Gợi ý tìm kiếm

7 chiến lược đầu tư – tích lũy vàng hiệu quả

Bên cạnh kênh chứng khoán, ngoại hối, đầu tư vàng cũng thu hút lượng lớn các nhà đầu tư. Việc đầu tư vàng không chỉ giúp sinh lời hiệu quả mà còn bảo vệ tài sản của bạn khi rủi ro kinh tế xảy ra. Tuy nhiên làm sao để việc đầu tư vàng sinh lời hiệu quả? Cùng xem các kinh nghiệm đầu tư vàng mà ACB chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Vì sao nên đầu tư – tích trữ vàng?

Vàng không chỉ là 1 kim loại có giá trị mà còn là kênh đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả. Kể cả khi thị trường tài chính biến động, chính trị bất ổn, vàng vẫn là loại tài sản có giá trị. Do đó, nhiều người lựa chọn tích vàng khi có tiền nhàn rỗi. Đầu tư tích lũy vàng mang đến các lợi ích như:

Vàng có tính thanh khoản cao, có nghĩa là nó có thể dễ dàng được mua và bán trên thị trường. Người mua vàng có thể tìm thấy nhiều cửa hàng vàng, các sàn giao dịch và cách khác nhau để mua và bán vàng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Vàng giúp bạn đa dạng danh mục đầu tư

Vàng giúp bạn đa dạng danh mục đầu tư

Sở hữu vàng là một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi bạn đầu tư vào vàng, bạn có một tài sản không liên quan đến các lĩnh vực khác như chứng khoán, tiền tệ hoặc bất động sản. Điều này giúp giảm rủi ro và cân bằng lợi nhuận trong trường hợp một phần của danh mục đầu tư của bạn không phát triển tốt.

Vàng có khả năng tự bảo hiểm chống lại lạm phát. Khi giá trị tiền tệ giảm, giá vàng thường tăng lên, giúp bảo vệ giá trị tài sản của bạn khỏi tác động tiêu cực của lạm phát.

Với tính chất không liên quan đến quốc gia, vàng có thể được mua và bán trên thị trường toàn cầu. Điều này mang lại khả năng tiếp cận vào một thị trường rộng lớn và giúp tăng khả năng mua và bán vàng theo nhu cầu của bạn.

Vàng có khả năng lưu trữ giá trị lâu dài. Trong suốt hàng ngàn năm, vàng đã được coi là một tài sản có giá trị ổn định. Điều này có thể làm cho việc tích trữ vàng trở thành một hình thức bảo toàn giá trị tài sản trong thời gian dài.

Vàng giữ giá trị lâu dài và mang tính toàn cầu

Vàng giữ giá trị lâu dài và mang tính toàn cầu

Bí quyết đầu tư – tích lũy vàng hiệu quả

Tránh đi theo hiệu ứng đám đông

Tâm lý đám đông là điều làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn. Đó là khi bạn sợ bỏ lỡ cơ hội mua vào giá tốt hoặc bạn quyết định bán tháo do sợ bị thua lỗ. Tâm lý đám đông khiến bạn mải miết chạy theo người khác, thay vì dựa trên phân tích xu hướng, thị trường và các yếu tố tác động đến giá vàng. Kinh nghiệm đầu tư vàng, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông là tuân thủ các nguyên tắc mua bán dưới đây:

- Bạn cần dành thời gian để nghiên cứu và phân tích thông tin liên quan đến thị trường vàng. Đừng chỉ dựa vào tin tức và đánh giá phiến diện của đám đông. Hãy đánh giá một cách khách quan và dựa trên các yếu tố cơ bản và kỹ thuật.

Tránh đi theo tâm lý đám đông khi đầu tư vàng

Tránh đi theo tâm lý đám đông khi đầu tư vàng

- Ngoài ra, bạn xác định rõ mục tiêu đầu tư và đảm bảo rằng quyết định của bạn phù hợp với mục tiêu đó.

- Áp dụng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đánh giá xu hướng của giá vàng.

Thường xuyên cập nhật sự thay đổi giá vàng

Kinh nghiệm đầu tư vàng thành công đó là thường xuyên theo dõi và cập nhật các tin tức liên quan đến vàng. Khi theo dõi tin tức giá vàng, bạn sẽ nắm bắt được xu hướng, xác định điểm mua bán vàng đúng để tối ưu lợi nhuận. Ngoài ra, trong trường hợp thị trường biến động mạnh bạn có thể nhanh chóng đưa ra quyết định đúng đắn để bảo vệ tài sản.

Thường xuyên theo dõi cập nhật tỷ giá vàng

Thường xuyên theo dõi cập nhật tỷ giá vàng

Tuy nhiên, khi theo dõi tin tức giá vàng, bạn cần sử dụng các nguồn tin tài chính đáng tin cậy. Ngoài báo, tạp chí kinh tế, website của đơn vị kinh doanh vàng hoặc ngân hàng đều sẽ có thông tin liên quan đến giá vàng. Chẳng hạn như ACB với bản tin thị trường thường xuyên cập nhật tin tức liên quan đến tài chính (ngoại hối, tỷ giá vàng) giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh và đúng. Việc nắm bắt thông tin này giúp bạn tìm kiếm các điểm vào hoặc ra khéo léo và tận dụng những cơ hội sinh lời.

