Gợi ý tìm kiếm

Cần phải xác thực tài khoản ví điện tử hay không?

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tính đến hết năm 2023, Việt Nam có khoảng 65 triệu tài khoản ví điện tử đã được đăng ký và kích hoạt. Đặc biệt, theo dự báo của Mordor Intelligence, thị trường ví điện tử Việt Nam sẽ đạt 10 tỷ USD vào năm 2027. Từ những điều này chúng ta thấy rằng xu hướng sử dụng ví điện tử đang ngày càng phổ biến và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Có thể nói, ví điện tử đã không còn xa lạ đối với người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Thế nhưng liệu sử dụng thường xuyên như thế nhưng bạn đã biết đến tầm quan trọng của việc xác thực tài khoản ví điện tử chưa? Việc xác thực tài khoản khi dùng ví điện tử không chỉ là cách bảo vệ tài khoản ngân hàng mà còn mang đến nhiều lợi ích khác cho người dùng. Hãy cùng ACB tìm hiểu về vấn đề này sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần phải xác thực tài khoản khi dùng Ví điện tử?

Vì sao cần phải xác thực tài khoản khi dùng Ví điện tử?

Vì sao cần phải xác thực tài khoản khi dùng Ví điện tử?

Hầu hết, các ví điện tử hiện có trên thị trường đều đạt chứng chỉ bảo mật toàn cầu - PCI DSS hoặc được mã hóa bằng giao thức SSL/TLS cũng như tính năng mã hóa số thẻ quốc tế (Tokenization). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu người dùng bất cẩn thì kẻ gian vẫn có cơ hội truy cập và đánh cắp toàn bộ tiền trong tài khoản ví điện tử. Chính vì thế để giảm thiểu rủi ro này, điều quan trọng chính là người dùng phải xác thực tài khoản ví điện tử của mình.

Xác thực tài khoản khi dùng ví điện tử được xem là một cách bảo vệ tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, việc này còn giúp xác định danh tính khách hàng một cách chính xác hơn, bảo vệ quyền lợi của người dùng và ngăn chặn tối đa các hành vi phạm tội của kẻ gian. Mặc dù đôi khi bạn sẽ cảm thấy phiền toái và không muốn chia sẻ thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng, nhưng việc này là điều cần thiết để nâng cao mức độ an toàn và bảo mật cho ví điện tử của bạn.

Việc hầu hết các ví điện tử yêu cầu xác thực tài khoản là một yêu cầu được đề xuất trong Thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước, được điều chỉnh và bổ sung một số điều của Thông tư 29 về dịch vụ trung gian thanh toán. Điều này được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhằm bảo vệ tài khoản của người dùng trong trường hợp có vấn đề xảy ra, đồng thời đảm bảo an toàn cho các giao dịch sử dụng ví điện tử.

>>> Tìm hiểu về bảo mật 2 lớp khi sử dụng tài khoản ngân hàng

Xác thực ví điện tử có phải là một cách bảo vệ tài khoản ngân hàng không?

Xác thực ví điện tử chính là một cách bảo vệ tài khoản ngân hàng mà người dùng nào cũng nên thực hiện. Theo đó, xác thực ví điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn, cụ thể qua những khía cạnh sau:

- Nâng cao tính bảo mật cho giao dịch

- Giảm thiểu nguy cơ gian lận

- Tăng cường kiểm soát tài khoản

- Hỗ trợ trong trường hợp tranh chấp

Tuy nhiên, việc xác thực ví điện tử chỉ được xem là một cách bảo vệ tài khoản ngân hàng khi ví điện tử đó được phát hành bởi nhà cung cấp uy tín và đã được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước. Trong quá trình xác thực bạn nên cung cấp thông tin chính xác và chỉ cung cấp cho các ví điện tử uy tín. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ bí mật mật khẩu, mã PIN và các thông tin bảo mật khác.

Xác thực ví điện tử chính là một cách bảo vệ tài khoản ngân hàng

Xác thực ví điện tử chính là một cách bảo vệ tài khoản ngân hàng

Lợi ích khi xác thực tài khoản ví điện tử

Như bạn biết, rủi ro lớn nhất khi thực hiện giao dịch trong không gian mạng chính là sự ẩn danh. Do đó, nếu không xác thực tài khoản ví điện tử thì khi có sự cố xảy ra phía nhà cung cấp dịch vụ sẽ rất khó để có các biện pháp bảo vệ quyền lợi người dùng. Dưới đây là một vài lợi ích nổi bật nếu bạn thực hiện việc xác thực tài khoản ngân hàng khi dùng ví điện tử:

- Xác thực giúp xác định danh tính của bạn: Khi bạn xác thực ví điện tử, bạn sẽ cung cấp các thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình. Việc này giúp nhà cung cấp ví điện tử xác định chính xác bạn là ai và liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng của bạn. Khi bạn định danh mình chính là chủ tài khoản thì trong những trường hợp có phát sinh các giao dịch không chính chủ, ví điện tử sẽ hỗ trợ bạn truy cứu giao dịch một cách nhanh chóng và tốt hơn.

