Gợi ý tìm kiếm

Các yếu tố ảnh hưởng đến phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế

Khi muốn chuyển tiền quốc tế cho người thân, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh thì dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất là giải pháp cho bạn. Nếu vẫn không biết nên chọn nhà cung cấp dịch vụ nào phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn thì đừng bỏ qua bài viết này. ACB sẽ cùng bạn tìm hiểu về dịch vụ này.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế là dịch vụ giúp bạn chuyển tiền cho người nhận ở nước ngoài một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế trên thế giới, trong đó có cả các ngân hàng và các công ty chuyên về dịch vụ chuyển tiền.

Western Union là dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất và phổ biến nhất hiện nay

Western Union là dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất và phổ biến nhất hiện nay

Tại sao dịch vụ này lại được ưa chuộng?

Hiện nay đối với dịch vụ chuyển tiền nhanh Western Union, mục đích được phép chuyển ra nước ngoài là trợ cấp thân nhân, thanh toán học phí, định cư, thừa kế, đi du lịch, đi công tác, khám chữa bệnh. Ngoài ra các mục đích khác như gửi tiền cho bạn bè, mua nhà hoặc chuyển tiền giữa các tài khoản cá nhân là chưa thực hiện được.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế cũng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian so với việc gửi tiền qua ngân hàng. Bạn có thể chọn một nhà cung cấp chuyên biệt để gửi tiền với phí rẻ hơn ngân hàng nhiều lần và tỷ giá hối đoái hợp lý.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất

HIện tại, ACB triển khai dịch vụ chuyển tiền đi Western Union. Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Hiện nay, dịch vụ đã có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với độ uy tín, an toàn rất cao. Người nhận có thể nhận tiền mặt tại các điểm giao dịch của Western Union hoặc vào tài khoản ngân hàng.

Phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất

Phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp, loại ngoại tệ, số tiền và mục đích chuyển tiền. Phí dịch vụ của một số nhà cung cấp thường tùy thuộc vào số tiền chuyển và quốc gia nhận và có mức phí cụ thể sau:

- Với Western Union, bạn có thể chuyển tiền quốc tế tại các điểm giao dịch trên toàn Việt Nam với mức phí từ từ 5,26USD đến 52,63USD.

- Với chuyển tiền quốc tế qua SWIFT, mức phí chuyển sẽ phụ thuộc vào các ngân hàng. Mỗi ngân hàng có một mức phí cụ thể cho từng mục đích chuyển khác nhau. Do đó, để biết chính xác phí chuyển tiền quốc tế nhanh nhất, bạncần tham khảo biểu phí của ngân hàng đó.

Yếu tố ảnh hưởng đến phí dịch vụ

Số tiền chuyển

Có hai loại nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế là ngân hàng và nhà cung cấp chuyên biệt. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bạn chọn mà số tiền chuyển sẽ ảnh hưởng đến phí dịch vụ cũng khác nhau.

Đối với ngân hàng, bạn sẽ phải trả phí chuyển tiền quốc tế theo biểu phí của ngân hàng đó. Ví dụ, nếu bạn chọn ACB, bạn sẽ phải trả 30 USD/giao dịch nếu bạn muốn chuyển nguyên số tiền cho người hưởng. Bạn cũng có thể phải trả thêm các khoản phí khác như phí tra soát lệnh, phí back value hoặc phí trả ngân hàng nước ngoài.

Đối với nhà cung cấp chuyên biệt, bạn sẽ phải trả phí theo tỷ giá hối đoái và số tiền bạn muốn gửi. Thông thường, tỷ giá hối đoái của nhà cung cấp chuyên biệt sẽ tốt hơn so với ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra các khoản phí ẩn hoặc phụ thuộc vào kênh thanh toán mà bạn sử dụng.

Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái có thể thay đổi liên tục do nhiều yếu tố như cung - cầu, chính sách kinh tế, sự kiện chính trị,... Một số nhà cung cấp dịch vụ có thể áp dụng tỷ giá hối đoái thấp hoặc cao hơn so với tỷ giá thị trường để kiếm lợi nhuận. Do đó, bạn nên so sánh tỷ giá hối đoái của các nhà cung cấp khác nhau để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Phí giao dịch

Phí giao dịch (khoản phí mà bạn phải trả cho nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế). Có thể phụ thuộc vào số tiền bạn muốn gửi, kênh thanh toán bạn sử dụng (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt,...), và phương thức nhận tiền của người nhận (tài khoản ngân hàng, ví điện tử, điểm nhận tiền mặt,...)

Một số nhà cung cấp dịch vụ có thể miễn phí giao dịch hoặc áp dụng phí giao dịch cố định hoặc theo tỷ lệ phần trăm của số tiền gửi. Bạn nên kiểm tra các khoản phí giao dịch của các nhà cung cấp khác nhau để tìm ra lựa chọn rẻ nhất cho bạn.

Loại tiền tệ

Một số yếu tố liên quan đến loại tiền tệ ảnh hưởng đến phí chuyển tiền quốc tế như:

- Sự phổ biến của loại tiền tệ

Một số loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi trên thế giới như USD, EUR, GBP, v.v. có thể có tỷ giá hối đoái và phí giao dịch thấp hơn so với các loại tiền tệ ít phổ biến hơn như VND, THB, PHP,... Do đó, bạn nên chọn loại tiền tệ phổ biến hơn khi gửi tiền ra nước ngoài để tiết kiệm chi phí.

- Sự biến động của loại tiền tệ

Một số loại tiền tệ có thể có sự biến động lớn do các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội,... Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và phí giao dịch của bạn. Do đó, bạn nên theo dõi tỷ giá hối đoái của loại tiền tệ bạn muốn gửi và chọn thời điểm thuận lợi nhất để gửi tiền ra nước ngoài.

- Sự khả dụng của loại tiền tệ

Một số loại tiền tệ có thể không khả dụng hoặc bị hạn chế khi gửi tiền ra nước ngoài do các quy định của ngân hàng trung ương hoặc các cơ quan quản lý khác. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nhận tiền của người nhận hoặc làm tăng chi phí chuyển đổi tiền tệ của bạn.

Do đó, bạn nên kiểm tra sự khả dụng của loại tiền tệ bạn muốn gửi và chọn loại tiền tệ được chấp nhận rộng rãi ở nước nhận.

Tốc độ chuyển tiền

Các yếu tố liên quan đến tốc độ chuyển tiền có thể ảnh hưởng đến tốc độ và phí chuyển tiền quốc tế như:

- Phương thức thanh toán

Đây là cách mà bạn sử dụng để gửi tiền cho nhà cung cấp dịch vụ. Có nhiều phương thức khác nhau như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt,... Mỗi phương thức thanh toán có thể có tốc độ và phí khác nhau.

Ví dụ, thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể nhanh hơn so với chuyển khoản ngân hàng, nhưng cũng có thể có phí cao hơn. Bạn nên chọn phương thức thanh toán phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

- Phương thức nhận tiền

Đây có thể hiểu là cách mà người nhận sẽ nhận được tiền từ bạn. Hầu hết các dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài hiện nay đều là nhận tiền mặt tại các điểm nhận tiền của Western Union.

- Thời gian gửi tiền

Được hiểu là khoảng thời gian mà bạn muốn gửi tiền cho người nhận. Có nhiều lựa chọn về thời gian gửi tiền như ngay lập tức, trong vài giờ, trong vài ngày,... Mỗi lựa chọn về thời gian gửi tiền có thể có tốc độ và phí khác nhau.
Ví dụ, gửi tiền ngay lập tức có thể nhanh hơn so với trong vài ngày, nhưng cũng có thể có phí cao hơn. Bạn nên chọn thời gian gửi tiền phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn.

