Gợi ý tìm kiếm

4 Bước để có một chuyến du lịch đáng nhớ cùng bố mẹ

Du lịch cùng bố mẹ là khoản thời gian vô cùng quý báu để tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho cả gia đình? Để chuyến du lịch thêm phần trọn vẹn, bạn cần phải tìm hiểu và cân bằng sự khác biệt về gu du lịch, sở thích, thói quen cũng như có sự chuẩn bị chỉn chu nhất có thể. Hãy theo dõi bài viết của Ngân hàng ACB để tìm hiểu về dịch vụ Ngân Hàng Ưu Tiên cách tạo nên một kỳ nghỉ đáng nhớ cùng bố mẹ nhé!

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin về sức khỏe và những giấy tờ cần thiết

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kỳ nghỉ với bố mẹ đó chính là tình trạng sức khỏe hiện tại của họ. Khi lên kế hoạch du lịch, bạn cần chú ý đến vấn đề này bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn địa điểm và chuẩn bị các hoạt động vui chơi trong suốt chuyến đi. 

 • Đảm bảo an toàn cho bố mẹ: Nếu bố mẹ có mắc các bệnh về tim, tiểu đường…  hay huyết áp đều cần có thuốc để uống theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bạn cần chủ động đưa bố mẹ đến gặp bác sĩ để được tư vấn liều lượng cùng cách sử dụng thuốc phù hợp. Điều này sẽ tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.
 • Tăng khả năng thích nghi: Người lớn tuổi có khả năng thích nghi kém hơn so với người trẻ. Vậy nên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm tra liệu bố mẹ có cần sự trợ giúp y tế nào để có thể hoàn thành chuyến đi hay không. Đa phần người lớn tuổi sẽ mắc các bệnh về xương khớp. Bạn có thể ưu tiên chọn những địa điểm gần hoặc chuyến đi có hành trình ngắn để đảm bảo bố mẹ có thể thoải mái tận hưởng chuyến du lịch.
 • Tăng khả năng phục hồi: Sau một chuyến đi dài chắc chắn bố mẹ sẽ cần một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe. Bạn nên chuẩn bị trước những biện pháp y tế để đảm bảo sức khỏe của bố mẹ luôn ở trong trạng thái tốt nhất sau kỳ nghỉ.
 • Đảm bảo thời gian vừa đủ: Du lịch là một cách để gắn kết giữa 2 thế hệ. Bạn nên để bố mẹ có thời gian để trải nghiệm chuyến đi với gia đình. Đừng quá gấp gáp về mặt thời gian mà mất đi những kỷ niệm đáng nhớ, quan trọng là bố mẹ có đủ thời gian để tận hưởng cùng những người thân yêu.

Cần đảm bảo đã kiểm tra sức khỏe đầy đủ cho bố mẹ trước chuyến đi

Cần đảm bảo đã kiểm tra sức khỏe đầy đủ cho bố mẹ trước chuyến đi

Người lớn tuổi thường ít đi xa nên có ít kinh nghiệm trong việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân. Những chuyến đi nội địa chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD nếu cần thiết, nhưng khi đi du lịch nước ngoài thì lại khác. Lúc này, visa (hộ chiếu) sẽ là thứ vô cùng quan trọng không thể thiếu để có thể xuất/nhập cảnh đến các nước. Hiện tại, hầu hết các nước đều áp dụng nguyên tắc nhập cảnh với các hộ chiếu có hạn tối thiểu từ 6 tháng. Nếu bố mẹ chưa đủ điều kiện để đi nước ngoài thì đây chính là lúc bạn cần gia hạn hoặc làm mới hộ chiếu.

Hộ chiếu rất quan trọng khi đi du lịch nước ngoài

Hộ chiếu rất quan trọng khi đi du lịch nước ngoài

Bước 2: Lên danh sách những điều mà đôi bên muốn trải nghiệm

Mục tiêu của chuyến đi là để gắn kết gia đình, vậy nên lựa chọn điểm đến và các hoạt động rất quan trọng. Cách đơn giản nhất là bạn cùng bố mẹ lên danh sách những nơi muốn đến, các hoạt động muốn trải nghiệm… hay những món ăn ngon muốn thử. Sau đó, cả nhà sẽ cùng thảo luận đưa ra lộ trình cho chuyến du lịch.

