Gợi ý tìm kiếm

Tỷ giá ngân hàng - Những điều cần biết

Tỷ giá ngân hàng hiện nay có tầm ảnh hưởng nhất định đến giá cả và xu hướng của thị trường tài chính. Đặc biệt, tỷ giá ngân hàng có tác động lớn đến các hoạt động kinh doanh quốc tế, đầu tư nước ngoài. Để nắm rõ khái niệm tỷ giá ngân hàng là gì? Cùng ACB tìm hiểu thêm thông tin cần thiết ngay trong bài viết này.

Tỷ giá ngân hàng- Những điều cần biết

Tỷ giá ngân hàng- Những điều cần biết

Tỷ giá ngân hàng là gì?

Tỷ giá ngân hàng là giá trị tiền tệ của một quốc gia khi được quy đổi sang giá trị tiền tệ của một quốc gia khác. Tỷ giá thường chỉ được áp dụng khi có các giao dịch tài chính được thực hiện giữa các quốc gia với nhau. Ví dụ như trao đổi hàng hóa giữa các nước, đầu tư hay chuyển tiền tệ qua biên giới.

Tuy nhiên, tỷ giá ngoại tệ thường không cố định mà phụ thuộc vào sự biến động của thị trường tài chính và kinh tế. Do vậy, khi có nhu cầu trao đổi tiền tệ bạn nên thường xuyên cập nhập thông tin tại các trang web của tổ chức tài chính, ngân hàng trung ương hoặc các trang tin tức tài chính.

Tỷ giá ngân hàng ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Tỷ giá ngân hàng có tác động lớn đến nhiều khía cạnh của nền kinh tế, nếu sự biến động tỷ giá không được quản lý một cách hiệu quả có thể gây ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và tình hình tài chính tại một quốc gia. Dưới đây là một số ảnh hưởng của tỷ giá ngân hàng, cụ thể là:

- Thương mại quốc tế: Lý do tỷ giá ngân hàng có ảnh hưởng đến thương mại quốc tế là bởi vì, nếu một quốc gia có tỷ giá đồng tiền quá cao so với các quốc gia khác thì hàng hóa của họ rất đắt đỏ và khó có thể xuất khẩu và cạnh tranh với các nước khác.

- Tình hình kinh tế nội địa: Tỷ giá ngân hàng là một rủi ro lớn đối với nền kinh tế tại một quốc gia,  sự tăng/giảm giá đột ngột của đồng tiền có thể dẫn đến tình trạng lạm phát, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

- Tác động đến đầu tư: Nếu tỷ giá ngân hàng tại một quốc gia cao sẽ thu hút được nhiều nguồn đầu tư ngoại tệ, ngược lại nếu tỷ giá thấp thì sẽ đẩy đầu tư ra khỏi quốc gia đó.

Tỷ giá ngân hàng có ảnh hưởng tới tình hình kinh tế chính trị tại một quốc gia.

Tỷ giá ngân hàng có ảnh hưởng tới tình hình kinh tế chính trị tại một quốc gia.

Tỷ giá ngoại tệ của các loại tiền tệ trong ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ của các loại tiền tệ tại các ngân hàng thường có sự khác biệt nhất định, tùy thuộc vào quy định riêng, mức lợi nhuận mà ngân hàng mong muốn và cách mà các ngân hàng muốn làm thỏa mãn khách hàng mà sẽ có những mức giá khác nhau.

Do vậy ở đây, ACB sẽ chỉ thống kê tỷ giá ngoại tệ của các loại tiền tệ tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu. Cụ thể như sau:

Tỷ giá các loại tiền ngoại tệ tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (tham khảo ngày 3/5/2023)

Tỷ giá các loại tiền ngoại tệ tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (tham khảo ngày 3/5/2023)

Lưu ý: Đây là bảng tỷ giá ngân hàng các loại tiền ngoại tệ tại ACB, không được áp dụng cho toàn bộ các hệ thống ngân hàng có mặt tại thị trường Việt Nam. Dù vậy, khi đổi ngoại tệ tại ngân hàng ACB thì lợi ích của khách hàng cũng không thay đổi.

>>> Những điều cần biết về giao dịch kỳ hạn ngoại tệ

So sánh tỷ giá ngoại tệ của các loại tiền tệ phổ biến

Trên thế giới có nhiều loại tiền tệ và mỗi loại tiền tệ đều có một tỷ giá khác nhau. Nhưng suy cho cùng, chúng đều được sử dụng với mục đích trao đổi và mua bán.