Các loại phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất

Các loại phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất

Các loại phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất

Các loại phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất là các loại phí mà bạn phải trả cho nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế của bạn. Các loại phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất có thể bao gồm:

Phí chuyển tiền cố định

Phí chuyển tiền cố định của dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất là phí mà bạn phải trả cho ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền để thực hiện giao dịch. Phí này không thay đổi theo số tiền chuyển mà chỉ phụ thuộc vào loại hình giao dịch. Ví dụ một số loại hình giao dịch phổ biến như chuyển tiền trong nước hay nước ngoài, chuyển tiền bằng tài khoản hay tiền mặt, chuyển tiền bằng ngân hàng hay dịch vụ khác,... Phí cố định thường được tính theo mức cố định hoặc tỷ lệ phần trăm trên số tiền chuyển, có mức tối thiểu và tối đa.

Phí chuyển tiền biến động

Đây là phí mà bạn phải trả cho sự biến động của tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ khi bạn chuyển tiền quốc tế. Phí này thay đổi theo thời điểm và thị trường và có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với tỷ giá chính thức. Phí biến động thường được tính bằng cách lấy hiệu số giữa tỷ giá bán ra và tỷ giá mua vào của ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền.

Cách tính toán phí dịch vụ

Để có thể dễ dàng hình dung cách tính toán phí dịch vụ, bạn cần hiểu về công thức tính cũng như theo dõi một vài ví dụ cụ thể.

Các công thức tính phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất

Có hai cách chuyển tiền quốc tế nhanh nhất là chuyển tiền trực tiếp qua ngân hàng và chuyển tiền qua các công ty chuyển tiền quốc tế. Tùy thuộc vào ngân hàng hoặc công ty bạn chọn mà công thức tính phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất có thể khác nhau. Tuy nhiên, một số yếu tố chung ảnh hưởng đến phí dịch vụ là:

- Số tiền chuyển: Phí dịch vụ thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền chuyển.

- Loại tiền tệ: Nếu bạn chuyển tiền bằng một loại tiền tệ khác so với loại tiền tệ của quốc gia nhận, phí dịch vụ có thể cao hơn.

- Phương thức thanh toán (bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt) sẽ ảnh hưởng đến phí dịch vụ. Ví dụ: Công ty Western Union tính phí 1,30 USD cho việc thanh toán bằng tài khoản ngân hàng kết nối (ACH) và 10,59 USD cho việc thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

- Phương thức nhận tiền (qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử, hối phiếu hoặc tiền mặt) cũng sẽ ảnh hưởng đến phí dịch vụ. Ví dụ: Ngân hàng ACB miễn phí cho việc chuyển tiền cho người hưởng có tài khoản tại VCB và tính phí theo biểu phí của ngân hàng đối lập cho việc chuyển tiền cho người hưởng có tài khoản tại ngân hàng khác.

- Phí của ngân hàng nước ngoài sẽ thu khi bạn chuyển tiền qua hệ thống của họ. Bạn có thể lựa chọn trả phí này hoặc để người nhận trả phí này.

Chẳng hạn như chuyển tiền quốc tế nhanh nhất với ACB có 2 cách chính là:

1. Chuyển tiền quốc tế qua hệ thống ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài qua Western Union. Phí chuyển tiền sẽ được áp dụng theo biểu phí của Western Union ấn định.

2. Chuyển tiền quốc tế qua hệ thống SWIFT của ACB. Phí chuyển tiền được xác định bởi:

Phí chuyển tiền = 0,15% x [số tiền chuyển] + 10 USD. Phí chuyển tiền dao động từ 20 USD/giao dịch.

Các lưu ý khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất

Khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế cần lưu ý một vài điểm để thực hiện giao dịch thành công và tránh các rủi ro, tổn thất cho chính mình.