- Xác thực giúp tăng cường bảo mật cho giao dịch: Khi bạn thực hiện giao dịch bằng ví điện tử đã xác thực, nhà cung cấp ví điện tử sẽ xác minh danh tính của bạn và đảm bảo rằng bạn là người thực hiện giao dịch. Việc này giúp ngăn chặn hành vi giả mạo, lừa đảo và thanh toán trái phép.

- Xác thực giúp tuân thủ quy định của pháp luật: Các quy định về thanh toán điện tử yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử phải xác minh danh tính của người dùng. Việc xác thực ví điện tử giúp nhà cung cấp dịch vụ tuân thủ quy định này.

- Mở rộng hạn mức giao dịch: Ví điện tử thường có hạn mức giao dịch cho các tài khoản chưa xác thực. Khi bạn xác thực Ví điện tử, bạn có thể nâng cao hạn mức giao dịch để thực hiện các giao dịch lớn hơn.

- Tiếp cận các dịch vụ cao cấp: Một số dịch vụ cao cấp của ví điện tử chỉ dành cho các tài khoản đã xác thực. Ví dụ, bạn có thể cần xác thực Ví điện tử để sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn tự động hoặc dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

- Tăng tính minh bạch: Việc xác thực tài khoản ngân hàng khi sử dụng ví điện tử không chỉ giúp người dùng an toàn trong các giao dịch mà còn là giải pháp giúp tăng tính minh bạch trong mọi giao dịch. Các hành vi như gian lận, trộm cắp thông tin người dùng, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ sớm bị phát hiện và ngăn chặn.

Ngoài ra, việc xác thực tài khoản ngân hàng khi dùng ví điện tử còn có những ưu điểm như:

- Không cần phải lo lắng về việc mất tiền trong tài khoản do việc không cung cấp mật khẩu hoặc số OTP cho bất kỳ ai khác.

- Với việc sở hữu một ví điện tử "chính chủ", bạn sẽ luôn được hỗ trợ một cách nhanh chóng khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào, đảm bảo an toàn cho các giao dịch giữa các người dùng.

- Bạn sẽ nhận được hàng trăm ưu đãi và hàng ngàn khuyến mãi chỉ sau khi hoàn thành việc xác thực tài khoản một cách thành công.

Do đó, việc xác thực ví điện tử là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn và mang lại nhiều lợi ích khác.

Xác thực tài khoản ví điện tử mang đến nhiều lợi ích

Xác thực tài khoản ví điện tử mang đến nhiều lợi ích

Hướng dẫn cách xác thực tài khoản Ví điện tử đã liên kết với tài khoản ngân hàng ACB

Việc xác thực tài khoản ví điện tử được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Theo đó, để xác thực tài khoản ví điện tử đã liên kết với tài khoản ngân hàng ACB bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

- Bước 1: Mở ứng dụng Ví điện tử bạn đang sử dụng (MoMo, ZaloPay, ViettelPay,...)

- Bước 2: Truy cập vào mục Tài khoản hoặc Cài đặt

- Bước 3: Chọn Tài khoản ngân hàng hoặc Liên kết ngân hàng

- Bước 4: Tìm kiếm và chọn ACB

- Bước 5: Chọn Xác thực tài khoản

Có hai phương thức xác thực phổ biến:

1. Xác thực bằng OTP:

- Nhập số điện thoại đã đăng ký với ACB

- Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của bạn

- Xác nhận

2. Xác thực bằng ACB SafeKey:

- Mở ứng dụng ACB SafeKey trên điện thoại của bạn

- Chọn Xác thực giao dịch

- Nhập mã PIN hoặc quét vân tay để đăng nhập

- Xác nhận giao dịch

Xác thực bằng ACB SafeKey

Xác thực bằng ACB SafeKey

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xác thực tài khoản ví điện tử. Mặc dù có thể tốn thời gian và đôi chút bất tiện, nhưng việc xác thực tài khoản ví điện tử không chỉ là một cách giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng, ví điện tử của bạn mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho chính người dùng. Hãy an tâm cung cấp thông tin chính xác để tận hưởng những ưu điểm vượt trội của ví điện tử và bảo vệ tài chính của bạn một cách tốt nhất nhé.

>>> Bảo mật thông tin khi sử dụng ứng dụng ngân hàng - Những điều cần biết

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.