Vì giá trị của đồng tiền thường xuyên bị biến động nên rất khó để cố định tỷ giá một cách lâu dài. Vì thế, ở bài viết này ACB sẽ chỉ thống kê tỷ giá ngoại tệ của một số đồng tiền phổ biến tại Việt Nam trong tháng 5 năm 2023.

Cụ thể:

USD (Đô la Mỹ): 1 USD = 23.200 VND

EUR (Euro): 1 EUR = 25.417 VND

JPY (Yên Nhật): 1 JPY = 172,29 VND

GBP (Bảng Anh): 1 GBP = 29.339 VND

AUD (Đô la Australia): 1 AUD = 15.625 VND

CAD (Đô la Canada): 1 CAD = 17.263 VND

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nắm bắt thông tin của nhiều loại tiền tệ hơn, bạn có thể tra cứu  thông tin về tỷ giá ngoại tệ tại các trang web tài chính uy tín. Nên nhớ, thông tin muốn đạt độ chính xác cao thì cần phải được cập nhập một cách thường xuyên.

So sánh tỷ giá ngoại tệ của các loại tiền tệ phổ biến.

So sánh tỷ giá ngoại tệ của các loại tiền tệ phổ biến.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền tệ ngân hàng

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tỷ giá tiền tệ ngân hàng, nhưng nhìn chung chúng đều hướng đến kết quả là giá đồng tiền sẽ bị tăng lên hoặc giảm xuống, những yếu tố đó bao gồm:

- Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương tại mỗi quốc gia đều gây ảnh hưởng lớn đến tỷ giá tiền tệ. Mỗi một quyết định liên quan đến lãi suất, mức độ bơm tiền hay các biện pháp khác của ngân hàng trung ương đều có thể làm thay đổi giá trị tiền tệ.

- Thị trường tài chính: Tỷ giá tiền tệ có sự lệ thuộc nhất định đối với thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm các chỉ số chứng khoán, giá vàng, tài sản tài chính và nhiều yếu tố khác. Những sự biến động này đều có thể ảnh hưởng đến giá trị của tiền tệ.

- Các yếu tố kinh tế: Sự tăng trưởng kinh tế, lạm phát, thương mại hay các chính sách tài chính sách tài khóa cũng có thể làm thay đổi giá trị tiền tệ.

- Cung và cầu tiền tệ: Lý do cung và cầu tiền tệ ảnh hưởng đến tỷ giá tiền tệ ngân hàng là bởi giá tiền tệ sẽ bị tăng lên hoặc giảm xuống dựa theo nhu cầu của nó trên thị trường.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền tệ ngân hàng.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền tệ ngân hàng.

Rủi ro khi giao dịch ngoại tệ

Một yếu tố không thể bỏ qua trong bài viết này chính là rủi ro trong giao dịch ngoại tệ. Nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế và tài chính của một quốc gia. Việc nắm bắt và tìm hiểu rủi ro là một cách né tránh rủi ro hiệu quả trong giao dịch. Một số rủi ro khi giao dịch ngoại tệ là:

- Rủi ro thị trường: Thị trường thường xuyên biến động làm tỷ giá ngoại tệ dao động mạnh, trở nên khó dự đoán. Do đó giao dịch ngoại tệ đồng tiền có thể bị mất giá đột ngột do thị trường biến động.

- Rủi ro liên quan đến lãi suất: Đa số tỷ lệ lãi suất của các quốc gia đều khác nhau, do đó nó có thể ảnh hưởng đến giá trị của tiền tệ và khiến cho lợi nhuận bị sụt giảm.

- Rủi ro liên quan đến chính trị: Sự ổn định chính trị của một quốc gia là yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị tiền tệ. Mỗi một sự kiện chính trị khi nổ ra đều có thể làm ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ.

- Rủi ro tín dụng: Việc sử dụng đòn bẩy trong các giao dịch ngoại tệ, đòi hỏi phải có một khoản tiền ký quỹ nhất định, nhưng nếu bạn không có khả năng trả tiền lại, sẽ có rủi ro khiến bạn phải chịu thiệt hại lớn.

Bảo hiểm rủi ro giao dịch ngoại tệ

Bảo hiểm rủi ro giao dịch ngoại tệ được coi là phương tiện bảo vệ cho các nhà giao dịch trước những rủi ro mà giao dịch ngoại tệ đem lại. Có hai loại bảo hiểm rủi ro giao dịch chính là: Bảo hiểm giá trị tiền tệ và bảo hiểm rủi ro tín dụng.