Lựa chọn thời điểm đầu tư vàng thích hợp

Thời điểm thực hiện giao dịch quyết định mức độ sinh lời khi đầu tư vàng. Bạn có thể lựa chọn phân tích biểu đồ giá và các chỉ báo kỹ thuật có thể giúp bạn nhận ra các điểm vào hoặc ra khéo léo.

Ngoài ra, thay vì cố gắng đoán đỉnh và đáy của thị trường, hãy xây dựng chiến lược mua và bán vàng định kỳ. Bằng cách mua và bán đều đặn theo một kế hoạch, bạn có thể tận dụng được sự biến động của giá vàng theo thời gian và trung bình giá đầu tư của bạn. Bạn cần đặt ra điểm chốt lời và cắt lỗ khi đầu tư vàng. Điều đó giúp bạn quản lý rủi ro tốt hơn.

Chọn loại vàng có tiềm năng để đầu tư

Một kinh nghiệm đầu tư vàng sinh lời hiệu quả là chọn loại vàng tiềm năng để đầu tư. Thị trường vàng có nhiều dạng đầu tư bao gồm: vàng miếng, vàng trang sức, chứng chỉ vàng, đầu tư vào cổ phiếu vàng. Mỗi loại hình đầu tư này sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy theo khẩu vị rủi ro mà bạn có thể lựa chọn loại hình vàng thích hợp để đầu tư.

Lựa chọn loại vàng phù hợp với sở thích đầu tư

Lựa chọn loại vàng phù hợp với sở thích đầu tư

Tuy nhiên, lưu ý bạn không nên dồn hết vốn liếng vào 1 loại hình đầu tư vàng duy nhất. Thay vào đó nên đa dạng danh mục đầu tư để hưởng lợi tốt hơn cũng như hạn chế rủi ro khi thị trường biến động.

>>> Có nên đầu tư vào vàng trắng hay không?

Dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư

Vàng vừa là kênh đầu tư cũng là biện pháp tích sản hiệu quả. Vì thế, bạn nên đầu tư vàng bằng số tiền nhàn rỗi. Điều này giúp bạn tránh rơi vào cảnh nợ nần khi thị trường biến động mạnh.

Khi quyết định đầu tư vàng, hãy xác định một phần tiền nhàn rỗi mà bạn có thể sử dụng. Phần tiền mang đi đầu tư này sẽ không ảnh hưởng đến các nhu cầu chi tiêu hàng tháng, tiết kiệm dự phòng hay trả nợ.

Điều quan trọng là bạn cần có khả năng chịu đựng rủi ro và sẵn sàng chấp nhận khả năng mất mát trong trường hợp giá vàng giảm. Đầu tư vàng có thể mang lại lợi nhuận, nhưng cũng có thể có rủi ro và không đảm bảo lợi nhuận như kỳ vọng. Ngoài ra, việc đầu tư vàng cần 1 thời gian dài để đạt hiệu quả mong muốn. Do đó, nếu bạn có nhu cầu tài chính gấp, không nên sử dụng số tiền này để đầu tư vàng.

>>> Có nên tham gia quỹ đầu tư vàng không?

Chỉ mua khi giá vàng thấp

Bạn chỉ nên mua vào khi thị trường có điều chỉnh giảm. Khi thị trường có xu hướng tăng, bạn không nên mua vào. Bởi mua thời điểm này dễ dẫn đến tình trạng "đu đỉnh". Không có định giá chính xác cho giá vàng thế nào là rẻ, vì thế bạn cần tuân thủ nguyên tắc là theo dõi thị trường tài chính.

Kinh nghiệm đầu tư vàng là mua khi giá thấp

Kinh nghiệm đầu tư vàng là mua khi giá thấp

Các tin tức ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng như các tỷ giá tiền tệ, xăng dầu, chính sách kiềm chế lạm phát... đều có thể kéo giá vàng xuống, hoặc đẩy giá lên cao.

Lựa chọn địa điểm mua bán vàng uy tín

Lựa chọn địa điểm mua bán vàng uy tín là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn được tham gia vào các giao dịch vàng an toàn và đáng tin cậy. Bạn có thể chọn:

- Mua và bán vàng tại các ngân hàng được coi là một trong những phương thức an toàn và tin cậy nhất. Ngân hàng như ACB có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính đồng thời luôn tuân thủ các quy định và quy tắc nghiêm ngặt liên quan đến giao dịch vàng. ACB cũng cung cấp bản tin thị trường giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường và lựa chọn điểm cầm giữ vàng tốt nhất.

- Tìm kiếm các công ty vàng có uy tín như PNJ, DOJI, SJC... và được công nhận trong ngành. Điều này có thể bao gồm các công ty vàng có lịch sử hoạt động lâu đời, đảm bảo chất lượng vàng, và có các chứng chỉ và giấy phép cần thiết.

Hi vọng với những chia sẻ của ACB về kinh nghiệm đầu tư vàng, bạn đã có được cái nhìn tổng quan. Từ đó, xây dựng chiến lược đầu tư vàng hiệu quả.

>>> Những rủi ro cần lường trước khi đầu tư vàng

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.