Cần lưu ý một vài điểm để thực hiện giao dịch thành công và tránh các rủi ro

Cần lưu ý một vài điểm để thực hiện giao dịch thành công và tránh các rủi ro

Kiểm tra thông tin tài khoản người nhận

Để đảm bảo giao dịch được thực hiện chính xác và an toàn, khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất, bạn cần lưu ý kiểm tra thông tin tài khoản người nhận như:

- Tên đầy đủ của người nhận theo chứng minh thư hoặc hộ chiếu.

- Số tài khoản ngân hàng hoặc số điện thoại di động của người nhận (tùy thuộc vào phương thức nhận tiền).

- Tên và địa chỉ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của người nhận.

- Mã SWIFT hoặc BIC của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của người nhận (nếu cần thiết).

- Mã IBAN hoặc số tài khoản quốc tế của người nhận (nếu cần thiết).

- Mã số thuế cá nhân hoặc mã số thuế doanh nghiệp của người nhận (nếu cần thiết).

Bạn nên yêu cầu người nhận cung cấp các thông tin trên một cách chính xác và rõ ràng và xác minh lại các thông tin trước khi xác nhận giao dịch. Nếu có bất kỳ sai sót nào trong thông tin tài khoản người nhận, giao dịch có thể bị trễ, huỷ, trả lại hoặc mất. Bạn cũng có thể phải trả thêm phí cho việc điều chỉnh, tra soát hoặc huỷ lệnh chuyển tiền.

Xác định số tiền cần chuyển và tốc độ chuyển tiền

Bạn cũng cần lưu ý xác định số tiền cần chuyển và tốc độ chuyển tiền để chọn lựa chọn phù hợp nhất cho bạn trước khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất. Cần lưu ý xác định số tiền cần chuyển và tốc độ chuyển tiền để chọn lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Bạn nên cân nhắc các yếu tố trên để xác định số tiền cần chuyển và tốc độ chuyển tiền phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất mà có tỷ giá hối đoái tốt nhất, phí dịch vụ rẻ nhất và tốc độ chuyển tiền nhanh nhất cho bạn cũng khá quan trọng.

Thực hiện chuyển tiền bằng cách nào để tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất, bạn cần lưu ý thực hiện chuyển tiền bằng cách nào để tiết kiệm chi phí. Để tiết kiệm chi phí khi chuyển tiền quốc tế, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

- Chọn nhà cung cấp có tỷ giá hối đoái tốt nhất, phí dịch vụ rẻ nhất và tốc độ chuyển tiền nhanh nhất cho bạn. Bạn có thể so sánh các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau trên các trang web hoặc ứng dụng so sánh chuyển tiền quốc tế để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

- Thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng thay vì thẻ tín dụng hoặc tiền mặt. Việc này giúp bạn tránh được các phí cao hơn hoặc phí ẩn. Bạn cũng có thể tránh được các rủi ro về an ninh hoặc mất mát khi thanh toán bằng tiền mặt.

- Chọn phương thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc điện thoại di động thay vì qua điểm giao dịch hoặc hộp thư. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại khi chọn phương thức nhận tiền này. Ngoài ra, cũng có thể tránh được các rủi ro về an ninh hoặc mất mát.

- Kiểm tra lại thông tin tài khoản người nhận và xác minh lại các thông tin trước khi xác nhận giao dịch. Nhằm tránh được các sai sót hoặc sự cố kỹ thuật khi kiểm tra lại thông tin tài khoản người nhận và xác minh lại các thông tin trước khi xác nhận giao dịch. Bạn cũng có thể tránh được các phí điều chỉnh, tra soát hoặc huỷ lệnh chuyển tiền nếu có bất kỳ sai sót nào trong thông tin tài khoản người nhận.

Bạn nên áp dụng các cách trên để tiết kiệm chi phí khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất. Việc đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của mỗi nhà cung cấp dịch vụ trước khi quyết định chọn lựa chọn nào cho bạn cũng khá hữu ích cho bạn.

Qua bài viết này, ACB đã giới thiệu cho bạn về dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chi tiết về dịch vụ và lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. ACB sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.