- Bảo hiểm giá trị tiền tệ: Đây là loại bảo hiểm được cung cấp bởi công ty bảo hiểm và nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Nó giúp bảo vệ khách hàng khỏi rủi ro bị giảm giá trị tiền tệ. Điều này cho phép khách hàng an tâm khi giao dịch ngoại tệ.

- Bảo hiểm rủi ro tín dụng: Đây cũng là một sản phẩm được cung cấp bởi công ty bảo hiểm và nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Bảo vệ các nhà giao dịch khỏi các rủi ro tài chính đối với đối tác của họ.

Bảo hiểm rủi ro giao dịch ngoại tệ là một biện pháp hạn chế rủi ro cho các nhà giao dịch ngoại tệ.

Bảo hiểm rủi ro giao dịch ngoại tệ là một biện pháp hạn chế rủi ro cho các nhà giao dịch ngoại tệ.

Cần lưu ý rằng, bảo hiểm rủi ro giao dịch ngoại tệ chỉ giúp các nhà giao dịch hạn chế một phần rủi ro về tài chính chứ không thể hoàn toàn loại bỏ chúng. Vì vậy, khi lựa chọn mua bảo hiểm cần phải đọc kỹ thông tin hợp đồng và lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín.

>>> Bảo hiểm rủi ro lãi suất là gì?

Lời khuyên cho những người mới lần đầu giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng

Chắc hẳn, có không ít người từng tiến hành giao dịch ngoại tệ, nhưng không phải ai cũng biết làm cách nào để có thể hạn chế được rủi ro và tìm được cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận lớn từ loại giao dịch này. Dưới đây là một số lời khuyên khi giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng:

- Lựa chọn ngân hàng uy tín: Việc tìm một ngân hàng uy tín khi giao dịch ngoại tệ sẽ giúp bạn giải quyết giao dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả.

- Nghiên cứu về thị trường ngoại tệ:  Nắm bắt được càng nhiều thông tin thì việc giao dịch ngoại tệ của bạn sẽ càng thuận lợi và hạn chế được rủi ro.

- Thường xuyên cập nhật tin tức: Tỷ giá ngoại tệ thường xuyên bị biến động do chịu sự tác động của nền kinh tế, vì vậy việc cập nhật tin tức thường xuyên sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn.

Tỷ giá ngân hàng ACB có tốt không?

Tỷ giá ngân hàng tại ACB nhận được rất nhiều sự quan tâm và tìm hiểu của các khách hàng muốn tiến hành giao dịch tại ngân hàng ACB. Việc giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng ACB đem lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng như:

- ACB thường cung cấp tỷ giá hấp dẫn, giúp khách hàng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khi giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng.

- Là một trong những ngân hàng đáng tin cậy và cung cấp nhiều dịch vụ tốt và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền tệ.

- Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có chuyên môn và kỹ năng cần thiết giúp khách hàng thực hiện giao dịch.

>>> Các loại hình trong giao dịch mua bán ngoại tệ

Như vậy, toàn bộ nội dung liên quan đến giao dịch ngoại tệ đều đã được ACB giải đáp thắc mắc trong bài viết này. Mong rằng sau khi đọc bài viết bạn sẽ hiểu hơn về tỷ giá ngân hàng đối với các giao dịch ngoại tệ. Nếu bạn có nhu cầu giao dịch ngoại hối hoặc cập nhật tin tức thị trường ngoại hối, liên hệ ACB ngay để được hỗ trợ.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.

Tin liên quan

ACB

Tất tần tật về chi phí chơi Golf và tại sao Golf là bộ môn yêu thích của người thành công?

Khám phá lợi ích, chi phí chơi Golf và đặc quyền Infinite Golf cho khách hàng ưu tiên ACB khi sử dụng dịch vụ ACB Privilege Banking.

ACB

Ưu điểm và biểu phí của các loại thẻ visa tại ngân hàng ACB

Cuộc sống ngày càng hiện đại, xu hướng thanh toán, giao dịch không sử dụng tiền mặt ngày càng phổ biến, tiện dụng với người tiêu dùng. Vì vậy, chọn một chiếc thẻ phù hợp với nhu cầu tiêu dùng là việc làm cần thiết. Nếu bạn có đang có ý định làm thẻ visa ACB, hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm biểu phí của các loại thẻ

ACB

Xây dựng nền tảng tài chính vững chắc với thẻ tín dụng ACB Visa Platinum

Thẻ tín dụng ACB Visa Platinum giúp xây dựng nền tảng tài chính vững chắc. Cùng ACB theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết.