vay, mục đích vay sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, lãi suất từ ngân hàng sẽ ổn định hơn so với những nguồn vay kém uy tín như vay nóng.
  • Có giấy tờ vay vốn rõ ràng: Ngân hàng là một tổ chức tài chính uy tín nên luôn có những giấy tờ cam kết vay vốn, trong đó thể hiện rõ số tiền vay, lãi suất vay, thời hạn thanh toán… cũng như các điều khoản khác mà cả ngân hàng và người đi vay phải thực hiện.

 

>>> Cách tính lãi vay ngân hàng

Khi nào nên vay tiền ngân hàng để đầu tư?

Bất cứ quyết định vay vốn nào cũng cần có sự suy xét kỹ càng, đặc biệt khi đó là những quyết định liên quan đến tài chính. Vay tiền đầu tư từ ngân hàng cũng vậy.

Đầu tư vào dự án có tiềm năng sinh lợi cao

Khi xác định việc vay tiền ngân hàng để đầu tư, quan trọng nhất là đánh giá tiềm năng sinh lợi của dự án hoặc lĩnh vực đầu tư. Người đi vay cần đánh giá và phân tích kỹ lưỡng các yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lời của dự án, bao gồm xu hướng thị trường, tiềm năng tăng trưởng, lợi suất dự kiến… cũng như những cơ hội gia tăng lợi nhuận trong tương lai. Cần đảm bảo rằng tiềm năng sinh lợi của cuộc đầu tư đủ cao để bù đắp khoản vay với ngân hàng.

Vay tiền để tận dụng cơ hội đầu tư

Nếu có cơ hội đầu tư hấp dẫn mà tình hình tài chính hiện tại không đủ vốn để tận dụng, vay tiền từ ngân hàng sẽ là một giải pháp hợp lý vào thời điểm này. Tuy nhiên, người đi vay cần đánh giá kỹ lưỡng về tiềm năng cũng như những rủi ro mà dự án đầu tư có thể mang lại. Đồng thời, người vay cũng cần đảm bảo rằng cơ hội này xứng đáng với việc vay vốn với khả năng sinh lợi có thể chấp nhận.

Vay tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Thay vì chỉ đầu tư vào một dự án duy nhất, người đi vay có thể phân chia nguồn tiền vào nhiều dự án hoặc lĩnh vực khác nhau. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro khi đầu tư và tăng cơ hội sinh lời. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là lý do chủ chốt khiến nhiều người vay vốn ngân hàng

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là lý do chủ chốt khiến nhiều người vay vốn ngân hàng

Khi nào không nên vay tiền ngân hàng để đầu tư?

Tuy việc đầu tư từ nguồn vốn ngân hàng có thể sinh lợi nhưng cũng có một số lý do mà người đi vay nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định vay tiền.

Có một số thời điểm không nên vay tiền ngân hàng để đầu tư:

  • Không có trả năng chi trả khoản vay: Nếu không đủ khả năng tài chính hay thu nhập không ổn định để chi trả khoản vay, việc vay tiền từ ngân hàng sẽ trở thành một áp lực lớn.
  • Dự án đầu tư không đủ tiềm năng: Dự án không mang đến nhiều lợi nhuận hay không có khả năng sinh lời trong tương lai đều được đánh giá là không có tiềm năng và có thể khiến người đi vay lỗ vốn.
  • Rủi ro vượt mức cho phép: Bất kỳ dự án nào cũng có rủi ro nhưng rủi ro này phải nằm trong khả năng có thể xử lý được.

 

Mỗi dự án sẽ có những đặc điểm khác nhau. Người đi vay cần phải phân tích và đánh giá những mặt tốt và bất lợi của dự án trước khi vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét tình hình tài chính cá nhân để có được quyết định đầu tư đúng đắn, đặc biệt là khi đang trong tình trạng nợ cao.

Vay tiền ngân hàng để đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Cân nhắc khoản tiền vay ở mức vừa đủ

Cân nhắc khoản tiền vay vừa đủ sẽ giúp tránh được tình trạng nợ quá tải.

Cân nhắc khoản tiền vay vừa đủ sẽ giúp tránh được tình trạng nợ quá tải. 

Bằng cách chỉ vay đủ số tiền cần thiết để đáp ứng các mục tiêu đầu tư, người đi vay sẽ không bị áp lực về tài chính. Điều này cũng giúp duy trì sự ổn định trong khả năng chi trả khoản nợ đã vay. Bên cạnh đó, khi vay một khoản tiền vừa đủ cũng sẽ giảm thiểu các chi phí vay không cần thiết và tiết kiệm được một số tiền đáng kể phải trả cho ngân hàng. 

Cân nhắc khoản tiền vay vừa đủ giúp tránh tình trạng nợ quá tải

Tuy nhiên, người đi vay cần hiểu rõ các khoản vốn dự định vay của mình sẽ đáp ứng cho mục đích gì, với thời hạn bao lâu để chọn được một kế hoạch vay vốn hiệu quả nhất. Nhiều ngân hàng đang hỗ trợ vay vốn đầu tư dành cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có ngân hàng ACB. Hiện tại, với mục đích đầu tư thì ngân hàng ACB đã triển khai những dịch vụ tài chính phù hợp, bao gồm hai loại chính vay vốn chính là vay mua nhà và vay kinh doanh. Bên cạnh những lợi ích thiết thực thì lãi suất vay ngân hàng ACB cũng là một ưu điểm để các gói vay trở thành một công cụ tài chính tuyệt vời. 

Trang bị kiến thức đầu tư đầy đủ

Trước khi vay vốn ngân hàng, người đi vay cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết một cách đầy đủ nhất. Điều này giúp người đi vay hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra, đánh giá tiềm năng sinh lời hiệu quả, lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp… cũng như đảm bảo khả năng trả nợ và tối ưu hóa lợi nhuận của dự án. Kiến thức đầu tư giúp đưa ra quyết định thông minh, đảm bảo sự thành công của việc vay vốn đầu tư.

Lập kế hoạch phòng ngừa rủi ro khả thi

Lập kế hoạch dự phòng rủi ro đòi hỏi người đi vay phải xem xét đến những khả năng có thể xảy ra dù là nhỏ nhất. Những rủi ro này có thể là mất việc, giảm thu nhập hàng tháng… hay tăng chi phí vay. Việc lập kế hoạch dự phòng này sẽ giúp người đi vay xác định và đảm bảo khả năng chi trả khoản vay một cách ổn định. Bằng cách tính toán và đánh giá đúng tình hình tài chính cá nhân, người đi vay sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về những khoản chi phí cần chuẩn bị cũng như có được phương án đề phòng phù hợp.

Như vậy là bài viết đã tổng hợp những thông tin cần biết về hình thức vay vốn đầu tư. Ngoài việc trang bị những kiến thức cần thiết cũng như có kế hoạch tài chính chi tiết thì việc cân nhắc khoản vay và lãi suất cũng góp phần quan trọng trong việc vay vốn đầu tư thành công. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu vay vốn thì đừng bỏ qua các chính sách ưu đãi cùng lãi suất vay ngân hàng ACB vô cùng hấp dẫn nhé.

>>> Hướng dẫn thủ tục, quy trình vay vốn ngân hàng