Một số vấn đề cả nhà có thể bàn luận như sau:

 • Thời tiết: Ôn hòa, nhiệt đới, không khí lạnh…
 • Hoạt động: Leo núi, tắm biển, tham quan di tích, cắm trại…
 •  Ẩm thực: Món ăn châu Á, châu Âu…
 • Địa điểm: Du lịch nội địa, du lịch nước ngoài
 • Thời gian: Bao nhiêu ngày/đêm, đi theo tuần hay tháng
 • Hình thức: Đi máy bay, tàu hỏa, xe ô tô, đi thuyền…

Bằng cách liệt kê những điều mình thích và bố mẹ thích, kể cả khi có sự mâu thuẫn giữa hai bên, thì cả nhà vẫn có thể cùng tìm ra hướng giải quyết chung. Bạn có thể kết hợp nhiều yếu tố lại để có được lộ trình phù hợp nhất, chẳng hạn như:

 • Ẩm thực châu Á + tắm biển + đi ngắn ngày: Bãi biển Thái Lan sẽ là điểm đến thích hợp
 • Đi máy bay + du lịch nước ngoài + thích món Âu + leo núi/cắm trại: Tour du lịch xuyên châu Âu sẽ là một lựa chọn thú vị

Cắm trại cũng là một cách để vui chơi cùng bố mẹ

Cắm trại cũng là một cách để vui chơi cùng bố mẹ

Vì là một người trẻ nên bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đưa ra những lựa chọn. Thế nhưng, tạo điều kiện cho bố mẹ lựa chọn cũng là ý kiến hay. Hãy để bố mẹ ra quyết định, nếu cảm thấy chưa phù hợp cho đôi bên thì bạn có thể đề xuất ý kiến để thảo luận. Việc này không chỉ giúp cả nhà thêm vui vẻ mà còn tạo sự gắn kết lâu dài, mang đến những kỷ niệm đẹp cho chuyến du lịch.

Bước 3: Lên kế hoạch và lịch trình cụ thể cho chuyến đi

Kế hoạch và lộ trình sẽ phụ thuộc vào các lựa chọn mà đôi bên đã thống nhất. Bạn cần có một bản kế hoạch chi tiết cho chuyến đi: đi đâu, làm gì, thời gian nào, chuẩn bị bao nhiêu tiền… trước khi đặt mua vé và khởi hành.

Chuyến du lịch sẽ đi bao nhiêu địa điểm, những nơi đó có yêu cầu đặc biệt nào không, có các hoạt động vui chơi nào ở đó… Tùy theo điểm đến mà bố mẹ có thể chọn những trang phục phù hợp, chuẩn bị hành lý, thuốc men sao cho đầy đủ để có trải nghiệm vui nhất. 

Bản kế hoạch càng chi tiết thì chuyến du lịch càng suôn sẻ

Bản kế hoạch càng chi tiết thì chuyến du lịch càng suôn sẻ

Ẩm thực là một phần chắc chắn không thể thiếu. Nếu dự định du lịch nước ngoài thì nên đi ăn ở đâu, ăn nhà hàng hay các quán nhỏ, các món nào nên ăn thử… Thông tin về ẩm thực bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trên các trang báo, Internet nhưng quan trọng là phải chú ý đến khẩu vị và đảm bảo sức khỏe cho bố mẹ.

Phương tiện di chuyển cũng nên chuẩn bị trước. Du lịch tại Việt Nam thường di chuyển bằng xe máy hoặc đi bộ vì đường xá thân thuộc. Trong khi đó, du lịch nước ngoài sẽ cần tham khảo những phương tiện công cộng phù hợp như xe buýt, taxi, hoặc tàu điện. Đôi khi việc di chuyển nhiều, đi trên những cung đường ngoằn ngoèo hay phải sử dụng bản đồ/app chi đường… cũng khiến bố mẹ bối rối không biết đi như thế nào. Đây là lúc bạn nên cân nhắc thuê hướng dẫn viên địa phương hoặc thuê sẵn một phương tiện di chuyển cho cả chuyến đi. 

Bản đồ thứ không thể thiếu khi đi du lịch nước ngoài

Bản đồ thứ không thể thiếu khi đi du lịch nước ngoài

Một bản kế hoạch lý tưởng khi đi chơi cùng bố mẹ cần có ít nhất một ngày trống trong lịch trình. Ngày trống này thường được dùng để thay đổi lịch trình khi những sự cố không mong muốn xảy ra, chằng hạn như mưa, hư hỏng xe… hay bố mẹ đột nhiên bị cảm nhẹ. Trong ngày trống này, bạn có thể suy nghĩ và lên lịch trình mới nếu cần thiết.

>>> Tham khảo các cung đường nên đi khi du lịch Châu Âu

Bước 4: Lựa chọn phương tiện du lịch phù hợp

Sau khi đã thống nhất được lịch trình, bước tiếp theo sẽ là lựa chọn phương tiện di chuyển đến điểm du lịch. 

 • Du lịch bằng xe ô tô/xe buýt: Là một lựa chọn tốt nếu đi đến những nơi gần hoặc đi nội địa. 
 • Du lịch bằng máy bay: Là lựa chọn lý tưởng cho những chuyến đi xa dài ngày, du lịch nước ngoài. Bạn nên ưu tiên những chuyến bay thẳng, không quá cảnh. Nếu bắt buộc phải quá cảnh thì chọn những chuyến có sân bay quá cảnh rộng rãi, đầy đủ tiện nghi để bố mẹ chờ đợi thoải mái hơn.
 • Du lịch bằng xe máy: Không thật sự phù hợp vì bố mẹ lớn tuổi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cân nhắc đối với điểm đến gần hoặc những nơi quen thuộc với bố mẹ. 

Du lịch bằng máy bay cần mua vé trước

Du lịch bằng máy bay cần mua vé trước

Dù là đi bằng phương tiện nào thì việc chuẩn bị vé xe/vé máy bay cũng cần lên kế hoạch trước. Đối với xe máy/xe ô tô/xe buýt cần chuẩn bị trước hai tuần hoặc ít nhất một tháng. Nếu đi bằng máy bay thì bạn sẽ cần mua vé trước đó một thời gian lâu hơn để có được giá và chỗ ngồi tốt.

Một số bí quyết hay để cả nhà có chuyến du lịch đáng nhớ

1. Dành thời gian cho cá nhân

Du lịch cùng bố mẹ sẽ rất thú vị nhưng bạn cũng cần có không gian riêng để trải nghiệm. Bạn không cần phải tách riêng với bố mẹ mà đơn giản chỉ cần có một khoảng thời gian riêng để tự mình khám phá. Bạn có thể tranh thủ thời gian bố mẹ nghỉ ngơi để tìm hiểu xung quanh, mua cho mình món quà lưu niệm, mua chai nước, hay tự đi dạo để chụp cảnh. Những giây phút riêng tư này sẽ giúp bạn cân bằng tâm trạng và phục hồi sức khỏe. 

Một ý tưởng khác, đó là bạn có thể dùng khoảng thời gian này để trò chuyện với bố mẹ. Đi du lịch cũng là lúc tâm trạng thoải mái nhất để tâm sự về kỷ niệm, những khoảnh khắc đáng nhớ trong chuyến đi.

2. Rủ thêm người đồng hành tham gia chuyến đi

Khoảng cách thế hệ đôi khi sẽ khó nói chuyện với nhau. Vậy thì giải pháp lý tưởng lúc này là nên có thêm một người “bạn đồng hành” cho chuyến đi. Bạn có thể rủ thêm một vài người nhà thân thiết, hay là những người bạn thân với gia đình… việc này sẽ giúp bố mẹ dễ trò chuyện hơn, từ đó chuyến đi cũng thêm phần thú vị.

3. Tận hưởng phút giây tuyệt vời bên bố mẹ với dịch vụ ngân hàng ưu tiên của ACB

Để chuyến du lịch cùng bố mẹ thêm đặc biệt và đáng nhớ hơn, bạn có thể tận dụng những ưu đãi và đặc quyền từ ACB Privilege Banking (dịch vụ ngân hàng ưu tiên của ACB). ACB Privilege Banking được thiết kế mang đến những trải nghiệm “Trọn Vẹn Đẳng Cấp” với các đặc quyền và ưu đãi dành riêng cho các Khách Hàng Ưu Tiên tại ngân hàng ACB. 

Dịch vụ Ngân Hàng Ưu Tiên của ACB mang đến những đặc quyền riêng biệt

Ngân hàng ưu tiên ACB Privilege Banking mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất

Ngân hàng ưu tiên ACB Privilege Banking mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất

Với ngân hàng ưu tiên ACB Privilege Banking, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, cao cấp nhất cho chuyến du lịch cùng với gia đình

 • Thẻ Dragon Pass: Bạn và người thân được tận hưởng tiện nghi đẳng cấp, cùng không gian sang trọng tại hơn 1200 phòng chờ tại các sân bay ở hơn 400 thành phố lớn trên toàn thế giới. 
 • ACB Rewards: Bạn có thể check-in một chạm với mã QR Code, kiểm tra nhanh chóng số lượt phòng chờ, tìm kiếm danh sách phòng chờ, theo dõi lịch sử phòng chờ… trên ứng dụng ACB ONE.
 • Đón tiễn khách ưu tiên: Được hộ tống hoặc ưu tiên các thủ tục hàng không tại khu vực xuất nhập cảnh, cổng an ninh hoặc chuyển tiếp chuyến bay quá cảnh.
 • Hoàn tiền đến 10% mọi chi tiêu du lịch: Đặt phòng khách sạn, vé máy bay, đại lý du lịch…

Cả gia đình có thể cùng nhau tận hưởng những đặc quyền và ưu đãi giới hạn chỉ có ở dịch vụ Ngân Hàng Ưu Tiên tại ACB. Chắc chắn chuyến du lịch của bạn và bố mẹ sẽ trở nên trọn vẹn và vô cùng thú vị.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về dịch vụ Ngân Hàng Ưu Tiên ACB Privilege Banking qua website và số Hotline Trung tâm dịch vụ Khách hàng của ngân hàng ACB.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn 4 bước để có thể an tâm trải nghiệm chuyến du lịch cùng bố mẹ rồi. Dù có khoảng cách thế hệ ra sao thì cả nhà vẫn có được khoảng thời gian vui vẻ đầy ắp những kỷ niệm đẹp. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn được trải nghiệm chuyến du lịch đẳng cấp thương gia thì đừng bỏ qua dịch vụ Ngân Hàng Ưu Tiên của ACB nhé.

>>> Tìm hiểu thêm về thẻ tín dụng du lịch ưu việt dành cho bạn

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.